Cách lắp ống thoát nước điều hòa nhanh gọn, chính xác

Ống thoát nước điều hòa là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống máy điều hòa. Cách lắp ống thoát nước điều hòa cũng khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết bởi nó cũng yêu cầu một số kiến thức chuyên ngành liên quan đến điều hòa, máy lạnh. Trong quá trình sử dụng điều hòa, dàn lạnh của điều hòa sẽ được vận hành, từ đó hơi nước bên trong sẽ bị ngưng tụ lại chuyển hóa thành nước và ống thoát nước lúc này sẽ làm nhiệm vụ dẫn nước ra ngoài.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ hướng dẫn bạn cách lắp ống thoát nước điều hòa nhanh gọn, chính xác mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà nếu như vị trí lắp đặt không quá phức tạp.

Lý do cần lắp ống thoát nước điều hòa

Có thể nói ống thoát nước là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu cho hầu hết các dòng máy lạnh hiện nay. Trong quá trình điều hòa hoạt động, dàn lạnh của điều hòa đồng thời cũng được vận hành, từ đó hơi nước bên trong dàn lạnh sẽ tiến hành quá trình ngưng tụ và chuyển hóa chúng thành chất lỏng, ống thoát nước lúc này sẽ thực hiện công việc dẫn nước ra bên ngoài.

1560478860 dieu hoa
Lý do cần lắp ống thoát nước điều hòa

Nhiều người không chú ý, thậm chí còn không biết đến vấn đề này nên khi lắp đặt điều hoà, không biết lượng nước ngưng đọng lại thoát đi đâu, nhất là khi dàn lạnh ở phía tường trong và không tiếp cận với hệ thống thoát nước nào hoặc là đi ra ngoài mặt thoáng rất xa. Vì vậy các gia đình nên lưu ý khi lắp điều hòa cần phải lắp đặt thêm ống thoát nước điều hòa. Nếu được bạn có thể tìm hiểu cách đi ống thoát nước máy lạnh âm tường sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhà mình.

Đặc biệt là đối với loại điều hòa 2 chiều, khi thời tiết chuyển vào đông thiết bị này sẽ hoạt động theo chiều nóng nên lượng nước được thải ra bên ngoài môi trường khá nhiều và thực hiện một cách liên tục, có thể lên đến 10 hay 15 lít nước sau 12 giờ điều hòa hoạt động. Vì vậy vai trò của ống thoát nước điều hòa là vô cùng cần thiết để dẫn nước thải ra ngoài, để hạn chế đi trường hợp nước tràn ra bên ngoài gây ẩm mốc khu vực xung quanh điều hòa.

Nguyên tắc cần nắm rõ trước khi lắp ống thoát nước điều hòa

Khác với ống bảo ôn thường được lắp ở trên cao bởi vì dàn nóng và dàn lạnh đều treo cao, ít bị ảnh hưởng và có thể chấp nhận được để đi nổi dây trong trường hợp bất khả kháng. Đối với ống thoát nước điều hòa lại phải được lắp đặt thấp dần để đảm bảo chiều dốc. Thông thường vị trí ống thoát nước máy lạnh là nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.

ong thoat nuoc dieu hoa1 5607 1503112213
Vị trí ống thoát nước máy lạnh là nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường

Vì lẽ đó, nếu không thiết kế trước hệ thống thoát nước và đặt ống ngầm sẵn để lắp đặt thì sẽ rất khó khăn, nó sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ và cả vấn đề sử dụng nếu như lắp ống thoát nước điều hòa nổi trong không gian sử dụng. Nước thoát ra khỏi điều hoà là nước lạnh, vậy khi đi ngầm bên trong tường nhất thiết phải được bao bọc lớp bảo ôn bằng cao su để tránh đi quá trình trao đổi nhiệt và ngưng tụ tiếp tục bên trong lòng tường, dễ gây nên mốc tường hoặc thay đổi nhiệt độ, làm co ngót gây nứt tường.

Ống thoát nước máy lạnh có thể đi nổi trong trường hợp bất khả kháng, chấp nhận mất đi tính thẩm mỹ nhưng buộc phải đảm bảo độ cao thấp dần và tránh lắp đặt ngang không có độ dốc. Với đường ống đặt ngầm trong tường cần được bọc lớp bảo ôn bởi nước lạnh có thể gây nên hậu quả xấu tới kết cấu tường, dễ gây mốc hoặc rạn nứt. Việc thoát nước cho máy điều hòa có tốt hay không sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất và tuổi thọ của máy. 

Nước thoát ra từ điều hoà có thể xả về các hệ thống mái, chậu sàn vệ sinh hoặc chậu rửa bếp. Tuy nhiên tốt nhất là thoát nước trực tiếp vào các hệ thống ống và nên tránh để nước thoát ra sàn.

Cách lắp ống thoát nước điều hòa

Sau khi đã tìm hiểu được lý do cần lắp ống thoát nước điều hòa và nguyên tắc cần biết trước khi lắp ống thoát nước điều hòa thì bây giờ chúng ta sẽ đến với hướng dẫn cách lắp ống thoát nước điều hòa để bạn có thể thực hiện tại nhà.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Cần phải đảm bảo chiều dài ống

cach lap ong thoat nuoc dieu hoa chi tiet nhat 2

Trước khi lắp ống thoát nước cho điều hòa cần phải đảm bảo chiều dài ống đủ độ dài để đáp ứng với nơi chứa nước thải. Nếu trường hợp dây quá quá ngắn bạn cần phải nối thêm, việc này thực hiện bằng cách giữ 2 đầu ống xả và ống nối, ta tiến hành vừa xoay vừa đẩy ống xả nước vào trong ống nối khoảng 40 đến 45 mm.

Bước 2: Dùng ống bảo vệ để bọc xung quanh

ong thoat may lanh

Sau khi thực hiện bước 1 là nối dài để đảm bảo độ dại của ống thì bạn phải dùng ống bảo vệ bọc xung quanh chỗ nối nhằm tránh đi những trường hợp khớp nối bị lỏng, nước bị rò rỉ tràn ra ngoài. Tiếp đến, ta sẽ sử dụng băng dính bằng vải hay băng dính bất kì có thể dán được ống thoát nước điều hòa để bọc chỗ nối khoảng 20 mm.

Bước 3: Lắp ống thoát nước vào điều hòa

ong nuoc dieu hoa

Dùng một trong hai đầu của ống thoát nước để kết nối, lắp đặt vào điều hòa, sử dụng kẹp để cố định ống thoát nước. Bạn cần luồn ống thoát nước xuống dưới ống làm lạnh và giữ chặt ống thoát nước, sau đó luồn tiếp ống thoát nước qua lỗ khoan trên tường.

Bước 4: Quan sát và kiểm tra lại ống thoát nước điều hòa

cach lap ong thoat nuoc dieu hoa chi tiet nhat 3

Sau khi thực hiện xong bạn cần quan sát và kiểm tra xem ống có bị nghiêng xuống dưới không, nếu có thì bạn cần điều chỉnh lại ống để khắc phục tình trạng. Cuối cùng, bạn bật điều hòa lên để kiểm tra xem ống thoát nước đã hoạt động ổn định và bình thường chưa.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Dụng cụ chuyên dùng

Materials: ống thoát nước điều hòa

Một số lưu ý khi lắp ống thoát nước điều hòa

Khi lắp đặt ống thoát nước máy lạnh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lắp đúng cách, đúng kỹ thuật để đảm bảo quá trình thoát nước được diễn ra suôn sẻ, không bị gián đoạn
 • Đường ống nước phải được đặt thẳng, hạn chế đi các đường lượn sóng và gấp khúc làm cho nước dễ bị tắc nghẽn dẫn đến đường ống bị vỡ
 • Khi lắp ống thoát nước, bạn nên nhớ ống phải được lắp thấp hơn lỗ thoát của điều hòa, đảm bảo có độ dốc hợp lý để tăng hiệu quả nước được thoát ra ngoài dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Một số lưu ý với cách lắp ống thoát nước điều hòa
Một số lưu ý với cách lắp ống thoát nước điều hòa
Lưu ý: Bạn nên vệ sinh định kỳ mỗi tháng một lần, điều này không những diệt sạch vi khuẩn, nấm mốc gây hại, ngăn rong rêu sinh trưởng, bụi bẩn tích tụ gây tắc nghẽn, mà còn đảm bảo hệ thống hoạt động với hiệu suất cao nhất.

Cách vệ sinh ống thoát nước điều hòa

Ống thoát nước của điều hòa sau thời gian dài sử dụng nếu không được vệ sinh thì sẽ tạo môi trường không thể tốt hơn cho các nấm mốc, rong rêu sinh trưởng và phát triển, khiến cho đường ống gặp tình trạng tắc nghẽn. Vì thế bạn cần phải thường xuyên vệ sinh cho ống thoát nước sạch sẽ và nhằm để tránh tình trạng này.

Sau đây là là cách vệ sinh ống thoát nước cho điều hòa đơn giản bạn có thể tham khảo và thực hiện tại nhà:

 • Bước 1: Trước khi tiến hành vệ sinh điều hòa, bạn cần ngắt toàn bộ hệ thống điện liên quan đến điều hòa, sau đó xác định được vị trí chính xác của ống thoát nước. Thông thường, đường ống thoát nước máy lạnh là một ống PVC nằm gần dàn nóng và được gắn vào tường.
 • Bước 2: Hầu hết các đường ống thoát nước có hình chữ T và đi kèm với nắp đậy, khi đó bạn cần tháo nắp ở đầu ống rồi quan sát kiểm tra xem phần nào bị tắc.
 • Bước 3: Sử dụng giấm trắng chưng cất thường xuyên bởi nồng độ axit cao hoặc có thể thay thế bằng peroxide, nước nóng, xà phòng rửa chén,… cho vào đường ống thoát nước từ nắp ống.
 • Bước 4: Sau đó đợi khoảng 30 phút rồi rửa sạch đường ống bằng nước để đảm bảo nước đã lưu thông trơn tru như bình thường.

Một số lỗi thường gặp ở ống thoát nước điều hòa và cách xử lý

Ống thoát nước điều hòa bị nghẹt

Thông thường, nước ngưng tụ lại trong quá trình máy lạnh hoạt động sẽ chảy theo đường ống thoát nước ra bên ngoài. Tuy nhiên, việc ống thoát nước bị nghẹt sẽ khiến cho nước bị ứ đọng hoặc tràn ngược trở lại vào bên trong dàn lạnh gây nên rất nhiều bất tiện, từ đó dẫn đến tình trạng thấm tường và ướt sàn nhà hay nguy hiểm hơn cả là dẫn đến việc điện bị chập.

Nguyên nhân có thể là do ống thoát nước điều hòa sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ hoặc do đường ống điều hòa bị vặn. Đường ống điều hòa có cấu tạo tương tự với một chiếc lò xo, nếu bị vặn lại ở một điểm nào đó, nước sẽ bị dừng ngay tại điểm bị vặn đó và chúng không thể thoát ra bên ngoài được.

Cách khắc phục vấn đề ống thoát nước bị nghẹt:

 • Tiến hành kiểm tra các thiết bị của điều hòa để xác nhận nguyên nhân chính xác dẫn đến rò rỉ của máy.
 • Nếu ống xả nước của máy bị tắc nghẽn do đóng nhiều bụi bẩn, cặn hay rong rêu thì nên tiến hành vệ sinh và làm sạch ngay. Bạn nên lập lịch trình để vệ sinh, bảo dưỡng ống xả và máy lạnh định kỳ 6 tháng 1 lần.
 • Trường hợp ống thoát nước điều hòa bị vỡ hoặc rạn nứt thì bạn nên thay thế mới ống thoát nước cho máy, như vậy sẽ khắc phục được triệt để sự cố rỉ nước. Khi thay đổi đường ống thoát nước bạn cần phải dùng kìm để tháo nắp cao su. Tháo ống thoát nước bằng cách vừa kéo đồng thời vừa quay sang phải. Cuối cùng, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng lại để phòng ngừa tình trạng rò rỉ.

Ống thoát nước điều hòa lắp đặt sai cách

Một lỗi thường gặp ở ống xả nước điều hòa là lỗi lắp đặt sai kỹ thuật của kỹ thuật viện. Việc này có thể dẫn đến vấn đề ống xả nước không liền mạch, gây rỉ nước hoặc không đảm bảo đủ chiều dốc cần có để thoát nước.

Nếu ống thoát nước điều hòa gặp phải vấn đề từ cách lắp đặt thì bạn có thể khắc phục bằng các bước sau đây:

 • Kiểm tra lại hệ thống thoát nước, tiến hành lắp đặt lại nếu ống xả bị lắp sai cách.
 • Trong trường hợp ống xả được dẫn đi kèm với ống đồng thì bạn nên lắp đặt ống nước đi dưới ống đồng.
 • Nếu đường ống nước đi riêng lẻ thì bạn nên lắp thấp hơn lỗ thoát điều hòa để có độ dốc nhất định, tạo điều kiện để nước có thể thuận lợi chảy ra ngoài.
 • Kiểm tra các khớp nối, Đảm bảo các mối nối của ống xả, khớp nối giữa ống xả và điều hòa phải được lắp khít vào nhau và cố định bằng vải bọc khớp nối.
 • Bạn nên sử dụng cách thông hơi trong trường hợp đường ống thoát nước quá dài.

Dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp

Để đảm bảo được chuyên môn và không hư hại đến các thiết bị khác, đặc biệt là đảm bảo an toàn về điện thì việc sửa chữa lắp đặt điều hòa, máy lạnh cần phải có trình độ chuyên môn cao cũng như am hiểu sâu về cách lắp ống thoát nước điều hòa nói riêng và lắp đặt các thiết bị khác của điều hòa máy lạnh nói chung. Nhưng với 1FIX thì chúng tôi có đội ngũ thợ sửa điện lạnh hùng hậu với trình độ chuyên môn cao, có thể giải quyết vấn đề này một cách chuyên nghiệp nhằm đảm bảo an toàn về điện và đảm bảo cho thiết bị được lắp đặt hoạt động tốt.

Không những thế một điểm cộng nữa là khi bạn chọn và sử dụng dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp của 1FIX đó chính là phục vụ xuyên suốt các ngày trong tuần, không phát sinh thêm bất kì chi phí nào khác dù là ngày lễ hoặc đặc biệt hơn là Tết dương lịch. Vì thế đây là một sự chọn lựa đáng cân nhắc nếu có nhu cầu lắp đặt hay sửa chữa điều hòa, máy lạnh.

Để tiến hành đặt lịch bạn chỉ cần truy cập tại Website này hoặc liên hệ Hotline: 028.3890.9294 – 028.3890.9396. Bộ phận tư vấn viên sẽ trả lời ngay và giải đáp cho bạn.

Bảng giá lắp đặt điều hòa tại nhà

Dịch vụĐVTĐơn GiáGhi Chú
Khảo sát lắp đặt & di dờiLần120.000Trường hợp đồng ý thực hiện công việc thì khách hàng không phải trả phí này
Tháo & lắp máy giặtCái400.000Trường hợp cần đi lại ống nước, đục tường, gắn ống xả xa thì phải báo giá lại
Tháo và lắp Tivi, gắn khung treoCái250.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Tháo máy lạnh treo tườngBộ150.000 – 400.000Máy treo tường 1HP – 2.5HP. Giá phụ thuộc điều kiện thi công
Tháo & lắp dàn nóng treo tườngCái200.000 – 400.000Máy treo tường 1HP – 2.5HP. Giá phụ thuộc điều kiện thi công
Tháo & lắp dàn lạnh treo tườngCái200.000 – 300.000Máy treo tường 1HP – 2.5HP. Giá phụ thuộc điều kiện thi công
Tháo & lắp máy lạnh treo tườngBộ450.000 – 800.000Máy treo tường 1HP – 2.5HP. Giá phụ thuộc điều kiện thi công
Tháo máy lạnh âm trần, máy lạnh tủ đứngBộ550.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Tháo & lắp dàn nóng âm trần, máy lạnh tủ đứngCái400.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Tháo & lắp dàn lạnh âm trần, máy lạnh tủ đứngCái450.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Tháo & lắp bộ máy lạnh âm trần, máy lạnh tủ đứngBộ950.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Vệ Sinh Ống ĐồngBộ240.000Chưa bao gồm khí Nito sử dụng
Khí Nitơ vệ sinh ống đốngBộ100.000
Lắp âm ống đồng trong tường hoặc trên trần thạch cao, la phôngMét85.000Trám cemen cố định ống, chưa bao trét bột và sơn (nếu có)
Lắp âm dây điện nguồn và ống nước thải máy lạnhMét50.000Trám cemen cố định ống, chưa bao trét bột và sơn (nếu có)
Tháo lắp máy nước nóng trực tiếpCái350.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.
Tháo lắp máy nước nóng gián tiếpCái450.000Giá có thể thay đổi nếu điều kiện thi công khó.

Bảng giá vệ sinh Sofa, nệm, thảm, rèm cửa

Công việcBảng giáGhi chú
Giặt ghế sofa vải đơn (80 x 60 cm)150.000-200.000/cáiBáo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Giặt sofa vải dài 3 chỗ (100 x 180 cm)350.000-400.000/cáiBáo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Giặt ghế sofa vải góc (140 x 220 cm)450.000-550.000/bộBáo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Ghế bàn ăn, ghế văn phòng (không đệm lưng)50.000-70.000/cáiChỉ nhận trên 5 ghế
Ghế bàn ăn, ghế văn phòng (có đệm lưng) 70.000-100.000/cáiChỉ nhận trên 5 ghế
Vệ sinh đệm ngồi bệt, đệm lót ghế35.000-50.000/cái Chỉ nhận trên 10 đệm ghế
Vệ sinh ghế sofa da đơn (80 x 60 cm)170.000-250.000/cái Báo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Vệ sinh sofa da dài 3 chỗ (100 x 180 cm) 450.000-500.000/cáiBáo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Vệ sinh ghế sofa da góc (140 x 220 cm) 550.000-600.000/bộBáo giá chi tiết theo chiều dài, thiết kế ghế khi khảo sát
Giặt nệm cao su250.000-400.000/cáiBáo giá chi tiết theo kích thước, độ dày nệm giường
Giặt nệm lò xo250.000-400.000/cái Báo giá chi tiết theo kích thước, độ dày nệm giường
 • Bảng giá chưa bao gồm chi phí vận chuyển thiết bị từ địa điểm này sang địa điểm khác (nếu có).
 • Bảng giá chưa bao gồm VAT
 • Chưa bao gồm phí phụ thu ngoài giờ nếu bắt đầu thực hiện dịch vụ sau 17:00. Có nghĩa là nếu thợ bắt đầu từ lúc 13:00 mà kết thúc công việc lúc 20:00 thì khách hàng không phải chịu phí ngoài giờ.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tổng kết

Qua bài viết, 1FIX đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích về ống thoát nước điều hòa, lý do tại sao nên lắp ống thoát nước điều hòa và cũng như cách lắp ống thoát nước điều hòa tại nhà giúp bạn hoàn toàn có thể tự mình lắp đặt dễ dàng. Đồng thời cũng giới thiệu đến bạn dịch vụ lắp đặt, sửa chữa điều hòa chuyên nghiệp của 1FIX giúp bạn lắp đặt và sửa chữa máy lạnh một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo đúng quy trình và khắc phục điều hòa trở trạng thái tốt nhất.

Đến đây chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã dành thời gian quý giá để đọc hết bài viết và dưới đây là những bài viết liên quan khác bạn có thể đọc và tham khảo thêm:


Photo of author

Tuấn Anh

Chào các bạn, tôi là Tuấn Anh, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và dành hơn 3 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa điện nước và cải tạo nhà cửa. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết dễ hiểu, thân thiện và đầy đủ thông tin, giúp các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên môn một cách dễ dàng. Từ đó, các bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo trì điện nước và cải tạo ngôi nhà của mình một cách hiệu quả và an toàn.

Viết một bình luận