Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệt Để – Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

Thấm dột tường nhà là tình trạng mà hầu như bất kỳ công trình nhà ở nào cũng gặp phải, dẫu biết vậy nhưng cần chống thấm tường nhà thế nào không phải ai cũng biết. Rất nhiều người dùng đã và đang đối mặt với rất nhiều phiền phức mà thấm dột tường nhà để lại, vậy cần làm gì để giải quyết nhanh vấn đề này, đồng hành cùng 1FIX trong bài viết này nhé.

Tại sao tường nhà bị thấm – chống thấm tường ngoài nhà

Các nguyên nhân phổ biến của tường nhà bị thấm có từ thảm họa thiên nhiên như ngập nước, lũ lụt đến hệ thống ống nước bị trục trặc, thiệt hại thấm tường có nhiều nguyên nhân, điển hình trong số đó bao gồm:

– Ống nước âm tường vỡ hoặc rò rỉ

– Máng xối bị nghẽn làm tràn nước xuống tường

– Lũ lụt, ngập nước từ cơn mưa lớn

– Bồn tắm, bồn cầu hoặc bồn rửa tràn

– Thoát nước bị tắc hoặc trục trặc

– Bể chứa nước thải hoặc bể tự hoại bị sự cố

– Rò rỉ các thiết bị sử dụng nước như máy rửa chén, máy giặt bị tràn…

– Hỏng bể nước ở trên cao, hoặc bồn nước bị rò rỉ

– Mái nhà bị dột, sân thượng bị đọng nước

– Khu vực bị ẩm ướt thường xuyên nhưng không có biện pháp xử lý phù hợp như phòng tắm, bếp.

Vậy dấu hiệu nào cho thấy cần chống thấm tường nhà bị thấm, tác hại sự cố này để lại là gì?

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệ Để - Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

Dấu hiệu cần chống thấm tường nhà bị thấm

Chống thấm tường nhà là dịch vụ được yêu cầu nhiều nhất tại 1FIX™, thợ chống thấm của chúng tôi thực hiện khoảng 50 – 70 công việc chống thấm tường ngoài, chống thấm tường nhà cũ mỗi tháng.

Để bạn đọc dễ hình dung, chúng tôi tóm tắt các dấu hiệu có thể nhận biết ngay dễ dàng nếu tường nhà bị thấm như bên dưới.

Mùi mốc

– Tăng trưởng nấm mốc có thể nhìn thấy trên tường và chân tường

– Mảng tường bị đổi màu loang lỗ

– Lớp sơn bị lột hoặc các bong bóng sơn nổi lên trên bề mặt tường

– Tường cong vênh nếu là tường gỗ, thạch cao.

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Ngoài Nhà - Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ
Dấu hiệu tường nhà bị thấm

Tác hại của việc không chống thấm tường nhà cũ

Không còn nghi ngờ gì nữa, có rất nhiều hậu quả xảy ra với tình trạng chống thấm tường nhà cũ. Nếu bạn không xử lý thấm tường nhà nước ngay lập tức, bạn có thể gặp nguy cơ nấm mốc. Thật không may, nấm mốc không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Hơn nữa, xử lý nấm mốc không phải là một công việc dễ dàng; từ việc loại các nguyên nhân gây thấm đển việc chống thấm tường nhà, việc loại bỏ nấm mốc rất tốn kém và mất thời gian.

Ngoài ra, nếu nước nhỏ giọt vào thiết bị điện, nó có thể gây ra chập điện, hỏa hoạn. Độ ẩm quá mức cũng có thể làm hỏng đồ đạc cá nhân của bạn và dụ côn trùng và động vật gặm nhấm không mong muốn vào nhà bạn. Để tránh sâu bệnh và giữ cho vật có giá trị của bạn ở trạng thái tốt nhất có thể, bạn sẽ không muốn để tường của mình ẩm thấp và mất thẩm mỹ như vậy. Ngay lập tức tìm các nguyên nhân gây thấm và bắt đầu thực hiện các bước để giảm thiểu nó ngay khi bạn nhận thấy nó.

Tệ nhất là, rò rỉ nước gây thấm tường nhà có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về cấu trúc, chẳng hạn như khung cửa ở tường bị mục, và cuối cùng, nó sụp đổ hoàn toàn. Hoặc ví dụ, nếu dầm gỗ hỗ trợ kết cấu của bạn bị nước thấm từ tường lan qua làm cho chúng bị mục. Những vấn đề này có thể biến thành các dự án sửa chữa đắt tiền cho chủ nhà.

Cách chống thấm tường nhà chi tiết

Nguyên lý cơ bản để xử lý chống thấm tường nhà gồm các biện pháp tiến hành cùng lúc là giải quyết triệt để nguyên nhân chính gây ra thấm nước và thực hiện các phương pháp đề phòng chống thấm.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Làm sạch bề mặt tường và dùng chất chống thấm liên quan

Cách xử lý tường nhà bị nứt dọc và Dịch Vụ

– Việc chống thấm tường nhà sẽ hiệu quả hơn, nếu như bề mặt tường được làm sạch bụi bẩn, vết thấm ẩm hoặc dấu hiệu bất thường khác.
– Tham khảo các biện pháp chống thấm, mỗi một vật liệu chống thấm đều có ưu nhược điểm và phù hợp với từng khu vực thi công khác nhau.

Xử lý nguyên nhân dẫn đến phải chống thấm tường nhà

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệ Để - Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

– Sửa chữa các sự cố như ống nước âm tường rò rỉ, máng xối bị nghẹt.
– Bảo trì, sửa chữa ngay các hư hại do thiên tai gây ra ảnh hưởng đến mái nhà, cửa sổ. Sử dụng máy bơm chìm để hút nước ngập ngay nếu có thể, tránh tường bị ngâm nước thời gian dài.
– Sửa chữa và bảo trì thường xuyên các thành phần trong hệ thống thoát nước thải trong nhà mỗi 12 tháng hoặc ngay khi có sự cố về bồn tắm, bồn cầu, bể tự hoại, ống thoát nước mưa, máng xối, phểu thoát sàn nước…

Phương pháp phòng chống tường thấm tường nhà cũ

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệ Để - Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

– Làm mái che phù hợp để chống nước mưa tạt vào tường, nước thoát trực tiếp chảy lên tường.
– Sử dụng sơn và phụ gia chống thấm cho tường
– Thường xuyên kiểm tra bảo trì các thiết bị sử dụng nước có khả năng ảnh hưởng đến tường nhà
– Sử dụng quạt hút có công suất phù hợp ở các khu vực ẩm ướt như phòng tắm, nhà bếp để làm không khí khô ráo, giảm độ ẩm.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Chổi quét
  • Máy bơm keo chống thấm
  • Máy phun sơn chống thấm

Materials: Tường nhà

Tất tần tật các vị trí chống thấm không nên bỏ qua

Xét cho cùng, chống thấm rất quan trọng vì nó giúp chúng ta hạn chế được những sự cố không mong muốn, bảo vệ không gian sống lẫn sức khỏe của bản thân. Song song với tường nhà, còn rất nhiều khu vực khác cũng cần được chống thấm.

Chống thấm tường ngoài

Chống thấm tường nhà ngoài trời

Tường nhà ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với nước mưa và sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm nhiều hơn tường trong nhà nên việc hư hỏng và thấm nước dễ xảy ra hơn. Tuy nhiên để xử lý chống thấm tường ngoài trời đòi hỏi một số điều kiện như bên dưới.

– Tường nhà phải nằm riêng biệt, không kề sát hay chung tường với công trình khác. Ngoại lệ duy nhất là nếu nhà sát vách (nhà phố) như các đô thị lớn thì nếu tường thấm do nước mưa, nước thải thấm vào khe hở giữa 2 tường thì ta có thể tiến hành làm mái che để khắc phục được tình trạng thấm.

– Để xử lý tường nhà bị thấm nước từ phía mặt ngoài, đầu tiên là khắc phục các vết nứt, nguyên nhân gấy thầm, sau đó là dùng bê tông trộn vữa gốc xi măng chống thấm 1 hoặc 2 thành phần. Hoặc là quét phủ chất chống thấm tường hoặc sơn chống thấm tường như sơn chống thấm Joton, sơn chống thấm Sika phù hợp lên mặt bê tông ở phía ngoài để ngăn nước thấm vào.

Cách chống thấm tường nhà liền kề

Trường hợp tường ngoài trời nhưng sát vách với công trình bên cạnh và tường bị thấm nước do mảng tường sát vách bị thấm thì phải phối hợp với chủ công trình bên cạnh để giải quyết chống thấm cho tường của họ, như vậy sẽ giải quyết dứt điểm được tình trạnh thấm của tường nhà mình.

Ngoài ra một cách chống thấm tường nhà liền kề thường được áp dụng khi có khe hở giữa 2 tường là lợp tole giữa khe hở, đồng thời dùng keo chống thấm khe tường để ngăn mọi ngã nước mưa thoát xuống khe giữa 2 vách tường liền kề này. Cách chống thấm khe tiếp giáp giữa hai nhà liền kề này sẽ loại bỏ triệt để lo âu về thấm tường do nước mưa.

Lop mai tole giua 2 tuong de chong tham ben ngoai

Chống thấm tường nhà cũ

Các bước chống thấm tường nhà bao gồm những công việc như sau:

– Bước 1: Khắc phục các nguyên nhân chống thấm tường nhà cũ có thể gây thấm nước cho tường nhà như đề cập phía trên.

– Bước 2: Tìm những kẽ hở, vết nứt lớn do các tác động bên ngoài, cạo sạch lớp sơn bị bong tróc của tường, vệ sinh sạch những chỗ bị thấm. Dùng hồ vữa trám những vết hở này lại với tường nội thất, nếu tường bên ngoài nhà thì dùng bột chuyên dụng dành cho tường ngoại thất.

– Bước 3: Xử lý bằng sơn chống thấm chất lượng đang có trên thị trường như sơn chống thấm Kova… thực hiện việc phủ một đến hai lớp sơn chống thấm trong điều kiện là độ ẩm của tường là nhỏ hơn 16% nhằm đảm bảo kết quả tốt nhất.

Chống thấm tường nhà mới

Việc chống thấm tường nhà mới phải được hoàn thành ngay từ lúc xây dựng công trình, đa số các nhà thầu phải tuân thủ theo quy định của TCVN, trong đó có sử dụng các phương pháp khác nhau như chống thấm bề mặt, chống thấm toàn khối, chống thấm chèn, lấp đầy.

Sử dụng sơn chống thấm ngoài trời, sika chống thấm tường hoặc các phụ gia và keo chống thấm khe tường, keo chống thấm tường làm lớp màng chống thấm bảo vệ bên ngoài.

Cách chống thấm tường nhà vào mùa mưa

Với nhiều kinh nghiệm rút được từ việc chống thấm tường nhà vào mùa mưa cho khách hàng nhiều năm quá, 1FIX™ có rút được một số cách làm hiệu quả như sau:

– Đảm bảo việc chống thấm sân thượng, chống thấm mái từ mùa khô (trước khi vào mùa mưa) với các phương pháp như sử dụng màng khò nóng chống thấm dày 3mm, dán vén lên chân tường 15-20 cm. Cán lớp vữa chống thấm 2 thành phần tại các vị trí của ống thoát sàn, hộp kỹ thuật.

– Nạo vét rác ở máng xối, kênh dẫn nước, ống thoát nước ở sân thượng

– Kiểm tra và bảo trì các mái che, mái nhà, các cửa sổ, nhất là ở hướng đón mưa gió.

– Làm mái che, khắc phục thấm mái tole tại các điểm tiếp nối có khả năng gây dột như giữa mái ngói và tường bao…

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Ngoài Nhà – Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

Bề mặt tường bên trong của nhà vệ sinh

Đừng để không gian giải quyết nhu cầu hàng ngày trở thành nơi lý tưởng để vi khuẩn và nấm mốc phát triển, đừng bỏ qua chống thấm tường nhà vệ sinh đảm bảo an toàn hơn trong mọi sinh hoạt.

– Kiểm tra hệ thống tường nhà vệ sinh có khe hở, vết nứt hay các vết thấm nước hay không, chú ý đến vị trí vòi nước và bồn chứa nước.

– Sử dụng keo silicone hoặc chất chống thấm phù hợp để thi công, nếu tường bằng bê tông không lát gạch, nên chọn sơn chống thấm hoặc các chất chống thấm gốc xi măng, đảm bảo hiệu quả chống thấm cao cho nhà vệ sinh.

– Nhận thấy hệ thống tường nhà vệ sinh có nhiều khe hở, vết nứt nghiêm trọng thì cần dựng lại lớp chống thấm chất lượng hơn. Chất chống thấm tường nhà nên tham khảo bao gồm màng chống thấm, bạt chống thấm.

– Quan trọng hơn, nhà vệ sinh thường xuyên ẩm ướt nên đừng bỏ qua đảm bảo không gian này luôn thông thoáng. Xem xét cải tạo lại ống thoát nước, vòi nước và bồn cầu để tránh rò rỉ nước, lắp quạt thông gió hạn chế độ ẩm và mốc.

Vết nứt xuất hiện ở khe tiếp giáp giữa 2 nhà với nhau

Hầu như các khe tiếp giáp khá nhỏ hoặc đã được che kín, nên có rất ít người quan tâm đến vị trí này, nhưng lại không biết đây chính là khu vực dễ thấm dột nhất nếu không có những biện pháp can thiệp phù hợp.

– Tình trạng nứt tường rất dễ xảy ra, nên cần kiểm tra và xác định xem nguyên nhân đến từ đâu, mỗi một sự cố đều có những phương pháp chống thấm tường nhà để giải quyết vấn đề.

– Đối với khe tiếp giáp, trước tiên cần phải vệ sinh và khử trùng cẩn thận, sau đó mọi người có thể tham khảo các vật liệu như silicone, keo chống thấm để giúp cho các khe nứt được bịt kín.

– Hạn chế những sự cố nghiêm trọng trong tương lai, đừng bỏ qua khâu bảo dưỡng khe tiếp giáp định kỳ. Thông qua đó sớm phát hiện dấu hiệu bất thường, triển khai chống thấm tường nhà cũ phù hợp ngay.

Khe hở đơn giản hoặc phức tạp trên hệ thống tường nhà

Làm mất tính thẩm mỹ của công trình, hư hại nghiêm trọng đến cấu trúc ban đầu và gây nguy hiểm đến tính mạng của người dùng… tất cả đều là những hậu quả có thể xảy ra, khi hệ thống tường nhà xuất hiện khe hở hoặc vết nứt.

– Khám phá nguyên nhân là do co ngót vật liệu xây dựng, thay đổi nhiệt độ hay vì sạt lở đất gây ra. Càng nắm rõ lý do và mức độ nghiêm trọng, sẽ giúp công việc chống thấm tường nhà diễn ra hiệu quả hơn.

– Dựa trên các kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ 1FIX, hệ thống tường nhà nên sử dụng chất chống thấm Kova Seal hoặc Kova Flex thi công lên bề mặt tường, tạo ra lớp màng chống nước thấm vào sâu bên trong.

– Chú ý đến phần móng nhà, nếu cần thiết cần phải sửa chữa công trình này để ngăn chặn tình trạng sự di chuyển do sạt lở đất, tránh để các vết nứt trên tường xuất hiện trở lại.

Chân tường nhà thấm dột do nước mưa đọng quá lâu

Vào mùa mưa, nếu lượng nước mưa không thể thoát xuống cống toàn bộ, chúng sẽ đọng lại ở phía chân tường và dần gây ra những sự cố khó lường. Muốn ngăn chặn tình trạng này tái diễn, mọi người có thể tham khảo:

– Chú trọng vào hệ thống thoát nước đạt chất lượng hơn, bao gồm ống thoát nước hoặc hố ga hoạt động đúng cách. Nếu hệ thống thoát nước không còn đảm bảo, cần thay thế mới để việc thoát nước tốt hơn.

– Tham khảo công nghệ chống thấm tường nhà mới, áp dụng riêng biệt dành cho tường nhà, gia tăng thêm khả năng chống thấm và kéo dài tuổi thọ của chân tường lẫn tường nhà.

– Gặp khó khăn trong việc sử dụng và thi công chất chống thấm phù hợp cho chân tường, hãy liên hệ đội ngũ có kinh nghiệm để tìm ra giải pháp thích hợp, không nên chủ quan trước tình trạng thấm dột.

Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệ Để – Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ

Vật liệu chống thấm tường nhà đang thịnh hành

Đáp ứng nhu cầu của người dùng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều vật liệu được sử dụng chống thấm hệ thống tường nhà khác nhau. Trong đó có sơn chống thấm, màng chống thấm, vật liệu tổng hợp và silicone chống thấm. Mỗi một vật liệu đều có ưu điểm riêng biệt, điển hình như:

– Sơn chống thấm là sự lựa chọn hoàn hảo giúp cho việc chống thấm tường nhà diễn ra hoàn hảo, tiết kiệm chi phí. Khi thi công, mang đến lớp chống thấm trực tiếp lên bề mặt tường, ngăn chặn khả năng xâm nhập của nước vào kết cấu bên trong tường, phù hợp dành cho các bề mặt như gạch, đá, xi măng và bê tông.

– Màng chống thấm lại tạo ra lớp màng nhựa, với khả năng chống nước thấm vào tường tuyệt vời. Vật liệu này có thể dán trực tiếp lên bề mặt hoặc đặt vào những lớp xây dựng trước khi hoàn thành công trình, người dùng có thể màng bitum hoặc màng nhựa PVC tùy vào yêu cầu.

– Vật liệu tổng hợp là sự lựa chọn chống thấm tường nhà phổ biến nhất hiện nay, trong đó bao gồm sợi carbon, sợi thủy tinh, sợi bạc hoặc sợi sắt. Các vật liệu này mang đến công dụng ngăn thấm dột rất tốt, phù hợp với các công trình có diện tích lớn.

– Silicone chống thấm cũng là vật liệu chống thấm phổ biến không thua kém gì với những gợi ý trên, nhờ hỗ trợ bịt kín các vết nứt hoặc khe hở trên mọi bề mặt tường. Theo chia sẻ từ thợ lành nghệ, silicone chống thấm sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, nếu thi công lên bề mặt xi măng, gạch và bê tông.

Dù lựa chọn vật liệu chống thấm tường nhà nào đi chăng nữa, mọi người cần phải chú trọng vào những yếu tố như: Độ bền, giá trị và hiệu quả mang đến. Nên tham khảo thật kỹ trước khi quyết định, tránh lựa chọn vật liệu không phù hợp với nhu cầu.

Câu hỏi chống thấm tường nhà thường gặp

Tìm vết thấm dột trên tường nhà bằng cách nào?

Vết thấm dột trên tường sẽ được phát hiện nhanh chóng, nếu thử qua các bước như:

– Quan sát xem có các vết ẩm, vết nước hoặc vết mốc có xuất hiện trên bề mặt tường không.

– Đưa tay sờ thử vào tường để kiểm tra xem có vết ẩm hoặc vết nước bất thường không.

– Thiết bị đo ẩm cung cấp chính xác mức độ ẩm của tường, có thể thử sử dụng để hiểu rõ hơn.

Sau khi chống thấm tường nhà thì mất bao lâu mới được sơn lại?

Cải tạo lại tính thẩm mỹ của công trình, nên khi vừa chống thấm tường xong nhiều gia chủ sẽ sơn lại hệ thống tường nhà của mình. Điều này chỉ nên thực hiện khi lớp chống thấm đã khô hoàn toàn, điều này sẽ giúp cho lớp sơn bám dính tốt hơn.

Chú ý kỹ thuật nào khi chống thấm hệ thống tường nhà?

Đảm bảo hiệu quả chống thấm tường nhà tốt nhất, nên đặc biệt chú ý đến những kỹ thuật như:

– Xem xét bề mặt tường thật kỹ, không nên bỏ qua bất kỳ sự cố nào dù nhỏ, làm sạch bề mặt tường sạch sẽ và khô ráo trước khi chống thấm.

– Sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp và chất lượng cao, điều này sẽ giúp cho hiệu quả chống thấm được lâu dài hay không.

– Tuân thủ các bước thi công, không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào và áp dụng cho toàn bộ bề mặt tường.

– Đừng bỏ qua các vết nứt và kẻ sườn, xử lý chúng trước khi chống thấm tường nhà được diễn ra.


Photo of author

Trần Lào

Tôi là Trần Lào, một thợ sửa ống nước có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành. Với một người đàn ông đứng tuổi, tôi không chỉ đam mê công việc mà còn có niềm đam mê viết lách. Bên cạnh việc cống hiến hết mình trong công việc hàng ngày, tôi dành thời gian rảnh rỗi để viết các bài blog chia sẻ những kinh nghiệm sửa chữa ống nước quý báu, dù có thể rất nhỏ, mà tôi đã tích lũy được trong suốt quãng thời gian dài làm việc. Tôi hy vọng qua các bài viết của mình, tôi có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn trong lĩnh vực này, đồng thời tạo dựng một cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức về sửa chữa ống nước.

1 bình luận về “Dịch Vụ Chống Thấm Tường Triệt Để – Thợ Chống Thấm Tường Nhà Cũ”

Viết một bình luận