Xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 ngày, 1 giờ

Trái đất đang ngày một nóng lên, nhu cầu sử dụng máy lạnh để điều hòa không khí cũng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, máy lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng. Khi sử dụng máy lạnh người dùng thường thắc mắc xài máy lạnh tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Hay dùng điều hòa tốn bao nhiêu điện 1 ngày? Việc tính toán điện năng tiêu thụ của máy lạnh nói chung và máy lạnh 1 ngựa nói riêng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Tùy vào loại điều hòa và cách sử dụng cũng như mức độ sử dụng của mỗi gia đình khác nhau mà lương điện năng cũng khác nhau. Ví dụ cùng một loại máy điều hòa nhưng lắp đặt ở căn phòng rộng và căn phòng hẹp, phòng kín và phòng không kín thì lượng tiêu thụ điện trong thời gian như nhau cũng khác nhau.

Sua may lanh chay nuoc buoc 3

Cách tính tiền điện máy lạnh

Phần lớn người dùng thường thắc mắc xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện 1 giờ, 1 ngày thì câu trả lời này chỉ mang tính khách quan về mặt lý thuyết theo công thức tính toán của Quốc tế, thật tế không thể nói chính xác vì nhiệt độ bên ngoài vào mỗi thời điểm trong ngày khác nhau, nên công suất hoạt động của máy lạnh cũng sẽ thay đổi để có thể điều hòa không khí đạt mức nhiệt mà bạn yêu cầu.

Công suất tiêu thụ điện của máy lạnh sẽ được tính theo đơn vị mã lực HP hay còn được gọi là Ngựa. Theo quy ước quốc tế, chúng ta có 1 HP = 0,746 kW. Tuy nhiên đây mới chỉ là công suất chỉ tính ở đầu nén, chưa tính ở quạt gió cục lạnh vì vậy để tính mức tiêu thụ điện thực tế của một máy điều hòa, bạn phải cộng khoảng 0,2 – 0,25kW ở dàn lạnh nữa.

Công thức tính mức tiêu thụ điện

Công thức tính lượng điện tiêu thụ của điều hòa như sau:

A= P.t

A: Lượng điện tiêu thụ trong thời gian t.

P: Công suất (đơn vị KW).

t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Tính tiền điện máy lạnh 1 tháng

Áp dụng công thức trên rồi nhân với mức giá điện sinh hoạt tương ứng là bạn có thể tính được tiền điện máy lạnh 1 tháng. Trong phần dưới đây, 1FIX sẽ tính mức điện tiêu thụ của điều hòa trong 1 giờ, trong 30 ngày với mỗi ngày dùng 8 tiếng từ 10h tối đến 6h sáng hôm sau (khoảng thời gian nhiệt độ bên ngoài khá ổn định)

Máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu điện (9000BTU)

Điều hòa 1 ngựa có mức điện tiêu thụ trung bình sẽ rơi vào khoảng 0,9 kWh (như chia sẻ ở phần trên: 1 HP = 0,746 kW sẽ cộng thêm khoảng 0,2kW quạt gió cục lạnh)

Để tính máy lạnh 1 ngựa tốn bao nhiêu điện 1 tháng, ta có: 0,9 x 8 x 30 = 216 (kW).

Vậy tiền điện 1 tháng khi sử dụng máy lạnh 9000BTU sẽ khoảng 453.834 VNĐ.

may lanh 1 ngua ton bao nhieu tien dien

Máy lạnh 1.5hp tốn bao nhiêu điện (12000BTU)

Máy lạnh 1.5 ngựa tốn bao nhiêu điện 1 giờ: khoảng 1,4 kWh (1,5 HP = 1,19 kW, cộng 0,2 – 0,25 kW công suất ở quạt gió cục lạnh)

Số điện máy lạnh 1.5hp tốn trong 1 tháng: 1,4 x 8 x 30 = 336 (kW)

Vậy trung bình máy lạnh 12.000BTU tiêu tốn hết số tiền điện là 800.386 VNĐ.

may lanh 1 5 ngua ton bao nhieu tien dien

*** Nếu tính chính xác thì máy lạnh 12000BTU = 1.3HP, chưa được 1.5 ngựa nhưng tại thị trường máy lạnh, phần lớn công suất in trên máy lạnh 1.5hp của các hãng sẽ là 12000~13000 BTU

Máy lạnh 2 ngựa (18000BTU)

Máy lạnh 2 ngựa là máy lạnh hoạt động với công suất 2 HP, mức điện tiêu thụ trung bình thực tế của máy khoảng 1.7 kWh (0.746×2 + 0.25)

Số điện trung bình một tháng sử dụng máy lạnh 18.000BTU là: 1,7 x 8 x 30 = 408 (kW), tương đương với 1.347.628 VNĐ.

may lanh 2 ngua ton bao nhieu tien dien

*** Việc ghi nhớ và chia nhỏ số điện để tính theo bảng giá điện của nhà nước thực sự rất mất thời gian vì vậy để hộ trợ các bạn tính nhanh tiền điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong nhà, 1FIX đã làm cho công cụ tính toán nhanh, bạn chỉ cần tính số công suất điện tiêu thụ của thiết bị trong 1 tháng và nhập vào công cụ này, nó sẽ giúp bạn tính tiền điện hàng tháng.

Loading

Điều hòa inverter tiết kiệm điện như thế nào

Công thức tính công suất tiêu thụ điện ở phần trên chỉ áp dụng cho các loại điều hòa thông thường. Hiện nay, có rất nhiều loại điều hòa Inveter đời mới, có thể giúp tiết kiệm được khoảng 20 – 30% điện năng so với điều hòa thông thường.

Máy lạnh dùng công nghệ inverter để giúp người dùng tiết kiệm điện năng cũng như tiền điện máy lạnh 1 tháng. Theo các nhà chuyên môn thì công nghệ inverter là một trong những công nghệ hàng đầu thế giới, được áp dụng để sản xuất trong các thiết bị điện lạnh. Ngoài khả năng tiết kiệm điện từ 30% đến 60% so với những chiếc điều hòa thông thường thì điều hòa inverter có rất nhiều ưu điểm mà người dùng nên lựa chọn.

  • Khả năng làm lạnh nhanh chóng: Nhờ công nghệ biến tần đã đưa công suất của máy lên mức tối đa trong thời gian đầu, giúp máy điều hòa làm lạnh nhanh chóng và hiệu quả.
  • Rất ổn định nhiệt độ: Công nghệ inverter giúp duy trì nhiệt độ ổn định nên tạo cảm giác thỏa mái cho người dùng. Tránh trường hợp lúc nóng quá lúc lạnh quá.
  • Không gây tiếng ồn: Có khả năng giảm ma sát ở mức độ tối đa trong quá trình hoạt động nên người dùng luôn cảm thấy êm ái , yên tĩnh , dễ chịu.

Được biết thì điều hòa inverter cấu tạo bởi máy nén công nghệ biến tần hiện đại. Có cơ chế hoạt động hoàn toàn khác với các loại điều hòa, máy lạnh đời cũ. Thông thường như các loại điều hòa khác khi đạt mức nhiệt độ lạnh thiết lập thì chúng tự ngắt động cơ. Sau đó máy lại bắt đầu khởi động lại từ đầu để tiếp tục làm lạnh khi nhiệt độ nóng hơn nhiệt độ thiết lập. Như thế máy sẽ tốn rất nhiều điện năng trong quá trình khởi động lại máy. Riêng đối với điều hòa inverter khi nhiệt độ phòng gần đạt đến nhiệt độ yêu cầu mong muốn thì công suất điều hòa sẽ giảm dần. Lúc này động cơ chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt mất đi.

dich vu sua may lanh tai quan 8 1

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện

Chỉ cần chúng ta sử dụng khoa học theo như hướng dẫn và lưu ý của các nhà chuyên môn cũng như bên sản xuất để tiết kiệm lượng điện năng đáng kể. Dưới đây là một số những cách tiết kiệm khi dùng điều hòa hoặc máy lạnh người dùng cần tham khảo.

Chọn chế độ Dry: Với nút làm lạnh là Cold thì nút Dry sẽ giúp người dùng giảm 10 lần công suất tiêu thụ. Quan trọng giúp cơ thể sẽ không bị sốc nhiệt. Bởi nền nhiệt độ luôn duy trì từ 23 độ và đăc biệt không có cách biêt quá lớn với nhiệt độ ngoài phòng. Nên chọn chế độ Dry thay cho Cold là lựa chọn đúng đắn. Nhớ sự lựa chọn này để giảm tiền điện máy lạnh 1 tháng.

Không bật tắt liên tục: Cũng như các loại máy móc tiêu thụ khác thì cơ chế làm lạnh của điều hòa sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể. Để đạt được nhiệt độ yêu cầu của người dùng khi điều khiển từ xa mà điều hòa phải huy động hết toàn bộ các bộ máy hoạt động hết năng suất. Bởi thế khi máy đang hoạt động ở công suất cao, mà người dùng lại tắt đột ngột sẽ làm tiêu hao điện năng nhiều hơn khi để nguyên nền nhiệt độ từ đầu đến cuối. Và việc tặt bật điều hòa trước và sau khời rời phòng khoảng 30 phút là câu trả lời tốt nhất cho việc tiết kiệm điện. Vì nó tác động đến kết quả tính toán tiền điện máy lạnh 1 tháng.

Ngắt aptomat: Bình thường chúng ta không dùng máy nữa, chỉ việc tắt mỗi điều khiển từ xa thôi. Việc chỉ tắt mỗi điều khiển từ xa mà không ngắt aptomat là một trong những nguyên nhân tăng tiền điện hàng tháng của gia đình. Bởi vì chưa ngắt aptomat thì máy lạnh vẫn đang hoạt động ngầm mà chúng ta không biết. Vì vậy hãy ngắt aptomat khi không dùng máy lạnh nữa để tiết kiệm tiền điện máy lạnh một tháng nha.

Hẹn giờ tắt máy: Việc hẹn giờ tắt máy lạnh cũng phần nào ảnh hưởng đến việc xài máy lạnh tốn bao nhiêu tiền điện một tháng của gia đình. Việc mà chúng ta hẹn giờ cho điều hòa tự tắt không chỉ giúp cho chúng ta ngủ ngon giấc khi nhiệt độ quá lạnh đồng thời giúp việc tiết kiệm điện nhiều hơn khi bật lạnh cả đêm.

ve sinh may lanh trung tam

Tăng giảm nhiệt độ hợp lý: Không lên tăng giảm nhiệt độ liên tục đây cũng là một trong những cách tiết kiệm điện mà người dùng thường không để ý. Theo khuyến cáo của Bộ Năng Lượng Mỹ thì nhiệt độ thích hợp nhất là 25 độ C.

Chống thoát nhiệt qua khe hở: Để tránh cho việc tiêu hao tốn nhiều điện năng khi bật máy lạnh, chúng ta cần lưu ý đóng kín cửa phòng để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài. Khi có những khe hở thì khả năng làm lạnh của điều hòa sẽ lâu hơn, hơi nóng bên ngoài luồn vào làm cho máy hoạt động mạnh hơn tốn nhiều công suất hơn.

Việc vệ sinh máy lạnh định kỳ giảm thiểu chi phí sử dụng điện

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, máy điều hòa sẽ giảm công suất hoạt động 1% khi mỗi tuần trôi qua, điều này xuất phát từ bụi bẩn. Lượng bụi bẩn bám càng nhiều, lượng khí mát cung cấp cho phòng càng chậm, máy hoạt động nhiều hơn, giảm hiệu suất làm lạnh.

Khi bụi bẩn bám quanh màng lọc quá dày đặc dẫn đến máy lạnh làm mát không còn nhanh và sâu như trước. Vì thế việc chủ động vệ sinh máy lạnh tại nhà định kỳ sẽ giúp máy lạnh tăng khả năng làm lạnh và tránh hư hỏng đặc biết là sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí tiền điện 1 tháng.

Cách đặt lịch vệ sinh máy lạnh tại 1FIX

Hiện nay đặt lịch vệ sinh máy lạnh online luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của rất nhiều người. Để có thể đặt lịch làm việc ngay bây giờ, mọi người có thể:

Đặt lịch vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh gọn theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Truy cập trực tiếp vào Website: 1fix.vn hoặc Hotline của công ty để đặt lịch hẹn.
  • Bước 2: Tư vấn viên sẽ sắp xếp lịch cho đội ngũ kỹ thuật viên vệ sinh máy lạnh tại nhà.
  • Bước 3: Kỹ thuật viên đến nhà theo đúng lịch hẹn, kiểm tra và lên phương án. Xử lý nhanh trong ngày
  • Bước 4: Thi công xong kỹ thuật viên sẽ xuất hóa đơn và phiếu bảo hành từ 1FIX cho khách hàng.

Thông qua 4 bước đơn giản trên, mọi người đã có cách đặt lịch vệ sinh online nhanh chóng và được phục vụ tận tình, đảm bảo khách hàng sẽ luôn hài lòng với những gì chúng tôi mang đến.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng máy lạnh

Bật máy lạnh 30 độ có ít tốn điện hơn không?

Việc bạn chỉnh nhiệt độ nào sẽ ít tốn điện sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bật điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 tới 10 độ. Trong điều điện, máy lạnh không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố không gian thì độ chênh lệch càng thấp sẽ càng ít tốn điện.

Cách chọn ngựa máy lạnh dựa vào diện tích phòng

Phòng có diện tích 15 m2: chọn máy lạnh có công suất 9000 BTU (1 HP)
Phòng có diện tích 16-22 m2: chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU (1,5 HP)
Phòng có diện tích 22-30 m2: chọn máy lạnh có công suất 18000 BTU (2HP)
Phòng có diện tích 31-35 m2: chọn máy lạnh có công suất 24000 BTU (2,5 HP)

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tiêu thụ điện năng của máy lạnh

Mức nhiệt độ người dùng cài đặt cho máy lạnh
Độ rộng hẹp của phòng
Phòng có kín hay không
Ngoài ra còn rất nhiều những yếu tố khác nữa như nhiệt độ không khí bên ngoài phòng và trong phòng…


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận