Thợ đi dây loa âm tường | Có nên đi dây loa âm tường

Dịch vụ thợ đi dây loa âm tường – những điều cần biết

Có nên đi dây loa âm tường? Trước khi trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu về cách lắp đặt các loại loa cũng như những mẹo để hoàn thành công việc đơn giản nhưng hiệu quả. Một trong những yếu tố giúp cho người thợ đi dây loa âm tường khác vơi bạn là họ có nhiều kinh nghiệm hơn bạn về lĩnh vực thi công loa âm trần hoặc âm tường. Ngoài ra họ còn có các công cụ hỗ trợ cần thiết, đối với những người thợ chuyên nghiệp của 1FIX thì chúng là những yêu cầu bắt buộc để hành nghề.

Dụng cụ của thợ đi dây loa âm tường của 1FIX

– Cây bút chì đánh dấu (có thể dùng bút lông màu để dễ thấy dấu hơn)

– Các dụng cụ chuyên dùng cưa vách thạch cao

– Tua vít các loại (đầu dẹp, đầu dấu cộng, đầu lục giác…)

– Thước cân

– Dụng cụ tuốt dây (kìm điện, kìm mỏ nhọn, kìm cắt…)

– Găng tay bảo hộ

– Kính an toàn

– Máy khoan cầm tay

– Thang bốn chân

– Máy bắn laser (trong trường hợp bạn muốn các loa đồng đều với nhau so vơi mặt sàn).

– Dụng cụ tìm khung xương, dây điện, ống nước

thợ đi dây loa âm tường

Quy trình làm việc của thợ đi dây loa âm tường chuyên nghiệp

Quyết định nơi bạn muốn đặt loa

Theo chia sẻ của thợ đi dây loa âm tường có kinh nghiệm thì để đạt hiệu quả tốt nhất, điều quan trọng là phải chọn vị trí lắp đặt loa âm trần – âm tường cẩn thận. Các loa trong tường của bạn nên được lắp đặt cách nhau từ 1,5m đến 2,4m để đảm bảo hiệu ứng âm thanh nổi thích hợp. Nếu có thể, hãy gắn mỗi loa một khoảng cách bằng nhau từ các góc trên một bức tường chung.

Đặt loa cách các góc phòng ít nhất 60cm để tránh tái tạo âm trầm quá nổi bật. Các loa phải được đặt sao cho chiều cao của loa tweeter ở cùng mức hoặc cao hơn tai người nghe một chút. Thợ đi dây loa âm tường chuyên nghiệp sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn về việc bạn tiếp nhận âm thanh như thế nào sẽ hiệu quả nhất đồng thời sẽ được thực hiện ở tư thế đứng hay ngồi. Hãy nhớ rằng, để có hiệu ứng âm thanh nổi tốt nhất; vị trí nghe phải nằm ngay giữa các loa và loa tweeter ngang tầm tai.

Một số lời khuyên từ thợ đi dây loa âm tường về vị trí đặt loa:

 • Để có hiệu suất tốt nhất, tâm của loa âm tường nên được đặt gần ngang tai. Con số này sẽ là khoảng 1m cho người nghe ngồi và 1,5m cho người nghe đứng.
 • Khoảng cách của người nghe đến loa và khoảng cách giữa các loa phải bằng nhau.
 • Định vị loa trái và phải ở cùng mức với màn hình. Tùy thuộc vào độ cao của tivi, kênh trung tâm có thể đi lên trên hoặc xuống dưới. Cố gắng giữ cho kênh trung tâm càng gần với chiều cao của loa trái và phải càng tốt.
 • Loa âm tường không được che chắn màn hình. Không đặt loa gần TV của bạn hơn 50cm, nếu không có thể xảy ra hư hỏng ống hình ảnh.

Cách thi công loa âm trần nhanh chóng

 • Đặt loa giữa các đinh vít trên tường. Nhấn vào tường để phát ra âm thanh “rỗng” hoặc sử dụng công cụ tìm đinh tán để xác định vị trí các đinh tán.
 • Dùng bút chì theo dõi xung quanh mẫu bìa cứng cho vị trí đặt loa của bạn. Đảm bảo rằng các loa đều và bằng nhau.
 • Khoan một lỗ nhỏ trên đường viền chính giữa mà bạn vừa vạch được.
 • Uốn một đoạn dây mắc áo. Đưa dây vào lỗ, sau đó từ từ xoay để kiểm tra xem có vật cản nào không. Nếu có bất kỳ vật cản nào, hãy vá lỗ và đặt lại loa.
 • Cẩn thận cắt bỏ đường viền bạn đã theo dõi bằng cách sử dụng lỗ khóa hoặc cưa vách thạch cao. Sau đó, loại bỏ phần cắt bỏ.
 • Chạy cáp từ đầu ra loa của bộ thu hoặc bộ khuếch đại đến loa của bạn. Đương nhiên là những sợi cáp này được ẩn dấu bên trong tường. Lưu ý: Nếu cáp được chạy xuyên qua tường hoặc trần nhà, cáp phải được xếp hạng UL và CL cho độ an toàn của bạn và tuân thủ quy tắc xây dựng.
 • Theo kinh nghiệm của thợ đi dây loa âm tường thì hiệu suất của loa có thể được nâng cao bằng cách cách nhiệt khoang bằng sợi thủy tinh cách nhiệt. Khi lắp đặt loa trên trần, tốt nhất nên lắp một tấm cách nhiệt bằng sợi thủy tinh không có khe hở phía sau và xung quanh mặt sau của loa.
 • Kéo dây cáp luồn qua lỗ trên trần nhà và lột áo khoác bên ngoài. Tách khoảng 1cm lớp cách điện khỏi các đầu dây. Kết nối dây dương từ bộ khuếch đại với cực màu đỏ trên loa. Nối dây âm với cực màu đen trên loa. Lưu ý: Đảm bảo rằng bộ khuếch đại hoặc bộ thu của bạn đã tắt nguồn trước khi kết nối loa.
 • Tháo lưới loa bằng cách đẩy một trong các vít về phía trước loa. Đặt loa vào khe hở trên trần nhà.
 • Vặn đều các vít cho đến khi loa nằm phẳng so với trần nhà. Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng máy khoan để siết chặt các vít, hãy đảm bảo đặt máy khoan ở cài đặt mô-men xoắn thấp nhất.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Mẹo lắp đặt loa âm trần của thợ đi dây loa âm tường.

 • Mẹo lắp đặt loa âm trần 1: Sử dụng cưa vách thạch cao để cắt lỗ. Một con dao tiện ích sẽ tạo ra những vết cắt sạch nhất trên vách thạch cao, nhưng một con dao tiện ích có thể khó kiểm soát bởi một người không chuyên. Máy cưa quay điện giúp việc cắt vách thạch cao về mặt vật lý trở nên dễ dàng, nhưng chúng cũng có thể khó kiểm soát. Một chiếc cưa vách thạch cao đơn giản, rẻ tiền là lựa chọn tốt nhất cho người mới bắt đầu nhưng đối với 1 thợ đi dây loa âm tường chuyên nghiệp thì họ sẽ dùng cả 2 dụng cụ.
 • Mẹo lắp đặt loa âm trần 2: Kiểm tra các vật cản trước khi bạn cắt lỗ. Khoan một lỗ nhỏ ở chính giữa khu vực bạn định gắn loa. Cắt một đoạn dây móc áo và uốn cong một góc 90 độ. Chèn dây điện vào lỗ nhỏ và luồn dây điện xung quanh để đảm bảo rằng không có đường ống, đinh tán hoặc các vật khác cản trở. Nếu bạn tìm thấy thứ gì đó, bạn có thể dễ dàng vá lỗ nhỏ mà bạn đã khoan. Nếu không, hãy tự tin cắt lỗ lớn!
 • Mẹo lắp đặt loa âm trần 3: Nếu bạn đang sơn khung và lưới tản nhiệt, thì kết quả tốt nhất sẽ đạt được bằng cách phun sơn lên. Lăn hoặc quét sơn lên lưới tản nhiệt thường lấp đầy các lỗ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Bạn có thể mua một khẩu súng phun nhỏ gọn ở cửa hàng sơn gần nhà. Hướng dẫn pha loãng sơn được bao gồm trong súng phun hoặc liên hệ với thợ đi dây âm tường chuyên nghiệp để được hướng dẫn.
 • Mẹo lắp đặt loa âm trần 4: Bạn lo lắng về việc lắp đặt loa của mình? Thực hành với loa âm trần đầu tiên của bạn bằng cách sử dụng một miếng bìa cứng dày để mô phỏng tường hoặc trần nhà. Thực hiện theo hướng dẫn lắp đặt rõ ràng, cùng với các mẫu bìa cứng, được cung cấp cho tất cả các loa trong trần và trong tường của nhà sản xuất.

Loa âm trần đơn giản và trang nhã, một giải pháp âm thanh hiện đại trong cả môi trường gia đình và thương mại, mang lại hiệu suất tuyệt vời, dễ dàng lắp đặt và ít ảnh hưởng đến thị giác.

Một nhiệm vụ tương đối đơn giản đối với một người thợ đi dây âm tường chuyên nghiệp và thậm chí là những người tự làm có năng lực hơn, lắp đặt loa âm trần là một quy trình vật lý giống hệt nhau để lắp đèn chiếu sáng, với sự khác biệt duy nhất là ở hệ thống dây dẫn, có thể khác nhau tùy thuộc vào loại loa âm trần.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận