Dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nội dung

Lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời còn có các tên gọi phổ biến khác như máy nóng lạnh năng lượng mặt trời, bình nước nóng năng lượng mặt trời thái dương năng (bình nóng lạnh mặt trời) là thiết bị sử dụng nhiệt năng từ mặt trời để đun nóng nước lạnh lên đến nhiệt độ dao động từ 60 – 80 độ C tùy theo loại máy và chất lượng của máy.

Nguyên lý hoạt động là tận dụng nhiệt lượng từ mặt trời để gia nhiệt nước, do đó việc lắp thái dương năng trên mái nghiêng với điều kiện hấp thụ đủ ánh sáng là tiên quyết. Trong bài viết này 1FIX™ xin giới thiệu cho bạn cách chọn các máy nước nóng năng lượng mặt trời và cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn đúng kỹ thuật.

Lap may nuoc nong nang luong mat troi tai tphcm sai gon

Máy sử dụng ống thủy chân không
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng ống chân không

May nuoc nong nang luong mat troi co tam thu nhiet dang panel

Máy sử dụng Panel thu nhiệt
Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng tấm thu nhiệt dạng phẳng.

Việc lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo máy nước nóng nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Phân biệt các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời

Khi tiến hành lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái ngói, mái tôn hay bất kỳ hệ khung đỡ nào điều đầu tiên là phải khảo sát hiện trạng để biết được hướng, góc độ ánh sáng mặt trời. Các máy nước nóng mặt trời có cấu tạo chính bao gồm bộ hấp thu nhiệt mặt trời, bồn chứa nước (bồn nước nóng) và đường ống máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Dựa trên cách hấp thu nhiệt thị trường phân thành 3 loại máy:

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống thủy chân không: sử dụng các ống thủy tinh chân không để hấp thu nhiệt.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời ống dầu: sử dụng các ống dầu để hấp thu nhiệt. Các ống dầu đều được đóng kín trong ống chân không cho khả năng hấp thụ nhiệt nhanh và giữ nhiệt lâu hơn ống chân không thông thường.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời tấm phẳng: là loại thái dương năng sử dụng các tấm phẳng để hấp thu nhiệt. Các tấm Panel thu nhiệt, với tính năng hấp thụ ánh nắng mặt trời cao, sẽ hấp thụ bức xạ ánh nắng mặt trời rồi chuyển hoá thành nguồn nhiệt năng làm nóng nước.

Các bước lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn gia đình

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái ngói

Khi tiến hành lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời thì các kỹ thuật viên sẽ có các cách lắp đặt sao cho phù hợp với hiện trạng mái nhà, vì vậy sẽ không có phương pháp chuẩn nào để áp dụng. Sau đây chúng tôi xin chi sẻ các nguyên lý cơ bản trong lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn, mái ngói.

Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời ở các vị trí an toàn, kết cấu xây dựng vững chắc. 

Nếu lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn nghiêng thì cần gia cố chân đế vững chắc và nếu không có bồn chứa nước cấp thì có thế lắp 1 bình phụ (bình phụ cho máy nước nóng năng lượng mặt trời) trên bình bảo ôn để cung cấp nước lạnh cho bình.

Công trình (nhà ở, khách sạn…) phải có đường ống nước nóng có sẵn, nếu chưa có thì phải lắp đường ống dẫn nước nóng bổ sung đến các thiết bị cần sử dụng nước nóng.

Thiết kế chân đế bồn nước lạnh để cấp cho bình nước nóng thái dương năng luôn phải có chênh lệch độ cao phù hợp.

Lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn nên đặt máy ở những nơi vững chắc, sạch sẽ và có độ cao sao cho đủ áp lực để nước đi đến được những vị trí sử dụng. Thường là trên mái nhà, ban công, hay sân thượng.

Hướng lắp đặt của máy, ống thu nhiệt năng lượng mặt trời (giàn năng lượng mặt trời) phải là hướng đủ nắng không bị che khuất bởi công trình phụ hoặc nhà bên cạnh.

Lắp đặt thái dương năng ở vị trí tối ưu để đạt được hiệu suất chuyển hóa nhiệt năng, nước sẽ nhanh nóng hơn

Thợ có kinh nghiệm như 1FIX với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cũng phải mất 1-2h để lắp đặt. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường ống nước nóng trong nhà hoạt động tốt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX sẽ mang đến sự an tâm và hài lòng nhất.

