Cách kiểm tra tiền điện khi hóa đơn tiền điện tăng cao

Tại sao hóa đơn tiền điện tăng cao các tháng gần đây

Thời điểm hiện tại là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, miền Nam cũng chưa chính thức vào mùa mưa dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường. Tốt nhất là bạn nên biết cách tra cứu hóa đơn tiền điện cũng như cách kiểm tra tiền điện, cách đối chiếu để đảm bảo là không có sai sót trong cách tính hóa đơn dẫn đến thiệt hại không đáng có.

Theo các thợ điện & thợ điện lạnh của 1FIX™ phỏng đoán, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 10 độ C, lượng điện tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng từ 2 đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 50 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%.

Những ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có khi lên đến 55 độ C Do đó, mặc dù thời gian sử dụng máy lạnh không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức như cũ thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Ví dụ: một máy lạnh có công suất từ 800 – 850 W thì lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày là 0,85kW x 24h = 20,4 kWh. Như vậy trong 30 ngày, tính ở mức trung bình, bạn có thể trả là 20,4 kWh x 2,500đ x 30 = 1,530,000đ. Nếu nhiệt độ cao hơn 10 độ C thì bạn có thể phải trả thêm 3% x 1,530,000đ = 45,900đ. Cứ mỗi máy lạnh bản phải trả thêm 50 ngàn, tương tự cho tủ lạnh, thì cũng có khả năng mổi tháng bạn phải trả thêm vài trăm ngàn cho hóa đơn tiền điện.

Đây có thể là nguyên nhân chính gây ra tiền điện tăng cao nếu đồng hồ điện hay công tơ điện vẫn hoạt động chính xác. Nếu công tơ điện hay việc ghi chỉ số điện của nhân viên điện lực có sai sót thì đó là lúc bạn nên tiến hành kiểm tra lại.

Cách kiểm tra tiền điện khi hóa đơn điện tăng cao
Việc máy lạnh quá dơ bẩn cũng có thể làm hóa đơn tiền điện cao hơn

Nếu quý khách có nhu cầu kiểm tra rò rỉ điện trong nhà thì 1FIX đang cung cấp dịch vụ xử lý rò rỉ điện giá rẻ điều này giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt – tiết kiệm điện hơn sau khi xử lý. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, thợ điện 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Cách kiểm tra tiền điện

Cách tra cứu tiền điện từ dữ liệu của EVN

Tra cứu hóa đơn tiền điện nghĩa là bạn tra cứu tiền điện theo tên khách hàng bằng thông tin mà EVN cung cấp. Thời điểm hiện tại bạn có thể tra cứu trực tuyến.

Tra cứu tiền điện theo tên khách hàng TpHCM

Để tra cứu hóa đơn tiền điện, bạn truy cập trang web https://cskh.evnspc.vn/

Tuy nhiên có chút phiền toái là bạn phải tạo tài khoản trên trang này, đây có lẽ là nhằm bảo mật thông tin khách hàng. Hoặc, bạn có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Nam qua tổng đài 19001006 để được hỗ trợ.

Tra cứu tiền điện theo tên khách hàng ở Hà Nội

Nếu khách hàng ở miền Bắc, có thể liên hệ tổng đài 19006769 hoặc có thể vào website để tra cứu tại https://cskh.npc.com.vn/Home/IndexNPC

Theo EVN, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân tăng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, dẫn đến các cuộc gọi vào Tổng đài Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc nhiều hơn, yêu cầu của khách hàng tập trung vào hai nội dung chính là báo sửa chữa mất điện và phản ánh/ yêu cầu giải thích vì sao tiền điện tăng cao so với các kỳ trước.

Như giải thích bên trên, thời tiết có thể là nguyên nhân chính. Tuy nhiên theo phản ảnh thực tế thì lên đến gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, trong đó hơn 215 ngàn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%. Cộng thêm việc nhiều trường hợp ghi hóa đơn điện, chỉ sổ điện sai sót mà khách hàng tự phát hiện, dẫn đến làn sóng người tiêu dùng phải tự tìm mọi cách đế tự kiểm tra tiền điện nhằm đảm bảo lợi ích.

1FIX™ xin gợi ý một số phương pháp như bên dưới.

Cách tự tính tiền điện dựa trên mức tiêu thụ

Để đối chiếu trong trường hợp có nghi ngờ hóa đơn lập sai, bạn cũng có thể dựa theo thông tin EVN cung cấp về cách tính giá điện theo mức tiêu thụ như định mức như bên dưới, hoặc có thể dùng công cụ cúa 1FIX™

Bảng giá điện sinh hoạt | Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc

Nhóm đối tượng khách hàngGiá bán điện (đồng/kWh)
Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 501.678
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 1001.734
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 2002.014
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 3002.536
Bậc 5: Cho kWh từ 301 - 4002.834
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên2.927
Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước2.461

Cách tính giá điện sinh hoạt bằng công cụ của 1FIX™

Loading

Chúng tôi cũng đã có hướng dẫn cụ thể về cách tự tính tiền điện theo định mức bậc thang của EVN, khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây.

Các câu hỏi thường gặp về thất thoát, sai lệch chỉ số công tơ điện

Một trong những nguyên nhân phổ biến đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao là do sai lệch chỉ số điện trong công tơ do nguyên nhân khách quan. Cách tính tiền điện từ EVN cũng phụ thuộc vào chỉ số chính này, do đó chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi thường gặp để bạn tiện theo dõi.

Cách kiểm tra có bị rò rỉ điện gây thất thoát điện năng?

Tắt tất cả các thiết bị điện trong nhà, tốt nhất là ngắt luôn CB tổng của nhà ở ngay dưới công tơ tổng. Nếu đồng hồ ngừng quay thì không có hiện tượng rò rỉ điện. Ngược lại thì có khả năng là bị rò rỉ điện ở đâu đó hoặc bị câu trộm điện.

Cách kiểm tra xem có bị câu trộm điện hay không?

Việc một đối tượng câu trộm điện của nhà mình chỉ gây thiệt hại nếu mối câu điện xảy ra phía sau đồng hồ điện tổng. Do đó cần tiến hành kiểm tra trực quan xem có đường dây điện nào bị đấu nối bất thường, đồng thời ngắt CB tổng để xem đồng hồ có chạy không để xác định chính xác tình trạng.

Cách đối chiếu chỉ số điện từ công tơ điện của EVN

Có một cách kiểm tra tiền điện thông qua việc đánh giá công tơ điện của EVN có chính xác hay không khá dễ dàng là lắp thêm một đồng hồ điện/ công tơ điện ngay phía sau đồng hồ tổng. Tất nhiên để kết quả được công nhận, bạn nên sử dụng đồng hồ lắp thêm được kiểm định ở EVN như trung tâm thí nghiệm điện lực 2 (là Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam ở Tp.HCM)

Mua đồng hồ điện lực ở đâu? Thuê ai lắp đặt?

Tại 1FIX™ chúng tôi nhập trực tiếp các loại đồng hồ điện lực được kiểm định và có giấy chứng nhận từ Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam (EVN). Chúng tôi cũng có dịch vụ lắp đặt thêm đồng hồ điện cho khách hàng. Bao gồm cả các loại đồng hồ điện tử 1 pha, 3 pha.

Các mẫu đồng hồ điện được kiểm định bởi EVN

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá