Cách khắc phục nước chảy yếu (cách xử lý khi áp lực nước yếu.)

Khi áp lực nước chảy yếu gây ra sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày, việc khắc phục vấn đề này trở thành một ưu tiên quan trọng. Áp lực nước yếu không chỉ làm giảm hiệu suất sử dụng các thiết bị vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày như tắm, rửa chén, hay giặt đồ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải gọi thợ để xử lý vấn đề này.

Bài viết này của 1FIX sẽ hướng dẫn bạn các cách khắc phục nước yếu và xử lý khi áp lực nước không đạt yêu cầu.

Những nguyên nhân nước chảy yếu phổ biến

Hiện tượng nước trong nhà chảy yếu có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau, từ những sự cố nhỏ đến vấn đề lớn hơn có thể ảnh hưởng đến hệ thống cung cấp nước. Một số nguyên nhân thường gặp là sự tắc nghẽn trong đường ống, hao mòn của đường ống, giảm áp lực nước do các vấn đề về bơm nước, hoặc sự cản trở trong hệ thống cung cấp nước.

Sự tắc nghẽn trong đường ống có thể được gây ra bởi cặn bã, xỉ sắt, hoặc các vật liệu lạ khác mà có thể tích tụ trong đường ống theo thời gian. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện sự cản trở do rò rỉ hoặc hỏng hóc của đường ống, dẫn đến mất nước và giảm áp lực.

Hao mòn của đường ống cũng là một vấn đề phổ biến khiến nước yếu. Đường ống càng lâu, càng dễ bị ảnh hưởng bởi sự ăn mòn và phá hủy từ nước chảy qua. Các vật liệu xây dựng đường ống, như thép không gỉ hoặc nhựa, cũng có thể bị hỏng dần dần theo thời gian, dẫn đến sự giảm sức mạnh của dòng nước.

Ngoài ra, hệ thống bơm nước cũng có thể là nguyên nhân nước chảy yếu, từ lỗi kỹ thuật đến việc cần bảo dưỡng hoặc thay thế các thành phần cũ. Khi bơm không hoạt động hiệu quả, áp lực nước có thể giảm và dòng chảy sẽ yếu đi.

Ống nước PPR bị rò rỉ âm tường gây giảm áp lực nước.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cuối cùng, sự cản trở trong hệ thống cung cấp nước, như đóng cửa van, hỏng hóc trong trạm bơm, hoặc vấn đề trong hệ thống phân phối, cũng có thể là nguyên nhân của nước chảy yếu.

Để xác định nguyên nhân cụ thể và sửa chữa vấn đề, việc kiểm tra toàn bộ hệ thống cung cấp nước, từ đường ống đến bơm và các thành phần khác, là cần thiết. Trong một số trường hợp, việc thực hiện bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa sớm có thể giúp ngăn chặn hoặc giảm thiểu các vấn đề xảy ra.

Cách khắc phục nước chảy yếu

Nước yếu là hiện tượng áp lực nước trong đường ống nước không đủ dẫn đến các biểu hiện nêu trên. Chúng ta cũng đã tìm hiểu qua các nguyên nhân cơ bản, vậy nước trong nhà chảy yếu nên xử lý thế nào?

Các cách sửa nước yếu cơ bản

Khi gặp vấn đề về nước yếu phải làm sao để khắc phục? Đầu tiên, hãy đảm bảo rằng hệ thống đường ống nước được thông thoáng bằng cách thường xuyên vệ sinh và thông nghẹt. Cần quan tâm đến việc vệ sinh bồn nước, máy nước nóng năng lượng mặt trời, và các phần của vòi nước như đầu vòi hoa sen để đảm bảo nước có thể chảy mạnh mẽ và ổn định.

Nếu vấn đề vẫn chưa được giải quyết, bạn có thể xem xét việc lắp đặt bồn chứa nước trên cao để cung cấp nước xuống cho các tầng khác nhau. Việc lắp đặt ống thông hơi cho bồn nước cũng là một lựa chọn để giúp duy trì áp lực nước. Hãy nâng độ cao của bồn nước bằng cách hàn thêm chân đế để đảm bảo nước có đủ áp lực, đặc biệt là so với máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nếu vẫn không thấy cải thiện, bạn cần xem xét cải tạo hệ thống đường ống nước trong nhà để đảm bảo hệ thống đáp ứng tiêu chuẩn. Cuối cùng, nếu tất cả các phương án trên vẫn không giải quyết được tình trạng nước yếu, bạn có thể nghĩ đến việc lắp đặt thêm máy tăng áp lực nước.

Sửa bồn nước nóng năng lượng mặt trời, lắp ống thông hơi cho bồn nước

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tăng áp lực tổng cho cả nhà bằng máy bơm tăng áp

Để tăng áp lực nước thì nên sử dụng máy bơm tăng áp, đây là loại thiết bị chỉ hoạt động khi người dùng sử dụng nước như mở vòi nước, máy giặt bắt đầu chu trình cấp nước … Khác với loại bơm đẩy cao thường dùng cho mục đích đẩy nước thủy cục từ đường ống tổng lên bồn nước trên cao.

Lắp máy bơm tăng áp (máy tăng áp lực nước) cho đường ống nước tổng

Do máy bơm tăng áp sẽ hoạt động khi chúng ta sử dụng nước, nên việc lắp đặt ngay đầu đường ống cấp nước là tốt nhất (tuy nhiên không nên lắp sát đồng hồ nước vì sẽ gây ảnh hưởng đến việc đo đạt lượng nước sử dụng.) Trường hợp nếu nhà có sử dụng bồn nước trên cao thì có thể lắp máy bơm nước ngay phía sau bồn để hỗ trợ đẩy nước xuống, tăng áp lực cho cả hệ thống.

Lắp hệ thống bơm tăng áp chịu nhiệt, bình tăng áp cho cả nhà:

Khi dùng hệ thống nước nóng lạnh có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời thì nhất thiết phải sử dụng máy bơm tăng áp cho cả 2 đường nước nóng và nước lạnh để tránh tình trạng nước quá nóng hay quá lạnh cho áp lực nước trong 2 đường nước không đều nhau.Ngoài ra cũng cần lưu ý là do máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ cấp nước nóng đi qua đường ống chịu nhiệt PPR cho nên máy bơm sử dụng cho đường nước nóng này phải là loại máy bơm tăng áp nước nóng (thường gọi tắt là máy bơm nhiệt)

Cách tăng áp lực nước cho từng thiết bị, từng khu vực

Sử dụng vòi tăng áp (vòi tăng áp lực nước)

Cách tạo áp lực nước đơn giản nhất là sử dụng các vòi nước tăng áp như vòi hoa sen tăng áp, vòi tăng áp rửa chén bát hoặc đầu vòi tăng áp. Nguyên lý vòi sen tăng áp hay đầu vòi rửa tăng áp là không sử dụng bơm mà tận dụng chính cấu trúc tối ưu bên trong để tăng áp lực nước. Do đó các thiết bị này có thể tăng áp lực tại vòi khoảng 20 – 30% so với tình trạng thông thường, nên người dùng đừng quá kỳ vọng vào lại thiết bị này.

Sử dụng máy bơm trợ lực nước yếu cho các thiết bị

Cách lắp bơm tăng áp cho vòi sen, máy bơm tăng áp máy giặt, cho máy tắm nước nóng (bình nóng lạnh) là cách có thể áp dụng để xử lý tình trạng nước yếu cho các thiết bị này trong trường hợp không tiện, hoặc không thể lắp bơm tăng áp lực nước cho cả hệ thống.Lúc này, cần chú ý để lựa chọn lắp một bơm tăng áp có công suất nhỏ, phù hợp cho các thiết bị này.

Lap bom tang ap tro luc nuoc yeu

Lưu ý cách lắp bơm tăng áp cho bình nóng lạnh là nếu một trong đường ống nước nóng lạnh đang chảy mạnh hơn thì mới nên lắp loại bơm tăng áp này, tuy nhiên chúng tôi không khuyến khích vì thực tế khó tìm được loại máy có công suất phù hợp giúp áp lực nước nóng lạnh cân bằng.

Tăng áp lực từng khu vực như nhà tắm, vườn cây

Dùng máy bơm tăng áp cho nhà tắm, hay để tưới cây là cách thiết kế, gom lại đường ống nước cho một khu vực để sử dụng một máy bơm tăng áp mà không cần tăng áp lực cho các khu vực khác.

Các câu hỏi thường gặp

Sử dụng vòi sen tăng áp có tốt không?

Do cấu tạo đơn giản, nhiều người thắc mắc là vòi sen tăng áp có thật không? Câu trả lời là có, lõi vòi sen này được dùng công nghệ điêu khắc laser để cắt khắc lỗ vòi sen với kích thước rất nhỏ và mịn. Các lỗ vòi phun của vòi hình thành dạng hình nón cụt, như những chiếc phễu siêu nhỏ, phần trong to để hứng nước, đi vào phần nhỏ dần cho đến khi phun nước ra ngoài, do đó nước được tạo áp lực để chảy mạnh hơn bình thường chỉ khoảng 20%.

Đặt bồn nước cao bao nhiêu thì phù hợp?

Khi lắp đặt bồn nước, cần chú trọng vẽ sơ đồ lắp đặt bồn nước trước để·có thể kiểm tra trước, đảm bảo nguyên tắc an toàn là trên hết, cách thiết bị sử dụng nước tối thiểu 2m, nếu có sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời (thái dương năng) thì khoảng cách phù hợp là cao 3m so với bồn nóng của máy.

Nước chảy yếu nên xử lý thế nào để triệt để?

Để giải quyết vấn đề nước chảy yếu một cách triệt để, trước hết, cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đường ống nước để xác định nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Nếu phát hiện có tắc nghẽn, cần loại bỏ chúng bằng cách sử dụng các biện pháp như rót nước nóng hoặc sử dụng máy bơm áp lực cao để làm sạch đường ống. Kiểm tra và sửa chữa những phần của hệ thống như van, bơm, và các kết nối để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Tăng cường bảo dưỡng định kỳ cho hệ thống cung cấp nước cũng là một biện pháp quan trọng để giữ cho nước chảy mạnh mẽ và ổn định. Trong một số trường hợp, có thể cần liên hệ với cơ quan cung cấp nước để tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan đến áp lực nước từ nguồn cung cấp. Bằng cách thực hiện các biện pháp này, bạn có thể đảm bảo rằng hệ thống cung cấp nước hoạt động ổn định và không gặp vấn đề về nước chảy yếu trong tương lai.

Cách đưa nước từ thấp lên cao

Cách đưa nước từ thấp lên cao đơn giản nhất là dùng bơm đẩy hỗ trợ tăng áp lực. 
+ Đối với nhà 1-2 tầng (2 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 135W.
+ Đối với nhà 2- 3 tầng (3 – 4 tấm) nên sử dụng các loại máy có công suất 200W.
+ Đối với nhà 4-5 tầng (4 tấm trở lên) nên sử dụng các loại máy có công suất 300W.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận