Cách lắp Aptomat chống giật, Aptomat chống giật loại tốt

Aptomat chống giật có khả năng ngắt điện khi có dòng điện rò rỉ xuống đất hay xảy ra sự cố khi cắm phích điện thì aptomat chống giật sẽ hạn chế tình trạng bị giật, bảo đảm an toàn cho người dùng. Để Aptomat chống giật có thể hoạt động hiệu quả, bạn cần biết một số thông tin kỹ thuật cũng như cách vận hành và lắp đặt aptomat chống giật.

Các loại Aptomat chống giật

Phân loại Aptomat chống giật theo chức năng

Aptomat chống giật dạng tép RCCB.

Aptomat chống giật dạng tép có bảo vệ quá tải RCBO

Aptomat khối có bảo vệ quá tải ELCB.

Các thiết bị cầu dao chống giật có tác dụng ngắt dòng điện khi có người bị điện giật hay dòng điện rò xuống đất. Các loại RCCB hay ELCB còn có chức năng bảo vệ quá tải. Còn đối với RCCB, nếu cần bảo vệ quá tải thì phải kết hợp cùng MCB.

Cách lắp Aptomat chống giật, Aptomat chống giật loại tốt

Phân loại Aptomat chống giật theo nguồn điện

Aptomat chống giật 1 pha có chức năng so sánh dòng điện giữa 2 dây mát và lửa. Trường hợp sự chênh lệch ngưỡng rò quá lớn sẽ khiến cho thiết bị dừng cung cấp điện. Các ngưỡng rò mà các nhà thiết kế áp vào thiết bị là 15mA, 30mA, 100mA, 200mA, 300mA, 500mA.

Aptomat chống giật 3 pha 3 dây sẽ so sánh dòng điện qua 3 dây và dây trung tính. Khi các thông số này khác nhau quá ngưỡng rò quy định thì nó sẽ tự ngắt điện.

Cách đấu Aptomat chống giật

Các bước đấu Aptomat chống giật

Thời gian 45 minutes

Bước 1: Đọc hiểu các ký hiệu trên Aptomat chống giật

Khi nhìn vào Aptomat chống giật, bạn sẽ thấy 1 bên có ký tự N, đây là dây trung tính (hay còn gọi là dây mass), bên còn lại không có ký hiệu sẽ là dây nóng, dây lửa. Khi đấu dây, dây nóng sẽ cho đi qua đúng đường của nó, dây nguội sẽ đi qua đầu nguội.

Bước 2: Ngắt nguồn điện, cố định vị trí Aptomat chống giật

Sau khi ngắt nguồn điện, bạn bắt vít Aptomat chống giật vào tủ điện hoặc bảng điện có nắp đậy.
Khi bắt vít thì bạn nên bắt vít thật chắc chắn và cẩn thận để không bị lỏng lẻo trong quá trình sử dụng thiết bị điện. Đầu line hướng lên trên, đầu load ở phía dưới.

Bước 3: Đấu dây điện vào Aptomat chống giật

Khi đấu dây điện vào Aptomat chống giật thì nguồn AC được gắn vào đầu line, đầu ra thì gắn với phụ tải vào các đầu load, không gắn ngược lại vì sẽ dễ gây chập cháy điện và nguy hiểm cho người sử dụng.
Dây nguội vào cọc N, dây nóng phải đấu vào cọc L.

Bước 4: Cách test Aptomat chống giật

Trên Aptomat sẽ có 1 nút được gọi là nút Test (Test monthly) ký hiệu T giúp bạn test xem Aptomat còn hoạt động tốt hay không, nhấn vào nút này, nếu mạch điện bị ngắt thì có nghĩa là Aptomat nhà bạn đang hoạt động bình thường.
Để đảm bảo an toàn thì các nhà sản xuất, thương hiệu cung cấp thiết bị điện khuyến cáo nên kiểm tra theo chu kì 1 tháng/ lần

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • Aptomat chống giật

Tools:

  • Tua vít
  • Khoan tường

Tuy các bước có vẻ ngắn gọn nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện đấu dây điện khi có kinh nghiệm, không nên tự mình làm ở nhà. Hãy liên hệ với 1FIX nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ lắp đặt hệ thống thiết bị chống giật.

Aptomat chống giật loại nào tốt

Aptomat chống giật Panasonic

Aptomat chống giật Panasonic

Panasonic là một trong những thương hiệu đồ điện gia dụng nổi tiếng của Nhật Bản, được các chuyên gia và người tiêu dùng phân tích cao về chất lượng, độ bền và độ an toàn cao. Aptomat chống giật của Panasonic cũng nằm trong top những loại Aptomat chống giật được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Thiết bị được làm từ vật liệu nhựa tổng hợp phenolic cho khả năng cách điện tốt, chịu nhiệt cao, có thể chịu được hầu hết các sự cố về điện dân dụng như bảo vệ quá tải, ngắn mạch cơ bản, bảo vệ chống giật, chống dò dòng nối đất ở các mức cường độ dòng điện từ 6A – 100A.

Ngoài ra, Aptomat chống giật của Panasonic được đánh giá cao do bộ cảm biến dòng rò riêng lẻ của hãng cho độ nhạy và độ cụ thể cao, thời gian nhả tiếp điểm ngắn giảm xuống ảnh hưởng tới đường dây điện, duy trì dòng điện qua tiếp điểm ổn định, khả năng ngắt điện nhanh hơn 40%.

Aptomat chống giật Panasonic có điểm nhảy tiếp xúc hoàn toàn không lệ thuộc vào người dùng, có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 50 năm.

Aptomat chống giật Schneider

Aptomat chống giật Schneider

Schneider là Tập đoàn toàn cầu về các liệu pháp điện – tự động hóa đến từ Pháp có các nhà máy sản xuất đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, Aptomat chống giật Schneider được sản xuất trên dây chuyền công nghệ đến từ Châu Âu đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe, chiếm được nhiều chứng chỉ quốc tế về chất lượng, được đánh giá chất lượng rất tốt và độ bền cao.

Thiết bị được làm từ nhựa tổng hợp chuyên môn cao bền, chắc có khả năng cách điện cách nhiệt cao, có khả năng ngắt mạch điện nhanh và cụ thể trong các trường hợp ngắn mạch quá tải ngăn ngừa và giảm xuống tác hại tới thiết bị điện, dòng điện qua các tiếp điểm ổn định. Hơn hết, điểm nhảy tiếp xúc không tùy thuộc vào thao tác gạt tay giúp thiết bị có độ cụ thể và tuổi thọ cao hơn.

Nhờ ưu thế các tiếp điểm nhảy tiếp xúc không tùy thuộc vào thao tác người sử dụng nên sản phẩm có độ bền cao ngang ngửa với Panasonic.

Aptomat chống giật Sino

Aptomat chống giật Sino

Sino là một thương hiệu đến từ Việt Nam, hầu hết các thiết bị điện của hãng đều được sản xuất theo dây chuyền công nghệ thay đổi đáp ứng tiêu chuẩn IEC60898 về chất lượng và an toàn Châu Âu. Nhìn chung, sản phẩm có chất lượng và độ cụ thể tốt, khả năng làm việc ổn định và bền bỉ trong môi trường và vị trí thi công trọn gói khác nhau trong công nghiệp và dân dụng.

Aptomat chống giật Sino cũng được làm từ nhựa tổng hợp chuyên môn cao bền, có khả năng đóng cắt nhanh, chính xác, độ nhạy cao, ngăn ngừa các nguy cơ điện giật và hỏa hoạn do sự cố trong mạch điện, bảo vệ người dùng chống điện giật khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với nguồn điện. Sản phẩm còn được trang bị tính năng bộ lọc thông minh tránh trường hợp cắt mạch điện ngoài chỉ định.

Độ bền của CP chống giật Sino không được tính như 2 hãng trên mà tính theo số lần bật tắt, theo thông tin từ hãng thì tuổi thọ có thể hơn 20.000 lần bật tắt.

Cách câu hỏi thường gặp khi tư vấn lắp đặt Aptomat chống giật

Có nên dùng Aptomat chống giật?

Lắp Aptomat chống giật là cách đơn giản và hiệu quả nhất giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình, hạn chế nguy hiểm khi xảy ra sự cố về điện, bảo vệ hệ thống dẫn điện và các thiết bị điện khác. Ngày nay cầu dao chống giật đã trở thành thiết bị quan trọng trong hệ thống điện công trình dân dụng, cách lắp Aptomat cũng đơn giản nên tất cả thợ điện đều có thể thực hiện, tuy nhiên nếu bạn lo ngại tay nghề thợ ngoài “chợ trời” không đảm bảo thì hãy gọi ngay cho 1FIX qua hotline 028.3890.9294, nhân viên kỹ thuật sẽ đến khảo sát và tư vấn cho bạn Aptomat chống giật loại nào tốt nhất.

Nên lắp Aptomat chống giật cho những thiết bị điện nào?

Rất nhiều khách hàng không biết nên lắp Aptomat chống giật ở những vị trí nào thì bạn có thể tham khảo:
Cầu dao tổng: bạn nên bổ sung thêm những chiếc cầu dao chống giật có cường độ dòng điện tương ứng, để 2 thiết bị có thể bổ trợ cho nhau.
Đối với một số thiết bị điện công suất lớn và hoạt động trong thời gian dài, ở khu vực tiếp xúc với nước nhiều thì bạn cũng nên lắp, tại nhà tắm thì bạn nên lắp Aptomat chống giật cho máy nước nóng lạnh, ở phòng bếp thì có thể suy nghĩ đến lắp cho bếp điện từ…

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá