Cách sửa cục nóng điều hòa không chạy – Tại sao cục nóng máy lạnh không chạy

Cục nóng điều hòa không chạy thường xảy ra khi các bộ phận trong dàn nóng xảy ra vấn đề như máy nén, quạt gió, tụ điện, bảng mạch,… đây đều là những bộ phận quan trọng và có giá trị cao nhất trong máy lạnh, quyết định công suất hoạt động và khả năng làm mát tại dàn lạnh, nếu không được sửa chữa và khắc phục triệt để rất dễ bị hư lại. Vì vậy, bạn hãy cũng 1FIX tìm hiểu nguyên nhân cục nóng máy lạnh không chạy và cách sửa cục nóng điều hòa không chạy trong từng trường hợp cụ thể, để có thể thông tin khi tìm dịch vụ sửa cục nóng máy lạnh không chạy.

sửa cục nóng điều hòa không chạy

Cách sửa cục nóng điều hòa không chạy do mất nguồn cấp điện

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần kiểm tra khi thấy cục nóng máy lạnh không chạy chính là nguồn điện, việc mất nguồn cấp điện cho cục nóng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như:

 • Dây điện nối nguồn điện từ dàn lạnh tới dàn nóng máy lạnh bị đứt, có thể xảy ra do chuột cắn dây điện, nếu gặp trường hợp này thì cần mở luôn cục nóng điều hòa để kiểm tra xem có linh kiện hay bộ phận nào bị cắn phá nữa hay không. Cách xử lý duy nhất là nối lại dây nguồn, kiểm tra lại dây đồng, van khóa gas,…
 • Mạch điện không cấp điện cho cục nóng máy lạnh do hỏng board mạch ở dàn lạnh, có thể do mạch điện bị lỏng hoặc đứt dây, đường truyền tín hiệu tại bảng mạch bị lỗi nên mất nguồn cấp điện, hoặc nguồn điện không ổn định, dẫn đến cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không. Đối với trường hợp này cách tháo board mạch ở dàn lạnh và kiểm tra từng phần, sửa board mạch điện lạnh đòi hỏi kinh nghiệm và kỹ năng rất cao nên bạn nên lựa chọn dịch vụ sửa máy lạnh uy tín, tránh tình trạng bị đổi linh kiện.

Hỏng block nên cục nóng máy lạnh không chạy

Block máy lạnh thường phát sinh lỗi do phải làm việc quá tải, do người dùng không thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kì, bảo trì để kiểm tra lượng gas trong block, bơm gas đầy đủ sẽ giúp khả năng làm lạnh của máy tốt hơn mà không phải hoạt động liên tục. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khách quan như:

 • Nguồn điện cấp cho máy lạnh không ổn định, nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra sẽ làm hỏng block.
 • Lỗi board điều khiển dẫn tới mất nguồn đến máy nén, gây ra hở mạch.

Nếu phát sinh lỗi này, bạn sẽ thấy quạt dàn nóng không phả ra hơi nóng, nhiệt độ phòng không ổn định, hơi lạnh phả ra không lạnh mà chỉ có gió. Bạn nên liên hệ thợ kiểm tra block, tùy từng mức độ hư hỏng mà sửa hoặc thay mới.

Cách sửa cục nóng không chạy do hỏng tụ điện ở dàn nóng

Tụ điện trong điều hòa có thể hiểu là tụ kích block, có nhiệm vụ kích một nguồn điện cho block trong cục nóng máy lạnh chạy. Khi máy lạnh hoạt động trong nhiều giờ liền với công suất cao do thời tiết quá nóng, mức chênh lệch nhiệt quá cao sẽ dẫn đến tụ điện bị hỏng, hoặc bị nổ. Nếu tụ điện 2 chân hỏng thì quạt vẫn chạy nhưng block không chạy, tụ điện 3 chân hỏng thì toàn bộ cục nóng điều hòa không chạy, tuy nhiên đây chỉ là dấu hiệu nhận biết cơ bản, bạn không nên tự tìm mua tụ và nối mạch, rất dễ xảy ra chập mạch và hư toàn bộ cục nóng.

Quạt cục nóng điều hòa không chạy do ngắn mạch, hư bộ điều khiển

Quạt dàn nóng máy lạnh hoạt động giúp không khí lưu thông, làm mát các chi tiết máy bên trong dàn, tản nhiệt,… chính vì vậy khi quạt cục nóng điều hòa không chạy sẽ làm bộ phận khác của máy lạnh bị ảnh hưởng, khả năng làm lạnh cũng giảm đáng kể. Nguyên nhân quạt gió bị hư thường xuất phát từ:

 • Bảng điều khiển bị lỗi, không cấp điện được cho quạt dàn nóng và block máy lạnh, nên quạt cục nóng điều hòa không chạy.
 • Tụ điện sau một thời gian dài sử dụng có khả năng bị hỏng, bị yếu, dẫn tới quạt quay chậm hoặc dừng hoạt động, nên cục nóng điều hòa lúc chạy lúc không.
 • Trục động cơ quạt bị kẹt, motor quạt bị hỏng có thể xảy ra do vòng vi bị kẹt, đứt dây trong cuộn dây đồng stator,…

Đối với những lỗi trên bạn nên tìm các dịch vụ sửa chữa để tháo quạt gió, motor, tụ điện kiểm tra và thay thế linh kiện nếu cần, khi đó dàn nóng máy lạnh sẽ chạy êm hơn.

Hỏng bo mạch nên cục nóng điều hòa không chạy

Trường hợp này chỉ xảy ra ở cục nóng máy lạnh inverter vì máy lạnh mono thông thường chỉ có board mạch tại dàn lạnh. Tuy bảng mạch tại dàn nóng đã được đặt trong 1 hộp kín để tránh các tác động của môi trường nhưng cũng không đảm bảo sẽ không bị lỗi. Sau khi kiểm tra và loại trừ hết những nguyên nhân trên mà cục nóng máy lạnh vẫn không chạy thì có thể bo mạch cục nóng đã bị hỏng, có thể đứt dây hoặc chập cháy,… bạn nên nhờ thợ đến xem để sửa lỗi sớm, khi bảng mảng đã bị lỗi mà vẫn cố gắng sử dụng, có thể sẽ ảnh hưởng đến các vi mạch, linh kiện khác của board mạch.

cục nóng điều hòa không chạy

Bảng giá sửa cục nóng điều hòa không chạy

Dịch vụ sửa cục nóng máy lạnh tại nhà 1FIX

 • Luôn có mặt tại vị trí mà khách hàng cần chưa đầy 30 phút kể từ lúc nhận được yêu cầu.
 • Toàn bộ linh phụ kiện thay thế, sửa chữa đều là hàng chính hãng, có tem chống giả và nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng.
 • Tiến hành sửa cục nóng điều hòa tại nhà theo đúng yêu cầu, nhưng nếu trường hợp máy hư hỏng quá nặng nhân viên sẽ xin phép khách hàng mang máy về công ty, để có đủ điều kiện sửa máy tốt hơn. Trong trường hợp đó, có biên lai đảm bảo ngày giao hàng đúng hẹn.
 • Bảo hành cho mọi dịch vụ sửa cục nóng máy lạnh uy tín, đảm bảo quyền lợi và sự hài lòng của khách hàng.
 • Tư vấn và hướng dẫn cách sử dụng máy lạnh đúng cách nhất hoàn toàn miễn phí, đưa ra các phương pháp cơ bản giúp khách hàng khắc phục các lỗi cơ bản nhằm tiết kiệm chi phí cho những lỗi hư hỏng nhỏ.

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà dịch vụ sửa cục nóng máy lạnh tại 1FIX muốn truyền đạt đến mọi khách hàng. Khi có nhu cầu về các vấn đề vệ sinh, sửa máy lạnh thì đừng quên 1FIX luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi. Hân hạnh được phục vụ.

Thợ sửa cục nóng điều hòa tại nhà – Bảo hành dài hạn

Viết một bình luận

Call Now Button