Cách kiểm tra tiền điện khi hóa đơn tiền điện tăng cao

Cách kiểm tra tiền điện là một vấn đề quan trọng mà nhiều người đang quan tâm, đặc biệt khi hóa đơn tiền điện tăng cao một cách đột ngột. Việc hiểu rõ nguyên nhân của sự tăng giá này và biết cách kiểm tra đúng lượng điện tiêu thụ là điều quan trọng để tiết kiệm chi phí.

Trong bài viết này của 1FIX, chúng ta sẽ tìm hiểu cách kiểm tra tiền điện một cách chi tiết, hiệu quả và đồng thời cũng sẽ đánh giá về dấu hiệu bị câu trộm điện.

Tại sao hóa đơn tiền điện tăng cao các tháng gần đây

Thời điểm hiện tại là cao điểm nắng nóng ở miền Bắc, miền Nam cũng chưa chính thức vào mùa mưa dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường. Tốt nhất là bạn nên biết cách tra cứu hóa đơn tiền điện cũng như cách kiểm tra tiền điện, cách đối chiếu để đảm bảo là không có sai sót trong cách tính hóa đơn dẫn đến thiệt hại không đáng có.

Theo các thợ điện & thợ điện lạnh của 1FIX™ phỏng đoán, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 10 độ C, lượng điện tiêu thụ của máy lạnh sẽ tăng từ 2 đến 3%. Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 50 độ C, lượng điện tiêu thụ của điều hòa tăng thêm 10%.

Những ngày gần đây, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội có khi lên đến 55 độ C Do đó, mặc dù thời gian sử dụng máy lạnh không đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức như cũ thì lượng điện tiêu thụ của điều hòa vẫn tăng lên rất nhiều.

Ví dụ: một máy lạnh có công suất từ 800 – 850 W thì lượng điện tiêu thụ trong 1 ngày là 0,85kW x 24h = 20,4 kWh. Như vậy trong 30 ngày, tính ở mức trung bình, bạn có thể trả là 20,4 kWh x 2,500đ x 30 = 1,530,000đ. Nếu nhiệt độ cao hơn 10 độ C thì bạn có thể phải trả thêm 3% x 1,530,000đ = 45,900đ. Cứ mỗi máy lạnh bản phải trả thêm 50 ngàn, tương tự cho tủ lạnh, thì cũng có khả năng mổi tháng bạn phải trả thêm vài trăm ngàn cho hóa đơn tiền điện.

Đây có thể là nguyên nhân chính gây ra tiền điện tăng cao nếu công tơ hay đồng hồ điện bị nhảy số. Nếu công tơ điện hay việc ghi chỉ số điện của nhân viên điện lực có sai sót thì đó là lúc bạn nên tiến hành kiểm tra lại.

Cách kiểm tra tiền điện khi hóa đơn điện tăng cao
Việc máy lạnh quá dơ bẩn cũng có thể làm hóa đơn tiền điện cao hơn

Nếu quý khách có nhu cầu kiểm tra rò rỉ điện trong nhà thì 1FIX đang cung cấp dịch vụ xử lý rò rỉ điện giá rẻ điều này giúp quý khách tiết kiệm thời gian và đảm bảo đường điện trong nhà hoạt động tốt – tiết kiệm điện hơn sau khi xử lý. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, thợ điện 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Dấu hiệu bị câu trộm điện gây nên tình trạng tăng hóa đơn

Trước khi thảo luận về dấu hiệu của việc bị câu trộm điện, hãy cùng hiểu về khái niệm câu điện là gì. Câu điện là thuật ngữ dùng để chỉ việc người khác sử dụng lẻn điện mà không có sự cho phép của chủ sở hữu hoặc không trả tiền cho lượng điện họ sử dụng. Câu điện không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn có thể gây ra những nguy hiểm nghiêm trọng liên quan đến an toàn và bảo vệ hệ thống điện.

Dấu hiệu bị câu trộm điện là khi có sự sử dụng lượng điện lớn mà không được ghi nhận trên hóa đơn tiền điện. Trong một số trường hợp, những người câu trộm điện có thể kết nối trái phép vào hệ thống điện của bạn để sử dụng điện mà không cần trả tiền. Điều này gây ra một số dấu hiệu mà bạn có thể nhận ra, bao gồm:

  1. Hóa đơn tiền điện tăng cao đột ngột: Mặc dù lượng sử dụng điện của bạn không thay đổi nhiều, nhưng hóa đơn tiền điện lại tăng đáng kể so với tháng trước.
  2. Sự xuất hiện của các dây dẫn điện hoặc thiết bị lạ trong khu vực gần nhà máy điện hoặc trạm biến áp: Điều này có thể là dấu hiệu của việc kết nối trái phép vào hệ thống điện chính.
  3. Thấy những người lạ thường xuyên vào và ra khỏi khu vực biến áp hoặc hộp điện: Điều này có thể là dấu hiệu của việc thực hiện câu trộm điện.
  4. Sự mất điện thường xuyên mà không có lý do rõ ràng: Nếu bạn thấy điện của bạn thường xuyên mất điện mà không có lý do, có thể có nguyên nhân liên quan đến việc câu trộm điện.

Nhận biết những dấu hiệu này sớm có thể giúp bạn phát hiện và ngăn chặn hoạt động câu trộm điện, bảo vệ hệ thống điện của bạn cũng như tránh các rủi ro liên quan đến an ninh và an toàn.

Một vài cách nhận biết bị câu trộm điện

Thời gian tối thiểu 1 hour

Quan sát hóa đơn tiền điện

hoa don tien dien

Một trong những cách để biết làm sao để biết mình bị câu điện có thể thấy qua hóa đơn tiền điện. Nếu bạn phát hiện rằng hóa đơn tiền điện của bạn tăng cao một cách đột ngột mà không có lý do rõ ràng, đó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Điều này xảy ra khi người câu trộm điện kết nối trái phép vào hệ thống điện của bạn để sử dụng điện mà không cần trả tiền. Việc kiểm tra hóa đơn mỗi tháng và so sánh với lượng tiêu thụ điện thực tế là một cách hiệu quả để nhận biết sự tăng đột ngột và không bình thường trong chi phí điện.

Quan sát hoạt động không bình thường

Cách phòng tránh chập cháy điện tại nhà

Một cách khác để nhận biết bị câu trộm điện là quan sát các hoạt động không bình thường xung quanh khu vực của hộp điện hoặc biến áp. Bạn có thể chú ý đến sự xuất hiện của những người lạ thường xuyên vào và ra khỏi khu vực này, đặc biệt là vào những thời điểm không phải là những thời gian phục vụ hành chính của các nhà cung cấp điện. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc có những dây dẫn điện hoặc thiết bị không phải của bạn xuất hiện gần hộp điện hoặc trạm biến áp.

Kiểm tra sự mất điện không lý do

Xử lý chập điện mất nguồn cả nhà

Một dấu hiệu khác của việc bị câu trộm điện là sự mất điện thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Nếu bạn thấy điện của bạn thường xuyên bị mất điện mà không phải do sự cố kỹ thuật hoặc lỗi từ nhà cung cấp điện, có thể có nguyên nhân liên quan đến việc câu trộm điện. Điều này có thể xảy ra khi người câu trộm kết nối trái phép vào hệ thống điện của bạn và sử dụng điện mà không được phép.

Nhận biết những dấu hiệu này sớm có thể giúp bạn phát hiện và ngăn chặn hoạt động câu trộm điện, từ đó bảo vệ hệ thống điện của bạn và tránh các rủi ro liên quan đến an ninh, an toàn.

Estimated Cost: 29998 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Kìm, tua vít

Materials: Hệ thống điện

Cách kiểm tra tiền điện

Cách tra cứu tiền điện từ dữ liệu của EVN

Tra cứu hóa đơn tiền điện nghĩa là bạn tra cứu tiền điện theo tên khách hàng bằng thông tin mà EVN cung cấp. Thời điểm hiện tại bạn có thể tra cứu trực tuyến.

Tra cứu tiền điện theo tên khách hàng TpHCM

Để tra cứu hóa đơn tiền điện, bạn truy cập trang web https://cskh.evnspc.vn/

Tuy nhiên có chút phiền toái là bạn phải tạo tài khoản trên trang này, đây có lẽ là nhằm bảo mật thông tin khách hàng. Hoặc, bạn có thể liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Nam qua tổng đài 19001006 để được hỗ trợ.

Tra cứu tiền điện theo tên khách hàng ở Hà Nội

Nếu khách hàng ở miền Bắc, có thể liên hệ tổng đài 19006769 hoặc có thể vào website để tra cứu tại https://cskh.npc.com.vn/Home/IndexNPC

Theo EVN, thời tiết nắng nóng là nguyên nhân tăng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, dẫn đến các cuộc gọi vào Tổng đài Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc nhiều hơn, yêu cầu của khách hàng tập trung vào hai nội dung chính là báo sửa chữa mất điện và phản ánh/ yêu cầu giải thích vì sao tiền điện tăng cao so với các kỳ trước.

Như giải thích bên trên, thời tiết có thể là nguyên nhân chính. Tuy nhiên theo phản ảnh thực tế thì lên đến gần 1 triệu khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng 50%, trong đó hơn 215 ngàn khách hàng có mức tiêu thụ điện tăng trên 300%. Cộng thêm việc nhiều trường hợp ghi hóa đơn điện, chỉ sổ điện sai sót mà khách hàng tự phát hiện, dẫn đến làn sóng người tiêu dùng phải tự tìm mọi cách đế tự kiểm tra tiền điện nhằm đảm bảo lợi ích.

1FIX™ xin gợi ý một số phương pháp như bên dưới.

Cách tự tính tiền điện dựa trên mức tiêu thụ

Để đối chiếu trong trường hợp có nghi ngờ hóa đơn lập sai, bạn cũng có thể dựa theo thông tin EVN cung cấp về cách tính giá điện theo mức tiêu thụ như định mức như bên dưới, hoặc có thể dùng công cụ cúa 1FIX™

Bảng giá điện sinh hoạt | Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc

Nhóm đối tượng khách hàngGiá bán điện (đồng/kWh)
Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 501.678
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 1001.734
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 2002.014
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 3002.536
Bậc 5: Cho kWh từ 301 - 4002.834
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên2.927
Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước2.461

Cách tính giá điện sinh hoạt bằng công cụ của 1FIX™

Loading

Chúng tôi cũng đã có hướng dẫn cụ thể về cách tự tính tiền điện theo định mức bậc thang của EVN, khách hàng có thể tham khảo thêm chi tiết tại đây.

Các câu hỏi thường gặp về thất thoát, sai lệch chỉ số công tơ điện

Một trong những nguyên nhân phổ biến đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao là do sai lệch chỉ số điện trong công tơ do nguyên nhân khách quan. Cách tính tiền điện từ EVN cũng phụ thuộc vào chỉ số chính này, do đó chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi thường gặp để bạn tiện theo dõi.

Cách kiểm tra có bị rò rỉ điện gây thất thoát điện năng?

Tắt tất cả các thiết bị điện trong nhà, tốt nhất là ngắt luôn CB tổng của nhà ở ngay dưới công tơ tổng. Nếu đồng hồ ngừng quay thì không có hiện tượng rò rỉ điện. Ngược lại thì có khả năng là bị rò rỉ điện ở đâu đó hoặc bị câu trộm điện.

Cách kiểm tra xem có bị câu trộm điện hay không?

Việc một đối tượng câu trộm điện của nhà mình chỉ gây thiệt hại nếu mối câu điện xảy ra phía sau đồng hồ điện tổng. Do đó cần tiến hành kiểm tra trực quan xem có đường dây điện nào bị đấu nối bất thường, đồng thời ngắt CB tổng để xem đồng hồ có chạy không để xác định chính xác tình trạng.

Cách đối chiếu chỉ số điện từ công tơ điện của EVN

Có một cách kiểm tra tiền điện thông qua việc đánh giá và thực hiện cách kiểm tra công to điện điện của EVN có chính xác hay không khá dễ dàng là lắp thêm một đồng hồ điện/ công tơ điện ngay phía sau đồng hồ tổng. Tất nhiên để kết quả được công nhận, bạn nên sử dụng đồng hồ lắp thêm được kiểm định ở EVN như trung tâm thí nghiệm điện lực 2 (là Công ty Thí nghiệm Điện miền Nam ở Tp.HCM)

Cách nhận biết đồng hồ điện bị an gian

Khi sự khác biệt giữa chỉ số đo trên đồng hồ điện và lượng điện thực tế sử dụng là không hợp lý hoặc có sự biến đổi đột ngột, có thể nguyên nhân là do đồng hồ điện bị can thiệp để giảm chỉ số đo, thường thông qua việc điều chỉnh hoặc thay đổi các linh kiện bên trong. Điều này thường dẫn đến việc thanh toán hóa đơn điện không phản ánh đúng lượng điện đã sử dụng.

Cách chống câu trộm điện

Để chống lại hoạt động câu trộm điện, bạn có thể thực hiện các biện pháp như lắp đặt các thiết bị bảo vệ như camera an ninh hoặc hệ thống cảnh báo, tăng cường kiểm soát truy cập vào hộp điện và trạm biến áp, cũng như thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện của bạn để phát hiện sớm bất kỳ sự can thiệp trái phép nào.

Đồng hồ điện chạy nhanh phải làm sao? Có cần nhờ đến thợ kiểm tra đồng hồ điện không?

Nếu đồng hồ điện của bạn chạy nhanh, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy nó cần được kiểm tra và điều chỉnh lại. Điều này có thể là do một số vấn đề kỹ thuật bên trong đồng hồ, nhưng cũng có thể là do việc cài đặt không chính xác hoặc tuổi thọ của đồng hồ.

Trong trường hợp này, việc nhờ đến một thợ điện chuyên nghiệp kiểm tra và điều chỉnh lại đồng hồ điện là lựa chọn tốt nhất. Thợ sẽ kiểm tra các linh kiện bên trong đồng hồ và điều chỉnh lại cho đúng với chuẩn đo lường. Việc này sẽ giúp đảm bảo đồng hồ hoạt động chính xác và đưa ra thông tin tiêu thụ điện chính xác, từ đó tránh được việc thanh toán quá nhiều tiền cho điện không sử dụng.

Các mẫu đồng hồ điện được kiểm định bởi EVN


Photo of author

Trần Quang Nam

Chào mọi người, mình là Trần Quang Nam, sinh năm 1990 và đã "chinh chiến" trong ngành điện nước từ khi tốt nghiệp trung cấp Cao Thắng. Mình luôn "săn lùng" những kỹ thuật mới để giải quyết những "đánh đố" của công việc và mang lại nụ cười trên môi khách hàng. Bên cạnh đó, mình còn viết blog để chia sẻ những "bí kíp" với bạn bè, giúp mọi người tự tin "thử thách" với những vấn đề điện nước trong cuộc sống. Rất mong được kết nối và chia sẻ cùng mọi người! Nếu mình viết sai hay bạn chưa rõ điều gì hãy comment dưới bài viết nhé!

Viết một bình luận