Thi công lắp đặt quạt thông gió công nghiệp – Cách lắp quạt thông gió nhà xưởng

Quạt thông gió công nghiệp trong các nhà máy, cơ sở sản xuất, các tòa nhà thương mại là thiết bị hoàn toàn cần thiết cho sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, khách hàng nơi đó. Những chiếc quạt thông gió công nghiệp này sẽ hút tất cả không khí nóng, hơi ẩm, khí độc hại trong không gian kín và thay thế bằng không khí sạch trong lành.

Khi lắp đặt quạt thông gió công nghiệp cho các khu vực công cộng rộng lớn, chúng có thể làm giảm mức độ ẩm trong không khí, có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc ở những nơi như phòng tắm , phòng thay đồ hoặc nhà kính. Những tòa nhà thương mại, nhà thi đấu, nhà xưởng nóng và nặng mùi cần có quạt công nghiệp để thông gió thích hợp.

Thi công lắp đặt quạt thông gió công nghiệp

Thi công lắp đặt quạt thông gió công nghiệp – Cách lắp quạt thông gió nhà xưởng

Lắp quạt thông gió nhà xưởng giữ không khí mát mẻ và giúp phân tán mọi mùi từ dầu mỡ, nước thải của máy móc. Các quạt công nghiệp công suất lớn này sẽ hút hơi ẩm, không khí nóng và đẩy thẳng chúng ra ngoài khí quyển.

Một trong những công dụng quan trọng của các loại quạt thông gió công nghiệp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi không khí, như hóa chất, vi khuẩn, khí, bụi và các mảnh vụn khác. Trong các doanh nghiệp liên quan đến y tế, hóa chất, khai thác khoán sản, các khu vực chế biến thực phẩm và xây dựng hoặc sửa chữa ô tô cần có quạt thông gió công nghiệp để đảm bảo an toàn cho nhân viên của họ.

Lắp đặt quạt thông gió công nghiệp là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các vấn đề về không khí quá nóng của một công trình như: nhà ở, cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp…

Đối với quạt thông gió công nghiệp luôn có sự lựa chọn các kiểu lắp đặt cho từng kiểu quạt. Nếu bạn có hệ thống mái nhà với kết cấu vững chải bạn có thể lắp đặt quạt thông gió công nghiệp loại gắn mái. Đây là phương án hiệu quả nhất vì  không khí nóng luôn có xu hướng bay lên trên hoặc điểm cao nhất của cấu trúc.

Tuy nhiên không phải bất kỳ công trình nào cũng có hệ thống mái che và quạt hút gió công nghiệp thật sự rất nặng kèm theo các rung động khi chúng hoạt động có thể ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu chịu lực. Đây là các công trình cần sự phát huy của quạt thông gió công nghiệp gắn tường.

Có thể làm gì với quạt thông gió công nghiệp khi chúng có các dấu hiệu lạ?

Có thể làm gì với quạt thông gió công nghiệp khi chúng có các dấu hiệu lạ?

Sau khi sử dụng một thời gian quạt của bạn xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào bên dưới

+ Lưu lượng không khí thổi ra kém

+ Xuất hiện tiếng ồn lớn

+ Quạt hoặc phần mái rung hoặc giật (bạn nghe thấy âm thanh rung)

+ Động cơ quạt nóng hơn bình thường –  quá nhiệt

Khi các triệu chứng trên xuất hiện bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc sửa chữa nó ngay lập tức. Việc sửa chữa có thể rất phức tạp và chúng có thể làm bạn mất tiền mà doanh nghiệp của bạn sẽ được hưởng lợi nếu đầu tư vào những nơi khác.

Và nếu bạn không chăm sóc quạt thông gió công nghiệp của mình, bạn có thể sẽ cần những sửa chữa này nhiều hơn mức bạn muốn. Nếu tình hình trở nên tồi tệ, bạn thậm chí có thể phải thay thế toàn bộ hệ thống. Vì vậy, cách tốt nhất để đảm bảo quạt hút công nghiệp của bạn không bị trục trặc và cần sửa chữa là ngăn chặn mọi sự cố có thể xảy ra ngay từ đầu.

Làm thế nào để ngăn chặn các vấn đề về quạt thông gió công nghiệp?

Tất cả những tổn thất do sửa chữa sau khi sử dụng mà bạn có thể tránh khỏi là do quá trình lắp đặt quạt thông gió công nghiệp tốt và có chế độ bảo trì thích hợp. Nếu một trong hai điều này bị lộn xộn hoặc bị bỏ qua, bạn sẽ kết thúc với những chiếc quạt không tồn tại lâu dài.

Thi công lắp đặt quạt thông gió – Cài đặt thiết bị phù hợp – đúng kỹ thuật

Đảm bảo người lắp đặt quạt thông gió công nghiệp của bạn biết họ đang làm gì. Phần này có thể khó kiểm soát vì bạn có thể không đủ chuyên môn và thời gian để kiểm tra họ, nhưng bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm một công ty có uy tín cung cấp dịch vụ thi công lắp đặt quạt thông gió để xử lý quy trình.

Hãy xem các đánh giá của họ và nếu có thể, hãy hỏi những khách hàng đã qua sử dụng quạt thông gió công nghiệp của họ như thế nào và hoạt động ra sao. Các công ty cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng có thể cung cấp danh sách các công trình tham khảo nếu bạn yêu cầu . Hãy dành thời gian nói chuyện với các công ty khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn cuối cùng để bạn chọn một công ty phù hợp với nhu cầu của mình và hoàn thành tốt công việc.

Lên lịch bảo trì quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp gắn mái nhà

Bạn cũng nên hỏi xem quạt của bạn sẽ cần bảo trì bao lâu một lần. Sau khi hệ thống được cài đặt, hãy lên lịch cho những lần bảo trì đó. Nếu bạn không thể lên lịch trước cho chúng, ít nhất hãy biết thời gian chung trong năm mà chúng sẽ xảy ra. Trong quá trình bảo trì, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận sau được kiểm tra và làm sạch nếu cần:

  • Vòng bi
  • Các bộ kết nối
  • Cánh gió và bộ giảm chấn
  • Động cơ
  • Cửa vào, trục, ổ đĩa chính, ổ cắm

Giữ cho các bộ phận này sạch sẽ và hoạt động tốt sẽ kéo dài tuổi thọ của quạt thông gió công nghiệp của bạn và giữ cho nơi làm việc an toàn và đảm bảo cho nhân viên của bạn.

Quạt thông gió công nghiệp gắn mái nhà

Quạt thông gió được thiết kế để lắp đặt trên mái nhà tiền chế hoặc nhà xưởng. Cần làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp đặt thanh dẫn thích hợp. Nếu cần có van điều tiết chống gió lùa ngược, nó phải được giữ chặt trong thanh dẫn bằng các vít kim loại tấm vào đáy hộp van điều tiết hoặc các mặt bích đỡ van điều tiết nằm bên dưới sàn mái.

Trên quạt thổi ngược, thông thường dây điện được đưa qua ống luồn dây điện nằm ở phía trên và ở bên ngoài của thiết bị.

Trước khi kết nối nguồn điện với động cơ quạt, hãy kiểm tra xem hệ thống dây điện của đường dây điện có bị ngắt điện hay không. Kiểm tra xem nguồn điện tương thích với các yêu cầu của thiết bị của bạn. Kết nối dây nguồn cung cấp điện cho động cơ như được chỉ dẫn trên bảng tên động cơ hoặc nắp hộp đấu dây.

Trước khi cấp nguồn cho quạt, hãy kiểm tra bánh xe thông gió có quay tự do không.

Lắp lại nắp động cơ. Kiểm tra tất cả các chốt xem có độ kín không.

Một ống thoát nước được cung cấp để thoát nước và cặn một điểm trên quạt thổi lên. Ống thoát nước nên được bố trí về phía mái dốc. Một số phương tiện để thu gom cặn này phải là được cung cấp, hoặc một thùng chứa trực tiếp dưới máng hoặc sử dụng bộ chuyển đổi và đường ống để dẫn cặn đến một điểm thu gom từ xa. Hộp thu gom dầu mỡ và ống xả tùy chọn có sẵn dưới dạng mặt hàng phụ kiện.

Bảo quản quạt thông gió công nghiệp

Nếu bạn phải cất những chiếc quạt công nghiệp của mình trước khi có thể lắp đặt chúng, hãy đảm bảo rằng chúng được cất giữ ở nơi chúng sẽ không bị hỏng. Nếu quạt bị hỏng trước khi được lắp đặt, bạn có thể cần một cái mới.

Tùy theo nhu cầu bảo quản quạt trong thời gian bao lâu mà bạn nên tháo dây căng. Bạn có thể không cần phải làm điều này nếu bạn chỉ cất giữ quạt trong thời gian ngắn, nhưng bất cứ điều gì lâu hơn một vài tuần đều đảm bảo sẽ giảm bớt những căng thẳng đó. Điều này sẽ giữ cho chúng ở tình trạng tốt để chúng có thể hoạt động trong thời gian dài hơn sau khi được cài đặt.

Bạn cũng nên xoay bánh xe quạt ít nhất một lần một tuần (mặc dù việc này thường xuyên hơn cũng không gây hại gì). Điều này giúp trục không bị đông cứng và phân phối lại mỡ ổ trục.

Ngăn ngừa sự cố với quạt thông gió công nghiệp của bạn

Luôn luôn tốt hơn nếu ta có sự chuẩn bị một vấn đề trước khi nó bắt đầu, và điều đó càng đúng hơn khi vấn đề đó có thể tạo ra một nơi làm việc không an toàn cho nhân viên của bạn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra với quạt công nghiệp của bạn là đảm bảo chúng được lắp đặt đúng cách và được bảo trì tốt sau đó.

Thi công lắp đặt quạt thông gió công nghiệp – Cách lắp quạt thông gió nhà xưởng

Hướng dẫn lắp quạt hút công nghiệp

Điều bắt buộc là thiết bị này phải được lắp đặt và vận hành với luồng không khí được thiết kế và cung cấp điện phù hợp với hướng dẫn bên trong hộp thiết bị. Nếu có thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến cách lắp đặt quạt thông gió công nghiệp, vui lòng gọi dịch vụ của chúng tôi.

+ Cung cấp giải phóng mặt bằng xung quanh vị trí lắp đặt để giàn và nâng thiết bị vào vị trí cuối cùng một cách an toàn.

+ Xem xét dịch vụ chung và không gian lắp đặt khi định vị đơn vị.

+ Định vị thiết bị gần với không gian mà nó sẽ phục vụ để giảm các ống dẫn dài và xoắn.

+ Cửa xả của quạt phải được đặt cách xa bất kỳ cửa hút nguồn nào ít nhất 3m. Quạt xả phải phù hợp với các quy định về quy phạm xây dựng hiện hành.

+ Quạt nội tuyến có thể được lắp bên trong, động cơ phải được đặt bên ngoài luồng không khí thải.

+ Quạt gắn bên trong phải có ống thoát dầu mỡ được dẫn đến bể chứa dầu mỡ đã được lắp đặt sẵn.

+ Quạt gắn bên trong được coi là một phần của hệ thống ống gió. Phải luôn làm sạch chất gây cháy bên trong quạt. Nếu cần, quạt có thể được bọc lại để duy trì khả năng chống cháy của hệ thống ống gió.

LƯU Ý: Không bao giờ nâng quạt khỏi trục và vòng bi.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận