Lắp ống thông hơi cho bồn cầu, ống thoát khí nhà vệ sinh

Khi thiết kế lắp đặt bồn cầu thì chú ý rằng đường ống thải, nhất định phải lắp ống thoát khí nhà vệ sinh. Nếu không áp lực không khí trong ống sẽ gây ứ hơi dẫn đến xả yếu và nguy cơ làm vỡ đường ống.

Vì lý do đó, khi không lắp ống thoát khí nhà vệ sinh, hoặc ống thông hơi cho bồn cầu bị tắc nghẽn, bồn cầu thiếu hơn hay hư hỏng dẫn đến việc thoát nước hoạt động không hiệu quả. Tình trạng phiền toái như không xả nước được, có mùi hôi trong nhà vệ sinh, thậm chí gây bể đường ống, nổ hầm cầu cũng có thể xãy ra.

Ngoài ra ống thoát khí nhà vệ sinh sẽ giúp đẩy những loại khí thải ra ngoài.Các chất khí này hình thành từ quá trình phân hủy chất thải trong hầm cầu. Những loại khí này tạo ra khí metan rất dễ gây phản úng cháy (nhiều trường hợp bồn cầu bị nổ do người sử dụng hút thuốc trong toilet, làm bùng cháy metan bị tích tụ quá mức dưới hầm cầu.)

sua chua ong thong hoi bon cau

Lắp đặt ống thoát khí nhà vệ sinh thế nào cho đúng cách?

 • Không nên tạo ra quá nhiều điểm gấp khúc, nối tiếp khi lắp đường ống thông hơi cho bồn cầu, càng thẳng càng tốt.
 • Chỉ nền tạo một điểm nối mới cho ống thông hơi của bồn cầu ở mỗi tầng.
 • Tránh để cho các nguồn nước, không khí, bụi bẩn bên ngoài bám dính vào đường ống để tránh dẫn đến việc bị tắc nghẽn.
 • Ống thông cho hơi bồn cầu ở dạng đứng là lựa chọn tốt để giúp cho khí độc hại thoát ra bên ngoài tránh tình trạng tích tụ ngược bên trong.
 • Chú ý lắp đặt ống thông hơi cao hơn và nằm bên ngoài mái nhà, tránh cho các loại khí độc và mùi hôi từ hầm cầu thẩm thấu hay bị gió hắt ngược vào trong nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cuối cùng, nên nhớ độ khó, phức tạp thi công, đường ống thông hơi cho hầm cầu sẽ phụ thuộc vào vị trí mà bạn lựa chọn để thực hiện lắp đặt. Vậy tại sao không để công việc đó cho thợ lắp đặt ống nước nhà vệ sinh chuyên nghiệp từ 1FIX™?

Cách lắp ống thông hơi cho bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu của hệ thống ống nước thải bồn cầu còn được gọi là ống thoát khí nhà vệ sinh, giúp điều chỉnh áp suất không khí trong hệ thống ống nước nhà vệ sinh của bạn.

Cũng giống như ống thoát nước thải loại bỏ nước và chất thải ra khỏi nhà của bạn, ống thoát khí nhà vệ sinh giúp loại bỏ khí thải và mùi hôi. Nó cũng cho phép không khí trong lành vào hệ thống đường ống dẫn nước giúp nước chảy thông suốt qua các đường ống thoát nước. Tất nhiên không có nước chảy qua đường ống thoát khí nhà vệ sinh .

Ống thoát khí nhà vệ sinh là một đường ống thẳng đứng gắn với đường ống thoát nước và chạy qua mái nhà của bạn. Ống thoát khí nhà vệ sinh là đường ống dẫn đến ống thông hơi cho bồn cầu chính của mái nhà. Nó dẫn khí thải đến lỗ thông hơi và giúp duy trì áp suất khí quyển thích hợp trong hệ thống thải. Đến đây chúng ta đã biết tác dụng của việc lắp ống thông hơi cho bồn cầu quan trọng như thế nào.

Tại sao ống thoát khí nhà vệ sinh của hệ thống ống thông hơi bồn cầu lại quan trọng

Việc lắp ống thông hơi cho bồn cầu hay ống thoát khí nhà vệ sinh giúp hệ thống ống nước nhà vệ sinh của nhà bạn loại bỏ nước – chất thải và bần cầu thiếu hơi sẽ được thoát đi một cách hiệu quả. Chức năng thoát nước và thông hơi bồn cầu của nó giúp cho toàn bộ hệ thống thoát thải hoạt động cùng nhau.

Các đường ống thoát nước đưa chất thải ra khỏi nhà của bạn đến cống rãnh thành phố hoặc bể tự hoại. Ống thoát khí nhà vệ sinh cung cấp gió tươi cho từng thiết bị ống nước trong nhà, giúp hệ thống dẫn nước qua đường ống thoát nước mỗi khi xả bồn cầu bị thiếu hơi hoặc xả bồn rửa chén.

Các lỗ thông hơi bồn cầu của hệ thống ống nước nhà vệ sinh cũng ngăn không cho khí thải vào nhà và cho phép khí và mùi nước thải thoát ra ngoài. Ống thoát khí nhà vệ sinh của hệ thống ống nước được đặt trên mái nhà, cách xa cửa sổ hoặc máy điều hòa không khí để khí thải dễ dàng tản ra.

Sự cố với ống thoát khí nhà vệ sinh

Khi ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc ngăn xếp lỗ thông hơi bồn cầu của hệ thống ống nước nhà vệ sinh không hoạt động bình thường thì hệ thống thoát nước của nhà bạn cũng vậy. Nếu bạn nghe thấy âm thanh ục ục phát ra từ cống rãnh, thấy nước đọng trong bồn rửa hoặc bồn tắm hoặc nhận thấy nước thoát chậm trong phòng tắm hoặc nhà bếp, thì có thể là do ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc. Lúc này hãy nhanh chóng tìm thợ lắp ống thông hơi cho bồn cầu nhằm khắc phục ngay.

Khi ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc, áp suất âm tích tụ trong ống thoát nước và dòng nước bị gián đoạn. Mặc dù bạn có thể tự mình thông cống bị tắc thành công, nhưng tình trạng tắc nghẽn đường ống sẽ tiếp tục xảy ra nếu ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc là thủ phạm và bạn không khắc phục nó.

Tình trạng tắc nghẽn liên tục và hệ thống thoát nước chảy chậm có thể dẫn đến cặn lắng đọng bên trong đường ống thoát nước. Điều này có thể làm hỏng thêm hệ thống ống nước của bạn và có thể dẫn đến chi phí sửa chữa hoặc thay thế đường ống rất lớn.

Nếu bạn không thể thông cống tắc nghẽn bằng pít-tông hoặc dùng dụng cụ làm sạch ống thoát nước, tình trạng tắc nghẽn ống thoát khí nhà vệ sinh có thể nghiêm trọng.

Nếu ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc ống thông hơi bồn cầu của đường ống nước bị tắc hoàn toàn, chân không sẽ hình thành và bạn sẽ không còn nghe thấy tiếng ọc ọc nữa. Bạn cũng có thể ngửi thấy mùi khí thải trong các phòng đặt các thiết bị bị ảnh hưởng. Đây là một vấn đề cần sự can thiệp kịp thời của một chuyên gia sửa ống nước nhằm khắc phục hay lắp ống thông hơi bồn cầu lại.

Đội ngũ nhân viên của 1FIX nhiều kinh nghiệm sẽ giải quyết nhanh chóng vấn đề về lắp đặt ống nước nhà vệ sinh đặc biệt là việc lắp ống thông hơi cho bồn cầu, mang đến sự an tâm khi nói đến một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất của bạn – ngôi nhà của bạn.

Lắp ống thông hơi cho bồn cầu, ống thoát khí nhà vệ sinh

Tham khảo dịch vụ sửa nhà vệ sinh tại 1FIX

Nguyên lý đặt ống thông hơi cho bồn cầu, ống thoát khí nhà vệ sinh

Việc đặt ống thông hơi, ống thoát khí nhà vệ sinh phải tuân theo nguyên lý lắp đặt ống thông hơi cho bồn cầu để đảm bảo an toàn. Thường những hạng mục này phải được đăng ký với bộ phận quản lý xây dựng tại địa phương. Trong các khu đô thị dân cư đông thì càng phải tuân thủ các quy định này.

Ống thoát khí nhà vệ sinh có hơi và khí độc phải thông hơi qua ống đứng, đặt cao hơn mái nhà 0,7 – 1m.

Lưu ý: bồn cầu và chậu rửa của tầng hầm nối trực tiếp với hệ thống thoát nước bên ngoài bằng đường ống thoát riêng. Khu vực này không cần đặt ống thoát khí nhà vệ sinh lên mái nhà cũng được.

Lắp đặt ống thoát khí nhà vệ sinh đứng, lỗ kiểm tra hệ thống thoát nước thải có chất khí gây nguy hiểm về cháy và nổ phải tuân theo chỉ dẫn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng.

Không nối ống thoát khí nhà vệ sinh với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.

Phần ống thoát khí nhà vệ sinh đứng trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m (theo chiều ngang).

Nếu mái bằng để sử dụng đi lại thì ống thoát khí nhà vệ sinh phải đặt cao, cách mái nhà ít nhất 3m, ống thoát khí nhà vệ sinh phải có chụp che mưa.

Ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu?

Khi thiết kế xây dựng bể phốt thì ngoài việc đặt các đường ống thu, ống phân phối qua các khoan trong hầm đúng tiêu chuẩn thì việc đặt ống thông hơi cũng không kém phần quan trọng. Câu hỏi đặt ra là ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu? Khi nào thì tiến hành đặt ống thoát khí nhà vệ sinh là phù hợp?

Nếu nhà bạn đặt bể phốt riêng biệt với nhà vệ sinh thì có thể đặt ống thông hơi tại bể phốt với ống thẳng đứng theo tiêu chuẩn xây dựng.

Nếu đặt bể phốt và nhà vệ sinh đặt cùng nhau thì tùy theo thiết kế mà chúng ta đặt ống thoát khí nhà vệ sinh tại vị trí phù hợp miễn sao chúng phát huy được chức năng thông hơi là được.

Trường hợp trong hệ thống thoát nước tại các chung cư thì việc đặt ống thoát khí nhà vệ sinh phải tuân thủ theo đúng bản thiết kế xây dựng. Khi lưu lượng nước thải vượt quá lưu lượng cho phép, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.

Đối với đường ống nước thải cho trên 6 bồn cầu thì phải đặt đường ống thoát khí nhà vệ sinh phụ có đường kính 40mm.

Khi đường ống thoát khí nhà vệ sinh phụ thì phải nối với đường ống đứng thoát nước. Chỗ nối phải cao hơn thành trên của các dụng cụ vệ sinh.

Lắp ống thông hơi cho bồn cầu

Chất thải từ bồn cầu nhà vệ sinh, từ bồn rửa chén sau khi về hầm sẽ xãy ra quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa. Tại đây có rất nhiều khí thải sẽ được tạo ra, nếu như hầm cầu của gia đình bạn không có ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc ống thoát khí nhà vệ sinh bị tắc nghẽn sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tích tụ khí thải và áp suất bên trong hầm sẽ tăng cao, nguy cơ nổ hầm cầu sẽ là rất cao.

Để có thể giúp thoát khí thải, mùi hôi trong hầm cầu tránh gây khó chịu cũng như các vấn đề về sức khỏe thì cách lắp ống thông hơi cho bồn cầu tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Làm thế nào để thông bồn cầu mà không cần lắp ống thông hơi cho bồn cầu

Chúng ta sử dụng nhà vệ sinh của mình để xả và thải chất thải lỏng và rắn, nhưng không ai trong chúng ta thích mùi khủng khiếp đó. Thật không may, đó là một phần thường xuyên của hành động xảy ra trong nhà vệ sinh, điều này làm cho việc thông gió thích hợp trở thành một phần thiết yếu trong ngôi nhà của chúng ta.

Ngày nay, việc chú ý thêm đến lắp ống thông hơi cho bồn cầu truyền thống là chưa đủ. Bạn cần phải làm theo những đổi mới hiện đại trong việc loại bỏ mùi khó chịu. Do đó, bạn nên hiểu hệ thống thông hơi và tại sao chúng ta cần nó.

Thông gió là gì?

Mặc dù mọi người thường cho rằng thông nghẹt bồn cầu tiêu chuẩn chỉ là thông gió nhanh về mùi hôi, nhưng mọi chuyện không hề đơn giản. Quá trình này phức tạp hơn và liên quan trực tiếp đến hệ thống ống nước và ống cống.

Như bạn đã biết, áp suất khí quyển ảnh hưởng đến mọi thứ trên hành tinh, bao gồm cả nhà vệ sinh của chúng ta. Áp suất đó cần phải được cân bằng trong các đường ống thải để cho phép hoạt động chính xác của hệ thống cấp thoát nước.

Nếu bạn có một hệ thống nước thải khép kín, bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề về áp suất không cân bằng. Vì nó không được quá thấp hoặc quá cao, bạn cần tìm cách cho phép cân bằng áp suất trong đường ống với áp suất khí quyển.

Thực ra không quá khó để đạt được điều đó. Bạn cần lắp một ống thoát khí nhà vệ sinh thẳng đứng lên đỉnh mái nhà và nó sẽ thông hơi cho toàn bộ hệ thống. Đường ống hở đó, được kết nối với đường ống thải, cống rãnh sẽ cung cấp không khí cho đường ống thải.

Khi bạn xả nước trong nhà vệ sinh, mùi hôi sẽ trôi qua đường ống thoát khí nhà vệ sinh, nhờ vào quá trình cân bằng áp suất khí quyển trong hệ thống thoát nước. Nhờ đó, sẽ không có mùi hôi và tiếng động lạ phát ra từ đường ống thoát nước.

Hơn nữa, bạn sẽ không gặp các vấn đề về cống bị tắc và nước thải thoát chậm. Vì vậy, việc ống thoát khí nhà vệ sinh là cần thiết và bắt buộc theo luật xây dựng. Hầu hết các ngôi nhà có các đường ống này trên mái nhà, xa cửa sổ và hệ thống thông gió trong nhà.

Vì những đường ống này xuyên qua mái nhà của bạn, nên sớm muộn gì bạn cũng cần phải sửa chữa những mái nhà bị dột và trần nhà bị hỏng. May mắn thay, có một vài giải pháp dễ dàng hơn là đi lại toàn bộ đường ống.

Đường ống thoát khí cho hầm cầu

Làm thế nào để thông gió mà không có lỗ thông hơi

Đừng lo lắng nếu trong nhà bạn không có ống thoát khí nhà vệ sinh hoặc bị tắc và bạn không thể sửa chữa. Thay vì suy nghĩ về các dự án xây dựng lớn, bạn có thể sử dụng Van điều tiết không khí, được biết đến như một lỗ thông hơi thay thế.

Đây là một phương pháp thay thế khi bạn không thể lựa chọn phương pháp đặp ống thoát khí nhà vệ sinh từ đầu. Trong nhiều trường hợp, không thể lắp đặt hệ thống thông hơi tiêu chuẩn vì nhiều lý do khác nhau, và việc lắp đặt Van điều tiết không khí có thể giải quyết vấn đề đó. Nó là một thiết bị có cơ chế đơn giản thay thế các hệ thống ống thông hơi tiêu chuẩn. Áp suất khí quyển đi qua van và có tác dụng tương tự như trong hệ thống thông hơi tiêu chuẩn.

Trên thực tế, hệ thống này không phải là một giải pháp hiếm gặp ở Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới. Một số nhà sản xuất nổi tiếng đã sản xuất các hệ thống này và phần lớn các cửa hàng vật liệu xây dựng và ống nước địa phương đều bán chúng.

Van thông khí cho phép không khí đi vào hệ thống thoát nước và đồng thời ngăn mùi hôi thoát ra ngoài.

Nếu áp suất khí quyển thấp hơn xuất hiện trong hệ thống thoát nước, lưỡi gà trong van sẽ tự động mở và nâng lên. Do đó, không khí bên ngoài sẽ tràn vào và giúp cân bằng áp suất cả hệ thống.

Sau khi cân bằng không khí, lưỡi gà sẽ tự động đóng lại nhờ trọng lực kéo nó trở lại vị trí của nó. Khi lưỡi gà trong van đóng lại sẽ ngăn mùi hôi thoát ra hệ thống cống. Nó sẽ đóng lại miễn là áp suất trong đường ống thoát nước còn dương.

Làm thế nào để lắp đặt van điều tiết không khí

Khi bạn quyết định lắp đặt Van điều tiết không khí, bạn cần chuẩn bị một đoạn ống kết nối vệ sinh, các phị kiện ống nước đi kèm( co, T, keo dán, cao su non…). Bất kể bạn đã chọn thương hiệu nào, việc cài đặt rất dễ dàng và khá giống nhau. Thêm vào đó, hầu hết các nhà sản xuất cũng bao gồm hướng dẫn cho bộ sản phẩm.

Tắt nguồn nước, lau khô nước tại nơi cần lắp van điều tiết không khí.

Cắt đường ống thải hiện tại ra và đo khoảng cách cần thiết để lắp van điều tiết cùng các phụ kiện vào.

Sau đó kết nối các phần bên trái và bên phải của đường ống với đường ống cống hiện có.

Trước khi kết nối các phụ kiện của đường ống với lỗ thông hơi, bạn nên nối van điều tiết không khí bằng cao su non.

Lắp ống thông hơi cho bồn cầu, ống thoát khí nhà vệ sinh

Lắp đặt van điều tiết không khí ở đâu?

Về cơ bản, bạn có thể lắp đặt Van điều tiết không khí ở bất cứ đâu trên đường thoát nước miễn sao có đủ không gian để lắp đặt.

Nếu bạn có một căn hộ, bạn có thể lắp đặt hệ thống này dưới nhà bếp hoặc bồn rửa trong phòng tắm vì nó không đòi hỏi nhiều diện tích. Bạn cần phải kết hợp hài hòa kích thước của khu vực với kích thước của van và đường ống dẫn chất thải vệ sinh

Nếu bạn có một ngôi nhà, bạn có thể lắp đặt hệ thống ở bất cứ đâu, kể cả tầng áp mái hoặc tầng hầm kết nối với hệ thống cống rãnh.

Vì bạn muốn lắp đặt nó để thông hơi cho bồn cầu thiếu hơi nên giải pháp tốt nhất là bạn nên gắn hệ thống vào ống thoát nước của nhà vệ sinh. Hãy nhớ rằng bạn cần lắp đặt Van điều tiết không khí cao hơn đường thoát nước ít nhất 10 cm.

Thiết kế – Lắp đặt ống nước nhà vệ sinh

Để có hệ thống thiết kế – lắp đặt ống nước nhà vệ sinh tốt cho khu vực nhà vệ sinh, chúng ta luôn cố gắng để hệ thống cấp thoát nước được hoàn thiện tốt nhất nhưng rủi ro về sau là không tránh khỏi.

1FIX với đội ngũ thợ chuyên thi công đường ống thoát nước của nhiều công trình nha dân trên khắp cả nước. Qua đó, sẽ luôn có những giải pháp tối ưu nhất cho từng dự án cụ thể với từng đối tượng khách hàng. Quý khách hàng có thể tham khảo một số đầu mục công việc dưới đây hay gọi ngay đến hotline để được tư vấn miễn phí.

 • Lắp đặt thi công thêm thiết bị điện nước cho toilet, phòng tắm, khu vực rửa chén bát…
 • Lắp thêm vòi nước, đường nước thải mới.
 • Lắp đường ống nước cho các thiết bị vừa lắp đặt mới như máy nước nóng, máy giặt.
 • Lắp máy bơm nước tăng áp, máy bơm giếng.
 • Thi công đường ống cấp thoát nước cho máy rửa chén. Hiện nay nhiều chủ nhà còn có nhu cầu gắn máy rửa chén tích hợp vào tủ bếp, lúc này chủ nhà sẽ cần thợ nước vừa lắp đường nước vừa phải thiết kế và lắp đặt đường ống xả hợp lý.
 • Lắp đường ống chịu nhiệt cho hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời.
 • Lắp đặt đường ống nước nhà vệ sinh
 • Xây, sửa nhà, cần lắp đặt đường ống theo nhu cầu mới.
 • Các quán cafe, nhà hàng, văn phòng làm việc cần cải tạo đường nước để phục vụ nhu cầu mở rộng hay xâu mới.

Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận