Cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Là một trong những đơn vị thi công, sửa chữa điện nước uy tín hàng đầu Thành Phố Hồ Chí Minh. 1FIX cam kết cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ đấu bảng điện, lắp đặt tủ điện, lắp đặt đèn âm trần, sửa chữa máy giặt, tủ lạnh…và nhiều hạng mục khác nữa. Hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm  là một trong những dịch vụ thi công, sửa chữa điện nước tại nhà của 1FIX được khách hàng yêu cầu rất nhiều trong thời gian gần đây.

Sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm

Để biết cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm mọi người phải hiểu được sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm qua hình bên trên. Sơ đồ đấu dây là yếu tố quyết định trong việc đấu nối các bảng điện hoặc thiết bị điện. Đối với những mạch điện phức tạp hoặc các tủ điện với rất nhiều thiết bị điện cần kết nối với nhau thợ điện còn cần cả đến những bản vẽ chi tiết cách đấu nối thiết bị. Việc đọc sơ đồ cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm giống như  đọc hướng dẫn sử dụng của bất kỳ một sản phẩm nào.

Việc đọc và hiểu được sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm là chúng ta đã nắm được cái cốt lõi của cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm việc còn lại chỉ là thực hành nhiều lần trước khi tiến hành đấu nối thực tế.

Cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm có thể không quá khó, hay rất đơn giản đối với thợ điện hay người có chuyên môn. Nhưng đối với người bình thường thì là cả vấn đề. Vì điện rất nguy hiểm, chỉ một sơ suất nhỏ thôi chúng ta cũng phải trả cái giá rất đắt. Vì vậy chúng tôi khuyên mọi người nên trang bị cho mình một vốn kiến thức cần thiết về điện trước khi thực hiện cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm tại nhà.

Ngày nay công nghệ khoa học phát triển việc học thêm kiến thức cũng dễ dàng hơn.  Việc trang bị thêm một ít kiến thức cơ bản về điện phòng khi sẽ dùng đến cũng không phải là không làm được. Vào Google tra cụm từ cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm hoặc cách lắp bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm hoặc cách đấu 1 công tắc 2 ổ cắm chúng ta sẽ nhận được nhiều bài viết hướng dẫn thực hiện cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm tại nhà. Việc còn lại là thực hiện chúng mà thôi.

Tuy nhiên “an toàn là trên hết” chúng tôi khuyên tốt nhất chúng ta nên xem kĩ sơ đồ cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm trước khi thực hành đấu nối.

Mọi người có thể tham khảo thêm qua video hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên 1FIX.

Giải thích các kí hiệu trên sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm:

 • L : Line có ý nghĩa là dây nóng.
 • N : Neutral có ý nghĩa là dây nguội.
 • CC : Cầu chì
 • CT : Công tắc
 • OC 1 và OC 2: Ổ cắm 1 và ổ cắm 2
Di doi cong tac o cam dien 3

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tham khảo dịch vụ sửa điện – lắp đặt điện dân dụng tại nhà giá rẻ

 • Dịch vụ lắp đặt – đấu ổ cắm điện tại nhà uy tín, nhanh chóng và chuyên nghiệp.
 • Báo cáo đúng đúng mức giá niêm yết về dịch vụ lắp đặt điện tại nhà trước khi tiến hành thực hiện.
 • Việc lắp đặt và đấu bảng điện không phải là điều khó khăn đối với kỹ thuật viên của 1FIX.
 • Có đầy đủ các hóa đơn VAT – Bảo hành dài hạn.
 • Sử dụng các linh phụ kiện chính hãng, xuất xứ rõ ràng.
 • Tư vấn hoàn toàn miễn phí cho thắc mắc của khách hàng.

Tham khảo dịch vụ lắp đặt điện dân dụng tại nhà

Cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

Đấu nối dây dẫn theo số thứ tự trên hình sau khi đã hiểu về sơ đồ nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm và hiểu về an toàn điện.

Bước 1: Đấu dây L từ CB qua cầu chì (số 1), cầu chì có chức năng bảo vệ toàn bộ thiết bị khi có sự cố quá dòng.

Bước 2: Đến đây chúng ta tiếp tục lần lượt đấu tiếp (số 2), (số 3), (số 4) vào đầu ổ cắm, công tắc. Chúng ta có thể đấu hết toàn bộ dây nóng rồi đến dây trung tính cũng không vấn đề gì, miễn là đúng với sơ đồ cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm.

Bước 3: Từ đầu ra (số 5) ta đấu qua hai bóng đèn.

Bước 4: Các đầu dây ra từ (số 6), (số 7), (số 8) nối chung lại để đấu vào cực N của CB.

Bước 5: Cuối cùng chúng ta kết nối dây từ CB với nguồn điện chờ sẵn trong nhà. Bật nguồn lên và kiểm tra kết quả của chúng ta.

Khi thực hiện cách đấu điện 1 công tắc 2 ổ cắm lúc tước bỏ lớp vỏ cách điện chúng ta chú ý không nên để phần dây đồng thừa ra ngoài quá nhiều. Khi nối dây vào thiết bị chúng ta nên để phần dây đồng thừa ra càng ít càng tốt. Nếu không may các phần này chạm vào nhau sẽ gây sự cố về điện.

Tại điểm nối chung dùng các đầu nối hoặc tước vỏ cách điện rồi đấu các dây chắc chắn lại, quấn băng keo điện thật kỹ. Những điểm nối dây luôn là điểm nóng trong một sơ đồ đấu dây. Nếu không cách điện tốt những điểm này dễ gây ra sự cố chập cháy.

Đến đây thì phần hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm cũng kết thúc. Mọi người chỉ cần dựa vào nguyên lý cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm để đấu các bảng điện khác như: cách lắp bảng điện 1 công tắc 1 ổ cắm, cách đấu điện 2 công tắc 2 ổ cắm… cách đấu nối tương tự như cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm . Chúc mọi người thành công!

Sửa chữa ổ cắm điện bị cháy ổ cắm điện bị xẹt lửa 2

Những lưu ý khi chọn mua công tắc, ổ cắm.

Tùy vào phong cách của ngôi nhà mà chọn hình thức, kiểu mẫu công tắc, ổ cắm

Tùy vào những ngôi nhà theo phong cách cổ điển, bán cổ điển hay hiện đại chúng ta nên chọn công tắc, ổ cắm có thiết kế về hình thức, chất lượng phải có giá trị tương xứng các món đồ nội thất và kiến trúc tổng thể.

Kiểu dáng mặt công tắc, ổ cắm cũng là một vấn đề đáng quan tâm

Tùy vào chức năng cụ thể mà chọn loại công tắc phù hợp:

 • Có rất nhiều lựa chọn trên thị trường, Công tắc sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau sẽ có các tùy chọn phổ biến và chủng loại cũng đa dạng.
 • Công tắc điều chỉnh độ sáng(Dimmer): loại này có thể điều chỉnh độ sáng của đèn tùy vào nhu cầu sử dụng. Điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với hoàn cảnh.
 • Công tắc một chiều là công tắc đèn phổ biến nhất trên thị trường và được sử dụng rộng rãi.
 • Công tắc cảm ứng là tùy chọn phù hợp với phong cách phòng hiện.
Sửa chữa đèn led âm trần bị mờ đèn led âm trần bị hư tại nhà 2
Sửa chữa công tắc điện bị nóng chảy, công tắc điện bị hư

Chất lượng công tắc, ổ cắm là một điểm quyết định cho cả hệ thống điện trong nhà.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cấu tạo của công tắc

Để hiểu thêm về cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm chúng ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của công tắc và nguyên lý hoạt động của nó.

cau tao cong tac

Khái niệm: Công tắc là thiết bị dùng để đóng/cắt mạch điện, thường sử dụng trong các mạch điện chiếu sáng hoặc đi kèm với đồ dùng điện.

Cấu tạo:

Vỏ (1): thường được làm bằng chất liệu cách điện như nhựa, sứ…

Các cực: gồm cực động (2) và cực tĩnh (3) thường được làm bằng chất liệu dẫn điện như đồng, nhôm…

Phân loại:

Dựa vào số cực: công tắc điện hai cực, công tắc điện ba cực…

Dựa vào thao tác đóng/cắt: công tắc bật, công tắc bấm, công tắc xoay…

Nguyên lý làm việc:

Khi đóng công tắc cực động tiếp xúc cực tĩnh làm kín mạch. Khi tắt cực động tách khỏi cực tĩnh làm hở mạch.

Công tắc thường đấu tren dây nóng nối tiếp với tải, sau cầu chì.

Có các loại ổ cắm điện nào?

Ổ cắm điện là một phụ kiện điện quen thuộc trong ngôi nhà của bạn cũng như mọi không gian mà bạn có thể nhìn thấy.Trong cuộc sống bình thường chúng ta chỉ tiếp xúc với những mẫu công tắc, ổ cắm quen thuộc vô hình chung chỉ nghĩ đến ổ cắm điện 2 chấu, 3 chấu… nhưng bạn có biết, thực ra có không dưới 15 kiểu phích cắm và ổ cắm điện tương ứng. Mỗi nước lại có một vài loại ổ cắm với các tiêu chuẩn cũng như hình dạng đặc trưng? 

Trong trường hợp bạn là người thường xuyên đi công tác hoặc du lịch tới các quốc gia khác thì bạn nên chuẩn bị trước một ít kiến thức về loại phụ kiện điện này. Các quốc gia khác nhau sẽ có những loại ổ cắm điện phổ thông khác nhau, điều này sẽ gây cho bạn không ít khó khăn khi chúng ta nếu không nắm rõ và có sự chuẩn bị ổ cắm trước.

Tìm hiểu về các loại ổ cắm điện

Để hiểu thêm về cách lắp ổ điện 1 công tắc 2 ổ cắm chúng ta nên hiểu thêm về các kiểu ổ cắm có hiện nay. Sau đây là những kiểu ổ cắm điện mà chúng tôi sưu tầm được xin chia sẻ để mọi người cùng tham khảo.Hiện nay, trên thế giới có tổng cộng 15 kiểu phích cắm và ổ cắm tương ứng. Mỗi kiểu phích/ổ cắm có hình dáng, cấu trúc khác nhau và được đặt tên bắt đầu bằng chữ cái A, B, C,…, O.

kieu A

Kiểu A: Ổ cắm dành cho phích cắm 2 chấu dạng dẹt

 • Sử dụng chủ yếu tại Mỹ, Canada, Mexico, Nhật Bản…
 • Ổ cắm loại 2 chấu dẹt
 • Không nối đất
 • Cường độ dòng điện định mức 15A.
 • Điện áp: 100 – 127V
 • Ổ cắm tương thích với phích kiểu A
kieu B

Kiểu B: Ổ cắm 3 chấu dành cho phích cắm gồm 2 chấu dẹt và 1 chấu tròn

 • Sử dụng chủ yếu tại Mỹ, Canada, Mexico, Nhật Bản…
 • Ổ cắm loại 3 chấu
 • Có nối đất
 • Cường độ dòng điện định mức 15A.
 • Điện áp: 100 – 127V
 • Ổ cắm tương thích với phích kiểu A và B
kieu C

Kiểu C: Ổ cắm dành cho phích cắm 2 chấu tròn

 • Sử dụng chủ yếu tại Châu Âu, Nam Mỹ, Châu Á…
 • Ổ cắm loại 2 chấu
 • Không nối đất
 • Cường độ dòng điện định mức 2,5A.
 • Điện áp: 220 – 240V
 • Ổ cắm tương thích với phích kiểu C
kieu D

Kiểu D: Ổ cắm dành cho các loại phích cắm điện 3 chấu tròn

 • Sử dụng chủ yếu tại Ấn Độ
 • Ổ cắm loại 3 chấu
 • Có nối đất
 • Cường độ dòng điện định mức 5A.
 • Điện áp: 220 – 240V
 • Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, D, E, F

kieu E

Kiểu E: Ổ cắm điện dành cho phích cắm 2 chấu có 1 lỗ nối đất

Sử dụng chủ yếu tại Pháp, Bỉ, Ba Lan…

Ổ cắm loại 2 chấu

Có nối đất

Cường độ dòng điện định mức 16A.

Điện áp: 220 – 240V

Ổ cắm tương thích với phích kiểu C, E, F

Tiêu chuẩn về ổ cắm điện tại Việt Nam

Với cách phân loại như trên, các loại ổ cắm điện tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam đó là:

 • Ổ cắm kiểu A – Định mức 15A.
 • Ổ cắm kiểu B – Định mức điện 15A.
 • Ổ cắm kiểu C – Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, định mức cường độ dòng điện 2.5A.
 • Ổ cắm kiểu D – Định mức cường độ dòng điện 5A.

Bảng giá Cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm tại nhà

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.

Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Tham khảo các đấu bảng điện của 1Fix tại đây

Để đặt lịch làm dịch vụ Quý khách có thể thực hiện một trong các cách sau:

 • Liên hệ trực tiếp qua số 028.3890.9294 để được hướng dẫn cách đấu bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm hoặc đặt lịch để thợ điện đến thi công tại nhà.
 • Truy cập https://1fix.vn/dat-hen/ và điền các thông tin cần thiết theo mẫu:

Tại mục Họ và tên, số điện thoại di động: Quý khách điền đầy đủ vào các mục trên mẫu, các mục có dấu * là mục bắt buộc.

Tại mục ĐỊA CHỈ mọi người nên ghi địa chỉ là nơi tiến hành sửa chữa, lắp đặt điện nước hoặc hướng dẫn cách đấu bảng điện 1 công tắc 2 ổ cắm…

Tại mục Hình ảnh tham khảo hiện trường mọi người nên (không bắt buộc) mọi người có thể cung cấp thêm hình ảnh để hỗ trợ cho việc chọn nhân viên đúng chuyên môn đến xử lí công việc.

Phần Ghi chú cho 1FIX (không bắt buộc) mọi người có thể điền thêm thông tin nếu thấy cần thiết

Chọn vào nút GỬI THÔNG TIN là đã xong các bước để đặt lịch làm dịch vụ tại 1FIX.

1FIX sẽ liên hệ lại vơi mọi người trong thời gian sơm nhất có thể.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận