Hướng dẫn chi tiết cách xử lý ống nước bị vỡ

Ngày nay, khi thẩm mỹ nhà cửa ngày càng được người dân quan tâm và đề cao, họ không muốn đường ống nước hay đường dây diện lộ ra bên ngoài nữa mà hầu hết đều đi âm tường. Thiết kế này sẽ giúp cho ngôi nhà đẹp hơn, không còn những đường dây lộ thiên mất mỹ quan nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc sửa chữa cũng sẽ khó khăn hơn, có những trường hợp phải đục tường. Việc đục tường để sửa chữa hay thay thế ống nước bị vỡ là điều không ai mong muốn.

Đối với những trường hợp đường ống nước bị rò rỉ hay nặng nề hơn là bị vỡ thì việc khắc phục càng nhanh sẽ càng đỡ gây ảnh hưởng và tổn thất cho bạn. Việc liên hệ với dịch vụ sửa chữa, thi công đường ống nước tại nhà sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản để bạn có thể tự xác định tình trạng, hiểu về nguyên nhân và khắc phục sự cố tạm thời.

Ống nước PPR bị rò rỉ âm tường gây giảm áp lực nước.
Ống nước PPR bị rò rỉ âm tường gây giảm áp lực nước.

1. Dấu hiệu nhận biết ống nước âm tường bị vỡ

Hóa đơn tiền nước tăng đột biến

Nếu bạn để ý thì lượng nước mỗi tháng gia đình chúng ta sử dụng khá ổn định nên nếu hóa đơn tiền nước nhà bạn đột nhiên tăng mạnh thì khả năng cao là đường ống nước âm tường nhà bạn đã bị vỡ.

Xuất hiện những vị trí tường, nền bị ẩm mốc

Sau thời gian dài sử dụng, bạn nhìn thấy những mảng ẩm mốc xuất hiện trên bức tường nhà mình thì có thể là do 2 nguyên nhân chính:

  • Ống nước trong tường tại vị trí đó bị bể
  • Có nguồn nước bên ngoài thấm vào

Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra lại hóa đơn tiền nước tháng này nếu số nước không thay đổi nhiều thì có thể là do thấm.

xử lý đường ống nước

Nếu hóa đơn tiền nước tăng kết hợp với bị trí tường bị ẩm mốc thì khả năng cao là ống nước nhà bạn đã bị vỡ hoặc rò rỉ, vị trí cũng đã xác định được nên bạn có thể gọi dịch vụ để họ tiến hành sửa chữa luôn.

Xuất hiện vị trí xì nước có thể nhìn thấy

Dấu hiệu này thường là do quá trình thi công, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị vật dụng trong nhà, vô tình khoan, đục, cắt phải các vị trí ống nước âm tường, âm nền mà không biết tại vị trí đó có đường nước.

Trường hợp này hay xảy ra khi bạn mua lại nhà và không nắm được hệ thống đường ống nước bố trí trong nhà

2. Nguyên nhân gây rò rỉ nước bên trong ống âm tường

Một số nguyên nhân do tác động bên ngoài, có thể kể đến như:

  • Việc khoan, đục tác động lực mạnh vào tường, sàn nhà vô tình đúng ngay chỗ có ống nước chạy nên có thể làm nứt, bục ống.
  • Đường ống chạy âm sử dụng lâu ngày, liên tục dễ bị mòn, bị oxy hóa nên bục, các đoạn nối, đoạn ren bị méo, mủn hay rỉ sét làm rò rỉ.
  • Do bị đè nén lún sụt của công trình kéo theo lực lớn đè lên ống nước làm vỡ đường ống nước.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân do tác động từ bên trong như chất lượng đường ống không được tốt, cặn tích tụ không được xả hết ra ngoài, chất lượng nước không đạt,…

Việc nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân đường ống nước bị vỡ để khắc phục kịp thời tình trạng này không xảy ra thường xuyên là một việc cực kì quan trọng nhưng việc trước tiên bạn cần làm là tìm cách xử lý đường ống nước bị vỡ.

3. Cách sửa đường ống nước âm tường

Những nội dung sau đây chỉ nằm ở mức cung cấp thông tin, để thực hiện cần người có chuyên môn, kỹ năng thực hiện và kinh nghiệm làm việc thực tế nên bạn nên liên hệ ngay với 1Fix để đội ngũ nhân viên của chúng tôi có mặt nhanh nhất có thể.

Bạn cần thực hiện 2 việc sau đây: tắt van tổng và mở các vòi nước trong nhà để đảm bảo nước không thể tác động thêm lên vết nứt, vết bục ra trên ống nước và thấm nhiều hơn vào vách tường. Sau đó trong thời gian chờ đơn vị sửa chữa đến hãy đọc hết bài viết này để nắm được các hiểu biết cơ bản.

Bước 1: Dò tìm vị trí ống nước vỡ gây rò rỉ

– Nếu bị các tác động như khoan đục, lực mạnh dồn vào một điểm gây vỡ đường ống nước thì việc xác định vị trí ống cần thay thế hay sửa rất đơn giản.
– Trường hợp không biết nguyên nhân mà chỉ thấy nước rò rỉ ra thì cần xác định cụ thể. Có thể dùng máy xác định rò rỉ đường nước để xác định chuẩn vị trí chính bị rò. Cũng nên dò sơ đồ đường nước bao quanh vị trí đó để tránh trường hợp đục phá lại phá vỡ tiếp đường ống.
– Khi xác định được vị trí rồi chúng ta sẽ bắt tay vào đục tường, sàn để chuẩn bị cho sửa đường ống nước. Bạn làm xong bước này ta đi khóa nước tổng lại.

Bước 2: Đục tường, đục sàn

– Tùy vào từng trường hợp, có thể sửa dụng máy cắt, tạo đường biên trên dưới cho khoảng cần đục, nên cách ống mỗi mép trên dưới tầm 3- 5cm và không to quá làm xấu tường, cũng không nên nhỏ quá sẽ khó trong việc thi công.
– Nếu là những lỗ nhỏ chúng ta sẽ sửa bằng cách vá. Và nếu đục sàn thì nên đục theo hàng gạch lát
– Nếu đường ống bị dập hoặc thủng lỗ 2 mặt ống, bị gãy cần thay thế. Ta nên đục sang 2 bên vị trí cần thi công thêm khoảng 15cm-20cm mỗi bên.
– Nếu là những điểm nối vuông góc thì ta cũng đục vuông góc theo. Và cũng cách vị trí cần thay thế hay sửa ống nước trên mỗi bên khoảng 15cm.

Bước 3: Thi công thay thế – sửa ống nước

Vá đường ống nước
– Với những trường hợp ống bị thủng lỗ nhỏ một mặt. Bạn có thể dùng miếng dán loại water stop, keo dán hai thành phần của Nhật.
Hoặc bạn có thể dùng cách sau:
– Lấy loại ống to hơn 1 cỡ hoặc có thể bằng cũng được. Xẻ dọc theo thân ống lấy 2/3 ống và dài khoảng 5-7cm. Sau đó làm sach bề mặt ống trong tường.
– Bôi keo lên bề mặt ống trong tường, bôi keo lòng trong ống vừa cắt. Sau đó ép miếng ống vừa cắt vào lỗ đang bị thủng. Giữ chặt khoảng 10 phút là keo kính, bạn có thể bỏ tay ra. Sau 30 phút bạn có thể dùng nước bình thường.
Thay đường ống
– Tùy thuộc vào từng loại thay thế mà có những cách nối ống khác nhau. Bạn có thể cắt bỏ đoạn ống bị hỏng và dùng cút nối để nối lại như cũ.
– Nếu đoạn đó là đoạn ren, chúng ta có thể xoáy ren và nối với hai đoạn ống sau đoạn ren và dùng cút nối nối lại.
– Còn trường hợp là góc vuông. Dù là góc dán hay góc ren nối. Chúng ta cũng đều cắt đi. Thay thế bằng một góc giống y như thế với 2 cút dán nối vào hai đường ống cũ.

Bước 4: Trát vá lại tường

Sau khi hoàn thành việc sửa chữa ống nước, bạn nên dùng loại vữa chống thấm và khô nhanh để trát lại tường, sàn.

Tùy vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hồi phục những bức tường cũ của mỗi người thợ cũng sẽ khác nhau. Với 1Fix, chúng tôi luôn cố gắng để trả lại đúng hiện trạng ban đầu cho ngôi nhà của bạn.

Bảng giá sửa đường ống nước bị vỡ

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

Viết một bình luận

Call Now Button