Xử lý sự cố điện dân dụng

Trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, chúng ta thường hay gặp những sự cố về điện. Đây là điều rất bình thường, chính vì vậy mà bạn nên trang bị cho mình những kiến thức để xác định rõ nguyên nhân và cung cấp thông tin cho thợ điện có thể nhanh chóng sửa chữa.

Các dịch vụ khắc phục sự cố điện dân dụng tại 1FIX

Khắc phục sự cố chập điện

Chập điện thường được dùng để mô tả tình trạng hệ thống điện gặp sự cố, dòng điện trong mạch điện bị ngắn mạch có thể làm hư hỏng cả một mạch điện nếu không có các thiết bị bảo vệ dòng đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, còn có thể do một số nguyên nhân như: tường ẩm, thiết bị điện quá tải, lỗi nơi mối nối,… gây ra tia lửa điện hoặc phát nổ.

Khi xảy ra hiện tượng chập cháy điện, đầu tiên bạn cần tìm cầu dao tổng và ngắt nguồn điện. Tiếp theo, bạn tiến hành xác định nguyên nhân vừa gây ra sự cố chập cháy điện. Nếu không thể xác định ngay nguyên nhân sự cố thì cần phải gọi thợ chuyên nghiệp đến kiểm tra vì họ sẽ có thiết bị chuyên nghiệp và tay nghề chuyên môn giúp khắc phục sự cố nhanh và an toàn.

Trong trường hợp này, đội thợ của 1FIX sẽ tiến hành xử lý sự cố chập điện theo các bước sau:

Bước 1: Xác định thiết bị nào gây chập điện

Bước 2: Kiểm tra hệ thống dây dẫn điện có bị ảnh hưởng

Bước 3: Loại bỏ dây dẫn, thiết bị điện gây chập điện

Bước 4: Thay thế, lắp đặt lại dây điện nguồn, thiết bị điện mới

Bước 5: Kiểm tra thông mạch, dòng điện an toàn & nghiệm thu

Sua cong tac o cam dien bi chap chay
Sửa ổ cắm điện, công tắc bị chập điện

Tùy vào từng thiết bị gây chập điện, mức độ ảnh hưởng đến hệ thống điện mà mức giá sửa chập điện trong từng trường hợp sẽ khác nhau. Sau khi thợ điện 1FIX khảo sát sẽ báo giá chi tiết từng đầu việc, giải thích cho bạn nguyên nhân tại sao lại dẫn đến chập điện, nếu có bất kì câu hỏi gì bạn hãy hỏi để được giải đáp cụ thể nhất.

Sự cố nhảy Aptomat (CB)

Aptomat (hay còn được CB, viết tắt của Circuit Breaker) còn được gọi là cầu dao tổng, là “thần bảo hộ” của các gia đình khi xảy ra sự cố điện, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện, có chức năng ngắt mạch điện khi điện áp quá tải, ngắn mạch,…

khắc phục sự cố nhảy aptomat

Việc Aptomat bị nhảy bất ngờ gây gián đoạn sinh hoạt thường xảy ra do một số những nguyên nhân phổ biến sau đây:

Aptomat sẽ bị nhảy nếu các thành viên trong gia đình bạn sử dụng nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm, điện sử dụng bị quá tải, mức điện năng cao vượt quá công suất cho phép của Aptomat.

Nguyên nhân thứ 2 có thể là do việc lắp đặt Aptomat đấu sai dây, âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy và hỏng áp.

Do tường nhà quá ẩm khiến dây điện bị nhiễm ẩm, vấn đề này có thể bắt nguồn do chống thấm kiếm, có thể gây ra tình trạng chập điện nên Aptomat nhảy để bảo vệ an toàn điện.

Sau một thời gian sử dụng, Aptomat bị hư hỏng không thực hiện tính năng tự ngắt điện nếu có sự cố xảy ra vì vậy bạn phải kiểm tra aptomat định kỳ để đảm bảo CB đang hoạt động tốt.

Đối với sự cố nhảy aptomat, dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào, 1FIX cũng khuyên bạn là nên thay aptomat mới. Nếu như aptomat nhà bạn bị nhảy do công suất không đủ lớn thì cần phải mua một aptomat khác có công suất lớn và phù hợp với công suất của điện của gia đình bạn để chúng không bị nhảy nữa. Nếu do aptomat bị hư hỏng thì chắc chắn bạn phải mua mới và thay thế.

Sự cố mất điện đột ngột

Sự cố mất điện đột ngột thường hay xảy ra trong sinh hoạt thường ngày. Cách xử lí là đầu tiên, xem nhà bên cạnh có điện hay không, nếu có tức là nguồn điện của bạn đang có vấn đề. Tiếp theo, kiểm tra tất cả các aptomat (CB) trong nhà xem có CB nào ở trạng thái off không. Nguyên nhân có thể do chập mạch ở một thiết bị nào đó ví dụ như đèn chiếu sáng, nồi cơm điện… Giải pháp là rút toàn bộ các phích cắm của các thiết bị ra và bật CB trở lại. Nếu CB vẫn bị off, bạn không nên thử lại nữa mà hãy gọi đến thợ chuyên nghiệp để tư vấn.

Thiết bị điện không hoạt động

Khi các thiết bị điện trong gia đình bạn đang hoạt động rồi bỗng nhiên mất tín hiệu thì bạn cần kiểm tra lại nguồn điện và phích cắm. Nếu như không bị mất điện, phích cắm cũng không lỏng mà các thiết bị này vẫn không hoạt động thì bạn nên rút hẳn nguồn điện chứ đừng tự ý tháo vỏ thiết bị ra dẫn đến các nguy hiểm tiềm tàng.

Bảng giá lắp đặt và sửa chữa điện dân dụng

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tác hại của các sự cố về điện đến các thiết bị điện gia dụng

Khi mất điện đột ngột tức là điện áp ngay lập tức giảm xuống còn 0V. Nguyên nhân chính gây ra việc này có thể là do công ty điện lực cắt điện, cũng có thể do sự cố quá tải làm nhảy aptomat, sự cố đứt, chạm chập trên đường dây dẫn điện. Thông thường việc quá tải dòng diện cũng xảy ra các sự cố làm mất điện như nóng chảy đường dây…

Khi sự cố này xảy ra các thiết bị điện tử ngừng hoạt đột ngột, đặc biệt là với máy tính đang sử dụng khi bị ngừng đột ngột sẽ làm ảnh hưởng đến dữ liệu phần mềm và các dữ liệu đang được ghi sẽ bị lỗi. Không chỉ vậy nó còn khiến máy tính có thể bị treo, đơ và lỗi, đây có lẽ là sự cố ai trong chúng ta cũng đã gặp phải khi sử dụng laptop nhưng tháo pin ra khỏi máy cắm trực vào nguồn… Nếu nhiều lần bị cắt điện đột ngột như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của các thiết bị điện. Khi mất điện sẽ gây ra một số hậu quả và ảnh hưởng đến thiết bị điện như sau:

Tăng áp đột ngột

Là hiện tượng điện áp tăng cao đột ngột trong thời gian rất ngắn. Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này có thể là so sét đánh, sét lan truyền ra các đường dây điện, hay việc tăng cường thiết bị phát điện hòa vào điện lưới, hay các sự cố trên đường dây truyền tải điện. Nhưng có lẽ đa phần là do hoạt động đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra. Việc điện áp tăng cao đột ngột rất dễ làm hư hỏng các thiết bị điện. bởi khi áp tăng đột ngột làm làm cho dòng điên tăng lên đột ngột đồng thời khiến nhiệt độ dây dẫn tăng lên.

Giảm áp đột ngột

Là hiện tượng điện áp giảm đột ngột trong thời gian rất ngắn. Nó khiến cho dữ liệu bị lỗi, hư phần cứng, đèn bị chớp nháy, thiết bị tắt vì không đủ điện cung cấp. Nguyên nhân chính là do cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đa số là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dẫn điện sinh ra. Nếu ở những nơi mà điện áp không ổn định thì ta cần phải sử dụng ổn áp để bảo vệ các thiết bị điện.

Biến tần

Là hiện tượng thay đổi tần số so với tần số ổn định. Nguyên nhân chính là do máy phát điện không ổn định, do chất lượng nguồn điện không được đảm bảo…

Việc này diễn ra thường xuyên có thể khiến cho các thiết bị điện bị hư hỏng, hoạt động không ổn định còn có nguy cơ gây ra cháy nổ. Có lẽ hậu quả của hiện tượng này chúng ta đã gặp rất nhiều trong đời sống.