Cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh ǀ Cách đo gas máy lạnh

Cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh là một kỹ năng quan trọng mà mọi người sử dụng máy lạnh cần phải biết. Việc hiểu rõ các chỉ số và biểu đồ trên đồng hồ đo gas không chỉ giúp bạn kiểm soát hiệu suất hoạt động của máy lạnh mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

Trong bài viết này, 1FIX sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh và những điều cần lưu ý khi thực hiện quy trình này.

Chi tiết về cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh

Chúng tôi sẽ mô tả quy trình sử dụng thiết bị đo gas máy lạnh đang hoạt động, đo kiểm tra khi bổ sung hoặc thay thế chất làm lạnh: nạp gas cho máy điều hòa không khí, bơm nhiệt, tủ lạnh bằng gas chất làm lạnh. Ngoài ra 1FIX cũng sẽ giải thích cách kết nối bộ đồng hồ đo độ lạnh với thiết bị HVAC để tránh hư hỏng do nhiễm bẩn và chúng tôi xem xét quy trình sơ tán và làm sạch hệ thống lạnh.

Cấu tạo đồng hồ nạp gas

Đồng hồ đo gas máy lạnh bao gồm:

 • 1 Đồng hồ đo cao áp và 1 đồng hồ đo thấp áp. Đường kính mặt đồng hồ: 80mm
 • Van gas làm bằng hợp kim nhôm, đồng hồ bọc cao su chịu dầu
 • Bộ 3 dây gas và đầu nối nhanh dùng kết nối đầu cao áp và thấp áp của hệ thống A/C (1/4″-5/16″)

Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh với các loại môi chất: R22/R12/R134A/R502/R410A (chủ yếu dùng điều hòa, máy lạnh dân dụng, điều hòa ô tô). Áp suất làm việc: đồng hồ cao áp 0~400psi, đồng hồ thấp áp 30~140psi

Đồng hồ sạc gas máy lạnh với nhiều chức năng hỗ trợ cho kỹ thuật viên: đo kiểm áp suất, sạc gas cho hệ thống, kết nối hút chân không cho hệ thống…

Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh ǀ Cách đo gas máy lạnh

Cách sử dụng đồng hồ đo gas Value của thợ điện lạnh

3 trong số các chức năng chính của bộ thiết bị đo gas máy lạnh thường xuyên được thợ điện lạnh sử dụng, đó là:

Cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh để hút chân không trong hệ thống

 • Lắp ráp bơm chân không thông qua bộ đồng hồ đo gas máy lạnh vào hệ thống.
 • Mở hai van cao áp và thấp áp để tạo một đường thông nhau rồi bật bơm chân không. Khi đồng hồ phía thấp áp chỉ mức 750mmHg (cần kiểm tra rò rì hệ thống nếu hệ thống không thể đạt đến múc này khi hút chân không). Duy trì độ chân không ở mức 750mmHg và hút tiếp khoảng 10 phút.
 • Theo kỹ thuật viên bơm ga máy lạnh đóng cả hai van cao áp và thấp áp, tắt bơm, giữ nguyên trạng thái trong 5 phút để kiểm tra rò rỉ. 

Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh để nạp gas vào hệ thống

Nạp môi chất lạnh bằng thiết bị đo gas máy lạnh thực sự là một công việc cần đến kiến thức của các thợ điện lạnh vì họ biết cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh cùng với các công cụ và thiết bị an toàn phù hợp.

Đầu tiên, cách sử dụng đồng hồ đo gas Value phải xác định trên máy lạnh vị trí đường hút (bên thấp) và đường xả (bên cao). Các thiết bị này nằm trong hệ thống máy lạnh và thuộc phân chia ở dàn nóng. Đường hút nằm phía trên đường xả và bạn sẽ cảm thấy mát khi chạm vào, trong khi đường xả ấm khi chạm vào.

Cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh ǀ Cách đo gas máy lạnh

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Đường hút máy lạnh sẽ được sử dụng để nạp khí vào AC bằng đồng hồ đo gas máy lạnh.

 • Vặn bu lông của đường hút. Nới lỏng vít bên trong bằng khóa lục giác. Vít này hoạt động như một van, nó sẽ không cho chất làm lạnh chảy vào hoặc ra cho đến khi nó được đóng lại. Do đó, việc nới lỏng vít này là rất quan trọng trong cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh để nạp khí AC.
 • Sau đó, tháo bu lông ở bên trái và kết nối ống màu xanh lam của thiết bị đo gas máy lạnh với cổng này. Kết nối ống màu vàng với máy bơm chân không. Loại bỏ tất cả không khí khỏi hệ thống. Bước này rất quan trọng vì bất kỳ độ ẩm nào bên trong máy nén sẽ làm hỏng máy.
 • Hãy đảm bảo rằng tất cả các van của đồng hồ đo gas máy lạnh R32 đã được đóng lại. Sau đó, nối ống màu vàng với bình chứa chất làm lạnh. Trước khi mở núm bình, hãy nới lỏng một chút ống màu vàng ở đầu ống góp. Sau đó mở núm hình trụ trong 1 giây và đóng lại. Điều này sẽ loại bỏ tất cả không khí từ bên trong các đường ống. Bây giờ, một lần nữa thắt chặt ống màu vàng.
 • Mở núm bên thấp của ống góp trong 3-4 giây và đóng nó lại. Sau đó BẬT máy lạnh và đợi cho đến khi máy nén hoạt động.
 • Khi máy nén khởi động, lại mở van phía thấp của ống góp. Giữ van mở trong 4 giây và đóng nó trong 2 giây. Lưu ý vị trí áp suất lắng xuống trên đồng hồ sau khi van đóng. Tiếp tục mở và đóng van cho đến khi áp suất giảm trong khoảng 60-70 PSI.

LƯU Ý: Mỗi lần nạp gas máy lạnh AC với lượng nhỏ vì xả hết gas cùng lúc sẽ làm hỏng máy nén.

Sau khi đạt đến phạm vi 60-70 PSI. Đóng van ống góp. Đóng núm bình chứa chất làm lạnh. Vặn ống màu xanh lam khỏi đường hút. Vặn ống màu vàng khỏi bình chất làm lạnh.

Như vậy là đã thực hiện xong cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh!

Cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh ô to

Để đọc đồng hồ đo gas máy lạnh ô tô, bạn cần thực hiện theo ba bước chính sau đây:

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Chuẩn bị và kiểm tra đồng hồ đo gas

dong ho do gas o to

Trước tiên, cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh ô to cần đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết và đồng hồ đo gas đang hoạt động chính xác. Đồng hồ đo gas thường có hai mặt đo: một cho áp suất cao và một cho áp suất thấp. Kiểm tra xem đồng hồ có bất kỳ hư hỏng nào không và đảm bảo rằng nó đã được hiệu chuẩn đúng cách.

Bước 2: Kết nối đồng hồ đo gas với hệ thống máy lạnh ô tô

do gas o to

Kết nối đồng hồ đo gas với hệ thống máy lạnh của ô tô. Bạn sẽ cần kết nối ống màu xanh lam với đường hút (bên thấp) và ống màu đỏ với đường xả (bên cao). Đảm bảo rằng tất cả các kết nối đều chắc chắn và không có rò rỉ.

Bước 3: Đọc và ghi lại các chỉ số từ đồng hồ đo gas

doc gas o to

Sau khi kết nối thành công, bạn có thể bắt đầu cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh ô to. Đồng hồ sẽ hiển thị áp suất gas trong hệ thống, và bạn cần ghi lại các giá trị này. Áp suất thấp thường nằm trong khoảng từ 1,5 đến 2,5 kg/cm², trong khi áp suất cao có thể từ 14 đến 16 kg/cm². Các chỉ số này sẽ giúp bạn xác định lượng gas còn lại trong hệ thống và liệu có cần bổ sung thêm hay không.

Nhớ rằng, việc đọc và sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh ô tô nên được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và hiểu biết về hệ thống máy lạnh. Nếu bạn không chắc chắn về cách thực hiện, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp của 1FIX để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Dụng cụ đo gas ô tô

Materials: Bình ga ô tô

Bảng giá bơm gas máy lạnh tại nhà

DỊCH VỤĐƠN GIÁGHI CHÚ
Châm Gas R22250.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R32450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Châm Gas R410450.000đBơm đúng định lượng, quy cách, 75 – 80 PSI tùy loại máy lạnh
Nạp gas do thất thoát trên 50% định lượngTừ 500.000đBáo giá sau khi kiểm tra

Lưu ý trong cách đo gas máy lạnh

Để giữ ẩm và bụi bẩn cho máy lạnh, máy bơm nhiệt, tủ lạnh, tủ đông, … ngoài việc tìm và khắc phục các vết rò rỉ, chúng ta cần biết cách sử dụng đồng hồ đo gas máy lạnh. Sử dụng đúng bộ dụng cụ đo môi chất lạnh với đường nạp để tránh những hư hỏng có thể phát sinh trong quá trình sửa chữa hay kiểm tra các thông số nạp gas máy lạnh.

Nếu bạn không rõ ràng rằng đường kính lớn hơn là phía áp suất thấp hoặc phía hút và đường chất làm lạnh có đường kính nhỏ hơn là phía áp suất cao, thì bạn thực sự không nên nhầm lẫn với thiết bị này trước khi tham gia một lớp bồi dưỡng về bảo trì và sửa chữa HVAC.

 • Không phải tất cả các bộ đồng hồ đo gas máy lạnh R32 đều có thể có đồng hồ đo áp suất cao và áp suất thấp ở cùng vị trí bên trái và bên phải.
 • Chỉ mở một van điều khiển tại một thời điểm, sau đó đóng nó trước khi mở van còn lại.
 • Không được đưa chất làm lạnh lỏng vào phía thấp của hệ thống lạnh. Chất làm lạnh lỏng sẽ đi vào đáy của động cơ máy nén và có thể làm hỏng máy nén, hoặc ngay cả khi máy nén dung nạp và chuyển chất làm lạnh qua hệ thống bơm của nó, chất làm lạnh có thể mang dầu bôi trơn khỏi máy nén và / hoặc gây ra bẫy khí trong hệ thống.
 • Khi áp dụng cách đo gas máy lạnh bằng đồng hồ không bao giờ mở đồng thời cả van bên cao và van bên thấp trên đồng hồ đo.

Để rõ ràng, khi áp dụng cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh để kiểm tra các phụ kiện trên máy điều hòa không khí hoặc máy bơm nhiệt, chúng ta phải:

 • Kết nối ống cung cấp trung tâm của bộ đồng hồ đo với bình gas làm lạnh thích hợp khớp với chất làm lạnh trong hệ thống đang được thử nghiệm
 • Để lại một số áp suất dương của môi chất lạnh trong mỗi ống kết nối thử nghiệm của hai đồng hồ đo bên áp suất cao và bên áp suất thấp để khi lắp ống đồng hồ đo được kết nối với cổng dịch vụ trên thiết bị HVAC không có không khí bên ngoài hoặc hơi ẩm bị đẩy vào đường ống hệ thống.

Giải đáp thắc mắc về cách đọc đồng hồ đo gas máy lạnh

Cách sử dụng đồng hồ gas đôi khác gì với đồng hồ gas thông thường?

Đồng hồ gas đôi được thiết kế để đo lượng gas trong hai dòng khí khác nhau cùng một lúc. Điều này cho phép người sử dụng kiểm tra và cân bằng lượng gas ở hai phần của hệ thống máy lạnh một cách chính xác hơn.

Thông số nạp gas máy lạnh tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Thông số nạp gas máy lạnh tiêu chuẩn thường là khoảng 0.45 kg gas cho mỗi 1 mã lạnh.

Cách kiểm tra gas máy lạnh bằng ampe kìm có phức tạp không?

Cách kiểm tra gas máy lạnh bằng ampe kìm không phức tạp lắm. Quy trình thực hiện bao gồm việc sử dụng ampe kìm để đo dòng điện đi qua dây của máy nén. Khi máy lạnh hoạt động, dòng điện sẽ thay đổi tùy thuộc vào lượng gas trong hệ thống. Nếu lượng gas không đủ, máy nén sẽ phải làm việc nặng hơn để đảm bảo hoạt động của hệ thống, dẫn đến tăng dòng điện. Ngược lại, khi lượng gas đủ, dòng điện sẽ ổn định ở mức thấp hơn.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận