Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết tại nhà

Vì sao tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát, nguyên nhân và cách khắc phụcsẽ được thợ điện lạnh tại 1FIX giải đáp ngay trong bài viết ngày hôm nay, để mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng này, cũng như có những biện pháp hay để tủ lạnh nhà mình không còn xuất hiện sự phiền phức này nữa.

Đối với những dòng tủ lạnh đời cũ lâu năm thì thường không có chức năng tự xả tuyết, do đó tủ lạnh đóng tuyết sau khoảng thời gian sử dụng là một trong những tình trạng hết sức bình thường. Bạn có thể định kỳ xả tuyết cho tủ lạnh để giúp tủ làm lạnh tốt hơn nếu để tình trạng lâu sẽ dẫn đến tình trạng phải sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá.

Riêng đối với những dòng tủ không đóng tuyết nhưng lại xuất hiện lớp tuyết trên ngăn đá thì có thể là do tủ lạnh bị hư hỏng linh kiện nào đó. Tùy theo mỗi nguyên nhân hư hỏng khác nhau, bạn có thể áp dụng những lời khuyên bên trên để có thể đưa ra giải pháp khắc phục hợp lý và tối ưu nhất.

Sửa tủ lạnh đóng tuyết, kiểm tra điện trở xả đá

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát

Tủ lạnh bị đọng nước, tuyết là điều không ai mong muốn xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế thì nguy cơ tủ lạnh bị hiện tượng trên rất dễ xảy ra. Sau đây là những nguyên nhân tiêu biểu và cách khắc phục:

Sò lạnh (âm tủ lạnh) không thông mạch: Nhiệm vụ của sò lạnh là đảm bảo thanh điện trở xả đá hoạt động khi có tuyết phủ đầy dàn lạnh, có khả năng đảm bảo thanh điện trở xả đá sẽ hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng khi không cần thiết, gây lãng phí điện năng. Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát bởi sò lạnh, âm tủ lạnh không được thông mạch, khiến cho thanh điện trở nóng lên mỗi khi tuyết phủ đầy dàn lạnh. Hoặc do rơ le xả (Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá, gây nên tình trạng tủ lạnh không lạnh ngăn mát, khiến cho rau củ quả bị hư hỏng do không có đủ hơi lạnh để bảo quản.

Cầu chì nhiệt bị đứt: Cầu chì nhiệt là bộ phận bảo vệ, ngăn chặn bộ phận xả đá hoạt động lâu, khiến tủ lạnh bị nóng, dễ hư hỏng. Nếu cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ bị ngưng hoạt động. Và khi tủ lạnh đóng tuyết vì đứt mất cầu chì nhiệt, khi tình trạng này xảy ra sẽ khiến bộ phận xả đá sẽ không thể hoạt động được nữa, điều đó cũng đồng nghĩa với việc hiện tượng đá đóng thành tuyết trong tủ lạnh sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Rơ-le (còn gọi là Timer) không đóng sang tiếp điểm xả đá: Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, được lắp ở ngăn rau củ hoặc phần hộp điện sau lưng tủ lạnh, tùy vào thiết kế của tủ lạnh. Nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm, chế độ xả đá sẽ bị ngắt, khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do cháy cuộn dây mô tơ, bánh răng bị kẹt do mòn, bám bẩn hoặc khô mỡ.

Điện trở gia nhiệt bị đứt: Điện trở gia nhiệt là bộ phận điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu điện trở gia nhiệt bị đứt, lượng điện năng sẽ khó có thể kiểm soát, dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, dễ bị hỏng hóc.

Tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát đến từ thói quen sử dụng tủ lạnh không đúng cách, thường xuyên mở cửa tủ đưa thực phẩm nóng vào tủ. Hoặc đóng cửa ngăn đá không kín, nên không khí và hơi nước nhiều, gây nên tình trạng đóng tuyết lượng không khí tràn vào tủ lạnh.

Tủ lạnh bị đóng tuyết bắt nguồn từ lỗi trong bộ phận làm lạnh của tủ lạnh, đây là nguyên nhân khó có thể tự tìm cách khắc phục nếu không có kinh nghiệm, hay nhờ sự trợ giúp đến từ thợ sửa tủ lạnh để đảm bảo xử lý triệt để.

Sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát

Cách hạn chế tủ lạnh đóng tuyết tại nhà

Muốn tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát không lạnh không thể xảy ra được nữa, trước tiên chúng ta cần phải ngắt toàn bộ dòng điện cấp cho tủ lạnh, đảm bảo an toàn khi thực hiện. 

Đưa toàn bộ số thực phẩm vẫn đang được bảo quản trong tủ lạnh ra ngoài, đảm bảo thực phẩm không hư hỏng khi được đưa ra ngoài thì hãy chịu khó gói thực phẩm vào gói giữ nhiệt nhé. Nếu chưa thật sự cần thiết, hãy sử dụng toàn bộ thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh, sau đó bắt đầu cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết vẫn được.

Cách 1: Khi tủ lạnh đóng tuyết, hãy mở hết cửa của tủ lạnh để tuyết trong tủ lạnh có thể tan hết ra, đặt một cốc nước nóng hoặc để quạt quay về phía tủ đá để tuyết trong tủ tan ra nhanh nhất có thể. Song song với đó, kết hợp cách vệ sinh tủ lạnh phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

Về cách vệ sinh tủ lạnh bị đóng tuyết, ta sử dụng khăn lau sạch toàn bộ bên trong tủ lạnh, lấy các khay nhựa trong ngăn đá và ngăn mát, rửa sạch bằng nước và để ở những nơi khô thoáng. Chờ cho đến khi tủ lạnh đã tan hết lớp băng tuyết, chúng ta hãy ráp các khay nhựa vào vị trí cũ.

Cách 2: Không cần phải vất vả khắc phục tủ lạnh đóng tuyết ngăn mát không lạnh nữa, nếu chúng ta chọn mua các loại tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết. Khi cánh quạt tủ lạnh đông đá và không thể sử dụng được nữa, hay tủ lạnh đã quá cũ, thì đã đến lúc nghĩ đến việc mua tủ lạnh mới.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng tủ lạnh được tích hợp công nghệ hiện đại, cùng với đó không gian dự trữ thực phẩm và tính năng bảo quản thực phẩm cũng tốt hơn rất nhiều. Chúng ta sẽ không cần phải tốn thời gian, để tìm cách vệ sinh tủ lạnh nữa.

Những lỗi trên tuy không phải khó sửa chữa nhưng bạn cũng không thể tự khắc phục tại nhà nếu không có chuyên môn. Vì vậy, khi gặp phải trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ với các trung tâm bảo hành của hãng hoặc đơn vị sửa tủ lạnh đóng tuyết uy tín. Trong trường hợp bạn sử dụng dịch vụ vệ sinh tủ lạnh tại 1FIX, chúng tôi sẽ cử thợ đến khảo sát tận nhà, kiểm tra và xử lý triệt để, có bảo hành dài hạn cho khách hàng, nếu cần thay thế linh kiện, thợ điện lạnh sẽ giúp bạn mua hàng chính hãng.

Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết

Để khắc phục tủ lạnh bị đọng nước, tuyết trên ngăn đá, người dùng cần lưu ý vệ sinh và kiểm tra tủ lạnh định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện những bộ phận gặp sự cố hay bị hư hỏng để có thể nhanh chóng sửa chữa và thay mới chúng một cách sớm nhất.

3 bước sửa tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Ngắt điện và vệ sinh tủ lạnh

sua tu lanh dong tuyet ngan da

Trước khi bắt đầu vào sửa chữa, bạn cần ngắt điện và tiến hành vệ sinh máy lạnh. Trong trường hợp ngăn đá tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết nhiều, bạn muốn gọi thợ sửa tủ lạnh thì bạn nên tự làm bước này, xả đá trước sẽ giúp việc sửa chữa thuận tiện hơn.

Bước 2: Kiểm tra điện trở xả tuyết

kiem tra dien tro xa da 1

Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ ngăn đá tủ lạnh, thợ điện lạnh sẽ dùng dụng cụ để mở vách ngăn ở phần thân sau ngăn đá để kiểm tra điện trở phá băng. Trong quá trình làm việc thực tế, thợ của chúng tôi đã gặp 1 số trường hợp đá phủ kín dàn máy bên trong, phải dùng máy sấy để đá tan nhanh hơn.
Để kiểm tra điện trở xả tuyết có hoạt động bình thường hay không, chúng ta sẽ tiến hành các bước sau:
– Cắm điện để máy hoạt động trở lại.
– Mở ngăn mát, tại hộp điều chỉnh Timer, vặn rơ-le sang tiếp điểm xả đá. Nếu bạn nghe “tạch” có nghĩa đã chuyển mạch sang chế độ xả đá thành công, loại trừ nguyên nhân rơ-le không đóng sang tiếp điếp xả tuyết (nguyên nhân 1).
– Quay trở lại ngăn đá, bạn sẽ thấy nhiệt bắt đầu tỏa ra từ thanh điện trở xả tuyết, nếu không cảm thấy nóng lên thì có thể do cầu chì cảm biến nhiệt bị đứt mà điện trở không hoạt động (nguyên nhân 3).

Bước 3: Sửa hoặc thay linh kiện tủ lạnh

sua tu lanh bi dong tuyet ngan da

Sau khi xác định nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết, tùy vào trường hợp mà thợ sửa tủ lạnh sẽ tiến hành thay cầu chì cảm biến nhiệt hoặc thay điện trở xả đá.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Quạt xả đá
  • Trang thiết bị sửa tủ lạnh chuyên dụng

Materials: Cầu chì cảm biến nhiệt Điện trở xả đá.

Dịch vụ sửa tủ lạnh đóng tuyết tại 1FIX

-Tiếp nhận thông tin sự cố tủ lạnh bị đóng tuyết cần được khắc phục.

-Thợ sửa tủ lạnh khẩn trương đến nhà khách ngay, thực hiện đúng giờ giấc như đã hẹn.

-Báo cáo tình trạng hiện tại và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho việc sửa chữa, thay thế cùng với chi phí thực hiện.

-Đội ngũ thợ có kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp sửa tủ lạnh bị đóng tuyết nhanh gọn.

-Sau khi sửa hoàn tất, thợ điện lạnh cho chạy thử để người dùng có thể kiểm nghiệm.

-Hóa đơn và tem bảo hành có hiệu lực theo đúng quy định của công ty 1FIX.

-Đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, nghiêm túc và luôn tiếp nhận yêu cầu của khách hàng.

-Sử dụng các linh phụ kiện chính hãng, xuất xứ rõ ràng.

-Tư vấn hoàn toàn miễn phí cho thắc mắc của khách hàng.

Đặt lịch sửa tủ lạnh bị đóng tuyết

Quý khách hàng muốn được sửa tủ lạnh đóng tuyết ngay lập tức, hay muốn biết thêm các thông tin liên quan đến mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết, 1FIX luôn sẵn sàng đáp ứng từ A-Z nếu quý khách chủ động liên hệ công việc với chúng tôi. Bằng quy trình chuyên nghiệp, chắc chắn người dùng sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời.

Liên hệ sửa tủ lạnh đóng tuyết

Đặt lịch sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ở dàn lạnh, quý khách chỉ cần chọn 1 trong các hình thức sau.

– Gọi điện đến Hotline: 028.3890.9294.

– Truy cập Website: https://1fix.vn/dat-hen.

– Tải APP 1FIX cho iOS/Android.

Đơn vị sẽ nhanh chóng tiếp nhận thông tin của khách hàng cần sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát không lạnh, lên lịch làm việc cụ thể và cử ngay kỹ thuật viên đến tận nơi để hỗ trợ. Đặc biệt, với hình thức đặt lịch qua App trong lần sửa tủ lạnh đầu tiên đơn vị giảm ngay 50K.

Quy trình sửa ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết

Sau khi thợ sửa ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết đến tận nơi, sẽ nhanh chóng kiểm tra tình trạng hiện tại của thiết bị, chẩn đoán chính xác nguyên nhân hư hỏng để có thể đưa ra phương án khắc phục hiệu quả.

Báo giá sửa tủ lạnh đóng tuyết chi tiết cho khách hàng được biết, nếu đồng ý với những thông tin vừa được cung cấp, kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng thực hiện công việc, giúp tủ lạnh trở lại trạng thái bình thường.

Quá trình sửa tủ lạnh hoàn tất, kỹ thuật viên bắt đầu kiểm tra lại hoạt động của thiết bị, khi đã chắc chắn không còn bất kỳ trục trặc nào khác, thợ bàn giao tủ lạnh bị đóng tuyết có sao không đã qua xử lý cho khách nghiệm thu.

Trong quá trình nghiệm thu sửa ngăn mát tủ lạnh, kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn cho khách hàng cách sử dụng đúng cách, đồng thời là một số mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết. Cung cấp hóa đơn thanh toán, phiếu bảo hành hợp lệ.

Những câu hỏi thường gặp khi tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết có tốn điện nhiều hơn

Khi tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá sẽ làm cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh bị ứ đọng, không thổi ra ngoài được để làm đông đá. Đôi khi lớp tuyết còn làm cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát, khiến cho ngăn mát không làm lạnh được. Mặt dù cả 2 ngăn điều không có hơi lạnh nhưng thực chất các linh kiện bên trong tủ vẫn đang hoạt động bình thường
Đây là một trong những nguyên nhân làm cho tủ lạnh hoạt động liên tục không tự ngắt, dẫn đến trường hợp tốn kém nhiều điện năng, quá tải gây hư hỏng linh kiện

Thợ sửa tủ lạnh đóng tuyết đến tận nơi hỗ trợ có lâu không?

Hoàn tất quá trình tiếp nhận thông tin khách hàng cần được biết mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết, kỹ thuật viên sẽ nhanh chóng di chuyển đến vị trí của khách không quá 30 phút. Khách hàng yên tâm thợ sẽ luôn có mặt đúng giờ, khắc phục sự cố trong thời gian ngắn, không để tủ lạnh bị đóng tuyết ở dàn lạnh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc của gia chủ.

Ngoài TPHCM, 1FIX có hỗ trợ sửa tủ lạnh đóng tuyết ngăn mát không lạnh nơi khác không?

Xây dựng thành công nhiều chi nhánh tại TPHCM, nên dịch vụ sửa tủ lạnh có sao không có mặt ở khắp mọi quận huyện. Tuy nhiên, 1FIX không chỉ sửa tủ lạnh bị đóng tuyết trong khu vực nội thị, mà còn hỗ trợ phục vụ các tỉnh lân cận nếu được khách hàng yêu cầu.

Dịch vụ sửa tủ lạnh đóng tuyết có làm việc vào cuối tuần?

Không phải khách hàng nào cũng dư dả thời gian trong tuần, thế nên dịch vụ cung cấp mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết sẽ phục vụ khách hàng vào các ngày cuối tuần, thậm chí các ngày lễ lớn trong năm kỹ thuật viên vẫn hoạt động bình thường.

Mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết

Hạn chế tối đa việc, mọi người cần phải ghi nhớ một số mẹo sau đây để ngăn mát tủ lạnh bị đóng tuyết không xảy ra:

– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Cài đặt nhiệt độ quá lạnh hoặc quá yếu, sẽ khiến thực phẩm được bảo quản không tốt, cũng như gây nên tình trạng đóng tuyết.

– Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên: Không chỉ giúp tủ lạnh luôn sạch sẽ, còn giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều, vừa ngăn đóng tuyết vừa bảo quản thực phẩm tốt hơn.

– Bảo trì tủ lạnh theo định kỳ: Nhờ đến việc bảo trì định kỳ 3-4 tháng/1 lần, hệ thống làm lạnh của tủ lạnh luôn vận hành trơn tru, ổn định hơn.

Đã thực hiện một số mẹo trên, nhưng tủ lạnh mini bị đóng tuyết vẫn xảy ra, cách quạt tủ lạnh bị đóng đá không rõ nguyên do, hãy tìm đến thợ sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát tại 1FIX. Chúng tôi sẽ cung cấp phương án và cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết hiệu quả nhất, giải quyết những vấn đề nằm ngoài sự hiểu biết của mọi người.

Sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận


Photo of author

Phạm Ngọc Duy

Xin chào mọi người, tôi là Ngọc Duy, đã tốt nghiệp trung cấp ngành điện lạnh và có nhiều năm kinh nghiệm thi công, sửa chữa máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt... cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi muốn dành thời gian để chia sẽ thêm các kinh nghiệm sửa chữa và chẩn đoán tình huống trong ngành điện lạnh, giúp khách hàng tự tin hơn trong việc giao tiếp với thợ điện lạnh.

Viết một bình luận