Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Sử dụng cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng, chính là phương pháp đơn giản nhất để chúng ta phát hiện rò rỉ điện nhanh chóng, đồng thời việc xử lý kịp thời còn hạn chế những tai nạn không đáng có xảy ra. Làm thế nào để đo điện áp rò chính xác, có nên sử dụng các thiết bị phát hiện chuyên dụng hay không, cùng 1FIX khám phá tất tần tật thông tin này nhé.

Thiết bị phát hiện rò rỉ điện là gì?

Giảm thiểu những tai nạn liên quan đến điện, ít nhất người dùng cần phải biết điện áp là gì, cùng với đó là những thiết bị phát hiện rò rỉ điện phổ biến hiện nay. Thiết bị này có tính năng tự động ngắt nguồn điện mỗi khi phát hiện ra các dòng rò, để phân biệt thiết bị này ta có thể nhìn ký hiệu in trên bề mặt như: RCCB, RCBO, ELCB.

Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Hầu hết các cửa hàng điện dân dụng đều có cung cấp sản phẩm cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng, giá thành lại không quá đắt nên chắc chắn bất kỳ gia đình nào cũng có đủ chi phí để lắp đặt. Tuy nhiên 1FIX khuyến cáo rằng, trước khi tiến hành lắp đặt thì cần xem xét số lượng thiết bị sử dụng điện đang sử dụng như thế nào.

Chẳng hạn như số lượng thiết bị dùng điện khá lớn, cần phải tính toán tỷ lệ thuận với tham số chống rò điện của những thiết bị cách đo điện áp rò rỉ, đồng thời nên gắn thiết bị cố định vào bảng điện, cố định chặt vào tường và đừng quên có đầy đủ nắp đậy nữa nhé.

Hướng dẫn cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Nhìn chung, cách đo điện áp rò không quá khó, nhưng quan trọng là chúng ta phải biết được nguyên nhân vì sao dòng rò lại xuất hiện, đồng thời khi đã phát hiện được vị trí dòng rò xảy ra thì cần phải ưu tiên làm gì để hạn chế nguy hiểm. Trình tự để đảm bảo an toàn cho bản thân lẫn người thân gia đình, sẽ được gói gọn qua 3 thông tin sau đây.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Tìm hiểu lý do dòng rò xảy ra

Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Rò rỉ dòng điện thường xảy ra trong quá trình dùng điện, chúng sẽ tạo dòng điện dư thừa làm hao tổn năng lượng so với lượng điện sử dụng thực tế. Mỗi khi dòng rò xuất hiện, cường độ dòng điện ngay tại vị trí rò sẽ tăng cao, nếu không tìm cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng, dễ gây ra nguy hiểm cho người dùng.
Song song với đó, khi dòng rò xuất hiện ở những thiết bị sử dụng trong gia đình sẽ dẫn đến hiện tượng điện áp tăng, từ đó dễ gây ra tình trạng cháy nổ ở thiết bị, ảnh hưởng không nhỏ đến mạch điện. Lý do dòng rò xảy ra, có thể đến từ:
– Thiết bị điện sử dụng trong gia đình đã quá cũ, bị xuống cấp hoặc oxy hóa nên dễ rò rỉ điện ra ngoài.
– Vị trí lắp đặt ở gần tường, nơi thường xuyên ẩm ướt hoặc gần các thiết bị truyền điện khác.
– Trong khâu bảo trì sửa chữa, kỹ thuật viên không để ý các mối nối, chi tiết dẫn điện gây rò rỉ điện ra thiết bị.
– Vì nguyên do nào đó đã gỡ thiết bị cách đo điện áp rò rỉ sau thời gian sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng rò điện ra ngoài vỏ.
– Động vật, côn trùng xâm nhập vào cắt đứt các dây điện bên trong nên dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện.
Hiện nay, các dịch vụ chuyên nghiệp hay thợ điện lành nghề đều đang sử dụng đồng hồ vạn năng để thực hiện cách đo điện áp rò. Phương pháp này mang đến hiệu quả rất cao, nên được sử dụng để thay thế cho Ampe kìm để đo dòng rò, vậy chính xác thì sử dụng đồng hồ vạn năng thế nào cho chính xác.

Thực hiện cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Để có thể sử dụng đồng hồ vạn năng hay các thiết bị phát hiện rò rỉ điện một cách chính xác và hiệu quả, ta có thể tham khảo 4 bước cơ bản như sau.
– Bước 1: Kiểm tra thật kỹ đồng hồ vạn năng, phải chắc chắn rằng khả năng đo của thiết bị không gặp lỗi.
– Bước 2: Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng chính xác là đưa đồng hồ về chế độ thang đo A~, như vậy sẽ đo được dòng điện và kiểm tra dòng rò hiệu quả.
– Bước 3: Có 2 que chính trên thiết bị, trong đó que đen cắm vào cổng chung COM, que đỏ cắm vào cổng A nếu dòng có cường độ lớn cỡ A. Nếu không chắc chắn phạm vi xảy ra sự cố, ta có thể chọn dải đo cao nhất, giảm thiểu tình trạng quá tải.
– Bước 4: Di chuyển que dò của thiết bị đến một điểm trên mạch, xem kết quả dòng rò hiển thị trên màn hình và tìm hiểu về chúng. Như vậy, chúng ta đã hoàn tất việc dùng cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng.

Làm gì khi phát hiện dòng rò?

Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Dòng rò dù đang diễn ra như thế nào đi chăng nữa, chung quy lại chúng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của người dùng, vậy nên cần phải ưu tiên tiến hành:
– Ngắt nguồn điện tổng, sử dụng đồ bảo hộ và bắt đầu tháo thiết bị rò điện ra khỏi hệ thống điện.
– Rút toàn bộ ổ cắm của thiết bị điện, khi cần thiết hãy thay phích cắm nếu rò rỉ điện xuất phát từ đây.
– Tham khảo và lắp các thiết bị, dụng cụ cách đo điện áp rò rỉ để giảm thiểu nguy hiểm không đáng có.
– Sử dụng thiết bị điện có công suất lớn, tham khảo ý kiến của thợ điện để chọn tham số chống rò thích hợp.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Đồng hồ vạn năng

Materials: Điện

Xử lý cách đo điện áp rò rỉ chuyên nghiệp

Song song với những thao tác cần được ưu tiên như trên, thì 1FIX khuyến cáo quý khách hàng nên gọi dịch vụ chuyên nghiệp mỗi khi phát hiện dòng rò. Lấy ví dụ khi khách hàng liên hệ đến 1FIX, chúng tôi sẽ đưa ra 2 phương án tối ưu cho việc chống rò rỉ điện.

– Phương án 1: Tiến hành nối đất cho các thiết bị điện trong gia đình, đây là cách làm phổ biến không cần sử dụng thiết bị phát hiện rò rỉ điện. Vì giờ đây, các dòng rò sẽ đi thẳng xuống lòng đất, nên khá an toàn khi sử dụng điện. Nhưng lưu ý thêm, biện pháp này sẽ không đảm bảo, nếu như việc nối đất không diễn ra đúng kỹ thuật, đôi khi còn gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn hơn nữa.

– Phương án 2: Lắp CB chống giật, thiết bị này có tính năng phát hiện dòng rò và đi kèm với khả năng đóng ngắt mạch tự động, bảo vệ thiết bị điện và cả hệ thống điện hoàn hảo. Chính vì vậy, CB chống giật sẽ luôn bảo vệ người dùng khỏi nguy hiểm, chi phí lại rất rẻ nên được sử dụng phổ biến cho những công trình hiện nay.

Bảng giá xử lý rò rỉ điện tại nhà chi tiết

Chi phí sửa điện chập thường sẽ được 1FIX™ chia làm 2 phần.

Phần đầu tiên là chi phí dò tìm nguyên nhân gây điện chập, mức phí này tối thiểu là 300.000đ cho trường hợp đơn giản nhất. Các trường hợp phức tạp như nhà nhiều tầng, không có hộp box kỹ thuật, điện âm tường, điện 3 pha…chi phí có thể lên đến vài triệu đồng.

Phần chi phí thứ hai là phần chi phí khắc phục sự cố, như chi phí đi lại đường điện, thay thế lắp đặt lại thiết bị điện…

CÔNG VIỆCĐVTGIÁ
Dò tìm chập điện đơn giản45 phút300.000đ
Dò tìm chập điện tổng quan120 phút800.000đ
Dò tìm chập điện âm tườnglần1.500.000đ
Thêm thời gian dò tìm chập điện (sau khi chọn các gói trên)Mỗi 60 phút150.000đ
Dò tìm chập điện theo giờMỗi 60 phút250.000đ
Dò tìm chập điện 3 pha, văn phòng làm việclầnBáo giá sau khi khảo sát
Báo giá dò tìm & sửa chập điện sau khi đến khảo sátlần150.000đ
Khắc phục sự cốSự kiệnBáo giá trước khi làm
Bảng giá tham khảo chi phí dò tìm và sửa chập điện (chưa bao gồm VAT)

Xin lưu ý: Mức giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, thông thường để báo giá chính xác nhất thì thợ sửa điện của chúng tôi phải đến khảo sát tận nơi. 1FIX™ giữ quyền giảm giá hoặc tăng giá theo từng trường hợp cụ thể

Cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Câu hỏi cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng thường gặp

Liên hệ thợ cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng thế nào?

Phát hiện những điểm bất thường trong hệ thống điện gia đình, hay không đủ khả năng để tìm hiểu cách đo điện áp rò rỉ, quý khách hàng có thể liên hệ 1FIX để được hỗ trợ. Khi có nhu cầu, mọi người có thể liên hệ qua:

– Hotline: 028.3890.9294.

– Website: https://1fix.vn/dat-hen/.

– Tải APP: 1FIX trên CH Play/AppStore.

Tiêu chuẩn dòng rò cho phép là bao nhiêu?

Tùy vào điều kiện, mà quy định về tiêu chuẩn dòng rò cho phép sẽ có sự khác nhau. Mức này không cố định mà có thể sẽ thay đổi để phù hợp với từng ứng dụng của dòng rò. Chẳng hạn như các thiết bị y tế, dòng rò cho phép có thể đạt khoảng 0.5mA, đôi khi điều kiện lỗi đơn dòng rò lại được cho phép là 1mA. Nhưng xin lưu ý rằng, dòng rò hoàn toàn có thể gây hiểm đến tính mạng nếu vượt quá giới hạn an toàn cho phép.

Thiết bị phát hiện rò rỉ điện nào phổ biến hiện nay?

Ampe kìm, bút thử điện và đồng hồ vạn năng… chính là những sản phẩm phát hiện rò điện phổ biến nhất hiện nay. Nếu chuộng cách đo điện áp rò bằng đồng hồ vạn năng, ta có thể tham khảo một số sản phẩm như Hioki DT4222, Hioki DT4281.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận