Cách đấu dây điện bếp từ, chọn cỡ dây điện khi lắp đặt bếp từ

Bếp từ đang ngày càng phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt. Lựa chọn bếp phù hợp là một công việc khó khăn, nhưng đừng quên việc lắp đặt bếp từ cũng quan trọng không kém vì đây là loại thiết bị sử dụng điện với công suất lớn. Lắp bếp từ làm sao để đảm bảo an toàn điện cần có sự tư vấn kỹ của các thợ điện lành nghề.

Các vấn đề cần quan tâm khi lắp đặt bếp từ mà 1FIX™ liệt kê bên dưới.

Nguồn điện cho bếp từ

Cách chọn cỡ dây điện cho bếp từ

Cỡ dây điện cho bếp từ phụ thuộc vào loại bếp mà bạn dùng có công suất là bao nhiêu. Thông thường bếp càng có nhiều chức năng, nhiều vùng nấu thì tổng công suất của bếp càng cao. Có những sản phẩm công suất lên tới 4.000W, dĩ nhiên lúc đó bạn thì chỉ có thể cấp nguồn trực tiếp từ nguồn tổng thì mới đảm bảo an toàn điện.

Nếu không lựa chọn dây điện đúng kích cỡ (tốt nhất là chọn các dòng dây đơn CV đơn cử như của Cadivi) thì có thể rất dể xảy ra tình trạng quá tải làm nóng chảy dây điện bếp từ, gây chập điện.Thông thường nên sử dụng dây từ 4.0 trở lên, để đảm bảo an toàn.

Cách đấu dây bếp từ đảm bảo an toàn

  • Chọn dây điện có đường kính từ 4mm trở lên, nếu bếp công suất lớn có thể phải dùng dây 6mm, vấn đề này nên để thợ điện tư vấn chính xác, không nên phỏng đoán.
  • Kết nối dây điện cấp nguồn cho bếp từ với nguồn tổng, không nên lấy nguồn từ ổ cắm gần nhất chỉ để tiện lợi. Nên nhớ, các căn hộ thông thường chỉ đi dây 2.5mm cho các ổ cắm, do đó nếu lấy nguồn từ các ổ cắm này thì chắc chắn sẽ gây quá tải và chập điện.

Có nên lắp aptomat cho bếp từ

Aptomat là tên thường gọi của cầu dao tự động tại Việt Nam, trong tiếng Anh thiết bị đóng cắt là Circuit Breaker (CB). Aptomat có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện, do đó nó sẽ lựa chọn hoàn hảo để bảo vệ quá tải và chập điện (ngắn mạch), ngăn chặn tình trạng bếp từ bị chập điện (thật ra thường là tình trạng chập điện dây nguồn cấp điện cho bếp.)

Để chọn Aptomat cho bếp từ phù hợp thì cũng phải căn cứ trên công suất của bếp để đảm bảo Aptomat/CB sẽ nhảy (để bảo vệ quá tải/ ngắn mạch). Với bếp nhỏ, bếp đơn có thể sử dụng Aptomat 20A, nếu chọn aptomat cho bếp từ có công suất lớn thì nên chọn loại 30A – 60A.

Trường hợp bếp có công suất lớn mà dùng Aptomat có dòng nhỏ có thể gây hiện tượng bếp từ bị nhảy Aptomat bị nhảy khi sử dụng. Đó là dấu hiệu bạn cần tư vấn để thay thế Aptomat phù hợp hơn cho bếp từ

Thợ điện 1FIX™ lắp Aptomat/CB bảo vệ cho bếp từ

Tóm tắt: Cách lắp bếp từ đúng cách

  • Đấu nối nguồn điện cấp cho bếp từ trực tiếp từ nguồn tổng
  • Sử dụng dây điện có lõi lớn, phù hợp với công suất của bếp
  • Lắp đặt Aptomat để bảo vệ quá tải, chập điện
  • Có không gian thoáng xung quanh bếp để quạt làm máy trong bếp hoạt động hiệu quả, tránh quá nhiệt cháy quạt, chập điện bếp từ.

1 bình luận về “Cách đấu dây điện bếp từ, chọn cỡ dây điện khi lắp đặt bếp từ”

  1. Bếp mình có 9 dây, 1 xanh da trời, 1 xanh nước biển, 1 trắng, 1 đen, 1 xám, 1 nâu và 3 dây xanh sọc vàng thì phải đấu dây như thế nào vậy.

    Trả lời

Viết một bình luận

Call Now Button