Sửa Bồn Cầu Giá Rẻ – Sửa Van Cấp Nước Bồn Cầu Tại Nhà | 1FIX

Bồn cầu vệ sinh là thiết bị bất kỳ nhà nào cũng có, đặc biệt là do tần suất sử dụng khá cao hàng ngày dẫn đến nhiều sự cố hỏng hóc. Cho dù bạn không biết hay không muốn đích thân sửa bồn cầu thì cũng nên biết được các nguyên nhân để tránh gặp phải trong tương lai cũng như biết cách để khắc phục tạm thời trong khi chờ đợi thợ sửa bồn cầu chuyên nghiêp đến hỗ trợ.

Sửa van cấp nước bồn cầu

Van cấp nước bồn cầu là gì

Van cấp nước bồn cầu là thiết bị giúp cung cấp và giữ nước để xả trong quá trình hoạt động của bồn cầu vệ sinh. Chính vì thế, nếu như van cấp nước bị hư hại sẽ khiến bồn cầu hoạt động không tốt gây rò rỉ nước.

Một bộ van cấp nước bồn cầu có nhiều bộ phận khác nhau có thể thấy như hình trên, bao gồm: Cần gạt (hoặc nút nhấn), dây xích kéo van hoặc cần phao, lá van cao su, dây cấp nước bù và bóng phao. Bất kỳ bộ phận nào trong thiết bị bị hỏng, hoạt động không chính xác đều ảnh hưởng chung đến việc cấp, giữ nước của bồn cầu.

Sửa Bồn Cầu Giá Rẻ - Sửa Van Cấp Nước Bồn Cầu Tại Nhà | 1FIX

Nguyên nhân và cách sửa van cấp nước bồn cầu

Khi van cấp nước bồn cầu bị lỗi sẽ sinh ra tình trạng nước bị rò rỉ vào bồn cầu, xả nước không sạch…Một số tình trạng dễ nhận biết và khắc phục như bên dưới.

Nguyên nhân van cấp nước bồn cầu bị lỗiCách sửa chữa
Lá van cao su bị kênh, không khép kín do cặn bẩn hoặc bị thoái hóaNếu bị bẩn do bám bùn thì vệ sinh, thay mới nếu bị thoái hóa, chai vỡ…
Dây xích treo lá cao su bị chùng hoặc quá căngĐiều chỉnh độ dài của dây xích phù hợp
Bóng phao bị hỏngThay thế bộ bóng phao
Cần phao để quá cao so với miệng xả tràn (bộ van dùng cần phao)Điều chỉnh cần phao thấp xuống cho hợp lý
Cần gạt hoặc bóng phao bị kẹtĐiều chỉnh lại vị trí

Sửa bồn cầu không bơm nước

Bồn cầu không bơm nước tức là hiện tượng nước cấp không chảy vào két nước bồn vệ sinh sau khi xả nước.

Nguyên nhân bồn cầu không bơm nước

Do kẹt bóng phao khoá nước cấp

Bong phao bi ket vao thanh ket nuoc bon cau

Bóng phao khóa nước bồn cầu bị kẹt do trong quá trình sử dụng, áp lực nước khi được cấp vào két nước sẽ làm di chuyển bóng phao. Thợ sửa bồn cầu 1FIX™ đúc kết được là do thời gian, các kết nối giữa bóng phao, cần gạt nước, cần nối bóng phao bị lệch chuẩn, dẫn đến kẹt vào thành két bồn nước, lúc này bóng phao nằm yên một vị trí trên cao dẫn đến tình trạng khóa nước, nước không cấp được vào bồn.

Trường hợp dùng van xả loại mới như bộ xả bồn cầu liền khối thì có khả năng bóng phao kẹt vào trụ giữ phao.

Bộ xả 2 nhấn cho bồn cầu 1 khối

Bồn cầu không bơm nước do mất nguồn nước cấp

Việc đường nước cấp tổng mất nước dẫn đến bồn cầu không bơm nước là hiện tượng ít gặp nhưng không phải là không có. Nguyên nhân có thể là do cả đường nước tổng bị mất, dây cấp nước mềm bị chèn nên tắt nghẽn, bồn nước bị cạn, van một chiều từ bồn nước cấp xuống thiết bị bị hỏng…

Bồn cầu không tự bơm nước được là do hỏng khoá nước nhà vệ sinh

Sửa Bồn Cầu Giá Rẻ - Sửa Van Cấp Nước Bồn Cầu Tại Nhà | 1FIX

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Sau khi kiểm tra, nếu cả 2 nguyên nhân trên đã được loại trừ thì có khả năng là khóa nước nhà vệ sinh bị hỏng. Đây là loại thiết bị làm từ kim loại, thường lắp âm vào tường nên rất dễ gỉ sét, mục bể gây tắt nghẽn nguồn nước cấp.

Cách sửa bồn cầu không tự bơm nước

Trường hợp kẹt bóng phao thì cần tháo các thành phần như dây xích, phao bóng, cần gạt…gây ra tình trạng kẹt phao ra, vệ sinh kỹ, thay thế các thành phần bị hỏng sau đó lắp vào lại theo đúng thứ tự, đảm bảo bóng phao nằm đúng vị trí theo yêu cầu kỹ thuật.

Trường hợp mất nước do nguồn cấp tổng hay van khóa chân tường bị hỏng thì cần có thợ sửa ống nước kiểm tra tìm ra chính xác nguyên nhân thì mới có biện pháp khắc phục triệt để hơn.

Sửa bồn cầu bị rỉ nước

Bồn cầu bị rỉ nước là cách nói ngắn gọn của người sử dụng khi gặp sự cố về bồn cầu vệ sinh nhưng lại dễ gây nhầm lẫn bởi 2 hiện tường khác nhau. Một là sự cố rỉ nước từ két nước vào bồn cầu do van xả có vấn đề, một vấn đề khác thì là liên quan đến sự cố rỉ nước ở chân bồn cầu. Nguyên nhân và cách sửa chữa như thế nào?

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước do van xả bồn cầu

Như đã nói trên, sự cố này là tình trạng rò rỉ nước từ két xuống bồn do van xả bồn cầu, mà cụ thể là do lá cao su không bịt được kín đường ống xả nước xuống bồn sau khi thực hiện thao tác nhấn xả nước. Thông thường sự cố này phát sinh do kẹt bóng phao nên lá van cao su không trở về vị trí cũ hoặc do lá van cao su bị chênh, không bịt được kín đầu xả, dẩn đến nước cấp vào két nước bồn cầu liên tục chảy vào và rỉ xuống bồn cầu.

Hiện tượng này nếu không chú ý sẽ gây thất thoát nước nghiêm trọng, chúng ta có thể xem lại phần thông tin về van xả bồn cầu bên trên để biết cách sửa bồn cầu bị rỉ nước trong trường hợp này.

Chân bồn cầu bị rỉ nước và cách khắc phục

Đây là hiện tương bồn cầu rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh, nguyên nhân có thể do lớp (seal) keo kết nối giữa bồn cầu và ống thoát chất thải bị thoái hóa qua thời gian và bị xì, gây rò rỉ nước ra sàn. Trường hợp nếu bồn cầu vừa mới lắp đặt thì nguyên nhân có thể là do lặp đặt sai kỹ thuật gây lệch tâm với ống thải.

chan bon cau bi ri nuoc

Gỡ bồn cầu để khắc phục tình trạng chân bồn cầu bị rỉ nước

Để khắc phục tình trạng này thì người thợ sửa bồn cầu phải đục và dở bồn cầu ra khỏi nhà vệ sinh, làm sạch lại mọi thành phần, gắn lại đúng kỹ thuật sau đó dùng seal hàn chết lại cẩn thẩn.

Có một hiện tượng khác gây phiền toái cho người sử dụng là bồn cầu bị rút hết nước gây ra hiện tượng mùi hôi (phần nước dưới gần chân bồn), đây cũng thường là hiện tượng nứt phần ống hoặc bệt (bồn) nên nước thoát ra sàn. Sự cố này cũng có thể xử lý bằng cách gỡ bồn ra và trám vết nứt hoặc thay mới bồn cầu.

Cách sửa vòi xịt nhà vệ sinh

Nguyên nhân vòi xịt nhà vệ sinh bị hỏng

Những vòi xịt đã sử dụng lâu ngày sẽ rất dễ bị hỏng có thể do một vài nguyên nhân như:

  • Do hiện tượng oxi hóa vì sử dụng một thời gian lâu dài cũng là hiện trạng gây ra vòi nước bị tắc
  • Do sử dụng vòi nước kém chất lượng
  • Vòi nước bị bám cặn, bụi bẩn do nguồn nước không được sạch dẫn đến hiện tượng nước chảy chậm.
  • Các vòi nước bị oxi hóa trong môi trường độ ẩm cao, van cao su bên trong bị giãn hay van đĩa bị nứt hoặc vỡ dẫn đến hiện tượng nước bị rò rỉ, gây thất thoát nước ra bên ngoài.
  • Do va chạm vật lý như rơi rớt xuống nền nhà.

Sửa vòi xịt nhà vệ sinh

Có nhiều khách hàng gọi đến 1FIX™ để yêu cầu sửa vòi nước bị rỉ, tuy nhiên đây là một loại thiết bị hầu như không thể sửa chữa vì cấu tạo gần như khép kín, một khi các thành phần bên trong của vòi nước không còn có sự kết nối và vận hành liền lạc (do hao mòn vật liệu qua quá trình sử dụng hoặc đơn giản là vòi có chất lượng thấp) thì không có cách để mở ra sửa chữa được.
Trong trường hợp vòi nước bị rò rỉ do bản thân vòi (không phải do ren vòi kết nối với ống nước) thì chỉ có cách là thay thể để đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Khắc phục các sự cố khác liên quan đến bồn cầu nhà vệ sinh

Thay thế bộ xả bồn cầu để tiết kiệm nước

Một số trường hợp khách hàng có thể nghĩ đến việc thay bộ xả để tiết kiệm nước như đang sử dụng loại bồn cầu sử dụng 1 nút nhấn nay muốn thay thành 2 nút nhất. Cấu tạo 2 loại này khá tương thích, thợ sửa bồn cầu chỉ việc thay thế bộ van xả là đã hoàn thành.

Riêng với trường hợp muốn nâng cấp từ cần gạt sang loại hai nút nhấn xả, thì không nên tự làm. Bởi nó khá phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao, nếu cần thiết thì nên sử dụng dịch vụ sửa ống nước chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả.

Thay thế nắp bồn cầu bị bể

Đây là sự cố không hiếm thấy, đối với các loại bồn cầu 2 khối thì khá dể dàng tìm mua và thay thế, tuy nhiên với bồn cầu 1 khối thì rất khó tìm mua riêng được nắp bồn cầu. Xử lý tạm thời bằng cách dùng xi măng trắng và sơn lại có lẽ là biện pháp khả dĩ và tiết kiệm cho gia chủ.

Be nap bon cau mot khoi

Nắp bồn cầu 1 khối bị bể

Bồn cầu bị rút nước, tụt nước

Hiện tượng này xảy ra thì nếu nguyên nhân không phải do bồn bị nứt thì có khả năng là do ống thông hơi nhà cao tầng, thông hơi trục kém, khi 1 phòng xả nước, nó rút nước ở bồn cầu khác. Tham khảo thêm về dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn cầu tại đây.

Hiện tượng này xảy ra thì nếu nguyên nhân không phải do bồn bị nứt thì có khả năng là do ống thông hơi nhà cao tầng, thông hơi trục kém, khi 1 phòng xả nước, nó rút nước ở bồn cầu khác. Tham khảo thêm về dịch vụ lắp ống thông hơi cho bồn cầu tại đây.

Hiện tượng bồn cầu bị tụt nước như hình trên cũng có thể do dây cấp nước bù bị nghẹt hay bể phốt quá đầy gây bí hơi. Cần kiểm tra dây cấp nước bù trước khi thực hiện các sửa chữa khác.

Bon cau bi tut nuoc

Bảng giá sửa bồn cầu

Công việcGiáGhi chú
Giá thay bộ xả gạt400.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Giá thay bộ xả một nhấn (nhấn đơn)450.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Giá thay bộ xả hai nhấn (nhấn đôi)480.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Giá sửa bồn cầu không bơm nướcTừ 250.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Giá sửa bồn cầu bị rỉ nước do van cấp nước, van xả250.000đ – 500.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Giá khắc phục chân bồn cầu rỉ nước450.000đ – 1.200.000đTùy mức độ, báo giá trước, khách hàng đồng ý mới làm
Giá thay vòi xịt bồn cầu250.000đGiá có thể thay đối nếu khách hàng muốn dùng vật tư tốt hơn
Giá lắp mới bồn cầu400.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế
Giá thay mới bồn cầu700.000đGiá có thể thay đối tùy theo thực tế

Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận