Thiết Bị Tiết Kiệm Điện Electricity Saving Box Có Tốt Không?

Trong cuộc sống hiện đại thì điện đóng vai trò chính để một ngôi nhà, cơ sở, công ty, xí nghiệp… hoạt động trơn tru. Không có điện hầu như mọi thứ dừng ngay hoạt động. Vấn đề đặt ra là mức sử dụng điện năng như thế nào là tiết kiệm để giúp cho hóa đơn tiền điện hàng tháng không quá cao. Có thiết bị tiết kiệm điện nào có thể giúp tiết kiệm được không?

Trên thị trường thời gian gần đây rất sôi động với thông tin về bộ tiết kiệm điện electricity saving box. Theo các kênh quảng cáo thì bộ tiết kiệm điện gia đình này có thể giúp giảm vài chục % tiền điện mỗi tháng. Thực hư về thiết bị tiết kiệm điện này cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị tiết kiệm điện này cần được kiểm chứng của Bộ công thương.

Thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box có giúp tiết kiệm điện?

Nếu có một thiết bị giúp cho hóa đơn tiền điện nhà bạn giảm xuống được vài chục % thì quả là một điều tuyệt vời phải không nào! Lấy một ví dụ nhỏ như sau: Hàng tháng cả nhà bạn tiêu thụ tổng điện năng hết 1.225 kWh, trong đó có 70% áp giá điện cho mục đích sản xuất, được tính số lượng điện tiêu thụ như sau:

1.225 *70/100 = 857,5 kWh

30% áp giá sinh hoạt được tính số lượng là: 1.225 – 857,5 = 367,5 kWh.

Điện sản xuất: 857,5 * 1685đ/kwh = 1.444.887,5 đồng

Điện sinh hoạt: Tính cho 01 hộ.

50kWh * 1678 đ/kwh = 83.900 đồng

50kWh * 1734 đ/kwh = 86.700 đồng

100kWh * 2014 đ/kwh = 201.400 đồng

100kWh * 2536 đ/kwh = 253.600 đồng

67,5kWh * 2834 đ/kwh = 191.295 đồng

Tổng tiền điện: 2.261.782,5 đồng.

Tiền thuế VAT: 226.178,25 đồng.

Tổng số tiền phải thanh toán: 2.487.960,75 đồng

Xem thêm cách kiểm tra hóa đơn tiền điện tại đây: https://1fix.vn/cach-kiem-tra-tien-dien-khi-hoa-don-tien-dien-tang-cao/

thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box

Giả sử khi gắn thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box vào chúng ta tiết kiệm được 20% thì chúng ta sẽ có một khoản tiết kiệm khá lớn mỗi tháng rồi.

Công suất tiêu thụ sau khi gắn bộ tiết kiệm điện 1.225 – (1.225 *20/100) = 980 kWh

980 *70/100 = 686 kWh

30% áp giá sinh hoạt được tính số lượng là: 980 – 686 = 294 kWh.

Điện sản xuất: 686 * 1685đ/kwh = 1.155.910 đồng

Điện sinh hoạt: Tính cho 01 hộ.

50kWh * 1678 đ/kwh = 83.900 đồng

50kWh * 1734 đ/kwh = 86.700 đồng

100kWh * 2014 đ/kwh = 201.400 đồng

94kWh * 2536 đ/kwh = 238.384 đồng

Tổng tiền điện: 1.766.294 đồng.

Tiền thuế VAT: 176.629,4 đồng.

Tổng số tiền phải thanh toán: 1.942.923,4 đồng

Số tiền giảm được sau khi gắn thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box:

2.487.960,75 – 1.942.923,4 = 545.037,35 đồng

Như vậy chúng ta đã tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn trong ngân sách tiêu dùng gia đình. Tuy nhiên đây chỉ là giả sử thiết bị tiết kiệm điện hoạt động tốt. Nếu như bộ tiết kiệm điện electricity saving box không giúp giảm điện năng tiêu thụ mà còn có thể gây tốn kem thêm thì đúng là “tiền mất tật mang”.

Chuyên gia nói gì về thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box

Theo thông tin từ chia sẻ từ ông Trần Văn Thịnh, Trưởng bộ môn thiết bị điện – điện tử, Khoa Điện (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết:

Đối với tất cả các thiết bị điện nào khi cắm vào nguồn điện cũng làm tiêu hao một lượng điện nhất định. Trong các nghiên cứu và thực tế hiện nay mới chỉ thực hiện tiết kiệm được từ 1 – 5% lượng điện tiêu thụ là rất nhiều. Với thiết bị tiết kiệm điện chỉ với bằng một ít vẩy nhựa đen bôi lên, với vài con tụ và cuộn dây… trong kết cấu mà lại có thể tiết kiệm tới 40 – 50% lượng điện tiêu thụ thì chỉ có thể là trò lừa bịp.

PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện – Điện tử (Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng đồng quan điểm khi cho rằng thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box đang bán trên thị trường cần phải được xem xét lại. Khách hàng không nên tin các chiêu quảng cáo về thiết bị có thể tiết kiệm điện đến mức cao như vậy.

Theo như một số chia sẻ từ cộng đồng mạng thì bộ tiết kiệm điện gia đình electricity saving box là không chính xác như quảng cáo. Vì vậy, để tránh gặp những rắc rối thì bạn nên cảnh giác với các sản phẩm tiết kiệm điện nhập khẩu trôi nổi ngoài thị trường. Kể cả nếu trên thị trường có những loại thiết bị tiết kiệm điện thực sự có tác dụng làm công tơ điện chạy chậm lại thì đây là hành động không hợp pháp..

Kèm theo đó, người dân sử dụng các thiết bị này có nghĩa là đã thực hiện hành vi vi phạm sử dụng điện và có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Với tình trạng giá điện ngày càng tăng, nhu cầu sử dụng thiết bị điện ngày càng nhiều. Mọi người cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả chứ không nên trông chờ vào cái gọi là “thiết bị tiết kiệm điện bộ tiết kiệm điện gia đình electricity saving box” để tránh “tiền mất, tật mang”.

thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box
Hình dáng bên ngoài sản phẩm được cho là thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Bên trong thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box: có thật sự tiết kiệm được điện?

Trong thời gian gần đây cộng đồng sử dụng facebook và các trang mạng xã hội liên tục nhận được những tin quảng cáo của một số đơn vị, dịch vụ bán hàng… giới thiệu về các loại thiết bị tiết kiệm điện năng. Những thiết bị này được cho là giúp tiết kiệm điện năng và cách sử dụng khá đơn giản như chỉ cần cắm vào ổ cắm điện. Có nhiều đơn vị quảng cáo thiết bị có tên electricity saving box thậm chí có thể tiết kiệm lên đến 40%.

Trên thực tế, những loại thiết bị tiết kiệm điện này có thực sự giúp tiết kiệm điện hay chỉ là những chiêu trò lừa đảo?

Thiết bị có tên gọi là Electricity Saving Box để sử dụng trong gia đình có giá bán khoảng 600.000 – 700.000 đồng/bộ được quảng cáo với những khẩu hiệu rất mạnh mẽ “hãy để chúng tôi tiết kiệm điện giúp bạn”, “bạn đã biết cách tiết kiệm điện chưa”, “bí quyết giảm hoá đơn tiền điện từ 2 – 2,5 lần”…

Theo chia sẻ của những người đã sử dụng thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box sau khi xem các quảng cáo: Sản phẩm được đựng trong một hộp nhựa với độ hoàn thiện không tốt lắm. Tem bảo hành màu xanh dương có chữ QC là nơi thường dán lên con ốc để ai mở ra rách tem sẽ không được bảo hành. Tuy nhiên, tại vị trí dán tem thì không hề có con ốc ở vị trí ấy. Nếu sử dụng lực đủ mạnh thì có thể mở hộp ra đẽ dàng.

Bên trong hộp thiết bị tiết kiệm điện chỉ gồm cầu chì, vài con điện trở và hai bóng đèn led. Cách thiết kế mạch điện cung sơ sài, đơn giản. Chưa biết bộ tiết kiệm điện gia đình này có hiệu quả hay không nhưng nhìn về hình thức đã thấy không ổn lắm.

Trên thực tế, chưa có đơn vị trong và ngoài nước nào công bố một công nghệ nào với cách kết nối đơn giản như vậy lại có khả năng giúp giảm điện năng tiêu thụ. Không có loại thiết bị nào có công dụng tiết kiệm điện năng thần kỳ như vậy.

Để có thể tiết kiệm điện hiệu quả thì chính chúng ta nên có kế hoạnh sử dụng thiết bị điện hợp lý. Tắt những thiết bị điện khi không dùng đến, chọn đèn led thay thế cho các loại đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt, hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm…Phải xuất phát từ việc sử dụng thiết bị điện đúng cách, đúng lúc, đúng nhu cầu  các thiết bị điện có công nghệ tiết kiệm theo tiêu chuẩn đã được ngành chức năng thẩm định.

Thiết bị tiết kiệm điện được cho là làm “tiết kiệm điện năng tiêu thụ đến 40%” như một số quảng cáo gần đây là không có cơ sở khoa học, bạn không nên mua để sử dụng.

thiết bị tiết kiệm điện gia đình
Bên trong sản phẩm được cho là thiết bị tiết kiệm điện electricity saving box

Một số mẹo nhỏ giúp tiết kiệm điện cho gia đình

Bạn luôn có tâm trạng không tốt mỗi khi thanh toán tiền điện với hóa đơn tiền điện ở mức cao, chúng  luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình. Không có thiết bị tiết kiệm điện nào có thể giúp bạn giảm vài chục % tiền điện mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng thiết bị điện một cách thông minh và áp dụng một số mẹo đơn giản khác thì bạn có thể kiểm soát và tiết kiệm được một lượng đáng kể điện năng tiêu thụ.

Sử dụng bóng đèn có bộ tiết kiệm điện

Theo công bố của Bộ Năng lượng cho biết đèn chiếu sáng dùng công nghệ LED tiết kiệm khoảng 75% năng lượng và có tuổi thọ gấp 25 lần so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang. Chính vì điều này, hãy thay thế tất cả những bóng đèn chiếu sáng trong nhà với loại đèn led tương ứng để tiết kiệm điện tốt hơn. Bạn sẽ không cần lo ngại về kích thước của đèn LED bởi hiện nay có rất nhiều loại đèn có hình dáng và kích thước giống đèn sợi đốt.

Sử dụng thiết bị cảm biến chuyển động để tránh lãng phí điện

Chúng ta thường hay quên tắt các thiết bị điện khi không sử dụng nữa. Nếu các thành viên trong gia đình bạn không có thói quen tắt đèn thì thiết bị phát hiện chuyển động là một giải pháp phù hợp cho bạn. Chúng cũng được xem như một thiết bị tiết kiệm điện nếu như chúng ta biết cách sử dụng hiệu quả. Nguyên lý  hoạt động của bộ tiết kiệm điện gia đình này là các cảm biến sẽ ghi nhận khi phát hiện ra chuyển động trong phòng thì đèn mới được bật lên.

Sử dụng thiết bị điều chỉnh độ sáng đèn điện

Việc điều chỉnh cường độ sáng phù hợp giúp điều tiết công suất của bóng đèn giúp bạn có thể tiết kiệm năng lượng. Với hệ thống điều khiển thông minh ngày nay việc này có thể thực hiện qua các ứng dung đi kèm rất tiện lợi. Các ứng dụng này cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của đèn cho dù bạn đang ở bất cứ nơi nào chỉ cần có kết nối internet.

Giảm thiểu việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ

Các thiết bị điện ở chế độ chờ vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Vì vậy nên cắt hoàn toàn nguồn điện đối với các thiết bị loại này.

Sử dụng công cụ giám sát thiết bị điện trong nhà

Có môt jthieets bị dùng để giám sát các thiết bị sử dụng điện trong nhà cũng giống như có một quản gia tận tụy. Công cụ này được thiết kế để giúp kiểm soát việc sử dụng điện trong gia đình bằng cách giám sát các thiết bị điện. Thiết bị tiết kiệm điện này còn giúp nhắc nhở người dùng về những kế hoạch trong nhà và thông báo cho họ khi quên tắt các thiết bị điện. Ngoài ra, nó có thể tính toán được thiết bị gây tiêu tốn năng lượng nhất trong nhà và ước tính tổng lượng điện năng mà chúng tiêu thụ.

Sử dụng công tắc thông minh như một thiết bị tiết kiệm điện

Các loại công tắc này cho phép người dùng dù có thể điều khiển dễ dàng tắt hay mở các thiết bị điện gia dụng mà không cần phải bước tới ổ điện để tháo phích cắm. Thiết bị này kết nối không dây với smartphone qua mạng Wi-Fi. Bên cạnh đó, bạn còn có thể lập các kịch bản làm việc tự động cho nó ví dụ tự tắt thiết bị sau vài giờ và báo cáo về hiện trạng tiêu thụ điện.

Khách hàng có nhu cầu được tư vấn hay lắp đặt điện hãy liên hệ 1FIX ngay
DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận