Cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao, treo đèn trên trần thạch cao

Cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao

Việc lắp đèn chùm lên trần thạch cao và cách lắp đèn trần bê tông có gì khác nhau?

Trước tiên phải thấy rằng trần thạch cao có khả năng chịu lực rất kém, do đó có thể kết luận ngay việc lắp đèn chùm trực tiếp lên trần thạch cao là bất khả thi. Như hình dưới, ta có thể hình dung các đèn chùm là rất nặng so với độ chịu tải của trần thạch cao. Đèn lắp trên trần bê tông được khoan và bắt trực tiếp vào trần mới đảm bảo được an toàn khi sử dụng.

Vậy tai sao nói có cách lắp đèn chùm lên trần thạch cao? Lý do là thực tế người thợ điện lắp đèn lên trần bê tông phía trên trần thạch cao. Về nguyên tắc thì người thợ sẽ tiến hành các bước lắp đặt đèn chùm lên trần thạch cao giống như cách lắp quạt lên trần thạch cao vậy. Vì cơ bản đây là đều là hai thiết bị sử dụng điện được treo lên trần nhà với khối lượng khá nặng.

Làm sao để biết được trần thạch cao có lắp được đèn chùm hay không?

Điều kiện thi côngLắp được đèn chùmKhông lắp được đèn
Phía trên trần thạch cao, vị trí muốn lắp đèn chùm có xà gồ thép hay trần bê tông không?Không có xà gồ, trần bê tông bên trên
Khoảng cách từ trần thạch cao lên đến xà gồ hay trần bê tông là bao nhiêu.Dưới 60cmTrên 60cm
Có nguồn điện có thể kết nối và để cấp cho đèn trần không?Có nguồn, thợ có thể dể dàng tiếp cậnKhông có hoặc có mà không tiếp cận được (trường hợp này nếu chủ nhà chấp nhận đi điện nổi thì có thể lắp đèn chùm được)
Trần thạch chìm hay trần thạch cao nổi (trần thả)Nếu trần thạch cao chìm thì phải chấp nhận khoét lỗ hình chữ nhật để người thợ có thể chui lọt vào. Trần thạch cao thả thì chỉ cần khoét lổ tròn rất nhỏ.Không lắp được nếu không khoét trần thạch cao chìm

Như thông tin ở bảng trên, việc lắp được đèn chùm hay không phụ thuộc vào khoảng cách trần thạch cao và bê tông phía trên, hoặc một kết cấu nào khác có khả năng chịu lực như xà gồ thép…

Nếu phân tích theo bảng trên và xác nhận được đủ điều kiện thì thợ lắp đèn của 1FIX™ có thể tiến hành các bước tiếp theo như quy trình lắp đèn chùm bên dưới.

Các bước lắp đèn chùm lên trần thạch cao

Thông thường thì đèn chùm có rất nhiều chi tiết, được làm từ các chất liệu như thủy tinh, sợi carbon, hợp kim, kim loại nên trọng lượng rất nặng, cũng chính vì vậy nên bạn cần sử dụng các công cụ chống đỡ để lắp đặt, cần công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp như thang hoặc giàn giáo và có tối thiểu hai thợ lắp đặt đèn.

BƯỚC 1 Cắt trần thạch cao để tiếp cần phần kết cấu vững chắc phía trên là bê tông hay xà gồ.

BƯỚC 2  Gắn bát, móc treo quạt trần lên bê tông hoặc hàn vào xà gồ sắt phía bên trên. Lý do ở đây chúng tôi gọi là móc treo quạt trần chứ không phải là móc treo đèn chùm là vì tại 1FIX™, chúng tôi tự sản xuất một loại móc dùng chung cho các mục đích khác nhau như treo quạt trần, treo đèn chùm, treo xích đu lên trần và đặt tên là móc treo quạt trần.

Đối với móc treo của đèn, là bộ phận có tác dụng chịu lực cho toàn bộ khối lượng đèn, bộ đèn chùm lên nên cần có sức chịu lực tốt, đảm bảo được độ chắc chắn. Do đó nếu không sử dụng sản phẩm móc treo đèn chùm của 1FIX™ thì hãy đảm bảo bạn chọn được loại móc treo đảm bảo chất lượng, không gỉ set để giữ an toàn cho quá trình sử dụng đèn.

Móc treo đèn chùm
Móc treo đèn chùm, quạt trần, xích đu lên trần…Sản xuất bởi 1FIX™

BƯỚC 3  Bước cuối cùng là đi nguồn điện cho đèn chùm, có thể đi âm trần hoặc đi điện nổi tùy theo điều kiện thực tế.

Chú ý khi treo đèn trên trần thạch cao

Nếu nhà có trần dưới 3m: nên chọn đèn chùm càng ngắn với thiết kế càng đơn giản càng tốt, không nên chọn những mẫu đèn có thiết kế cổ điển cầu kỳ, thay vào đó nên chọn các mẫu hiện đại, gọn gàng.

Nếu nhà có trần từ 2m6 trở xuống thì không phù hợp sử dụng đèn chùm, lúc đó nên sử dụng các loại đèn áp trần, đèn âm trần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Đặt dịch vụ