Tại sao tủ lạnh không lạnh, cách sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn không ít lần bạn cảm thấy tủ lạnh không lạnh, hơi lạnh yếu hơn bình thường tuy nhiên bạn lại không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Mỗi lần thợ sửa tủ lạnh đến sửa đều nói nguyên nhân khác nhau, bạn không xác định được đâu là lỗi thật, mức độ ảnh hưởng của từng loại lỗi. Do tủ lạnh có khá nhiều bộ phận có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm lạnh nên việc có nhiều nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là hoàn toàn bình thường. Để giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, 1FIX sẽ giải thích về một số nguyên nhân và cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Tủ lạnh không lạnh do sử dụng không đúng cách

Khi tủ lạnh nhà bạn có biểu hiện hơi lạnh yếu, thời gian làm lạnh chậm hơn bình thường thì bạn nên tự kiểm tra để xác định nguyên nhân là do mình sử dụng không đúng cách hay do tủ lạnh bị lỗi các bộ phận, linh kiện điện tử. Nếu áp dụng các hướng dẫn khắc phục do sử dụng tủ lạnh sai cách, mà không thấy tủ lạnh đã lạnh đều trở lại thì bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh không lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra tình trạng máy.

Điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách nên tủ lạnh không lạnh

Trong thời gian sử dụng, chắc hẳn sẽ có những ngày thực phẩm nhiều ít khác nhau, nếu thực phẩm quá nhiều mà bạn không hạ nhiệt độ thì hơi lạnh sẽ không đủ để làm lạnh tất cả thực phẩm, ngược lại nếu đồ quá ít mà bạn không chỉnh nhiệt độ cao lên thì có thể làm rau củ bị đông đá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách điều chỉnh nhiệt độ và quạt gió, việc chỉnh nhiệt sai sẽ làm cho tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh bị chảy nước nên bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

  • Nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) nằm ở ngăn mát, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ tủ lạnh, thường có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ. Khi bạn vặn số càng cao (gần về MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh, công suất hoạt động tăng cao. Ngược lại, khi vặn số càng nhỏ (gần về MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh hơn và hoạt động với công suất thấp hơn.
  • Nút điều chỉnh lượng gió (Freezer Temp. Control) nằm ở ngăn đông, có chức năng điều chỉnh lượng gió, hỗ trợ tăng giảm nhiệt độ, thường có dạng thanh trượt. Khi kéo thanh trượt về Max, quạt gió sẽ thổi tối đa vào ngăn đá, lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu. Ngược lại, nếu kéo về Min, họng gió phía trên sẽ khép lại và hạn chế lượng gió quạt vào ngăn đá, dồn hơi lạnh cho ngăn mát. Tùy vào lượng thực phẩm ở 2 ngăn mà bạn có thể điều chỉnh cho hợp lý, nếu bình thường thì nên để Mid.

Bố trí thực phẩm không khoa học nên hơi lạnh phân bố không đều

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi hơi lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, dẫn đến không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, sẽ làm cho hơi lạnh chỉ tập trung 1 vài chỗ, không phân bổ đều để làm mát thực phẩm được. Tuy nhiên nếu tủ lạnh có quá ít thực phẩm cũng sẽ làm tủ lạnh hoạt động không tốt, vì thế bạn hãy cố gắng duy trì việc lưu trữ một lượng thực phẩm vừa phải, sắp xếp khoa học, tạo các khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông tốt hơn.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do lỗi kỹ thuật

Tủ lạnh không lạnh do gioăng cao su bị hở

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít do bộ phận gioăng cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng.

Tủ lạnh thiếu hụt gas nên tủ lạnh không lạnh

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bơm thêm gas là được, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới.

Tủ lạnh không lạnh do bị tắc ẩm, tắc bẩn

Khi tủ lạnh bị tắc ẩm, block thường chỉ chạy 1-2 phút rồi lại dừng, lượng hơi lạnh cung cấp cho tủ lạnh chưa đủ thì máy nén đã dừng hoạt động, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, đến khi bạn cảm nhận được hơi lạnh yếu đi thì chu trình này đã diễn ra được 1 khoảng thời gian. Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm thường do gas có lẫn nước do dùng gas không đạt chất lượng hoặc do quá trình nạp thêm gas có lẫn không khí, từ đó lượng hơi nước trong gas sẽ đóng thành băng đá gây tắc ống mao.

Đây là một trong những ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng dịch vụ bơm gas tủ lạnh không uy tín, sử dụng gas không đạt chất lượng, tay nghề thợ sửa tủ lạnh không lạnh cũng không tốt dẫn đến lỗi trong quá trình bơm gas. Khi sử dụng những dịch vụ này, bạn nên xác nhận độ uy tín của cty rõ ràng để chắc ràng sẽ được bảo hành và xử lý lỗi phát sịnh do sửa chữa.

sửa tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh không lạnh do dàn cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Khi tủ lạnh có các biểu hiện như tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi, tủ ít ngắt, nhiệt độ trong tủ tăng, sờ thành tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể do cửa tủ đóng không kín, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào.

Với trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh lại khe hở cửa tủ hợp lý bằng việc chốt bản lề, kiểm tra lại nam châm, nắn lại cửa, kê lại tủ cho bằng, cân đối. Làm kín nắp sau dàn lạnh và lỗ dây dẫn điện, ống cảm biến thermostat. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hàn vá kín vỏ tủ, để tủ không bị ẩm ướt hay thiếu cách nhiệt, khiến cho nguyên nhân tủ lạnh không lạnh lại phát sinh.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do bộ xả đá bị lỗi

Bộ phận xả đá không hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng đá tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, dừng các hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng không lạnh. Bộ phận xả đá là một phần của dàn lạnh, việc bộ phận này bị lỗi có thể do điện trở xả đá, cảm biến nhiệt bị lỗi,… cần phải được kiểm tra từng linh kiện nhỏ trong dàn lạnh. Quá trình kiểm tra này yêu cầu tủ lạnh vẫn đang hoạt động để xem khả năng vận hành của các bộ phận nên sẽ rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không được tự mình kiểm tra tại nhà.

Trong trường hợp nếu các bộ phận này bị lỗi, thợ của 1FIX sẽ báo tình trạng cụ thể cho bạn, việc sửa hay phải thay mới linh kiện sẽ tùy vào từng trường hợp.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Một số loại tủ lạnh thông thường được làm lạnh nằm sâu trong ngăn đá. Cách thức làm lạnh của loại tủ lạnh là có một quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá nối với một đường ống nhỏ, ống nối này có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Vì vậy việc kiểm tra ống dẫn hơi lạnh cũng là 1 phần quan trọng khi tìm nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, có thể vì ống dẫn bị đóng tuyết hoặc hỏng van đóng ngắt ống hơi lạnh, bộ phận xả đá bị hư.

Cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh hiệu quả nhất là thường xuyên vệ sinh và bảo trì tủ lạnh, loại bỏ những mảng bám trong các đường ống cấp thoát nước tủ lạnh, kiểm tra định kỳ các linh kiện để có phương án sửa chữa và thay thế phù hợp, không làm gián đoạn quá trình sử dụng của gia đình bạn.

Bảng giá sửa tủ lạnh không lạnh tại TPHCM

1FIX công khai mức giá sửa tủ lạnh không lạnh theo từng nguyên nhân và linh kiện máy móc cần thay mới và sửa chữa, tuy nhiện trong một số trường hợp, nếu tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ hoặc quá mới và hiện đại, việc tìm mua và bảo hành linh kiện có nhiều vấn đề, thì mức giá sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm là toàn bộ chi phí sẽ được báo trước, có hóa đơn rõ ràng, bạn có thể đối chiếu với công ty và bảo hành dài hạn.

Công việcGiá (VNĐ)
Thay sò lạnh290,000
Thay sò nóng290,000
Thay điện trở390,000
Thay Timer490,000
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lítTừ 650,000
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lítTừ 1,300,000
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by sideTừ 1,950,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lít1,100,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít1,300,000
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A)1,550,000
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…)550,000
Thermostat (cảm biến nhiệt độ)650,000
Thay ron tủ lạnh (trắng) theo mét270,000
Quạt tủ lạnh cơ690,000
Quạt tủ lạnh board1,490,000
Quạt tủ side by side2,100,000
Hàn dàn + nạp gas tủ mini690,000
Thay dàn + nạp gas tủ mini690,000
Thay block tủ lạnh < 350 lít2,390,000
Thay block tủ lạnh > 350 lít3,390,000
Thay block tủ lạnh > 550 lít4,190,000
Sơn 2 cánh tủ lạnh thường1,400,000
Sơn cánh tủ lạnh side by side1,950,000
Vệ sinh tủ lạnh thường450,000
Vệ sinh tủ lạnh side by side550,000
Quạt dàn nóngTùy vào thông số kỹ thuật

Viết một bình luận

Call Now Button