Sửa chữa bồn nước bị rò rỉ, bồn nước bị thủng tại nhà

Hiện tượng bồn nước bị rò rỉ hay bồn nước bị thủng chủ yếu là do tác động áp lực nước quá lớn dẫn đến gia tăng áp lực lên thành bồn nước, trong tình trạng như vậy thì các hỏng hóc có xu hướng khuếch đại lên. Ví dụ bồn đang có chỗ rỉ sét hoặc bị biến dạng thì lúc này rất dễ xãy ra hiện tượng bục, thủng bồn nước. Tình trạng bị thủng do sử dụng bồn nước kém chất lương từ những nguồn không có thương hiệu, hàng nhái hàng giả cũng là một nguyên nhân, cộng thêm yếu tố tác động ngoại môi trường lâu ngày sẽ mất lớp màng bảo vệ (lớp si giả Inox) gây ra thủng bồn nước.

Trong bài viết ngắn này, chúng tôi đề cập chung khái niệm bồn nước có thể bao gồm bồn nước Inox, bồn nước nhựa, bồn nước bảo ôn của máy nước nóng năng lượng mặt trời. Để giảm những tình trạng bồn nước bị rò rỉ, bồn nước bị thủng – Sửa chữa nhanh 1FIX đưa ra một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục đơn giản cho các hộ gia đình.

Nguyên nhân bồn nước bị rò rỉ – bồn nước bị ố thủng

Như phân tích sơ bộ phía trên, bồn nước cần đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định

 • Chịu tác động lực bên ngoại với tiêu chuẩn nhất định, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết
 • Chống nấm mốc, ăn mòn từ nước và gió biển.
 • Có tiêu chuẩn chống ăn mòn hóa học của các hóa chất như xăng dầu, các loại acid, kiềm, muối.
 • Các chất bảo vệ bề mặt bồn và lòng bồn phải có độ bám dính bền lâu.

Hiện tại, thị trường có 2 loại bồn nước chính là bồn nước Inox và bồn nước nhựa. Thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất như Tân Á Đại Thành đã phát triển được dòng bồn nước nhựa sản xuất từ nhựa nguyên sinh, hạ nhựa PE sử dụng vật liệu màu chống tia UV. Khắc phục được hiện tượng phổ biến của bồn nước nhựa thế hệ cũ là bị thoái hóa và bay màu trong quá trình sử dụng.

 • Do tác động áp lực nước quá lớn dẫn đến nguồn đi vào bồn quá nhiều mà phao không tự động ngắt nguồn nước được khiến bồn nước không chứa nổi, khiến bồn nước bị rò rỉ nước ra bên ngoài.
 • Do lắp đặt không đúng cách hay lỗi kỹ thuật cũng là tác nhân gây nên tình trạng bị rò rỉ. Ví dụ việc lắp đặt bồn bị nghiêng có thể gây tình trạng bồn bị biến dạng gây móp, nứt vỡ. Cũng có trường hợp lắp sai kỹ thuật dẫn đến đường ống nước cấp hay lỗ xả nước đáy bồn bị rò rỉ.

 • Do dùng chất liệu bồn nước kém, đặc biệt là bồn nhựa sản xuất theo công nghệ cũ thì sử dụng thời gian sẽ gây ra rò rỉ nước do bồn bị mục hoặc nứt.
 • Do sử dụng lâu ngày không vệ sinh, kiểm tra định kỳ gây nên bồn nước bị oxi hóa ăn mòn từ đó sẽ thấy có tình trạng bị thủng bồn nước..
 • Các yếu tố tác động ngoại môi trường lâu ngày sẽ mất lớp màng bảo vệ gây ra mục hay thủng bồn nước.

Giải pháp khắc phục bồn nước bị rò rỉ – bồn nước bị ố thủng

Việc đầu tiên cần làm là khi bồn nước bị rò rỉ hãy khoanh vùng chỗ xảy ra nguyên nhân đó để khắc phục sơ bộ hoặc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng xử lý ngay để giảm thiểu tình trạng rò rỉ nước nhiều hơn. Các cách sửa bồn nước bị rò rỉ là xử lý đúng nguyên nhân gây ra sự cố, nói nôm na là bị gì thì sửa đó. Có thể kể đến như sau:

 • Bồn nước Inox bị rò rỉ do nứt, thủng bồn…và lỗ thủng khá nhỏ thì có thể tiến hành hàn bồn nước để tiếp tục sử dụng. Cách tiến hành là mua các loại keo dán kim loại, sau đó tiến hành theo các bước sau:
 • Lau bề mặt khô, sạch các vết bẩn -> dùng giấy nhám đánh sạch và phẳng các vết rỉ trên bề mặt -> dùng chất tẩy rửa hoặc axeton làm sạch bóng bề mặt (không nên dùng xăng) ->dùng máy khò nhiệt cầm tay sấy khô để tăng độ bám dính- > lau bằng vải khô lau trước khi dùng keo hàn bồn nước.
 • Để xử lý các vết nứt nhỏ của bồn nước nhựa thì cũng có thể tiến hành theo phương pháp như đối với các loại keo dán bồn Inox như trên, tuy nhiên phải thay thế thành loại keo dán nhựa chịu nước và tất nhiên là keo dán phải chống nước.
 • Trường hợp nếu rò rỉ do đáy xả, do cút kết nối đường ống nước tới bồn thì cần phải thay thế và lắp lại các thành phần này đúng kỹ thuật.
 • Thay roăn kết nối bồn nước nếu roăn bị thoái hóa gây rò rỉ.
 • Nếu bồn nước lắp đặt sai kỹ thuật thì phải tiến hành gia cố chân bồn nước, lắp lại đúng độ cao, vị trí quy định.
 • Nếu bồn hư hỏng quá nặng, lỗ rò rỉ quá lớn không hàn được thì cần phải thay thế bồn mới.

Bạn nên cân nhắc lựa chọn bồn nước có chất liệu, thương hiệu tốt và nên vệ sinh thường xuyên bồn nước nhà bạn để không xảy ra tình trạng bị rò rỉ nước hay bị thủng. Ngoài ra hãy kiểm tra định kỳ thường xuyên khoảng 6 tháng/ lần để ngăn chặn xảy ra các tình trạng bồn nước bị rò rỉ nước, bồn nước bị thủng và kiểm tra được tình trạng vệ sinh của bồn nước để tiến hành vệ sinh, tránh cho bồn quá bẩn, gây mất vệ sinh và thoái hóa.

Dịch vụ sửa chữa bồn nước tại nhà TPHCM

Nếu bạn không muốn thực hiện các công việc trên hoặc thiếu dụng cụ, chuyên môn để tiến hành sửa chữa thì thợ sửa đường ống nước 1FIX sẽ là lựa chọn uy tín giúp bạn không còn khổ sở vì sự cố rò rỉ nước từ bồn chứa nước nữa. Một số dịch vụ chúng tôi cung cấp mà có thể khắc phục tình trạng rò rỉ nước từ bồn:

 • Thay thế bồn nước cũ hoặc lắp đặt mới các bồn nước thế hệ mới và cả máy nước nóng năng lượng mặt trời
 • Sửa chữa bồn nước bị tràn không ngắt được, bị tắt.
 • Thay thế, lắp đặt, sửa chữa bồn nước các loại.
 • Lắp đặt, sửa chữa đường ống nước, các đường ống dẫn và cấp nước vào bồn nước
 • Nhận di dời bồn nước hoặc lắp thêm máy bơm tăng áp…
Hàn lại cút nối và đường ống nước nóng PPR cho bồn nước nóng năng lượng mặt trời để khắc phục rò rỉ nước.

 

Viết một bình luận

Call Now Button