Cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây tại nhà an toàn

Thay vì sử dụng công tơ điện 1 pha 2 dây, nhiều người lại lựa chọn cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây. Có điều gì khác biệt ở công tơ điện 3 pha 4 dây, nên thực hiện cách đấu như thế nào vừa an toàn vừa hiệu quả, hãy cùng 1FIX tham khảo xem liệu đây có phải thiết bị đáng để đầu tư hay không.

Khám phá công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công là gì, cấu tạo và công dụng 

Công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công được biết đến là loại công tơ điện, được dùng với mục đích đo lường năng lượng áp dụng cho hệ thống điện 3 pha. Nhờ vào thiết kế đặc biệt, thiết bị có khả năng đo lường cả năng lượng tiêu thụ hữu công lẫn công suất tiêu thụ.

Chi tiết cấu tạo của công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công

Việc nắm bắt cấu tạo một cách chi tiết, sẽ giúp cho quá trình thực hiện cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây diễn ra dễ dàng hơn.

 • Bộ đếm có vai trò cung cấp số liệu năng lượng tiêu thụ, người xem chỉ cần nhìn vào màn hình hiển thị ngay trên công tơ.
 • Cuộn dây có tổng cộng 3 cuộn riêng biệt, giúp cho việc đo lường ở mỗi pha chính xác hơn. Cuộn dây sẽ được nối trực tiếp với hệ thống điện 3 pha, khi dòng điện chảy qua từng pha sẽ được đo lường ngay lập tức
 • Mạch điều khiển điều chỉnh quy trình đếm hoặc đo lường năng lượng tiêu thụ, hơn nữa bộ phận này còn bảo vệ công tơ tránh khỏi những tác động từ bên ngoài, hỗ trợ cho việc đo lường trở nên chính xác hơn.
Cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây

Chi tiết công dụng của công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công

Nếu tham khảo ý kiến từ những người đã từng triển khai cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây, chắc hẳn mọi người sẽ nhận được rất nhiều đánh giá tích cực bởi:

 • Đo lường năng lượng tiêu thụ cực kỳ chi tiết trong hệ thống của điện 3 pha, điều mà hầu như những công ty/doanh nghiệp luôn cần nhằm theo dõi hoặc quản lý về tiêu thụ điện.
 • Hiểu công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công là gì sẽ biết thiết bị này, còn cho phép xác định hoàn hảo công suất mà hệ thống điện tiêu thụ. Từ những thông tin này, sẽ giúp người dùng xác định được mức độ tiêu thụ, điều chỉnh lại cách sử dụng điện sao cho tiết kiệm hơn.

Song song với những lợi ích bất ngờ dành cho người dùng cá nhân, tổ chức thì cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây còn hỗ trợ cho công ty điện lực thuận tiện trong việc định biên giá điện. Khách hàng sẽ không phải lo lắng về tính công bằng, chính xác khi thanh toán hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Tóm gọn lại một cách dễ hiểu, công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công sẽ giúp cho mọi người dễ dàng theo dõi, quản lý việc sử dụng điện 3 pha chi tiết. Cũng chính vì công dụng tiện lợi như vậy, đây hoàn toàn là thiết bị nên cân nhắc đầu tư.

Hướng dẫn cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây hoàn chỉnh

Quy trình đấu công tơ điện 3 pha 4 dây đòi hỏi kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức… như vậy sẽ đảm bảo mọi vận hành luôn an toàn và đạt sự ổn định cần thiết, hãy tìm hiểu cách đấu hoàn chỉnh ra sao.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Kiểm tra hệ thống điện trước khi đấu công tơ điện

Cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây

Trước khi bắt đầu cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây, cần phải kiểm tra lại hệ thống điện có đảm bảo an toàn, hoạt động bình thường không xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Nếu cần thiết phải sử dụng đồng hồ vạn năng, nắm bắt chính xác điện áp lẫn dòng điện trong hệ thống.

Tiến hành đấu nối công tơ điện 3 pha 4 dây

Cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây

Tránh xảy ra sự cố không muốn, ngoài việc nắm rõ công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công là gì thì còn cần tuân thủ các thao tác sau:
– Kiểm tra lại toàn bộ các dây điện, hãy chắc chắn chúng đủ dài để giúp cho việc kết nối từ công tơ điện đến bảng mạch điện.
– Đọc kỹ hướng dẫn dây điện nào sẽ được nối và ổ cắm tương ứng, quá trình đấu nối này sẽ diễn ra trên công tơ điện và bảng mạch điện.
Khi thực hiện cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây, mọi người có thể quan xác mã màu để giúp cho các dây điện được đấu nối chính xác.

Kiểm tra đấu nối công tơ điện 3 pha 4 dây

Cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây

Quá trình đấu nối hoàn tất hãy nhanh chóng kiểm tra xem hệ thống điện có hiện tượng gì bất thường không, đồng hồ vạn năng sẽ cực kỳ hữu ích cho quá trình kiểm tra. Ngoài ra cần chắc chắn hệ thống điện phải được bảo vệ đúng cách, hiểu rõ quy tắc dùng điện an toàn hạn chế trường hợp chập điện xảy ra.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Cờ lê
 • Kìm
 • Tua vít

Materials: Công tơ điện

Sai lầm cần tránh trong cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây 

Khi đấu công tơ điện nếu không quan tâm đến một số vấn đề sau, rất dễ gây ra một số sự cố ảnh hưởng đến sự an toàn lẫn hiệu suất của hệ thống điện, điển hình như:

 • Đấu nối sai pha nếu không chú ý đến sự tương quan giữa các dây pha và dây trung tính, hãy quan sát thật kỹ các dây pha (R, S, T) và dây trung tính (N) và phân biệt chúng theo màu sắc, thứ tự.
 • Đấu nối các dây phải xác nhận chúng được kết nối chặt chẽ, tránh tình trạng nối đất, nhiễu điện hoặc nguy hiểm hơn gây mất an toàn cho người dùng. Ưu tiên thắt chặt các đấu nối trong cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây, sử dụng thiết bị phù hợp khi thực hiện công việc.
 • Hệ thống điện sẽ an toàn hơn khi có thêm bộ bảo vệ chống sét, tránh trường hợp hệ thống bị ảnh hưởng từ sét đánh hoặc nhiễu từ sét. Ngoài tham khảo công tơ điện 3 pha 4 dây hữu công là gì, hãy tìm hiểu thêm bộ chống sét thích hợp, tuân thủ các quy định về lắp đặt và sử dụng.
 • Hoàn thành cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây, trước khi đưa vào sử dụng hãy kiểm tra lại độ cách điện của những đầu nối lẫn dây điện. Khi độ cách điện chưa đảm bảo yêu cầu, nguy cơ chập điện hoặc sự cố quan trọng hơn rất dễ xảy ra, nên dùng thiết bị kiểm tra khả năng cách điện đảm bảo hệ thống điện luôn an toàn.
 • Tuân thủ mọi quy định an toàn dù thực hiện bất kỳ công việc gì liên quan đến hệ thống điện, trong đó phải đảm bảo trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, ngắt nguồn điện khi đang làm việc, tuân thủ mọi quy định về an toàn lao động điện.

Tuyệt đối không được quên cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây là công việc hết sức phức tạp, cần phải chú ý thật kỹ càng khi chuẩn bị hoặc thi công. Nếu cảm thấy việc này quá khó hay muốn biết đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp giá bao nhiêu hợp lý, hãy tìm đến những nhà thầu đấu công tơ điện chuyên nghiệp để thực hiện đúng cách.

cách tính tiền điện theo công tơ

Câu hỏi cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây thường gặp

Cách thức công tơ điện 3 pha 4 dây hoạt động ra sao?

Nguyên lý tổng hợp của 3 dòng điện xoay chiều (R, S, T) và 1 dòng trung bình (N), chính là cách thức mà loại công tơ điện này hoạt động. Từ đó giúp cho việc đo lường, ghi nhận được tổng số điện đã tiêu thụ của 3 dòng điện và dòng trung bình.

Công tơ điện 3 pha 4 dây là gì có bao nhiêu loại?

Hiện nay có 2 loại công tơ điện 3 pha 4 dây phổ biến đang được sử dụng, bao gồm công tơ điện tử và công tơ điện cơ. Nếu như công tơ điện tử dùng các bộ phận điện tử với mục đích đo lường và ghi nhận, thì công tơ điện cơ lại áp dụng hình thức cơ cấu cơ học.

Bao lâu mới cần cách đấu công tơ điện 3 pha 4 dây lại?

Tuổi đời, tình trạng vận hành hoặc một số yêu cầu từ phía nhà cung cấp điện… chính là những yếu tố chính quyết định bao lâu thì nên thay công tơ điện mới. Nhưng nếu trong quá trình sử dụng nhận thấy thiết bị này đã quá cũ hoặc xảy ra vấn đề kỹ thuật, nên cân nhắc việc thay mới để đảm bảo mọi hoạt động ổn định.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.