Dịch vụ lắp quạt hút trong phòng ngủ tại nhà

Dịch vụ lắp quạt hút trong phòng ngủ nhanh chóng, hoàn thành trong ngày, chất lượng hàng đầu. Đảm bảo quý khách hàng sẽ nhận được sự phục vụ tận tình, chu đáo. Đội ngũ thợ điện nước tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm của 1FIX sẽ hoàn thành những công việc mà quý khách hàng chưa thực hiện được cho ngôi nhà mình.

Có nên lắp quạt thông gió phòng ngủ?

Phòng ngủ là nơi mọi người sẽ tạm ngưng mọi hoạt động để cho cơ thể nghỉ ngơi. Việc có được giấc ngủ ngon sẽ giúp cho cơ thể phục hồi thể lực sau một ngày dài vất vả. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta: không gian yên tĩnh không tiếng ồn, tinh thần thoải mái không lo âu, căng thẳng, giường chiếu sạch sẽ…

Một trong những yếu tố không kém phần quan trọng là chất lượng không khí trong phong ngủ. Ngủ được là một chuyện nhưng ngủ ngon giấc là chuyện tốt.

Ngày nay ở các khu đô thị nhà cửa xây dựng liền vách với nhau, phòng thì xây dạng hộp kín, không khí trao đổi tự nhiên không có. Đặc biệt là phòng ngủ vừa kín vừa nhỏ thì tạo nên không gian bí bách, ngột ngạt.

Vào những ngày nắng nóng, chỉ cần đóng cửa phòng, tắt quạt trong vòng 10 phút thì chẳng khác nào cái lò xông hơi. Đến đây thì mọi người thấy việc lắp quạt hút trong phòng ngủ quan trọng như thế nào rồi!

Một không gian kín mà không có cửa thoát khí thì giống như chúng ta nhốt con gà vô cái thùng xốp rồi đậy nắp lại để đó. Con gà có thể thở được nhờ ít không khí qua các khe hở nhưng không sớm thì muộn thì nó cũng thành món gà luộc (chết vì thiếu ngủ). Chỉ nói vui cho mọi người bớt căng thẳng thôi chứ không đến mức đó.

lap quat hut trong phong ngu

Khi thiết kế căn nhà Kiến Trúc Sư đã tính toán đén những yếu tố đó rồi. Việc Không lắp quạt hút trong phòng ngủ cũng không làm bạn chết được, chỉ là ảnh hưởng về lâu dài nếu ngủ không ngon giấc thôi.

Nếu bạn may mắn có điều kiện xây dựng trên mảnh đất rộng rãi, có không gian sân vườn, cây xanh che mát. Các phòng trong nhà đều có cửa sổ mở ra vườn thì không cần lắp quạt thông gió trong phòng ngủ.

Trong những năm gần đây đã xuất hiện một khái niệm mới, đó là “ Ngôi Nhà Xanh’’. Khái niệm này không nói là bạn nên sơn màu xanh cho ngôi nhà đâu nha ( ... ). Đại khái là ngôi nhà có không gian sạch sẽ, thoáng mát nhưng không quá lạm dụng các thiết bị như điều hòa, quạt hơi nước, quạt gió… Những ngôi nhà này được thiết kế khoa học qua việc đo đạc, tính toán các hướng gió theo các mùa. Sau đó có các cách bố trí các cấu trúc đón gió, thu thập lượng gió tươi này tạo vòng tuần hoàn không khí trong nhà.

Hoặc sử dụng hệ thống tuần hoàn khí được làm mát trong đường ống chôn sâu trong lòng đất để giải nhiệt, trao đổi không khí cho ngôi nhà… Một ngôi nhà “xanh” có cần lắp quạt hút trong phòng ngủ không? Rất nhiều người có thể nghĩ rằng đây là việc tiêu tốn điện năng, lãng phí trong khi cả ngôi nhà đã là một hệ thống thông gió. Đối với những ngôi nhà này thì việc lắp quạt hút trong phòng ngủ cũng không cần thiết. Tuy nhiên việc thiết kế thi công những ngôi nhà theo khái niệm “xanh’’ vẫn còn khá xa lạ đối với tình hình hiện tại của Việt Nam.

Tại sao phải thông gió?

Có một số lý do mà việc lắp quạt hút trong phòng ngủ ngày nay quan trọng hơn so với trước đây.Những ngôi nhà xây dựng trong 100 năm trước không có lớp cách nhiệt trong các bức tường. Vì vậy không khí trong lành có thể dễ dàng xâm nhập qua tất cả các khoảng trống, vết nứt và lỗ hổng trên mái tòa nhà.

Ngoài ra, vật liệu xây dựng được sử dụng 100 năm trước hầu hết là các sản phẩm tự nhiên không dẫn đến sự phát sinh các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, formaldehyd, chất chống cháy và các hóa chất khác rất phổ biến trong vật liệu xây dựng, đồ đạc.

Thông gió có thể có nhiều hình thức khác nhau. Chúng ta có thể phân theo các đặc điểm sau:

Thông gió xả khí bằng cách hút không khí trong phòng ra ngoài: Bằng cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại quạt hút nhỏ chỉ với nhiệm vụ hút không khí trong phòng ra bên ngoài. Các quạt hút này hoạt động liên tục để xả khí cũ, hơi ẩm tạo ra trong phòng. Cách này tạo ra một áp lực trong nhà hút không khí trong lành thông qua các vết nứt, các vị trí rò rỉ không khí khác hoặc thông qua các cửa hút khí được đặt một cách có chủ ý.

Ưu điểm của cách này là sự đơn giản và chi phí thấp. Nhược điểm là áp suất âm có thể kéo theo nguyên tố hóa học, một loại khí phóng xạ hiếm và các loại khí đất khác mà chúng ta không muốn trong nhà.

Thông gió xả khí bằng cách đẩy không khí từ ngoài vào trong phòng: Bằng cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại quạt đẩy công suất lớn, một chiếc quạt mang lại một lượng lớn không khí trong lành từ bên ngoài phòng tạo dòng không khí đối lưu đẩy không khí cũ thoát ra qua các vết nứt và vị trí rò rỉ không khí trong nhà.

Việc cung cấp không khí có thể được tập trung tại một địa điểm sau đó được phân tán qua các ống dẫn hoặc cung cấp cho hệ thống phân phối ống dẫn không khí cưỡng bức để phân tán ra các phòng trong nhà.

Ưu điểm là không khí sau khi qua bộ lọc không khí vào nhà sẽ là luồng không khí sạch, các chất gây ô nhiễm khác không thể vào nhà. Nhược điểm của loại này là nguy cơ buộc không khí ẩm vào các hốc tường và trần nhà, nơi có thể xảy ra sự cố ngưng tụ và ẩm ướt.

Tham khảo thêm về dịch vụ lắp quạt hút, quạt thông gió tại nhà:

Thông gió cân bằng: Bằng cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại thông gió tốt hơn nhiều được cung cấp thông qua một hệ thống cân bằng. Trong đó, từng quạt riêng biệt điều khiển cả luồng khí vào và khí thải. Điều này cho phép chúng ta kiểm soát không khí trong lành từ đầu vào đến nơi không khí trong lành được phân phối. Kiểm soát cả khi không khí từ nơi khí thải được hút ra.

Hệ thống thông gió cân bằng gồm có nguồn không khí tập trung và ống dẫn. Với hệ thống ống dẫn sẽ vận chuyển luồng không khí trong lành cho nhiều không gian sống  không chỉ có phòng ngủ (phòng khách,phòng sinh hoạt chung, nhà bếp…). Hệ thống còn giúp thoát khí trong nhà từ những nơi tạo ra hơi ẩm hoặc chất ô nhiễm (phòng tắm, nhà bếp, phòng tập thể dục…).

Thông gió cân bằng với thu hồi nhiệt: là hình thức cao cấp của loại thông gió cân bằng. Các quạt riêng biệt tạo dòng đối lưu không khí trong lành và thoát khí trong nhà. Các quạt này sẽ liên kết với nhau thông qua bộ trao đổi nhiệt để không khí trong và không khí ngoài trời tự trao đổi nhiệt do chênh lệch nhiệt độ.

Bộ trao đổi nhiệt không khí hoạt động như một hệ thống điều hòa với lưu chất là không khí. Hệ thống hoạt động tương tự nhưng truyền hơi ẩm, cũng như nhiệt từ luồng này sang luồng khác, giữ được nhiều nhiệt mong muốn trong nhà vào mùa đông và giảm nhiệt độ trong nhà so với bên ngoài trời vào mùa hè.

Trên đây là những phương pháp thông gió cho ngôi nhà. Trong điều kiện cho phép chúng ta hãy chọn một phương án để việc chọn lắp quạt hút trong phòng ngủ trở nên dễ dàng hơn.

Cách lắp quạt thông gió phòng ngủ

Như bên trên chúng tôi đã giới thiệu một số phương án thông gió cho căn nhà. Tùy vào từng phương án mà có cách lắp đặt khác nhau. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu về cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại gắn âm trần và cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại gắn tường. Hai loại này đang rất phổ biến ở nước ta hiện nay.

Cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại gắn âm trần

Bước 1: Đo đạc, tính toán chọn công suất quạt.

Hiện nay quạt thông gió rát đa dạng trên thị trường, để chọn được công suất phù hợp không phải ai nào cũng biết. Công thức tính chọn công suất quạt để lắp quạt hút trong phòng ngủ phù hợp:

Thể tích phòng  = chiều dài x chiều rộng x chiều cao (đơn vị m3 )

Bảng tra cứu số lần thay đổi không khí mỗi giờ (lần/h)

Loại phòngSố lần thay đổi không khí (lần/h)
Phòng tắm, vệ sinh10
Phòng bếp15
Phòng khách6
Phòng ngủ6

Lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ =  thể tích phòng ngủ  x  lần thay đổi không khí

Ví dụ: chúng ta có một phòng ngủ chiều dài 4m, chiều rộng 3m, chiều cao 3m

Thể tích phòng ngủ  = 4 x 3 x 3 = 36 m3

Lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ =  36 x 6 = 216 m3/h

Bước 2: Lựa chọn quạt có công suất phù hợp

Khi tính ra được lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ ta sẽ chọn được công suất để lắp quạt hút trong phòng ngủ. Lưu ý công thức trên chỉ tính cho không gian lý tưởng là phòng trống vì vậy khi chọn quạt chúng ta phải cộng thêm 15 – 20% để quạt đạt hiệu suất làm việc tốt nhất.

Ví dụ : Lưu lượng không khí cần thiết cho phòng ngủ là 216 m3/h thì chúng ta chọn quạt hút có công suất:

216 + 216×0.2 = 259.2 m3/h

Vậy chúng ta chỉ cần đi mua quạt hút âm trần có công suất 259.2 m3/h là được. Tuy nhiên trên thị trường không có sẵn những công suất quạt như thế mà sẽ có những quạt có công suất tương đương để chúng ta lựa chọn. Hãy hỏi thêm nhân viên bán hàng để được tư vận chọn loại quạt phù hợp.

Bước 3: Xác định vị trí để lắp quạt hút trong phòng ngủ

Định vị vị trí để lắp quạt hút trong phòng ngủ, khoan lỗ tham chiếu để dò khung xương thạch cao. Không được cắt khung xương thạch cao khi lắp quạt hút trong phòng ngủ để tránh những rủi ro không đáng có. Dùng thước kẻ và bút chì vẽ trên thạch cao phần cần khoét lỗ lắp quạt.

Bước 4: Cắt trần thạch cao tại vị trí lắp quạt hút trong phòng ngủ

Dùng lưỡi cưa ( có thể cưa tay hoặc có cưa máy chuyên dùng thì càng tốt) cắt trần thạch cao theo kích thước hộp quạt hút. Nên cắt lớn hơn hộp quạt một chút để khi lắp đặt có thể chỉnh dễ dàng, không nên cắt quá lớn sẽ không lắp quạt lên được.

Bước 5: Kéo ống dẫn khí tới đầu ra bên ngoài phòng

Chọn ống dẫn phù hợp với đầu ra của máy hút, thường thì ống có đường kính từ Ø90 –  Ø130 tùy vào công suất của quạt hút. Ống dẫn thì có hai loại : ống cứng và ống mềm, mỗi loại cũng đều có ưu nhược điểm khác nhau. Lưu ý đầu nối ra bên ngoài không nên để nước mưa hoặc chuột, bọ, côn trùng lọt vào.

Bước 6: Lắp quạt hút trong phòng ngủ lên vị trí lỗ cắt

Lắp ống dẫn vào đầu ra của quạt hút, cố định ống nối bằng cổ dê inox (đai siết), đảm bảo là ống dẫn không bị tụt ra trông quá trình quạt vận hành.

Đẩy hộp quạt lên sát với trần nhà, cố định hộp quạt vào trần nhà bằng vít thạch cao có tắc kê. Trước đó chúng ta nên cột thêm móc treo hộp quạt vào xương trần tránh tình trạng hôp quạt bị rơi xuống trong quá trình vận hành.

Bước 7: Kết nối nguồn, chạy kiểm tra quạt

Đấu nối dây điện từ quạt vào công tắc đã bố trí trước đó. Mở nguồn khởi động quạt hút và kiểm tra các chức năng của quạt.

Đền đây thì chúng tôi đã hướng dẫn xong cách lắp quạt hút trong phòng ngủ loại gắn âm trần. Mọi người cũng có thể thực hiện tại nhà theo từng bước trên. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0283 890 9294  để được tư vấn chi tiết.

Vị trí lắp quạt thông gió phòng ngủ

Cũng giống như tất cả các thiết bị điện khác, khi lắp đặt đúng cách, đúng công suất thì mới phát huy hiệu quả tốt nhất. Việc lắp quạt hút trong phòng ngủ  cũng vậy, chọn vị trí lắp quạt hút trong phòng ngủ  là một việc không quá khó nhưng để đảm bảo quạt đạt hiệu quả cao thì nên lắp ở những vị trí sau:

Lắp quạt hút trong phòng ngủ đối với phòng ngủ có điều: Quạt hút gió phải được lắp đối diện với điều hòa,cao độ tương đối với điều hòa, cao hơn điều hòa một chút thì tốt hơn. Nếu lắp quạt hút trong phòng ngủ thấp hơn điều hòa thì quạt thì hút hết hơi lạnh ra ngoài, điều này cũng đồng nghĩa với việc điều hòa sẽ phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiều tiền điện hơn.

Lắp quạt hút trong phòng ngủ  đối với phòng ngủ không có điều hòa: chúng ta nên lắp quạt thông gió phòng ngủ ở vị trí tụ khí nhiều nhất. Ở những vị trí khuất gió, không khí không lưu thông được sẽ tạo cảm giác ngột ngạt. Các điểm cách xa cửa ra vào hoặc cửa sổ.

Lắp quạt hút trong phòng ngủ  có độ cao phù hợp: Nếu lắp quạt loại âm trần thì phải theo hiện trạng trần, chỉ cần chọn công suất quạt phù họp. Nếu lắp hút loại gắn tường thì nên lắp cách trần khoảng 30 – 40 cm.

Một số lưu ý lắp quạt hút trong phòng ngủ

Khi Lắp quạt thông gió cho phòng ngủ  chúng ta cần chú ý các khe hở của cửa chính hoặc các lam thông gió phù hợp để có lượng không khí tuần hoàn đủ và độ ồn thấp.

Chọn lắp quạt hút trong phòng ngủ có công suất phù hợp với thể tích phòng ngủ.

Chọn lắp quạt hút trong phòng ngủ có độ ồn nhỏ để đảm bảo giấc ngủ cho cả nhà được ngon giấc.

Một số mẫu quạt thông gió

Quạt thông gió âm trần nối ống gió Mitsubishi VD-10Z4T5

quat hut gio am tran noi ong gio

Lưới thông gió chịu nhựa ẩm

Trang bị cửa chớp phía sau

Lưới thông gió có khóa đàn hồi

Đấu kết nối nhanh

Lắp và tháo kiểu trượt

Tiêu thụ điện năng: 9W

Trọng lượng: 2.2kg

Kích thước lỗ trần: 180mm

Quạt hút âm trần Panasonic – Không dùng ống dẫn – FV-20CUT1

lap quat hut phong ngu loai am tran

• Dòng quạt lưu thông khí

• Loại quạt thải khí

• Thiết kế không có ống dẫn khí

• Lưu lượng gió = 438 m3/giờ

Loại quạt thải khí

• Thiết kế thích hợp để lắp đặt âm trần

• Ống lót được bôi trơn đầy đủ đảm bảo vận hành trong thời gian dài

• Cánh quạt hoạt động liên tục tạo luồng không khí mạnh mẽ

• Thiết kế không ống cho phép lắp đặt dễ dàng

• Kích thước chừa lỗ trần 27 X 27cm

Quạt ốp tường vách kính Mitsubishi V-15SL3T

Quạt ốp tường vách kính

Động cơ khép kín ngăn bụi và tạp chất bên ngoài

Ống co bằng vật liệu chống cháy ngăn chặn tình trạng chập điện

Tự động ngắt khi nhiêt độ tăng quá cao

Thân máy dễ dàng lắp đặt, bền hơn với lớp mạ không gỉ

Vận hành êm ái, dễ lau chùi

Tiết kiệm năng lượng (14W)

Trọng lượng: 1.2kg

Kích thước chừa lỗ: 260mm

Với đội ngũ hơn 65 thợ điện nước, điện lạnh có chứng chỉ, tay nghề giỏi, có kinh nghiệm xử lý với hơn 3.000 công việc hàng tháng, sẽ đảm bảo an toàn kỹ thuật & chất lượng. Quý khách hãy liên lạc với chúng tôi để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phục vụ chu đáo nhất.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận