Cách đấu ổ cắm điện 3 pha an toàn

Kết nối nhiều thiết bị điện tử hoặc máy móc có sử dụng nguồn điện 3 pha, tiện lợi là thế nhưng không phải ai cũng biết cách đấu ổ cắm điện 3 pha hoàn chỉnh. Mọi người đang gặp khó khăn trong vấn đề này, yên tâm 1FIX sẽ có mặt hướng dẫn các bước thực hiện siêu đơn giản giúp gia đình có ngay ổ cắm điện 3 pha an toàn.

Nên hay không nên đấu ổ cắm điện 3 pha?

Không riêng gì các hộ gia đình mà ngay cả những công trình xây dựng, khu công nghiệp đều sử dụng ổ cắm điện 3 pha. Điều gì đã giúp cho ổ cắm điện 3 pha trở thành sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu chứ không phải là ổ cắm điện 1 pha, cùng điểm danh những lợi ích không ngờ tới của ổ cắm điện 3 pha ngay nhé.

Ổ cắm điện 3 pha cung cấp điện mạnh

Cung cấp năng lượng thông qua sự phân phối của nhiều dây dẫn, nên dĩ nhiên cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu sẽ có khả năng chịu tải tốt, giúp cho các thiết bị điện có yêu cầu cao về nguồn năng lượng lớn hoạt động bình thường. Điều là giải pháp mà hầu hết các ngành công nghiệp lớn hiện nay đều tìm kiếm, giúp cho quá trình sản xuất hoặc sinh hoạt khác không bị gián đoạn.

Cách đấu ổ cắm điện 3 pha

Ổ cắm điện 3 pha tiết kiệm chi phí

Rất có thể quá trình thiết kế – lắp đặt ổ cắm điện 3 pha sẽ có chi phí cao hơn đôi chút so với ổ cắm điện 1 pha, nhưng đổi lại hệ thống điện 3 pha sẽ giúp chúng ta tiết kiệm chi phí lâu dài. Khi hệ thống có thể chịu tải lớn, người dùng sẽ hạn chế dùng ít hơn những ổ cắm điện 1 pha, cắt giảm những khoản chi phí khác như cáp điện hoặc thiết bị bảo vệ.

Ổ cắm điện 3 pha nâng cao hiệu suất

Nguồn năng lượng mạnh mẽ và ổn định đến từ cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu, hiệu suất vận hành của thiết bị điện sẽ được tăng lên đáng kể. Hầu hết mọi thiết bị dùng ổ cắm điện 3 pha sẽ ổn định hơn, ít khi bị gián đoạn trong suốt quá trình hoạt động, đảm bảo mọi công việc luôn diễn ra đúng như kế hoạch, không gặp phải bất kỳ lỗi sự cố nào đến từ điện.

Ổ cắm điện 3 pha cực kỳ an toàn

Được nghiên cứu và thiết kế cẩn thận, nên không quá khó để nhận ra rằng ổ cắm điện 3 pha sẽ duy trì sự an toàn, lẫn sự ổn định tốt hơn trong quá trình sử dụng. Người dùng sẽ không phải lo ngại vấn đề hệ thống quá tải hoặc cháy nổ ngoài ý muốn, vừa bảo vệ người dùng vừa bảo vệ thiết bị tránh khỏi những vấn đề tiềm ẩn khó lường.

Tất nhiên còn rất nhiều lợi ích khác mà ổ cắm điện 3 pha có thể mang đến cho sinh hoạt của người dùng và sản xuất của doanh nghiệp, nhưng tin chắc rằng với những lý do trên sẽ giúp mọi người biết cách đấu điện 3 pha 4 dây quan trọng thế nào, từ đó đưa ra được quyết định sáng suốt nhất thích hợp với yêu cầu của bản thân.

Hướng dẫn cách đấu ổ cắm điện 3 pha hoàn chỉnh

Máy lạnh, máy nóng lạnh, máy phát điện… sẽ hoạt động an toàn hơn khi có sự hỗ trợ của ổ điện 3 pha. Cách đấu ổ điện 3 pha không hề quá rườm rà hay phức tạp nếu như nắm rõ quy trình thực hiện, hãy thử tham khảo những bước sau đây để tiến hành ngay tại nhà xem sao.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Thiết kế vị trí đấu ổ cắm điện 3 pha

Cách đấu ổ cắm điện 3 pha

Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta nên tìm kiếm vị trí thích hợp để bắt đầu cách đấu ổ cắm điện 3 pha, đa phần ổ cắm nên được khuyến khích lắp trên tường. Nếu thi công trực tiếp trên bề mặt tường, hãy sử dụng máy khoan tạo ra lỗ phù hợp trên tường, canh thật chuẩn về mặt kích thước để lắp đế ổ cắm điện 3 pha vừa vặn.

Đấu dây điện phù hợp cho ổ cắm 3 pha

Cách đấu ổ cắm điện 3 pha

Sử dụng kìm nhằm cắt dây điện 3 pha thành những đoạn có độ dài thích hợp, giúp cho việc kết nối từ nguồn điện đến ổ cắm điện 3 pha thuận tiện. Tiến hành bấ, đầu nối dây điện vào những đầu dây trong đế ổ cắm, thứ tự cần phải chính xác với lần lượt là L1, L2, L3, N và PE. Đầu dây điện còn lại cần được bấm vào những đầu dây tương ứng, ngay trên nguồn điện của hệ thống.

Kiểm tra hoạt động của ổ cắm điện 3 pha

Cách đấu ổ cắm điện 3 pha

Dùng đồng hồ đo lường điện năng với mục đích kiểm tra những thông số như điện áp, dòng điện sau khi hoàn thành cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu. Bây giờ cần lắp thêm công tắc mạch chống sự cố dòng rò, song song với đó cần đảm bảo các đầu dây đã được bất thật chặt không bị lỏng lẻo.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Khoan
 • Kìm
 • Tua vít

Materials: Điện

Thử kết nối thiết bị điện với ổ cắm 3 pha và kiểm tra hoạt động, nếu thiết bị điện hoạt động ổn định không có gì bất thường đồng nghĩa quá trình thực hiện đấu ổ cắm điện 3 pha đã thành công. Nếu cần đấu ổ cắm điện 3 pha ở những vị trí khác, mọi người vẫn thực hiện theo đúng quy trình như trên.

Hướng dẫn cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu hoàn chỉnh

Hiện nay ổ cắm điện 3 pha 4 chấu cũng khá phổ biến, nhưng cách đấu lại không hề dễ dàng. Đảm bảo hệ thống điện luôn duy trì tốt tính an toàn và hiệu suất làm việc, các bước đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu sẽ lần lượt như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra lại nguồn điện đã được tắt hay chưa, nếu cần phải sử dụng thiết bị có khả năng kiểm tra điện nhằm chắc chắn các đường dây không có dòng điện chạy qua.
 • Bước 2: Xác định các màu sắc dây điện trong cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu, lần lượt các dây A-B-C sẽ có màu sắc tương tự là Đỏ-Vàng-Xanh lá cây.
 • Bước 3: Mở gói ổ cắm và sau đó đặt ổ cắm vào vị trí mong muốn, dùng đinh vít/bulong cố định cho chắc chắn, tiếp tục lột một phần nhỏ ở đầu mỗi dây điện để tiếp cận lõi dẫn dễ dàng hơn.
 • Bước 4: Lần lượt gắn các dây điện vào các chấu tương ứng ngay trên ổ cắm, chú ý quan sát không nên để các dây nằm chồng chéo lên nhau. Dùng thiết bị kiểm tra nhằm đảm bảo dây được nối đúng cách, đồng thời không có dòng điện chạy qua.
 • Bước 5: Đặt ổ cắm vào hộp nối, đóng nắp lại cẩn thận để đảm bảo an toàn khi thực hiện cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu, bật nguồn điện lên nếu không gặp vấn đề gì xem như đã thành công.
Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Hướng dẫn cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu hoàn chỉnh

Hạn chế chịu sự tác động từ những yếu tố khắc nghiệt thường thấy ở môi trường làm việc, thậm chí là tránh các rủi ro có khả năng xảy ra trong ngành công nghiệp. Ổ cắm điện 3 pha 5 chấu sẽ giúp việc sử dụng các thiết bị trong công việc an toàn, ổn định hơn nữa… vậy cách đấu ổ cắm điện này có khó không?

 • Bước 1: Muốn bắt đầu cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu thì trước tiên cũng cần ngắt nguồn điện, kiểm tra lại thiết bị cần kết nối còn vận hành ổn định không và không gặp bất kỳ sự cố nào về điện.
 • Bước 2: Lựa chọn vị trí phù hợp để đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu, cần ưu tiên những khu vực không chịu sự ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường (Bụi, nước, nhiệt độ cao), dùng tua vít cố định ổ cắm điện.
 • Bước 3: Sử dụng kéo hoặc dụng cụ tương tự lột lớp cách điện của dây điện, giúp việc tiếp xúc ổ cắm điện dễ dàng hơn. Trong cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu, đừng quên dùng kìm bấm cáp nhằm nén các đầu dây điện.
 • Bước 4: Tận dụng tua vít với mục đích mở nắp của ổ cắm điện 3 pha 5 chấu, đấu nối các đầu dây điện với những chấu tương ứng được hướng dẫn cẩn thận trên ổ cắm điện, sắt chặt các đầu dây điện bằng tua vít.
 • Bước 5: Kiểm tra lại toàn bộ các đấu nối đã chắc chắn hay chưa, cẩn thận hơn khi triển khai cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu nên dùng băng keo điện để bảo vệ các đấu nối, tránh để chúng tiếp xúc với yếu tố môi trường, bật điện và kiểm tra xem liệu hệ thống hoạt động bình thường hay không.

Sai lầm cần tránh trong cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu

Thông qua quy trình đấu ổ điện 3 pha như trên, hẳn mọi người đều nhận ra rằng công việc này đòi hỏi tính chính xác rất cao. Cũng chính vì vậy trong quá trình thực hiện không nên xảy ra sai sót tránh những hậu quả nghiêm trọng, muốn làm được điều đó cần tránh những sai lầm phổ biến sau.

 • Bỏ qua kiểm tra điện áp trước khi thực hiện cách đấu ổ cắm điện 3 pha là sai lầm khá nghiêm trọng, chúng ta rất dễ đấu sai pha và khiến thiết bị điện hư hỏng. Hãy kiểm tra lại điện áp trước khi bắt đầu công việc, không nên chủ quan khiến bản thân và thiết bị gặp nguy hiểm.
 • Ngắn mạch hoặc cháy nổ sẽ có cơ hội xảy ra nếu như đấu sai pha, hãy chắc chắn rằng luôn đấu đúng pha theo tiêu chuẩn và quy định về điện. Chưa biết đấu pha thế nào cho đúng, nên nhờ sự hỗ trợ từ người có kinh nghiệm hoặc dịch vụ uy tín.
 • Cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu có quy định rõ ràng về khoảng cách, luôn tuân thủ đúng quy định về khoảng cách giữa ổ cắm và những vật liệu có khả năng dễ cháy. Nếu không có khoảng cách, nguy cơ cháy nổ rất dễ xảy ra gây mất an toàn.
 • Dù đã có từng có kinh nghiệm đấu ổ cắm điện 3 pha trước đó, cũng không được chủ quan không kiểm tra lại toàn hệ thống. Kiểm tra thật kỹ pha, điện áp và đảm bảo mọi kết nối luôn an toàn, chắc chắn.

Đấu công tơ điện 3 pha 4 dây nói chung và cách đấu ổ cắm điện 3 pha 5 chấu nói riêng luôn phức tạp, yêu cầu sự tỉ mỉ cực cao. Đừng bỏ qua những quy định, quy trình an toàn để giúp bản thân luôn an toàn, nếu gặp khó khăn thì cách tốt nhất để có được ổ cắm điện 3 pha hoàn chỉnh là nên gọi chuyên gia về thực hiện công việc này.

Bảng giá thi công điện dân dụng

Câu hỏi cách đấu ổ cắm điện 3 pha 4 chấu thường gặp

Giải thích rõ hơn về ổ cắm điện 3 pha được không?

Hiểu một cách đơn giản thì ổ cắm điện 3 pha có tổng cộng 3 chân cắm giúp cho việc kết nối với hệ thống điện 3 pha dễ dàng hơn, thiết bị này thường xuyên cấp nguồn điện 3 pha cho những thiết bị công nghiệp, công trình xây dựng…

Có bao nhiêu loại có thể tiến hành cách đấu ổ cắm điện 3 pha?

Ổ cắm điện 3 pha có rất nhiều loại khác nhau cho mọi người lựa chọn, nhưng phổ biến nhất vẫn là ổ cắm điện 3 pha 4 chấu và 5 chấu. Loại 4 chấu thích hợp với những thiết bị công nghiệp nhỏ, loại 5 chấu phù hợp với những thiết bị yêu cầu công suất lớn.

Làm sao để biết đấu ổ cắm điện 3 pha đúng hay sai?

Kiểm tra cách đấu đúng hay sai không khó, chỉ cần dùng đến thiết bị đo điện (Ampe kìm hoặc đồng hồ vạn năng) để kiểm tra. Đo và quan sát những thông số như dòng điện, độ cách điện và điện áp để chắc chắn hệ thống vận hành đúng cách.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.