Các bước lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái tôn gia đình

Trước khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời cần kiểm tra lại sơ đồ điện nước nhà tắm, nhà bếp và đường ống nước nóng có sẵn (hoặc cần lắp thêm). Sau đó tiến hành lắp đặt theo các bước và sơ đồ như bên dưới.

  1. Lắp ráp chân máy theo sổ tay hướng dẫn đi kèm máy.
  2. Lắp bồn nước nóng năng lượng mặt trời lên chân đế đã hoàn thiện
  3. Lắp ống thủy tinh chân không vào bồn năng lượng
    • Lắp đế đỡ đuôi ống thuỷ tinh.
    • Lắp bình bảo ôn vào, chỉnh lỗ bình bảo ôn và ống thuỷ tinh thẳng nhau
    • Lắp Gioăng chống bụi vào đầu ống chân không bằng nước xà phòng và gắn ống  nhẹ nhàng vào vị trí
  4. Lắp đường nước vào và đường nước ra

Lắp đường nước cấp nước lạnh từ bồn chứa nước cho đường nước vào, gắn van một chiều. Sau đó lắp đường ống nước nóng (loại phổ biến nhất là ống nước nóng Bình Minh) dẫn đến các vị trí sử dụng.

5. Kiểm tra thử máy sau khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau khi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời xong, đợi khoảng 1h trong điều kiện trời nắng, kiểm tra xem các mối nối đường nước vào và ra, đường ống thông hơi, các đầu nối chân không và bảo ôn có bị rò rỉ nước không. 

Tiếp đến kiểm tra các vị trí sử dụng: kiểm tra xem nguồn nước ra có đủ nóng, có đủ áp lực nước không. Nếu mọi chuyện đều đạt tiêu chuẩn thì đã hoàn tất lắp đặt. Nếu không, cần xử lý lại, thậm chí cần nâng bồn nước cấp (nước lạnh) lên cao hơn, hay lắp đặt thêm máy bơm, bình tăng áp…

Điều cần lưu ý khi quyết định đầu tư vào lắp thái dương năng trên mái ngói là chi phí lắp đặt phụ thuộc vào cách lắp đặt hệ thống nước trong nhà. Vì để sử dụng hệ thống nước nóng này luôn phải có đường ống nước nóng PPR riêng (khác với cách lắp đặt bình nóng lạnh sử dụng điện thì chỉ cần đường nước thông thường.) Hãy liên hệ với 1FIX để được tư vấn lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời ngay từ khi mới bắt đầu.

Dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái ngói

Sơ đồ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Phân biệt máy nước nóng năng lượng mặt trời và máy nóng lạnh dùng điện

Bình năng lượng mặt trời là thiết bị cung cấp nước nóng để sử dụng trong sinh hoạt giống như những chiếc bình nóng lạnh dùng điện thông thường. Tuy nhiên, như tên gọi, một loại thì sử dụng năng lượng nhiệt từ ánh sáng mặt trời (gọi là bình nóng lạnh năng lượng mặt trời) để làm nóng nước, loại dùng điện thì dùng điện trở để đốt nóng nên tất nhiên là tốn thêm chi phí sử dụng điện.

Ngoài ra, dễ thấy là bình nóng lạnh dùng điện thì chỉ có dung tích phổ biến tối đa là 40 lít, trong khi đó bồn chứa nước của máy nước nóng năng lượng mặt trời có dung tích lớn gấp nhiều lần (loại ít nhất cũng có dung tích 150 lít – 200 lít trở lên). Ưu điểm nữa là bồn năng lượng mặt trời có khả năng giữ nhiệt lâu, có thể đáp ứng được lượng lớn nước nóng phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của gia đình trong nhiều giờ.

Cách lắp đật đối vơi 2 loại máy nước nóng này cũng hoàn toàn khác nhau. Loại dùng điện thì thiết kế nhỏ gọn, làm nóng trực tiếp nên gắn trong nhà trên hệ thống đường ống cấp nước đến nơi sử dụng. Loại dùng năng lượng mặt trời thì lắp đặt trên cao (mái nhà, sân thượng…) để có đủ áp lực đẩy nước đi. Diểm giống nhau là cần đến nguồn lạnh vì khi đường nước qua máy nước nóng thì sẽ bị đun nóng đến nhiệt độ phù hợp, xem thêm hướng dẫn lắp bình nóng lạnh tại đây.

Bảng giá dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời trên mái ngói, mái tôn.

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Thay thế máy nước nóng trực tiếp/ gián tiếp300.000đ – 400.000đTùy điều kiện thi công
Lắp máy nước nóng trực tiếp, gián tiếpGiá từ 400.000đTùy điều kiện thi công, độ khó khi lắp đặt dây điện, đường nước cho máy
Lắp đặt ống nước nóng190.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy ( không kết nối tới máy nước nóng ). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít200.000đ – 300.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít300.000đ – 400.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc (sau khi khảo sát miễn phí.)
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.

Các yếu tố ảnh hưởng tới giá bình nước nóng năng lượng mặt trời

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thương hiệu, chính sách bảo hành, dung tích bình chứa nước, hình thức hấp thu nhiệt…

Các yếu tố chính ảnh hưởng tới giá 

Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng tấm phẳng sẽ có giá cao hơn so với loại ống dùng chân không. 

Trong các loại máy nước nóng năng lượng mặt trời dùng ống thì số lượng ống, đường kính ống và số lớp của ống cũng quyết định giá thành.

Dung tích bồn chứa nước nóng của thái dương năng càng lớn thì giá máy lại càng cao. 

Thời gian bảo hành 5 năm, 10 năm hay 20 năm.

Thương hiệu nổi tiếng: Đại Thành, Sơn Hà, Megasun, Ariston…

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

+ Giá máy nước nóng năng lượng mặt trời thường dao động từ 6 triệu – 20 triệu hoặc cá biệt có thể lên đến 100 triệu đồng.

+ Mẹo chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời phù hợp

+ Máy có bồn chứa nước nóng dung tích 120 – 160 lít phù hợp với gia đình có dưới 4 người.

+ Máy có bồn chứa nước nóng dung tích trên 160 – 200 lít phù hợp với gia đình có 5 – 7 người.

+ Máy có bồn chứa nước nóng dung tích trên 200 – 300 lít phù hợp với gia đình có hơn 7 người.

+ Máy có bồn chứa nước nóng dung tích trên 300 lít phù hợp phục vụ cho nhu cầu sử dụng của đông người hoặc trong thời gian dài.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Đại Thành 130L, sử dụng ống chân không 58mm
Dàn nước nóng năng lượng mặt trời | Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu Đại Thành 130L, sử dụng ống chân không 58mm

Các phụ kiện máy nước nóng năng lượng mặt trời

Thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời

Đây là một loại điện trở được lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời thêm vào máy nước nóng năng lượng mặt giúp bổ sung thêm nhiệt lượng cho nước, làm cho nước nóng lên. Bộ hỗ trợ nhiệt thường phát huy tác dụng vào những ngày thời tiết không thuận lợi ít năng lượng, nhiều mây, mưa kéo dài. Tuy nhiên thiết bị này thường được sản xuất kém chất lượng, tuổi thọ không cao, dễ hư hỏng gây ra tình trạng rò điện nguy hiểm. Khuyến cáo của chúng tôi là không nên xài.

Ống thu nhiệt (ống năng lượng mặt trời) thủy tinh

Các ống thu nhiệt chân không bằng thủy tinh của thái dương năng được lắp ngoài trời do đó thường hay bị bể, thoái hóa. Trong trường hợp đó người dùng có thể thay thế riêng lẻ. Tùy theo kích cỡ ống (như ống 27mm, 47mm, 58mm, 70mm…), bạn có thể liên hệ với 1FIX™ để có giá tốt và nhận dịch vụ lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời, thay thế nhanh chóng. Giá ống thu nhiệt năng lượng mặt trời được 1FIX™ đảm bảo hợp lý nhất thị trường.

Panel thu nhiệt cho máy nước nóng năng lượng mặt trời cho gia đình, công nghiệp

Các loại máy dùng Panel thu nhiệt có ưu điểm là hấp thụ nhiệt nhanh, hiệu suất tốt, giữ nhiệt lâu nhưng khi bị hỏng thì phải thay nguyên tấm, giá thành cao như thay nguyên cả máy.

Máy bơm tăng áp nước nóng

Một số trường hợp đường ống dẫn nước nóng xuống các thiết bị sử dụng nước hoạt động không hiệu quả do thiết kế sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà không đúng kỹ thuật, hoặc lạc hậu so với nhu cầu sử dụng. Lúc này lắp thêm máy bơm tăng áp cho đường ống nước nóng là biện pháp hiệu quả để đường nước đạt áp lực chuẩn, thậm chí có thể phải lắp thêm bình tích áp và máy bơm tăng áp nước lạnh nếu cần thiết.

Lap ong hoi ong thoat khi cho may nuoc nong nang luong mat troi edited
Ống hơi, ống thoát khí cho máy nước nóng năng lượng mặt trời bị biến dạng, hoạt động không hiệu quả có thể gây tình trạng nước xuống không đều, không xuống nước nóng, thậm chí có thể gây hỏng bình bảo ôn.

Các câu hỏi thường gặp về hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời

Có nên dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời?

Năng lượng mặt trời cho gia đình là xu hướng mới, thân thiện với môi trường đang rất được ủng hộ từ chính phủ. Cũng như câu hỏi “có nên lắp điện năng lượng mặt trời”, câu trả lời phụ thuộc vào 2 điều kiện, thứ nhất là mức chi phí đầu tư năng lượng mặt trời ban đầu bạn phải sẳn sàng bỏ ra, thứ hai là việc sử dụng năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng miễn phí chắc chắn sẽ cho bạn thời gian thu hồi vốn nhanh và tiết kiệm tài chính về lâu dài.

Bình năng lượng mặt trời giá bao nhiêu?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời giá bao nhiêu là câu hỏi 1FIX™ thường xuyên nhận được. Tùy theo nhu cầu sử dụng như có nêu trên bài viết, bạn có thể chọn các loại máy có số lượng ống chân không thu nhiệt và dung tích bồn chứa khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng nước nóng của gia đình. Bạn có thể tham khảo bảng giá máy nước nóng năng lượng mặt trời tại shop thiết bị điện nước online của 1FIX™ tại đây

Bình năng lượng mặt trời loại nào tốt nhất?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời nào tốt nhất cũng là câu hỏi phổ biến. Tuy nhiên thật sự thì với các thương hiệu lớn như Tân Á Đại Thành, Sơn Hà, Megasun, Ariston… thì chất lượng không có sự khác biệt nhiều, cộng chính sách bảo hành tốt và dễ mua vật tư thay thế khi có hỏng hóc là lý do khách hàng nên lựa chọn sản phẩm từ các nhà cung cấp này.

Có tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời nào đáng lưu ý?

Máy nước nóng năng lượng mặt trời (nlmt) hầu như không có tác hại nào nếu dùng đúng cách. Chỉ cần lưu ý  một số việc như:
Vệ sinh bồn nước nóng cũng như bồn nước lạnh mỗi 6 – 12 tháng. Xem dịch vụ vệ sinh của 1FIX™ tại đây.
Tránh tình trạng hụt nước trong bồn chứa nước nóng gây ra hiện tượng cháy lớp bảo ôn, cách nhiệt. Đặc biệt nguy hiểm nếu máy nlmt có sử dụng phụ kiện như điện trở (thiết bị hỗ trợ điện bình năng lượng mặt trời), trong trường hợp này, việc hụt nước có thể gây cháy, chập điện.
Tránh hiện tượng nghẽn ống thông hơi cho bồn nước nóng có thể gây hỏng bình, vỡ ống nước nóng…

Hiện tượng phụt nước ở ống thông hơi?

Nếu quan sát thấy phụt nước ở ống thông hơi xảy ra liên tục, bất kể ngày đêm thì phải kiểm tra lại đường nước và cách đấu nối thiết bị vào đường nước. Tuy nhiên nếu hiện tượng phụt nước ở ống thông hơi xảy ra vào buổi trưa, không liên tục là do nhiệt độ trong máy quá cao, nước sôi làm tăng thể tích và phụt ra ngoài. Lưu ý tuyệt đối không bít ống thông hơi hoặc làm sai lệch chức năng thông hơi vì có thể gây nổ bình bảo ôn.
Trường hợp lắp đặt bình nước nóng năng lượng mặt trời trên mái ngói dạng tấm phẳng thì không phải lo về tình trạng phụt nước do được đấu nối thành hệ kín, không có ống thông hơi.

Tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời không nóng khi trời mưa?

Điều này là đương nhiên. Vì khi không có ánh nắng mặt trời cung cấp năng lượng để gia nhiệt nước nên nước không nóng khi trời mưa. Nhưng đó là chỉ những ngày mưa liên tục và không hề có ánh nắng mặt trời. Thật ra câu hỏi này chưa đủ ý vì nếu bồn chứa đủ lớn thì lượng nước nóng đủ để sử dụng trong nhiều ngày.

Thi công lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời tại nhà khách giá rẻ


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận