Tính công suất tải điện cho một ngôi nhà

Công suất tải điện là gì?

Thuật ngữ “công suất tải điện” dùng để chỉ tổng lượng điện năng được cung cấp bởi dịch vụ chính để sử dụng cho các mạch nhánh của nhà bạn và đèn, ổ cắm và thiết bị được kết nối với chúng. Hiểu công suất và tải trở nên cần thiết nếu bạn đang lập kế hoạch dịch vụ điện dân dụng cho một ngôi nhà mới, hoặc nếu bạn đang xem xét nâng cấp dịch vụ điện cho nhà cũ. Hiểu nhu cầu phụ tải sẽ cho phép bạn chọn một dịch vụ thi công điện có công suất phù hợp. Trong các ngôi nhà cũ, dịch vụ hiện tại rất kém phổ biến đối với các nhu cầu của tất cả các thiết bị và tính năng hiện đại đang sử dụng.
Tổng công suất điện của một dòng điện được đo bằng cường độ dòng điện (ampe). Làm thế nào để bạn biết nếu khả năng điện hiện tại của bạn là đủ, hoặc làm thế nào để bạn có kế hoạch cho việc cấp điện đến các nhánh mới? Việc xác định điều này đòi hỏi một chút tính toán để so sánh tổng công suất khả dụng với tải có khả năng sẽ chịu được công suất đó.

Tính công suất tải điện cho một ngôi nhà
Tính công suất tải điện cho một ngôi nhà

Hiểu về công suất điện

Tính toán công suất nhà bạn cần là bao nhiêu là vấn đề tính toán tải trọng của tất cả các thiết bị và đồ đạc khác nhau, sau đó xây dựng trong một biên độ an toàn. Nói chung, khuyến cáo rằng tải không bao giờ vượt quá 80 phần trăm công suất của công suât điện.

Để hiểu và sử dụng công thức tính toán, bạn cần hiểu mối quan hệ giữa watts, volt và ampe. Ba thuật ngữ điện phổ biến này có mối quan hệ toán học có thể được thể hiện theo một vài cách khác nhau:
Volts x Amps = Watts
Amps = Watts / vôn

Các công thức này có thể được sử dụng để tính toán công suất và tải của các mạch riêng lẻ, cũng như cho toàn bộ mạng điện. Ví dụ, mạch nhánh 20-amp, 220 volt có tổng công suất 4.400 watt (20 amps x 220 volt). Do khuyến nghị tiêu chuẩn là cho tải tổng cộng không quá 80 phần trăm công suất, điều này có nghĩa là mạch 20-amp có công suất thực tế là 3.520 watt. Vì vậy, để tránh nguy cơ quá tải, tất cả các thiết bị chiếu sáng và thiết bị cắm điện cùng nhau trên mạch này nên tiêu thụ không quá 3.520 watt điện.

Khá dễ dàng để đọc thông số công suất của tất cả các bóng đèn, TV và các thiết bị khác trên mạch để xác định xem một mạch có khả năng quá tải hay không. Ví dụ, nếu bạn thường xuyên cắm một máy lạnh 2HP tức là 1500 watt vào mạch điện và chạy một số đèn chiếu sáng hoặc đèn có bóng đèn 100 watt trên cùng một mạch, bạn đã sử dụng khoảng trên dưới 2.000 watts.
Công thức tương tự có thể được sử dụng để xác định công suất của dịch vụ điện tổng thể của ngôi nhà.
220 volt x 100 amps = 24.000 watt
80 phần trăm của 24.000 watt = 19.200 watt
Nói cách khác, một mạng điện 100 amp nên được dự kiến ​​sẽ cung cấp không quá 19.200 watt tải điện tại bất kỳ thời điểm nào.

Cách tính toán tải cho dòng điện

Sau khi bạn biết công suất của các mạch riêng lẻ và tổng công suất điện đầy đủ của gia đình, bạn có thể so sánh công suất này với tải, bạn có thể tính toán đơn giản bằng cách cộng các mức công suất của tất cả các đồ đạc và thiết bị khác nhau sẽ sử dụng điện cùng một lúc.

Bạn phải hiểu rằng, việc này liên quan đến việc xét công suất của tất cả các bóng đèn, tất cả các thiết bị cắm điện, sau đó so sánh nó với tổng công suất. Nhưng rất hiếm khi tất cả các thiết bị điện và đồ đạc chạy cùng lúc, bạn sẽ không chạy máy sưởi và máy điều hòa cùng một lúc; cũng không có khả năng là bạn sẽ hút bụi trong khi máy nướng bánh mì đang chạy. Vì lý do này, các thợ điện chuyên nghiệp thường có các phương pháp thay thế để xác định công suất phù hợp cho mạng điện. Đây là một số phương pháp đôi khi được sử dụng:

 1. Cộng công suất của tất cả các CB cuả mạch nhánh.
 2. Cộng công suất của tất cả các ổ cắm
 3. Cộng công suất của tất cả các thiết bị cố định (lò nướng, máy sấy, máy nước nóng, v.v.)
 4. Trừ 10.000.
 5. Nhân số này với 0,40
 6. Thêm 10.000.
 7. Tìm giá trị công suất đầy đủ của máy điều hòa không khí cố định và thiết bị sưởi định mức công suất (lò cộng với máy sưởi không gian), sau đó thêm vào bất kỳ giá trị nào lớn hơn trong hai số này. (Bạn không làm nóng và làm mát cùng một lúc, vì vậy không cần thêm cả hai số.)
 8. Chia tổng số cho 240.

Con số kết quả này mang lại cường độ dòng điện được đề xuất cần thiết để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà đầy đủ. Bạn có thể dễ dàng đánh giá dịch vụ điện hiện tại của mình bằng cách sử dụng công thức này.

Các cách đơn giản để tính công suất tải điện cho nhà

Thợ điện 1FIX đề xuất một quy tắc đơn giản như:

 • Dòng 100-amp thường đủ lớn để cung cấp năng lượng cho các mạch nhánh chung của nhà nhỏ và vừa, cộng với một hoặc hai thiết bị điện, chẳng hạn như một máy nướng, máy nước nóng hoặc máy sấy quần áo.
 • Dòng này có thể đủ cho một ngôi nhà dưới 250 mét vuông nếu không có các thiết bị sưởi
 • Dòng 200-amp sẽ xử lý tải tương tự như dịch vụ 100-amp, cộng với các thiết bị điện và thiết bị sưởi / làm mát điện trong nhà có diện tích lên tới khoảng 300 mét vuông.
 • Dòng 300 hoặc 400-amp được khuyến nghị cho những ngôi nhà lớn (hơn 350 mét vuông) với các thiết bị hoàn toàn bằng điện và thiết bị sưởi ấm / làm mát bằng điện. Cường độ dòng điện này được khuyến nghị khi tải điện dự kiến ​​trên 20.000 watt. Cường độ dòng điện 300 hoặc 400 amp thường được cung cấp bằng cách lắp đặt hai box tổng, một, cung cấp 200 amps và thứ hai cung cấp thêm 100 hoặc 200 amps.

Kế hoạch mở rộng mạng điện cho tương lai

Nói chung là một ý tưởng tốt để lường trước và tính toán để cường độ dòng điện đáp ứng nhu cầu có thể mở rộng mạng điện trong tương lai. Tưởng tượng lúc mà dòng 100-amp nhanh chóng trở nên quá nhỏ khi các thiết bị điện trở nên phổ biến, ngay cả dòng 200-amp có thể một ngày nào đó trở nên không đủ khi bạn thấy mình sạc hai hoặc ba chiếc xe điện. Một dòng điện lớn có sẵn cũng sẽ có thể giúp bạn mở một nhánh phụ ra Garage của bạn hoặc xưởng cơ khí, gỗ để thực hiện các dự án Do it yourself.

Viết một bình luận

Ưu đãi chỉ trong tháng 6 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá