Cách lắp công tắc điện & cách lắp ổ cắm điện đúng kỹ thuật

Thời gian qua có rất nhiều khách hàng gọi đến nhờ hướng dẫn lắp ổ cắm điện, hay hỏi về cách lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm…Tuy nhiên thực tế các bạn nghe tổng đài điện thoại chỉ có khả năng tiếp nhận thông tin chứ không nắm vững kỹ thuật như đội ngũ thợ điện nước nên trong bài viết này 1FIX™ sẽ tổng hợp một số cách lắp công tắc điện, ổ cắm & lắp bảng điện để độc giả có thể tham khảo. Đây là loại công việc mà nếu cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm nếu không muốn nhờ đến dịch vụ sửa chữa điện nước của chúng tôi.

Phân biệt các loại ổ cắm điện

Ổ cắm điện âm tường

Loại ổ cắm này sử dụng với một đế âm tường, sau đó dùng mặt ổ cắm gắn vào, mang lại thẩm mỹ cao cho ngôi nhà nhờ mặt ổ cắm rất mỏng trên tường. Khuyết điểm duy nhất là việc thi công có thể gây khó khăn cho những người không rành về điện âm tường.

Ổ cắm điện âm sàn

Loại ổ cắm thường sử dụng nhiều trong các văn phòng làm việc, showroom…Lý do là các không gian này thường có diện tích lớn, đôi khi cần ổ cắm ở giữa phòng mà khoảng cách đến tường thì quá xa, lúc đó ổ cắm âm sàn mang lại lợi thế nhờ tính thẩm mỹ do đi điện âm dưới sàn. Khi không cần sử dụng có thể đóng lại để mặt sàn trở lại tình trạng phẳng,

Ổ cắm điện đế nổi

Đây là loại ổ cắm phổ biến nhất trong thực tế tại Việt Nam nhờ việc thi công dễ. Việc đi điện nổi đến ổ cắm luôn dễ hơn đi âm tường, do đó rất nhiều chủ nhà chọn phương án đi dây điện nổi đẹp và sau đó lắp luôn ổ cắm điện đế nổi (ổ cắm dày đến 3cm, lổi ra khỏi bề mặt tường)

Ổ cắm điện thông minh

Ổ cắm điện thông minh là thiết bị cung cấp điện như một ổ cắm truyền thống và tích hợp thêm tính năng thông minh, cho phép bạn kiểm soát những gì bạn cắm vào nó từ một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn hoặc với giọng nói của bạn thông qua một trợ lý ảo.

Việc lắp ổ cắm điện tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo thiết bị điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Ổ cắm điện âm tường
Sản phẩm ổ cắm âm tường, khi lắp đặt đòi hỏi dùng đế âm chôn vào tường.
Ổ cắm điện âm sàn
Sản phẩm ổ cắm âm sàn, có kết cấu giúp dấu đi ổ cắm khi không sử dụng
Ổ cắm điện ngoài trời
Sản phẩm ổ cắm điện ngoài trời thường có nắp bảo vệ chống nước xâm nhập.
Ổ cắm điện thông minh
Sản phẩm ổ cắm điện âm tường thông minh Aqara ZigBee có khả năng kết nối không với smartphone

Khi nào cần gọi thợ lắp ổ cắm điện chuyên nghiệp

Chủ nhà không có kinh nghiệm với các dự án và sửa chữa hệ thống dây điện trong nhà có thể muốn có một thợ điện chạy dây cáp đến vị trí công tắc điện hay ổ cắm mới và hoàn thành kết nối vào CB/ bảng điện tổng nếu ổ cắm liên quan đến việc mở rộng mạch điện. Công việc này chắc chắn là một chủ nhà có thể thử, nhưng bất kỳ công việc nào liên quan đến bảng điều khiển tổng đều nguy hiểm và không nên thử nếu bạn không có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, thay thế một ổ cắm, công tắc cũ bằng một ổ cắm mới hoặc lắp đặt các ổ cắm khi hệ thống dây điện và hộp điện đã được đặt sẵn, như được mô tả ở đây, là công việc mà bất kỳ chủ nhà nào cũng có thể làm một cách an toàn.

Tại sao nên chọn 1FIX™?

Chúng tôi là thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Đội thợ hơn 65 kỹ thuật viên chuyên nghiệp, đã phục vụ và làm hài lòng hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Thợ chuyên nghiệp

Thợ và kỹ thuật viên có bằng cấp hoặc đã qua kiểm tra tay nghề & đào tạo kỹ năng. Tuân thủ quy trình làm việc tiêu chuẩn đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật.

Thương hiệu tin cậy

Thương hiệu được bảo hộ và quan trọng hơn là được sự tin cậy của hơn 3.000 khách hàng mỗi tháng.

Pháp nhân rõ ràng

1FIX™ có pháp nhân là công ty chứ không phải là các đội thợ bán chuyên. Khách hàng có thể yên tâm về nghĩa vụ pháp lý, trách nhiệm bảo hành…

Bảo hành nghiêm túc

Quý khách không cần phải nhớ số điện thoại của thợ, chỉ cần gọi về 028.3890.9396 sẽ có thợ xuống bảo hành ngay

Không có chi phí ẩn

Cơ chế báo giá và tính giá hợp lý ngay từ đầu. Chỉ khi khách hàng xác nhận đồng ý với báo giá mới bắt đầu công việc. Loại bỏ nguy cơ về các chi phí ẩn, gian lận.

Hỗ trợ khách hàng 24/7

Quý khách sẽ luôn được hỗ trợ trước & sau khi sử dụng dịch vụ. Mọi thắc mắc sẽ được giải thích cặn kẽ, 99% các vấn đề luôn được xử lý triệt để.

Cách lắp các loại ổ cắm điện

Cách lắp ổ cắm điện âm tường

Hướng dẫn lắp ổ điện Vanlock, Sino, Panasonic…

Lưu ý: Ngắt nguồn điện trong khu vực lắp ổ cắm trước khi tiến hành

Bước 1 Cắt tường với độ sâu phù hợp với ống ruột gà và đế âm cần lắp đặt, lắp đế ổ cắm vào vị trí cần lắp ổ cắm âm tường.

Bước 2 Đi dây điện có tiết diện phù hợp với công suất đến ổ cắm và đấu dây vào ổ cắm & kết nối với nguồn tổng hoặc nguồn gần nhất tùy công suất cần sử dụng.

Bước 3  Đóng nắp ổ cắm vào, tô và sơn lại tường để đảm bảo thẩm mỹ.

Cách lắp ổ cắm điện âm sàn

Tiến hành lắp đặt tương tự như cách lắp ổ điện âm tường, tuy nhiên thay vì cắt đục tường thì phải cắt đục sàn. Bề mặt sàn thì thường có nhiều chất liệu khác nhau như đá hoa cương, đá tự nhiên, lót thảm hoặc ván sàn do đó cần cân nhắc cách thức hiện để việc phục hồi bề mặt sàn được đảm bảo. Trường hợp không thể cắt đục sàn thì có thể đi nẹp bán nguyệt nổi trên mặt sàn đến ổ cắm.

Cách lắp ổ cắm điện nổi

Bước 1 Cắt tường với độ sâu phù hợp với ống ruột gà nếu muốn đi điện âm nếu không có thể đi điện nổi bằng nẹp vuông hoặc ống cứng, lắp đế nổi của ổ cắm vào vị trí trên tường.

Bước 2 Đi dây điện có tiết diện phù hợp với công suất đến ổ cắm và đấu dây vào ổ cắm, sau đó kết nối với nguồn tổng hoặc nguồn gần nhất tùy công suất cần sử dụng.

Bước 3  Đóng nắp ổ cắm vào, bật lại nguồn điện và kiểm tra thành quả.

Cách lắp ổ cắm điện thông minh

Các thiết bị ổ cắm điện thông minh được thiết kế sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V/50Hz. Trước khi bắt đầu lắp đặt, hãy bảo đảm rằng nguồn điện chính đã được ngắt.

Việc tiến hành lắp đặt âm tường hay dùng đế nổi được tiến hành tương tự như các hướng dẫn bên trên.

Các cách lắp công tắc điện & bảng điện

Cách lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm & bóng đèn

Bước 1 Lấy dây nóng ở nguồn ( dây L ) chia ra thành 2 nhánh, 1 nhánh đấu vào công tắc, nhánh còn lại đấu vào ổ cắm.

Bước 2 Lấy dây ở đầu ra công tắc đấu vào 1 cực của bóng đèn.

Bước 3 Sau đó ở tiếp điểm cuối của 2 thiết bị gồm bóng đèn và 1 ổ cắm nối lại với nhau để thực hiện đấu nối với dây nguội của nguồn điện.

6600

Cách lắp bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm 2 đèn

Tiến hành từng bước như quy trình bên trên và theo sơ đồ bên dưới.

Bảng điện 2 công tắc, 1 ổ cắm, 2 bóng đèn

Cách lắp công tắc điện

Như các sơ đồ trên, chúng ta có thể thấy là được cách lắp công tắc khá đơn giản. Tuy nhiên có một số chú ý cần lưu tâm là luôn luôn chỉ cho dây nóng vào công tắc mà thôi từ dây nóng này sẽ ra bóng đèn. Đấu ngược dây lạnh vào công tắc sẽ gây chập điện. Ngoài ra đấu dây nóng vào công tắc để khi bóng đèn bị sự cố ta có thể ngắt công tắc để sửa chữa bằng tay không mà không bị điện giật.

Cách lắp công tắc điện âm tường

Lắp ổ công tắc điện âm tường chỉ khác với công tắc điện nổi là phải lỗ khoét để đặt đế âm vào. Thông thường đế âm đã được chôn trước, chúng ta chỉ việc gắn công tắc và nắp vào. Tuy nhiên với tường chưa có sẵn đế âm thì phải chọn vị trí đặt công tắc, cắt rãnh và đi nguồn, kết nối với thiết bị.

Lắp đế nổi để gắn công tắc điện, ổ cắm điện bổ sung.

Cách lắp công tắc điện thông minh, công tắc cảm ứng thông minh

Thiết bị thông minh là loại công tắc bật tắt cảm ứng chạm được thiết kế sử dụng nguồn điện xoay chiều 220V/50Hz và kết nối được với hệ thống wifi, smarthome…

Chú ý là các loại thiết bị này đa phần bắt buộc phải có đủ dây “nóng” (hay dây lửa, dây “Live” trong tiếng anh) và dây “nguội” (hay dây “mát”, dây trung tính, dây “Neutral” trong tiếng anh) mới hoạt động được. Mỗi loại công tắc có đi kèm hướng dẫn riêng, thông thường là có sẵn ký hiệu L, N phía sau mặt đế để chúng ta có thể dễ dàng kết nối.

Sau khi hoàn thành hãy kiểm tra cẩn thận và đảm bảo rằng các dây được cố định chắc chắn trong hộp âm tường và cuối cùng là gắn mặt công tắc vào để hoàn thiện.

Bảng giá lắp ổ cắm điện, lắp công tắc điện tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)
Làm khách hàng hài lòng
hoặc hoàn tiền 100%

Chúng tôi cam kết làm khách hàng hài lòng hoặc hoàn tiền 100% trong vòng 7 ngày sử dụng dịch vụ. Xem chi tiết tại đây

Gọi thợ đến ngay

Dành cho trường hợp quý khách muốn thợ đến nhà ngay lập tức để thực hiện công việc.

Đặt hẹn với thợ

Khi quý khách muốn thợ đến nhà vào một thời điểm theo mong muốn của mình

Viết một bình luận

Call Now Button