Sửa chữa, di dời và vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau một thời gian sử dụng, vì nhiều lý do như chống thấm lại mái nhà, chuyển sang nhà mới, nâng mái nhà hay đơn giản là chuyển muốn sang vị trí khác trên sân thượng để hứng được nhiều nắng hơn, sắp xếp lại khoảng không gian trên sân thượng để tận dụng khoảng trống bố trí thêm một số thứ nên cần tháo dỡ và di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời. Do cấu tạo đặc thù nên việc di dời máy không phải cứ nhiều người là có thể di chuyển được mà cần phải tháo dỡ từng bộ phận, cần thợ có kinh nghiệm lâu năm biết dùng sức thế nào, các bước tháo dỡ ra sao để tránh làm vỡ cả dàn ống thu nhiệt.

Dịch vụ di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nắm bắt được nhu cầu di dời máy của khách hàng, đội ngũ thợ 1FIX với kinh nghiệm lâu năm về lắp đặt và tháo dỡ vệ sinh máy đã mở rộng thêm dịch vụ di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời, khảo sát và kiểm tra tình trạng máy có phù hợp hợp để di dời. Thông thường máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng khoảng 3 năm trở đi thì việc di dời khá phức tạp do các thành phần cấu thành bị thoái hóa, mục rửa (đôi khi để nguyên vị trí thì không sao, chỉ cần di chuyển là roăng vỡ, ống PPR, đầu kết nối PPR bể…).

Các trường hợp di dời thì 1FIX™ đều phải tiến hành khảo sát kỹ lưỡng để tư vấn cho khách hàng nên di dời hay bỏ luôn để lắp máy mới. Như hình ảnh bên dưới là trường hợp vẫn di dời được máy sang vị trí mới nhưng vẫn phải sửa chữa máy do các roăng kết nối bị mục nên chảy nước từ bồn bảo ôn. Công việc di dời còn đi kèm cả việc thi công đường ống PPR để kết nối ống nước nóng đến vị trí mới của máy năng lượng mặt trời.  

S%E1%BB%ADa ch%E1%BB%AFa di d%E1%BB%9Di m%C3%A1y n%C6%B0%E1%BB%9Bc n%C3%B3ng n%C4%83ng l%C6%B0%E1%BB%A3ng m%E1%BA%B7t tr%E1%BB%9Di 2
S%E1%BB%ADa ch%E1%BB%AFa di d%E1%BB%9Di m%C3%A1y n%C6%B0%E1%BB%9Bc n%C3%B3ng n%C4%83ng l%C6%B0%E1%BB%A3ng m%E1%BA%B7t tr%E1%BB%9Di 6

Quy trình di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời

1. Khảo sát và kiểm tra tình trạng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, đội ngũ thợ 1FIX sẽ đến khảo sát tận nhà, kiểm tra vận hành của máy để tránh phát sinh lỗi trong quá trình di dời.

Trong trường hợp di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời, do đã phải tháo dỡ từng bộ phận của thân máy để di dời nên thợ sẽ kiểm tra và đề suất vệ sinh nếu cần.

2. Khảo sát khu vực di dời, lắp đặt máy nước nóng năng lượng

Thợ 1FIX sẽ khảo sát vị trí mới mà bạn muốn lắp đặt, kiểm tra xem vị tri này phù hợp. Hầu hết những mái nhà có nắng như sàn bê tông, mái tôn, mái ngói hoặc khung gia cố đều có thể lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ cần đảm bảo khả năng chịu lực.

Lắp đặt máy đúng hướng mặt trời để có thể đón nắng tối đa. Chọn các hướng đông, tây và nam không có vật chắn nắng để bảo đảm máy đón nắng nhiều nhất. Máy được lắp nghiêng về hướng đường xích đạo để tiếp nắng tốt suốt cả ngày.

Kiểm tra nguồn cấp nước ổn định, ống dẫn nước chịu được áp lực và nhiệt độ.

Xem xét toàn bộ qua trình tháo dỡ và di dời, vị trí lắp đặt mới sau đó thợ 1FIX sẽ tiến hành báo giá, nếu khách hàng đồng ý thì thực hiện luôn, tùy vào trường hợp, chúng tôi sẽ điều thêm thợ đến hỗ trợ và không phát sinh chi phí.

3. Chuẩn bị vật dụng tháo dỡ

Trước khi tháo rỡ máy năng lượng mặt trời chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ đồ nghề cần thiết để thực hiện công việc, vậy những dụng cụ cần thiết để tháo lắp sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời dạng ống thu nhiệt gồm những gì?

  • Kéo cắt ống dùng để cắt ống dẫn nước ra vào của máy năng lượng mặt trời, không nên dùng cưa vì ống nhiệt PPR cắt cưa không được.
  • Tua vít dẹp dùng để gẩy các ron chụp ống thủy tinh và ron chụp các đầu ty.
  • Kìm chết dùng để cố định các đầu ty trong khi chúng ta vặn các đầu kết nối ra.
  • Kìm mỏ quạ dùng để mở các đầu kết nối với ty của máy ra.
  • Chai xịt chống rỉ sét và bôi trơn Selleys RP7 để xịt vào các con ốc tán của máy nếu nó bị sét không mở được.

4. Các bước tháo dỡ di dời tháo lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ngắt xả nước nóng trong bình. Tháo dỡ các phụ kiện kết nối máy năng lượng.

Làm mềm ron kết nối ống thuỷ tinh, tháo dỡ các ống thuỷ tinh, từng ống một sắp xếp gọn gàng ở khu vực an toàn hoặc bó gọn gàng để chuyển xuống trong trường hợp di chuyển máy nước nóng năng lượng mặt trời đi nơi khác mà không gây ra vỡ các ống thu nhiệt trong quá trình vận chuyển.

Tháo dỡ bình bảo ôn và chân máy bó gọn các phụ kiện để không mất mát trong quá trinh vận chuyển hoặc di dời

Sau khi di dời tới vị trí mới hoặc quý khách đã sửa chữa xong sân thượng thì chúng tôi sẽ lắp đặt và kết nối hệ thống nước lại để quý khách có thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây để biết thêm về các bước lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Bảng giá dịch vụ sửa chữa, vệ sinh và di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời

Đối với dịch vụ di dời máy nước nóng năng lượng mặt trời, mức giá sẽ được căn cứ vào việc việc tra tình trạng mới cũ của máy do máy cữ thì việc tháo rời sẽ khó khăn và độ rủi ro cao hơn, ngoài ra giá di dời còn được tính theo khoảng cách, không gian di dời và lắ đặt máy nên chúng tôi sẽ báo giá khi khảo sát thực tế.

Dưới đây là bảng giá vệ sinh và sửa chữa một số lỗi cơ bản ở máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể tham khảo dịch vụ cụ thể tại:

Câu hỏi thường gặp khi di dời, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Nên làm gì để khắc phục tình trạng nguồn nước cấp không ổn định?

Nhiều gia đình không sử dụng bồn chứa nước mà sử dụng trực tiếp nước máy hoặc có sử dụng bồn chứa nước nhưng không đủ áp lực nước để bơm vào bình bảo ôn, việc nguồn nước cấp không ổn định rất dễ gây hư hỏng máy. Bạn có thể khắc phục trường hợp này bằng cách nâng chân bồn nước hoặc lắp bình nước phụ.

Cần lưu ý gì khi lắp bình chứa nước cấp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bình chứa nước cấp cho máy phải cao hơn máy ít nhất là 1m->1,2m để tạo áp lực nước luôn luôn chảy vào đường nước lạnh và chảy ra đường nước nóng. Tùy theo nguồn nước cấp mỗi gia đình để thiết kế hệ thống cấp nước vào máy năng lượng phù hợp.

Nên chọn vị trí thế nào để di dời, lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

Bạn nên chọn là hướng chính Nam, Đông Nam để máy đón nắng tốt, đảm bảo hấp thụ nhiệt tối đa. Có thể lắp đặt trên mái tôn, mái ngói, mái thái, mặt sàn sân thượng,… nhưng phải đảm bảo đáp ứng được lực, an toàn, không bị che khuất ánh nắng mặt trời, độ nghiêng của ống chân không từ 32-45 độ so với mặt bằng.


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận