Sửa máy lạnh bị thiếu gas, máy lạnh xì ga tại Tp.HCM - 1FIX™

Sửa máy lạnh bị thiếu gas, máy lạnh xì ga tại Tp.HCM

Bài viết này là phần 4 của 4 bài trongloạt bài về Các lỗi thường gặp của máy lạnh

Gas máy lạnh là gì

Gas máy lạnh là môi chất tồn tại trong ống đồng máy lạnh và kết nối cả dàn nóng và dàn lạnh. Mục đích chính của môi chất này là vận chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp và tuần hoàn liên tục. Tùy theo các loại máy lạnh khác nhau mà môi chất này thay đổi và có các thành phần hóa học khác nhau. Với loại máy lạnh treo tường phổ biến như ở Việt Nam (Window Air Conditioner) thì có 2 loại chất làm lạnh điều hòa không khí khác nhau hiện đang được sử dụng trong các hệ thống làm mát dân dụng. Gas R-22, thường được gọi là Freon và R410A, một hỗn hợp được coi là thân thiện với môi trường hơn, đôi khi được gọi là Puron.

Tuy nhiên, R-22 đã bị cấm ở nhiều quốc gia do sự suy giảm tầng ozone và hiện nay, R410A được sử dụng. R410A cũng ảnh hưởng đến tầng ozone nhưng tương đối ít hơn R-22.

Hai loại Gas cũng không thể thay thế được cho nhau. Nếu máy của bạn được chế tạo cho Gas R-22 thì bạn không thể sử dụng Gas R410A trong đó và ngược lại. Vì vậy, bạn cần phải cẩn thận trong khi lựa chọn nạp gas điều hòa.

Kiểm tra máy lạnh rò rỉ gas tại dàn nóng

Hiện tượng cho thấy thiếu máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh bị chảy nước

Nếu thiếu Gas, lượng Gas thiếu gây sụt giảm áp suất, dẫn đến Gas trong ống đồng không thể lưu chuyển và hồi về Block làm lạnh hiệu quả nên có thể dẫn đến tình trạng đóng tuyết. Tuyết đọng lại khi tan ra dẫn đến máy lạnh chảy nước. (Trích: Sửa máy lạnh bị nhiễu nước, điều hòa bị rỉ nước)

Máy lạnh không lạnh

Cũng như hiện tượng máy lạnh chảy nước bên trên, việc máy lạnh thiếu Gas sẽ làm cho quy trình lưu chuyển nhiệt độ từ nơi nóng sang nơi lạnh hoạt động không hiệu quả, kết quả tất yếu là máy không làm lạnh được như vốn có.

Máy lạnh chạy liên tục không ngừng

Việc điều hòa thiếu gas cũng dẫn đến máy lạnh phải làm việc không ngừng để làm lành cho không gian. Nguyên nhân là vì việc làm lạnh thiếu hiệu quả nên sensor cảm biến nhiệt độ phòng không bao giờ đạt được mức yêu cầu, do đó máy không thể ngừng hoạt động vì nhiệt độ chưa giảm được như yêu cầu.

Nguyên nhân máy lạnh xì gas

Một số nguyên nhân gây ra xì ga máy lạnh có thể kiểm tra và chẩn đoán tuần tự để khắc phục bao gồm

Ống đồng bị xì gas

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến, do hiện này rất nhiều loại ống đồng kém chất lượng được tung ra thị trường có nguồn gốc từ Trung Quốc có thành phần không đạt chuẩn, dẫn đến các sự cố mà dùng theo từ chuyên môn của thợ điện lạnh là rò lỗ mọt làm xì gas, hoặc bị tét theo đường dài dọc ống đồng gây thất thoát gas. Ngoài ra, với các máy lạnh dùng gas 410A thì nên dùng loại ống đồng có chiều dày cao hơn 0.8mm (1mm – 1.5mm) vì loại gas này có áp lực cao hơn 1.6 lần so với gas r22.

Dàn nóng hoặc dàn lạnh bị xì gas

Cũng như ống đồng, các thành phần gọi là dàn đồng để lưu trữ Gas trong dàn nóng cũng dàn lạnh cũng có thể bị xì gas do bị mục, chuột phá hoại…

Kiểm tra máy lạnh bị xì gas tại dàn nóng

Các đầu tán, đầu nối ống đồng bị xì

Lổi này thường phát sinh lắp đặt máy lạnh, việc kết nối và siết ốc đầu tán không kỹ hoặc không đúng kỹ thuật gây rò rỉ gas. Ngoài ra cũng có thể do qua thời gian dài, dưới ảnh hưởng của nhiệt độ tăng giảm bất thường, oxy hóa…các đầu tán, các mối nối ống đồng có thể bị bong, nứt gãy gây xì gas điều hòa, thậm chí gây hiện tượng điều hoà hết ga.

Khắc phục, sửa chữa điều hòa bị xì gas

  • Có một vài phương pháp để tìm rò rỉ từ kiểm tra trực quan đến lấp đầy một thành phần nghi ngờ bằng Nitơ và sử dụng xà phòng để tìm rò rỉ.
  • Máy dò rò rỉ cũng có thể được sử dụng để phát hiện rò rỉ chất làm lạnh, loại máy này sẽ tạo ra tiếng bíp nhanh khi nó di chuyển đến gần tới vị trí bị rò rỉ khí gas.

Sau khi dò tìm ra chỗ rò rỉ thì việc khắc phục thuận lợi hơn, có thể bao gồm các công việc sau như

  • Thay ông đồng hoặc đoạn ống đồng bị rò rỉ
  • Tháo dàn lạnh hoặc dàn nóng ra và hàn lại các chỗ bị xì gas
  • Thay thế đầu tán, các thành phần kết nối sai kỹ thuật gây rò gàs

Cuối cùng là bơm nạp lại gas máy lạnh để áp suất đạt tiêu chuẩn.

Bơm ga máy lạnh bao nhiêu tiền

Bơm gas máy lạnh thường có 2 trường hợp là bơm mới hoàn toàn hoặc bơm nạp bổ sung để Gas trong máy lạnh đủ áp suất yêu cầu. Bảng giá bơm nạp gas máy lạnh của 1FIX™

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Châm Gas R22250.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R32450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R410450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Nạp gas do thất thoát trên 50% định lượngTừ 500.000đBáo giá sau khi kiểm tra

Thông tin thợ sửa máy lạnh 1FIX™

Dịch vụ thợ bảo trì máy lạnh của 1FIX™ có nhiều ưu điểm, bảo đảm cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng nhất, được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng tìm đến.

Viết một bình luận

Call Now Button