Vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời

Dịch vụ vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Để thực hiện vệ sinh bình nước nóng năng lương mặt trời đúng cách theo các khuyến cáo từ các hãng sản xuất máy thì chúng ta nên vệ sinh máy nước nóng ít nhất là hai năm/ lần. Quý khách có thể tự tay mình vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời của gia đình mình theo các bước hướng dẫn bên dưới. Tuy nhiên tốt nhất là nên để cho nhân viên kỹ thuật, thợ điện nước lành nghề và có kinh nghiệm từ các công ty sửa chữa như 1FIX™ thực hiện.

Sẽ thế nào nếu bạn không vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời định kỳ?

  • Sau một thời gian sử dụng, nước đóng cặn lắng xuống dưới đáy ống thủy tinh và đáy bình bảo ôn, tạo thành lớp cặn bẩn, đóng phèn, lớp phèn này sẽ ăn mòn inox làm hỏng bình chứa và vẫn đục nguồn nước.
  • Lớp bụi bám vào bề mặt ống thủy tinh, làm hạn chế khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời, dẫn đến quá trình hấp thu nhiệt chậm hơn.

Tại sao cần vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời thường xuyên?

Các lỗi thường gặp với bình nước nóng năng lượng mặt trời đa phần là do không vệ sinh định kỳ

Đa số các trường hợp máy không cung cấp được nước nóng hay nước cấp ra vòi bị bẩn đều có liên quan đến việc không bảo trì, vệ sinh máy. Quý khách có thể xem bên dưới để dễ dàng đánh giá sự cần thiết của công việc này.

Dấu hiện nhận biết máy nước nóng năng lượng mặt trời cần vệ sinh

Sau một thời gian sử dụng, nếu nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng là nguồn nước sạch thì khoảng 4-5 năm, nếu nguồn nước giếng thì khoảng 2-3 năm, bạn chỉ cần để ý một xíu thì sẽ thấy nguồn nước nóng từ máy năng lượng mặt trời sẽ giảm đi so với ban đầu mới lắp. Hoặc bạn cảm thấy nước vẩn đục hơn trước chút xíu, hoặc sẽ xuất hiện tình trạng có những lúc bạn không có nước nóng để sử dụng,… khi bạn nhận ra những vấn đề này cũng là lúc bạn nên kiểm tra bình nước nóng năng lượng mặt trời của nhà mình.

Trong nguồn nước khi sử dụng 1 thời gian dài sẽ có cặn bận, bao gồm bụi, phèn, rong rêu, cặn,… sẽ đóng trong bình bảo ôn (bình chứa nước nóng), trong ống chân không thủy tinh và thậm chí trong ống dẫn nước nóng. Đây cũng là lý do tại sao chúng tôi luôn tư vấn các bạn nên vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời nhà mình hằng năm.

Ngoài ra, phía bên ngoài ống thủy tinh chân không lâu ngày sẽ có nhiểu bụi bẩn bám và giảm hiệu quả hấp thụ nhiệt từ ánh nắng mặt trời. Bên trong ống thủy tinh bị đóng cặn sẽ làm giảm hiệu suất đun sôi nước nóng và bình bảo ôn bị đóng cặn sẽ nhanh bị hỏng hơn và thời gian giữ nhiệt sẽ giảm đi.

Hiện tượngNguyên nhânHướng khắc phục
Nước không đủ nóng để sử dụng như bình thường.Máy bị che phủ hoặc xung quanh máy có nhiều bụi trong không khí làm cho ống thu nhiệt bị đóng bụi . Phải vệ sinh máy định kỳ nếu lắp máy ở nơi có nhiều bụi.Vệ sinh toàn diện ống chân không & bồn nước nóng
Nước ra vòi bị bẩn, đụcDo bồn bảo ôn (bồn nóng) và bồn lạnh (nếu có) bị dơ, nhiễm phènVệ sinh toàn diện ống chân không & bồn nước nóng, bồn lạnh
Tham khảo thêm đầy đủ các lỗi của máy nước nóng năng lượng mặt trời tại đây.

Như 2 hình dưới, nước đọng trong ống thủy rất bẩn sau một thời gian dài sử dụng, chưa kể là nước trong bồn bảo ôn cũng trong tình trạng dơ và nhiễm khuẩn không kém.

Bảng giá vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng măt trời dưới 200l600.000đ – 700.000đTùy địa hình bồn nước, bao gồm cả tháo ống thủy để vệ sinh
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng măt trời đến 300l700.000đ – 900.000đTùy địa hình bồn nước, bao gồm cả tháo ống thủy để vệ sinh
Vệ sinh máy nước nóng năng lượng măt trời trên 300l1.000.000đ – 1.200.000đTùy địa hình bồn nước, bao gồm cả tháo ống thủy để vệ sinh
Thay thế, sửa chữa các phần ống, co nước hưBáo giá sau khi khảo sát

TẠI SAO 1FIX™ KHÔNG THỂ LẤY PHÍ DỊCH VỤ RẺ HƠN?

Câu trả lời ngắn gọn: nếu làm đúng quy trình, chất lượng đảm bảo thì cần đến 3 – 4 giờ đồng hồ nếu chỉ một nhân sự làm việc dưới trời nắng gắt trên sân thượng, nếu 2 người làm thì cũng mất 2 giờ để hoàn thành đủ quy trình vệ sinh. Quan trọng nhất là nếu thợ không có kinh nghiệm kỹ thuật & tính kiên nhẫn thì rất có thể làm hỏng máy của khách hàng.

Lưu ý trong quá trình vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời

Trước khi tháo máy để vệ sinh

Kiểm tra hệ thống ống nước nóng cấp, sử dụng, ống thông hơi, các bị coren, van khóa,.. xem có bị hỏng hay chưa? có cần thay mới ở vị trí nào hay không? Kiêm tra bình bảo ôn (bình giữ nhiệt) xem có bị rò rỉ nước nóng hay không? Kiểm tra giàn ống thủy tinh có bị ống nào hỏng hay không, nếu có nên thay ống mới cùng kích cỡ để máy hoạt động hiệu quả hơn.

Vận hành lại sau khi vệ sinh bình

Sau khi lắp đặt xong, khi mở nguồn nước vào bồn thì cần phải tránh ánh nắng trực tiếp vì nếu không làm vậy ống thủy tinh sẽ bị vỡ khi cho nước vào đột ngột. Nói cách khác nên che chắn để làm giảm nhiệt độ ống thủy trước khi cho nước vào lại. Mở van khóa nước lạnh thật là nhỏ và hãy chờ đợi cho nước đầy các ống.

Quy trình vệ sinh bình nước nóng năng lượng mặt trời tại 1FIX™

5 bước đơn giản để vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Total Time: 3 hours

Bước 01: Khóa van nước cấp, ngắt điện (nếu có)

Ngắt nguồn cấp nước ở từ bồn nước lạnh sang bình nước nóng năng lượng mặt trời, nguồn nước nóng cấp cho hệ thống sử dụng trước khi tháo máy nước nóng, nếu có sử dụng máy bơm tăng áp hay các bộ hỗ trợ điện khác thì phải cắt nguồn.

Bước 02: Tháo ống chân không để vệ sinh

Tháo ống chân không để vệ sinh

Tháo tất cả các ron chắn bụi ở ngoài ống thủy tinh ra, kế đến mới tháo các ống thủy tinh ra bên ngoài, đổ hết nước cũ đi, vệ sinh ống thủy tinh sạch sẽ bằng cách cho nước mới vào và súc rửa sạch…
Trong quá trình tháo cần phải cẩn thận tránh trường hợp ống thủy tinh bị vỡ. Nếu sắp xếp được thời gian thì nên tháo vào lúc sáng sớm, lúc này nước nóng trong bình bảo ôn chưa thực sự đun sôi. Vừa tháo ống vừa vệ sinh bên trong và bên ngoài ống, dùng hay tay lắc mạnh ống thủy tinh để súc rửa phèn, cặn bẩn ở bên trong ống thủy tinh chân không.

Bước 03: Vệ sinh bồn bảo ôn

Vệ sinh bồn bảo ôn

Tiến hành vệ sinh bồn bảo ôn bằng máy bơm xịt nước vào trong lòng bồn và cả . Nếu có thể thì nên vệ sinh bồn chứa nước lạnh vì nếu nước trong bồn chứa nước lạnh cấp vào máy năng lượng mặt trời bị dơ, kém chất lượng thì dẫn đến nước trong máy cũng nhiễm khuẩn theo.
Trong quá trình vệ sinh, bạn cũng nên kiểm tra các gioăng, roong ống thủy tinh, roong ti xem có bị hỏng hay chưa, nếu hỏng cần phải bảo trì, thay mới ngay nếu cần thiết.

Bước 04: Cho nước lạnh vào lại ống chân không

Vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời

Gắn lại hệ thống ống dẫn nước: ống dẫn nước lạnh cấp vào bình bảo ôn, ống dẫn nước nóng sử dụng, ống thông hơi
Trước khi gắn ống thủy tinh chân không vào bình bảo ôn phải cho nước lạnh vào các ống thủy tinh trước khi đặt ống vào vị trí cũ. Mở van khóa nước lạnh thật là nhỏ và hãy chờ đợi cho nước đầy các ống. (lưu ý là trong ống thủy tinh lúc nào cũng phải luôn luôn có nước).

Bước 05: Lắp đặt lại hoàn chỉnh và kiểm tra hoàn thiện

Bạn tiến hành lắp đặt lại như ban đầu, kiểm tra kỹ các vị trí ron để tránh xì nước. Cấp nước vào lại máy và kiểm tra máy hoạt động bình thường trở lại.
Làm khách hàng hài lòng
hoặc hoàn tiền 100%

Chúng tôi cam kết làm khách hàng hài lòng hoặc hoàn tiền 100% trong vòng 7 ngày sử dụng dịch vụ. Xem chi tiết tại đây

Gọi thợ đến ngay

Dành cho trường hợp quý khách muốn thợ đến nhà ngay lập tức để thực hiện công việc.

Đặt hẹn với thợ

Khi quý khách muốn thợ đến nhà vào một thời điểm theo mong muốn của mình

Các thông tin liên quan đến máy nước nóng năng lượng mặt trời

Call Now Button