Khắc phục rò rỉ điện tại nhà – Xử lý rò điện an toàn | 1FIX

Nếu hóa đơn tiền điện của bạn cao hơn mức bình thường, có thể do rò điện hoặc nhiều nguyên nhân và các chẩn đoán có thể trở nên khó hiểu từ sự cố rò rỉ điện. Có thể có sự cố trong một thiết bị, hoặc nguồn điện có thể chạy xuống đất thông qua một kết nối nào đó.

Nhà của bạn cũng có thể có nhiều tải ảo, sử dụng điện từ các thiết bị điện tử và các thiết bị điện khác liên tục lấy điện ngay cả khi chúng đã tắt. Bạn có kiểm tra rò điện bằng cách bật cầu dao, nhưng việc tìm kiếm các tải ảo sẽ yêu cầu một quy trình khác bằng cách sử dụng một thiết bị đo mức sử dụng điện tại các ổ cắm riêng lẻ.

Tuy nhiên, những gì bạn có thể không biết là một số hóa đơn này có thể là kết quả của rò rỉ điện. Điều đáng ngạc nhiên là nhà bạn có thể bị rò điện theo cách tương tự như rò rỉ nước. Tất nhiên, sự khác biệt chính là rò điện khó thấy hơn nhiều.

Trước khi bạn bắt đầu tìm kiếm sự cố rò rỉ điện, điều quan trọng là phải đảm bảo bạn có số thợ điện giỏi. Điện sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc làm việc với nó, hãy gọi cho các chuyên gia về điện của 1FIX.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Những nguyên nhân gây ra rò điện trên thiết bị điện

Trong hệ thống điện gia đình chúng ta nên có biện pháp nối đất . Nếu không,rò rỉ điện từ vỏ vỏ của thiết bị có thể đi vào cơ thể bạn khi bạn chạm vào thiết bị; sau đó nó sẽ di chuyển khắp cơ thể bạn trước khi biến mất vào lòng đất. Trong quá trình này, nó có thể khiến bạn bị sốc nặng, đó là lý do tại sao bạn nên thận trọng trong cách xử lý rò điện và các vấn đề về điện. Bạn nên gọi một chuyên gia về điện của 1FIX, họ biết họ đang giải quyết vấn đề gì.

Đối với các thiết bị điện sử dụng càng lâu dài thì nó càng có nguy cơ xảy ra rò điện.

Do quá trình thi công lắp đặt ban đầu, người thợ thi công đã đi dây tại những vị trí có thể bi ma sát có thể làm hư lớp cách điện đãn đến rò điện.

Sự cố rò điện là gì?

Rò rỉ điện là dòng điện chạy từ mạch AC (hoặc DC) trong thiết bị tới khung máy hoặc xuống đất, có thể từ đầu vào hoặc đầu ra. Nếu thiết bị không được nối đất đúng cách, dòng điện sẽ đi qua các con đường khác như cơ thể người (khi chạm vào thân thiết bị).

Rò điện xãy ra khi dòng điện trong thiết bị của bạn truyền từ dây sang thiết bị hoặc dây nối đất.

– Rò điện trong thiết bị chạy khi xảy ra kết nối điện không chủ ý giữa đất và các bộ phận hoặc dây dẫn được cấp điện. Mặt đất có thể là điểm chuẩn của điện áp 0. Lý tưởng nhất là dòng điện rò rỉ từ bộ cấp nguồn nên chạy qua kết nối đất và vào đất của các công trình lắp đặt.
– Rò điện trong máy tính xách tay hoặc thiết bị sử dụng phích cắm hai chân chủ yếu thông qua cáp tín hiệu được kết nối với các thiết bị được nối đất hoặc không có dây nối khác như máy in. Các thiết bị có thể gây điện giật cho bất kỳ ai chạm vào các bộ phận kim loại tiếp xúc nếu không được nối đất đúng cách.
– Sự cố rò rỉ điện trong các thiết bị phần lớn là do sự không hoàn hảo trong chất cách điện hoặc vật liệu tạo nên thành phần như chất bán dẫn và tụ điện. Những điều này dẫn đến dòng điện nhỏ bị rò rỉ hoặc chảy qua chất điện môi, trong trường hợp là tụ điện.
– Trong bất kỳ cài đặt điện nào, một số dòng điện sẽ chạy qua dây dẫn nối đất bảo vệ xuống đất. Đây thường được gọi là rò rỉ điện. Dòng rò rỉ thường xãy ra trong các dây dẫn cách điện xung quanh và trong các bộ lọc bảo vệ thiết bị điện tử xung quanh nhà hoặc văn phòng.

Rò điện do bộ ngắt dòng điện lỗi chạm đất

Vậy vấn đề là gì? Trên các mạch được bảo vệ bởi GFCI (Bộ ngắt dòng điện lỗi chạm đất), dòng điện rò rỉ có thể gây ra sự cố rò điện từ aptomat nhảy liên tục và không cần thiết. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra sự gia tăng điện áp trên các bộ phận dẫn điện có thể chạm tới được và gây điện giật.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Rò rỉ điện xãy ra đối với hệ thống điện trong nhà bạn thường là do hệ thống dây điện cũ.

Rò điện xãy ra do hệ thống dây điện không tốt hoặc thậm chí thiết bị cũ bắt đầu bị hỏng. Vật liệu cách điện của dây điện và thiết bị với chức năng ngăn cản dòng điện điện chạy qua. Với thiết bị lớp cách điện có chất lượng cao thì dòng rò thực sự rất ít. Nhưng, nếu lớp cách điện cũ hoặc bị hư hỏng, thì điện trở sẽ thấp hơn và sẽ có dòng điện đáng kể có thể chảy qua.

Ngoài ra, các dây dẫn dài hơn có điện dung cao hơn, gây rò rỉ điện nhiều hơn. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất cầu dao GFCI khuyến nghị chiều dài bộ nạp một chiều được giới hạn ở mức tối đa là 76,2 m.

Trong khi đó, thiết bị điện tử có các bộ lọc được thiết kế để bảo vệ chống lại sự tăng điện áp và các gián đoạn khác. Các bộ lọc này thường có tụ điện trên đầu vào, điều này làm tăng thêm điện dung tổng thể của hệ thống dây dẫn và mức độ rò rỉ điện tổng thể.

Rò điện xãy ra trong hệ thống bộ lọc EMC

Rò điện trong nguồn điện có thể xảy ra do các bộ lọc EMC, sử dụng các tụ điện giữa ruột dẫn trực tiếp và trung tính. Điều này làm cho một số dòng điện rò rỉ chạy từ dây trung tính hoặc dây dẫn trực tiếp đến vỏ nguồn điện thường được nối với đất của trái đất.

Hầu hết các nhà sản xuất bộ nguồn quy định dòng điện này phải luôn thấp hơn 3,5 mA. Điều này đảm bảo rằng dòng điện ở mức rất thấp và không thể gây hại cho người chạm vào hoặc tiếp xúc với hộp nguồn. Nguồn điện có nối đất tốt làm giảm dòng rò đáng kể bằng cách cung cấp đường dẫn điện trở xuống đất thấp.

Các nhà sản xuất bộ lọc thường chỉ định dòng rò tối đa mà bộ lọc sẽ rò rỉ điện, nhưng đây chỉ là các giá trị lý thuyết và các giá trị thực tế có thể sai lệch so với các giá trị này, đặc biệt nếu các thông số như điện áp hoặc tần số thay đổi. Để có được giá trị chính xác của dòng điện rò rỉ, bạn nên đo dòng điện chạy xuống đất khi bộ lọc hoạt động.

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Bảng giá xử lý rò điện an toàn tại nhà

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Những cách kiểm tra rò điện có thể thực hiện tại nhà

Dấu hiệu rò điện và cách do dòng điện rò:

Dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy bạn đang gặp sự cố rò rỉ điện là khi hóa đơn tiền điện của bạn bắt đầu tăng mà không có lý do rõ ràng.

Trước khi cho rằng bạn gặp vấn đề về rò rỉ điện, bạn nên xem xét những thiết bị mới mà bạn đã có. Bất kỳ thiết bị nào để ở chế độ chờ sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ, số lượng thiết bị càng nhiều thì bạn càng có nhiều khả năng nhận thấy sự chênh lệch trong hóa đơn tiền điện của mình.

Cách kiểm tra rò điện nhà bạn có thể tự thực hiện

Rò điện giữa các dây dẫn điện và bảng điều khiển:

– Tắt cầu dao chính ở bảng điện của nhà bạn và nhìn vào đồng hồ đo điện.
– Nếu đồng hồ vẫn chạy thì chắc chắn đã có rò điện. Nó nằm ở đâu đó giữa các dây dẫn điện và bảng điều khiển, bạn cần phải sửa nó ngay lập tức. Gọi thợ điện điện là giải pháp nhanh chóng nhất để xử lí vấn đề này.
– Nếu đồng hồ không chạy: Tắt tất cả các CB trong bảng điều khiển và bật cầu dao chính. Tắt tất cả các công tắc đèn và rút phích cắm của mọi thứ đang cắm, bao gồm tất cả các thiết bị chính.
– Kiểm tra lại đồng hồ và vẫn không chạy: Bật từng cầu dao, từng cái một và kiểm tra đồng hồ mỗi lần bạn làm. Nếu nó bất động, hãy tắt cầu dao đó và thử cái tiếp theo. Việc này sẽ giúp bạn xác định được mạch nhánh nào có xãy ra rò điện. khoanh vùng chúng lại cà xử lí.

Rò rỉ điện khi có một kết nối hở trong mạch, có thể do cách điện của dây:

– Kiểm tra lại mạch điện nếu đồng hồ bắt đầu quay khi bạn bật cầu dao. Bạn sẽ có thể biết được đèn, ổ cắm hoặc thiết bị nào mà nó điều khiển bằng cách nhìn vào nhãn trên cửa bảng điều khiển.
– Nếu bạn chắc chắn rằng mọi thứ đã được rút phích cắm và tất cả các công tắc đều tắt, thì có một kết nối bị hở trong mạch, có thể do cách điện của dây bị suy giảm. Đây là một tình trạng nguy hiểm; bạn nên gọi cho thợ điện 1FIX để giải quyết nó.

Rò điện do có một bộ phận làm nóng bị ăn mòn:

Đối với các thiết bị điện như nồi cơm điện, ấm nước, lò nướng, máy nước nóng…Quan sát đồng hồ khi bạn bật cầu dao điều khiển thiết bị có dây cứng. Nếu nó bắt đầu chuyển động, hãy lưu ý xem thiết bị đã bật lại chưa. Nếu không, nó có thể bị lỗi bên trong; ví dụ, một máy nước nóng điện có thể có một bộ phận làm nóng bị ăn mòn. Thiết bị đó đã được bảo dưỡng chưa?

Khắc phục sự cố rò rỉ điện tại nhà - Xử lý rò điện an toàn

Dịch vụ xử lý rò điện tại nhà giá rẻ HCM

Đánh giá được mức độ nghiêm trọng của sự cố rò điện trong hệ thống điện nhà nên 1FIX đã thiết kế một gói dịch vụ sửa chữa nhanh để cung cấp cho khách hàng. Hiện tại chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sửa chữa điện nhanh tại TP HCM với sự lực lượng 65 thợ điện nước tay nghề cao và lượng khách đặt hàng trên 3000 công việc mỗi tháng.

Quy trình hoạt động của dịch vụ sửa chửa rò điện tại nhà:

  • Bước 1: Khách hàng liên hệ qua tổng đài 028.3890.9294 hoặc website https://1fix.vn/dat-hen/ để đặt hẹn làm dịch vụ.
  • Bước 2: Nhân viên 1FIX xác nhận lại với khách hàng để thống nhất các thông tin tại bước 1.
  • Bước 3: Nhân viên 1 FIX đến khảo sát hiện trạng và báo giá, thông báo thời gian hoàn thành công việc.
  • Bước 4: Sau khi thống nhất các công việc tại bước 3 nhân viên 1FIX sẽ tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế thiết bị (nếu cần thiết).
  • Bước 5: Chủ nhà và nhân viên 1FIX cùng nhau nghiệm thu kết quả dịch vụ và tiến hành thanh toán các chi phí.

1FIX cam kết các quá trình diễn ra khách quan, rõ ràng từ khâu kiểm tra, báo giá, thi công đến nghiệm thu và các khoản thanh toán. Dịch vụ sửa chữa nhanh chóng, an toàn, kiểm tra miễn phí, bảo trì dài hạn.

Rò điện có tốn điện không?

Đã bao giờ bạn nhận thấy hóa đơn tiền điện tăng không thể giải thích được mặc dù sử dụng cùng một thiết bị trong cùng một khoảng thời gian mà bạn thường làm? Hóa đơn của người hàng xóm không vô tình được chuyển cho bạn và cũng không phải lỗi của nhà cung cấp dịch vụ điện của bạn. Có thể có một số lý do khác đằng sau việc tăng số tiền trong hóa đơn của bạn, mà đa số mọi người thường không để ý đến.

Vậy rò điện có tốn điện không?

Sự cố rò điện trong hệ thống ống dẫn hoặc dây cáp và dây dẫn sẽ khiến thiết bị AC chạy thường xuyên hơn bình thường, điều này càng làm tăng chi phí điện.

Nếu so với các lỗi gây tốn điện thì rò điện là một trong những lỗi khó xác định nhất vì nó xãy ra âm thầm theo ngày tháng.

Những thủ phạm làm tăng hóa đơn tiền điện nhà bạn

Thiết bị bị lỗi

Nếu các thiết bị gia dụng của bạn như máy giặt, điều hòa, máy rửa bát… bị lỗi sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn bình thường. Ngoài ra, hệ thống dây điện bị lỗi có thể làm hỏng các thiết bị về lâu dài, dẫn đến chập cháy điện hoặc thậm chí bị nhiễm điện, có thể gây ra những cú sốc nguy hiểm đến tính mạng nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Tăng cường sử dụng thiết bị theo mùa

Việc sử dụng máy điều hòa không khí tăng lên trong mùa hè, máy sưởi cho mùa lạnh và bồn tắm nước nóng. Máy hút ẩm được sử dụng nhiều hơn trong những khoảng thời gian nhất định trong năm. Việc tăng cường sử dụng các thiết bị này sẽ làm tăng hóa đơn tiền điện trong những mùa đó.

Thiết bị được sử dụng quá mức

Nếu bạn bật đèn và quạt khi bạn không có mặt trong phòng, đặt máy điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ quá mát. Để bộ sạc và các thiết bị được cắm điện khi không sử dụng, sẽ làm tốn điện của bạn.

Cách nhiệt nhà kém

Nếu bạn ở trong những vùng lạnh, hãy đảm bảo rằng ngôi nhà của bạn được cách nhiệt tốt để giữ nhiệt trong nhà. Cách nhiệt mái nhà hoặc gác mái để bảo vệ sức nóng trong mùa đông và nó sẽ cắt giảm công việc của hệ thống sưởi ấm.

Thiết bị sử dụng nguồn điện ảo

Các thiết bị của bạn vẫn có thể lấy điện ngay cả khi chúng đã tắt. Nguồn điện ảo này cộng lại và hiển thị trên hóa đơn của bạn. Sử dụng các aptomat cho phép bạn tắt hoàn toàn các thiết bị điện tử khi bạn không sử dụng chúng.

Hệ thống dây điện bị lỗi

Chú ý đến các dây bị sờn hoặc bị hỏng vì chúng sẽ ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của bạn. Hệ thống dây điện bị hỏng có thể làm cho thiết bị được kết nối nóng lên gây rò rỉ điện và tiêu thụ thêm điện . Tình huống như thế này cần đến một thợ điện kiểm tra ngay lập tức.

Hệ thống dây dẫn nhiệt bị hỏng

Điều này không phổ biến nhưng nếu có hệ thống dây điện bị lỗi trong hệ thống HVAC của bạn, nó sẽ khiến hệ thống sưởi và hệ thống làm mát chạy cùng lúc. Điều này có nghĩa là, bạn sẽ không chỉ hút gấp đôi công suất cần thiết mà cả hai hệ thống có thể chạy gần như liên tục khi chúng cạnh tranh để đạt được nhiệt độ được chỉ định. Điều này chủ yếu xảy ra khi mọi người tự lắp đặt bộ điều nhiệt mới của họ.

Hệ thống dây điện cũ

Hệ thống dây điện cũ có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn và lỗi hồ quang. Chúng không thể xử lý ngắt điện các thiết bị hiện đại và nhu cầu điện hiện đại. Nếu ngôi nhà của bạn đã hơn một thập kỷ, hãy gọi thợ điện tiến hành kiểm tra rò điện toàn bộ hệ thống của bạn để xác định bất kỳ dây điện cũ nào có thể gây hư hỏng.

Ngắn mạch

Nếu không có lý do xác định cho việc tăng hóa đơn tiền điện, thì có thể xảy ra sự cố với aptomat. Đôi khi, lỗi ngắn mạch có thể xảy ra trong aptomat làm tiêu hao điện năng, đồng nghĩa với việc tăng số tiền trong hóa đơn. Tắt tất cả các mạch riêng lẻ trong aptomat của bạn và bật từng mạch một và xem đồng hồ báo điện. Nếu bạn thấy một mạch cụ thể làm cho đồng hồ quay rất nhanh, nó cần được giải quyết.

Bây giờ bạn đã biết về những cách khác nhau có thể gây ra sự gia tăng hóa đơn tiền điện của bạn, hãy xem xét đúng cách để xác định lý do thực tế và hành động ngay lập tức để giải quyết nó cho phù hợp. Ngoài ra, nếu bạn đang chiến đấu với hệ thống dây điện bị lỗi hoặc vật liệu xây dựng điện không an toàn, hãy liên hệ với 1FIX,  đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn!


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận