Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp – Công tơ điện 3 pha gián tiếp không quay

Khi cần lắp công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC cho công trình nhà ở, căn hộ, nhà máy thì các thợ điện sẽ tư vấn cho khách hàng các loại công tơ điện của các hãng sản xuất uy tín. Tuy nhiên nếu như bạn muốn tự mình lắp đặt thì ít nhất bạn cũng phải tìm hiểu qua cách chọn công tơ điện 3 pha gián tiếp để tránh các sai phạm không đáng có.

Cách chọn công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Hiện tại trên thị trường có loại công tơ điện 3 pha loại cơ và công tơ điện tử 3 pha gián tiếp EMIC. Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng. Để biết cách chọn công tơ điện 3 pha gián EMIC tiếp đầu tiên chúng ta cần phải căn cứ vào thông số kỹ thuật của đồng hồ điện:

Điện áp định mức của đồng hồ điện: tại Việt Nam thông thường là 220V.

Dòng điện định mức: Dòng điện cho phép phụ tải hoạt động mà cuộn dòng của công tơ cho phép. Khi đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp thì dòng phụ tải sẽ tác động trực tiếp lên cuộn dòng. Dòng quá cao vượt dòng điện định mức của công tơ điện thì cuộn dòng sẽ đứt làm hỏng đồng hồ điện. Các thông số chúng ta thường gặp là 5(20)A , 10(40)A , 20(80)A.

Tần số: tần số của đồng hồ điện thường là 50 Hz theo tần số của lưới điện.

Rev/ kWh: số vòng quay của đĩa nhôm phải để đạt 1kWh.

Cấp chính xác C1: cấp chính xác của đồng hồ điện.

Theo các thợ điện kinh nghiệm thì cách chọn công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC chính xác là chúng ta phải căn cứ vào dòng điện định mức và dòng điện tối đa của sản phẩm. Dòng điện tải dao động từ 50% dòng điện định mức và đạt khoảng 75% dòng điện tối đa cho phép là tốt nhất.

Cách chọn công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Bảng giá dịch vụ lắp đặt công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

CÔNG VIỆCĐƠN GIÁ/CÁIGHI CHÚ
Công lắp đồng hồ điện200.000đ – 450.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Công thay đồng hồ điện150.000đ – 250.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Lắp & thay đồng hồ điện 3 phaTừ 400.000đTùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 5(20)A 220V520.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V540.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 20(80)A 220V560.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 40(120)A 220V580.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 5(6)A 220/380V2.100.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 30(60)A 220/380V2.250.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 50(100)A 220/380V2.350.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V650.000đBảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V5.950.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 50(100)A 230/400V6.050.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A (100-120)V/ (173 – 208)V6.550.000Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam

Dịch vụ lắp đặt đấu nối công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Kết nối điện tiêu chuẩn nhất là một pha, như tên gọi của nó, chỉ là một dây duy nhất. Tuy nhiên, nếu bạn cần tăng nguồn cung cấp điện tiêu chuẩn của mình, chúng tôi có thể chuyển nó sang nguồn cung cấp ba pha mà không cần phải dỡ bỏ cơ sở hạ tầng hiện có, giữ cho mọi sự gián đoạn ở mức tối thiểu.

Đồng thời với việc chuyển đổi điện 3 pha thì chúng tôi cũng cung cấp các loại công tơ điện 3 pha tương ứng để đo đạc điện năng tiêu thụ trong nhà bạn.

Các lý do phổ biến để chuyển đổi nguồn cung cấp điện của bạn:

Mở rộng thuộc tính cần thêm nguồn điện cho các thiết bị điện

Chuyển tài sản thành căn hộ với đồng hồ đo điện riêng

Lắp đặt thiết bị công suất cao, ví dụ như máy bơm nhiệt và máy hàn

Lắp đặt thiết bị điện ba pha như máy bơm nước

Làm cách nào để biết tôi đang sử dụng nguồn điện 3 pha?

Cách tốt nhất để xác định loại kết nối điện bạn có là xem các cầu chì. Nguồn cung cấp một pha sẽ có một cầu chì, trong khi nguồn điện 3 pha sẽ có ba cầu chì 100amp. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy gọi cho chúng tôi ngay hôm nay và chúng tôi có thể xác định thời gian kết nối với bạn.

Tôi có thể lấy nguồn điện 3 pha tại nhà không?

Nếu bạn cần thêm điện, bạn có thể nâng cấp điện một pha của bạn thành nguồn điện ba pha. Công nghệ hiện nay đã sẵn sàng hơn nhiều, cho phép kết nối 3 pha được sử dụng trong nhiều gia đình. Xin lưu ý, tốt nhất bạn nên kiểm tra nguồn cung cấp nào tiết kiệm chi phí nhất cho hoạt động của mình.

Tôi có cần thay đổi đồng hồ đo điện của mình không?

Nếu bạn hiện đang sử dụng kết nối điện một pha và muốn chuyển đổi sang ba pha, đồng hồ đo điện của bạn sẽ cần nâng cấp để chứa cả ba dây cáp, thay vì chỉ một dây.

3 pha có rẻ hơn 1 pha không?

Hệ thống dây được sử dụng để cung cấp kết nối 3 pha thường rẻ hơn so với một pha tiêu chuẩn, cũng như có ít thành phần cần thiết hơn để cung cấp điện. Kết nối điện này là lựa chọn lý tưởng cho các khu công nghiệp như trung tâm dữ liệu, vì yêu cầu về điện của chúng cao hơn các loại hình kinh doanh khác.

Cấu tạo công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Sự thật là khi chúng ta sử dụng thiết bị điện và đóng tiền điện hàng tháng mà không hề biết về cấu tạo của công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC. Điều đó cũng khổng ảnh hưởng gì đến sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên nếu chúng ta có thể hiểu được cấu tạo và sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC cũng không phải là việc không tốt. Bởi nó sẽ giúp cho chúng ta rất nhiều trong việc đấu nối dây điện và đọc chỉ số công tơ điện.

Công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC bao gồm 4 phần chính:

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Cuộn dây điện áp: Cuộn dây điện áp với số lượng vòng tương đối lớn được tạo thành bởi dây đồng có tiết điện nhỏ, được đặt song song với phụ tải của dây.

Đĩa nhôm: Được lắp trên trục và có thể quay được quay tự do trong từ trường của nó.

Hộp số cơ khí: Hộp số được gắn cùng trục với đĩa nhôm. Khi đĩa nhôm quay thì hộp số cũng làm việc.

Nam châm vĩnh cửu:  có nhiệm vụ tạo ra momen khi thiết bị hoạt động.

Ở trong công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC có 2 đĩa nhôm được gắn liền với trục. Mỗi đĩa nhôm được lắp trong từ cuộn áp và cuộn dòng của pha tương ứng. Các đầu vào phụ tải được bố trí song song với các cuộn áp. Nam châm vĩnh cửu sẽ được để ở 1 trong 2 đĩa nhôm.

Tổng của 2 mô men quay của 2 phần tử và năng lượng đo khiến cho các trục quay được. Từ đó có dòng năng lượng được chuyển đến bộ số hiển thị cho người sử dụng theo dõi điện năng tiêu thụ.

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Khi đấu dây theo sơ đồ trên nắp hộp công tơ điện 3 pha thì đây chính là cách đấu dây trực tiếp. Với 8 đầu dây đưa ra bên ngoài. Chúng ta chỉ việc đơn giản đấu nối từng cặp vào và ra theo đúng màu dây là được. Tuy nhiên đối với cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC thì có sự phức tạp hơn một chút. Số lượng dây lên đến 11 đầu ra.

Với việc đấu dây kiểu gián tiếp các bạn phải hiểu được sơ đồ nguyên lý công tơ điện 3 pha thì mới đấu chính xác được. Công tơ điện 3 pha gián tiếp không quay hoặc quay ngược cũng có thể do đấu dây với thiết bị trung gian không chính xác.

Các nhóm dây khi tiến hành đấu dây công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Nhóm pha A: điện áp pha A (đầu số 2) – dòng pha A (đầu số 1 và đầu số 3).

Nhóm pha B: điện áp pha B (đầu số 5) – dòng pha A (đầu số 4 và đầu số 6)

Nhóm pha C: điện áp pha C (đầu số 8)- dòng pha A (đầu số 7 và đầu số 9)

Trung tính (N): điện áp trung tính (đầu số 10 và 11 đã được nối với nhau)

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp EMIC

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Công tơ điện 3 pha gián tiếp là gì?

Công tơ điện 3 pha (đồng hồ đo điện 3 pha) là loại công tơ điện sử dụng để đo năng lượng tiêu thụ của lưới điện 3 pha. Cách đấu dây điện được chia làm nhiều loại: trực tiếp hoặc gián tiếp. Về chủng loại thì công tơ điện được phân loại theo loại 1 giá hoặc 3 giá, loại cơ, cơ điện tử hoặc điện tử… Công tơ điện 3 pha thường được lắp đặt ở các công trình lớn sử dụng nguồn điện 3 pha.

Vì vậy, khi gọi công tơ điện 3 pha gián tiếp có nghĩa là chúng được đấu nối dây theo kiểu gián tiếp. Cách đấu dây công tơ điện 3 pha gián tiếp qua thiết bị trung gian giúp cho công tơ hoạt động ổn định và an toàn hơn.

Bộ điều khiển trực tiếp ba pha được sử dụng để tính điện năng tiêu thụ. Công tơ ba pha có thể được lắp đặt ở các khu vực có công suất tổng hợp lớn hơn 12 kW hoặc 60 A, kể cả trong các khu dân cư.

Các tiêu chuẩn hiện hành quy định yêu cầu sử dụng thiết bị đo đếm nhiều pha cho người tiêu dùng có công suất từ ​​15 đến 20 kW. Với chỉ số này, dòng điện trong mạch đạt 70 A, điều không thể chấp nhận được đối với các căn hộ.

Lưới điện cung cấp điện được thiết kế cho 380 V và chỉ có thiết bị 3 pha mới có thể tính đến nó một cách chính xác. Hệ thống ba pha được sử dụng phổ biến vì nó đảm bảo an toàn cho các thiết bị gia dụng, giảm tải nhiệt độ lên dây dẫn và ngăn ngừa thương tích cho con người.

Đồng hồ đo điện ba pha cần xử lý nhiều thông tin về dòng điện và điện áp hơn so với đồng hồ đo điện một pha và yêu cầu đầu vào tương tự cho tối đa bảy kênh và khả năng xử lý cao để tính toán công suất. Đồng hồ đo điện ba pha được trang bị cấu trúc đầu vào tương tự tối ưu và các chức năng hỗ trợ tính toán.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận