Tại sao tủ lạnh không lạnh | Cách sửa tủ lạnh không lạnh

Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn không ít lần bạn cảm thấy tủ lạnh không lạnh, hơi lạnh yếu hơn bình thường tuy nhiên bạn lại không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu. Mỗi lần thợ sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà đến sửa đều nói nguyên nhân khác nhau, bạn không xác định được đâu là lỗi thật, mức độ ảnh hưởng của từng loại lỗi.

Do tủ lạnh có khá nhiều bộ phận có liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm lạnh nên việc có nhiều nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là hoàn toàn bình thường. Để giúp bạn hiểu hơn về lý do tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, 1FIX sẽ giải thích về một số nguyên nhân và cách xử lý trong từng trường hợp cụ thể.

Tại sao tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và cách sửa chữa

Khi tủ lạnh nhà bạn có biểu hiện hơi lạnh yếu, thời gian làm lạnh chậm hơn bình thường thì bạn nên tự kiểm tra để xác định nguyên nhân là do mình sử dụng không đúng cách hay do tủ lạnh bị lỗi các bộ phận, linh kiện điện tử. Nếu áp dụng các hướng dẫn khắc phục do sử dụng tủ lạnh sai cách, mà không thấy tủ lạnh đã lạnh đều trở lại thì bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh không lạnh chuyên nghiệp đến kiểm tra tình trạng máy.

Tại sao tủ lạnh không lạnh | Cách sửa tủ lạnh không lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ không đúng cách nên tủ lạnh không lạnh

Trong thời gian sử dụng, chắc hẳn sẽ có những ngày thực phẩm nhiều ít khác nhau, nếu thực phẩm quá nhiều mà bạn không hạ nhiệt độ thì hơi lạnh sẽ không đủ để làm lạnh tất cả thực phẩm, ngược lại nếu đồ quá ít mà bạn không chỉnh nhiệt độ cao lên thì có thể làm rau củ bị đông đá. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sửa tủ lạnh không lạnh là do điều chỉnh nhiệt độ và quạt gió, việc chỉnh nhiệt sai sẽ làm cho tủ lạnh không lạnh, tủ lạnh bị chảy nước nên bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

– Nút điều chỉnh nhiệt độ (Temp. Control) nằm ở ngăn mát, có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ tủ lạnh, thường có dạng núm vặn xoay tròn và có nhiều cấp độ. Khi bạn vặn số càng cao (gần về MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh, công suất hoạt động tăng cao. Ngược lại, khi vặn số càng nhỏ (gần về MIN) thì nhiệt độ sẽ càng cao, tủ lạnh sẽ ít lạnh hơn và hoạt động với công suất thấp hơn.

– Nút điều chỉnh lượng gió (Freezer Temp. Control) nằm ở ngăn đông, có chức năng điều chỉnh lượng gió, hỗ trợ tăng giảm nhiệt độ, thường có dạng thanh trượt. Khi kéo thanh trượt về Max, quạt gió sẽ thổi tối đa vào ngăn đá, lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu. Ngược lại, nếu kéo về Min, họng gió phía trên sẽ khép lại và hạn chế lượng gió quạt vào ngăn đá, dồn hơi lạnh cho ngăn mát. Theo thợ sửa tủ lạnh không lạnh tùy vào lượng thực phẩm ở 2 ngăn mà bạn có thể điều chỉnh cho hợp lý, nếu bình thường thì nên để Mid.

Bố trí thực phẩm không khoa học nên hơi lạnh phân bố không đều

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi hơi lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, dẫn đến không có đủ khoảng trống để không khí lạnh lưu thông, sẽ làm cho hơi lạnh chỉ tập trung 1 vài chỗ, không phân bổ đều để làm mát thực phẩm được. Tuy nhiên nếu tủ lạnh có quá ít thực phẩm cũng sẽ làm tủ lạnh hoạt động không tốt, vì thế bạn hãy cố gắng duy trì việc lưu trữ một lượng thực phẩm vừa phải, sắp xếp khoa học, tạo các khoảng không để khả năng làm lạnh được lưu thông tốt hơn.

Tại sao tủ lạnh không lạnh | Cách sửa tủ lạnh không lạnh

Cách sửa tủ lạnh sáng đèn nhưng không lạnh tại nhà

Cách sửa tủ lạnh không lạnh do gioăng cao su bị hở

Sau một quá trình sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít do bộ phận gioăng cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm ở cánh tủ. Những điều này đều dễ làm không khí lạnh thoát ra ngoài, là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh chảy nước khá phổ biến hiện nay.

Nếu gặp phải tình trạng tủ lạnh đột ngột bị mất nhiệt và giảm khả năng làm lạnh, hãy kiểm tra bộ phận gioăng cao su và hãy gọi thợ thay thế nếu cần. Thêm đó, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên chú ý không nên mở tủ lâu và phải đóng khít cánh tủ sau khi sử dụng.

Cách sửa tủ lạnh thiếu hụt gas nên tủ lạnh không lạnh

Nhiều người không để ý rằng, tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa nhiệt độ. Nếu gas không đủ, tủ lạnh không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thường gặp nhưng lại ít ai để ý đến nó. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa bơm thêm gas là được, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động lại bình thường và hoạt động tốt như mới.

Cách sửa tủ lạnh không lạnh do bị tắc ẩm, tắc bẩn

Khi tủ lạnh bị tắc ẩm, block thường chỉ chạy 1-2 phút rồi lại dừng, lượng hơi lạnh cung cấp cho tủ lạnh chưa đủ thì máy nén đã dừng hoạt động, tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần, đến khi bạn cảm nhận được hơi lạnh yếu đi thì chu trình này đã diễn ra được 1 khoảng thời gian. Nguyên nhân tủ lạnh bị tắc ẩm thường do gas có lẫn nước do dùng gas không đạt chất lượng hoặc do quá trình nạp thêm gas có lẫn không khí, từ đó lượng hơi nước trong gas sẽ đóng thành băng đá gây tắc ống mao.

Đây là một trong những ảnh hưởng trực tiếp của việc sử dụng dịch vụ bơm gas tủ lạnh không uy tín, sử dụng gas không đạt chất lượng, tay nghề thợ sửa tủ lạnh không lạnh cũng không tốt dẫn đến lỗi trong quá trình bơm gas. Khi sử dụng những dịch vụ này, bạn nên xác nhận độ uy tín của cty rõ ràng để chắc ràng sẽ được bảo hành và xử lý lỗi phát sịnh do sửa chữa.

sửa tủ lạnh không lạnh

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách sửa tủ lạnh không lạnh do dàn cách nhiệt bị ẩm hoặc bị thủng

Khi tủ lạnh có các biểu hiện như tuyết bám nhiều ở dàn bay hơi, tủ ít ngắt, nhiệt độ trong tủ tăng, sờ thành tủ gần khe cửa thấy lạnh hay có đọng sương phía sau tủ ở cửa sổ chắn dàn lạnh. Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể do cửa tủ đóng không kín, nắp cửa sau dàn lạnh lỗ lắp dây điện không kín, cách nhiệt bị ẩm, bị nước vào.

Với trường hợp này, bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh lại khe hở cửa tủ hợp lý bằng việc chốt bản lề, kiểm tra lại nam châm, nắn lại cửa, kê lại tủ cho bằng, cân đối. Làm kín nắp sau dàn lạnh và lỗ dây dẫn điện, ống cảm biến thermostat. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hàn vá kín vỏ tủ, để tủ không bị ẩm ướt hay thiếu cách nhiệt, khiến cho nguyên nhân tủ lạnh không lạnh lại phát sinh.

Cách sửa tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do bộ xả đá bị lỗi

Bộ phận xả đá không hoạt động sẽ dẫn đến tình trạng đá tuyết đông lại quanh các thiết bị làm bay hơi, dừng các hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến tủ lạnh vẫn hoạt động nhưng không lạnh. Bộ phận xả đá là một phần của dàn lạnh, việc bộ phận này bị lỗi có thể do điện trở xả đá, cảm biến nhiệt bị lỗi,… cần thợ sửa tủ lạnh không lạnh đến kiểm tra từng linh kiện nhỏ trong dàn lạnh.

Quá trình kiểm tra này yêu cầu tủ lạnh vẫn đang hoạt động để xem khả năng vận hành của các bộ phận nên sẽ rất nguy hiểm, bạn tuyệt đối không được tự mình kiểm tra tại nhà.Trong trường hợp nếu các bộ phận này bị lỗi, thợ sửa tủ lạnh không lạnh của 1FIX sẽ báo tình trạng cụ thể cho bạn, việc sửa hay phải thay mới linh kiện sẽ tùy vào từng trường hợp.

Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Một số loại tủ lạnh thông thường được làm lạnh nằm sâu trong ngăn đá. Cách thức làm lạnh của loại tủ lạnh là có một quạt thổi hơi từ dàn lạnh vào ngăn đá nối với một đường ống nhỏ, ống nối này có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Vì vậy việc kiểm tra ống dẫn hơi lạnh cũng là 1 phần quan trọng khi tìm nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, có thể vì ống dẫn bị đóng tuyết hoặc hỏng van đóng ngắt ống hơi lạnh, bộ phận xả đá bị hư.

Cách sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh hiệu quả nhất là thường xuyên vệ sinh và bảo trì tủ lạnh, loại bỏ những mảng bám trong các đường ống cấp thoát nước tủ lạnh, kiểm tra định kỳ các linh kiện để có phương án sửa chữa và thay thế phù hợp, không làm gián đoạn quá trình sử dụng của gia đình bạn.

Lý do nên chọn sửa tủ lạnh không lạnh ngăn đá tại 1FIX

Tại sao nên tìm đến thợ sửa tủ lạnh sáng đèn nhưng không lạnh tại 1FIX? Vì nếu không hiểu được tại sao tủ lạnh không đông đá, hay nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh thì không thể nào khắc phục triệt để được. Sở hữu đội ngũ thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sửa chữa điện lạnh, tay nghề giỏi được tuyển chọn từ các trường lớp đào tạo uy tín.

Đi cùng với đó, quy trình cách sửa tủ lạnh không lạnh luôn bài bản, cung cấp các linh phụ kiện để thay thế chính hãng, nên 1FIX luôn luôn được đánh giá là dịch vụ tốt nhất hiện nay. Chưa hết, dịch vụ sửa tủ lạnh không lạnh ngăn đá còn được tin tưởng hơn nữa, nhờ vào những yếu tố sau.

Dịch vụ chất lượng cao: Tìm thợ giải thích tại sao tủ lạnh không đông đá tại TPHCM không hề khó, nhưng liệu thợ có làm khách hàng hài lòng hay không thì lại là một chuyện khác. Nhưng 1FIX tự tin thợ của mình có thể làm tốt vấn đề này, bởi quá trình đào tạo và tuyển chọn của công ty luôn khắt khe, tuyệt đối không cung cấp thợ “dỏm” đến hỗ trợ khách.

Tư vấn và kiểm tra miễn phí: Quý khách hàng muốn biết nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh mà không mất đồng nào cả, 1FIX hoàn toàn đủ khả năng làm điều này. Sau khi tiếp nhận thông tin và đến vị trí của khách, thợ sẽ tiến hành kiểm tra, tư vấn và báo giá cụ thể, cam kết những việc này hoàn toàn miễn phí 100%.

Giá cả hợp lý không phụ phí: Mục tiêu trở thành dịch vụ sửa tủ lạnh sáng đèn nhưng không lạnh hàng đầu hiện nay, ngoài chất lượng thì 1FIX liên tục cải thiện chi phí thực hiện của mình. Để cung cấp được mức giá tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi chỉ tiến hành thực hiện vào trọng tâm, không tự ý vẽ thêm bệnh khiến chi phí tăng cao.

Bảo hành đảm bảo dài hạn: Đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu, nên dù những lỗi nhỏ, lỗi lớn hay sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh đi chăng nữa, 1FIX cũng cung cấp thời gian bảo hành hợp lý nhất, đảm bảo ít nhất cũng đạt từ vài tháng lên đến vài năm, có cả mức giá hợp lý dành cho những lần sau hay sử dụng những dịch vụ khác của công ty.

Bảng giá sửa tủ lạnh không lạnh tại TPHCM

Dịch vụĐơn vịĐơn Giá
Thay sò lạnhCon550.000đ – 850.000đ
Thay sò nóngCon550.000đ – 850.000đ
Thay điện trở xả đáCái550.000đ – 850.000đ
Thay timer xả đáCái650.000đ – 800.000đ
Thay thermostatCái650.000đ – 800.000đ
Sửa board xả tuyếtCáiLiên hệ
Thay cảm biến nhiêt độ tủCái850.000đ – 1.200.000đ
Thay sensorCái950.000đ – 1.400.000đ
Thay ron cửa tủMét270.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích < 220 lítBộ800.000đ – 1.200.000đ
Sửa board tủ lạnh có dung tích > 220 lítBộ1.600.000đ – 1.800.000đ
Sửa board tủ lạnh Inverter hoặc side by sideBộ2.200.000đ – 2.600.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ 120 – 140 lítBộ950.000đ – 1.100.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lítBộ1.200.000đ – 1.400.000đ
Hàn ống đồng + nạp gas tủ > 140 lít (Gas 600A)Bộ1.450.000đ – 1.650.000đ
Bộ khởi động block (rơ le + themic + tụ…)Bộ650.000đ – 850.000đ
Quạt tủ lạnh cơCái750.000đ –950.000đ
Quạt tủ lạnh boardCái1.200.000đ – 1.600.000đ
Quạt tủ side by sideCái2.000.000đ – 2.400.000đ
Hàn dàn + nạp gas tủ miniBộ850.000đ – 1.050.000đ
Thay dàn + nạp gas tủ miniBộ1.250.000đ – 1.400.000đ
Thay block tủ lạnh < 350 lítBộ1.900.000đ – 2.900.000đ
Thay block tủ lạnh > 350 lítBộ3.600.000đ – 4.600.000đ
Thay block tủ lạnh > 550 lítBộ4.800.000đ – 5.800.000đ
Sơn 2 cánh tủ lạnh thườngBộ1.450.000đ – 1.800.000đ
Sơn cánh tủ lạnh side by sideBộ2.400.000đ – 2.800.000đ
Vệ sinh tủ lạnh thườngBộ450.000đ
Vệ sinh tủ lạnh side by sideBộ550.000đ

1FIX công khai mức giá sửa tủ lạnh không lạnh theo từng nguyên nhân và linh kiện máy móc cần thay mới và sửa chữa, tuy nhiện trong một số trường hợp, nếu tủ lạnh nhà bạn đã quá cũ hoặc quá mới và hiện đại, việc tìm mua và bảo hành linh kiện có nhiều vấn đề, thì mức giá sẽ được điều chỉnh. Tuy nhiên bạn hãy yên tâm là toàn bộ chi phí sẽ được báo trước, có hóa đơn rõ ràng, bạn có thể đối chiếu với công ty và bảo hành dài hạn.

Câu hỏi tại sao tủ lạnh không lạnh tại 1FIX thường gặp?

Ngoài nhận sửa tủ lạnh không lạnh ngăn đá, 1FIX còn làm gì nữa?

Tại 1FIX, chung tôi không chỉ có đủ kiến thức để hiểu tại sao tủ lạnh không đông đá và sửa chữa sự cố này, mà còn cung cấp rất nhiều hạng mục liên quan đến điện lạnh khác như vệ sinh tủ lạnh, thay ron tủ lạnh, di dời tủ lạnh an toàn, bảo trì bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ… và nhiều công việc khác đảm bảo phục vụ khách hàng từ A-Z.

1FIX có hạn chế sửa tủ lạnh sáng đèn nhưng không lạnh của từng hãng không?

Không phân biệt hãng lớn, hãng nhỏ, hàng nội địa hay hàng nhập khẩu. Chỉ cần khách hàng cần biết nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh không lạnh, thì dù là tủ lạnh đến từ thương hiệu nào đi chăng nữa, chúng tôi vẫn sẽ có mặt để kiểm tra, tư vấn, báo giá và sửa chữa ngay lập tức.

Sửa tủ lạnh ngăn mát không lạnh có nhất thiết phải thực hiện tại nhà?

Ngày nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã tủ lạnh khác nhau. Chẳng hạn như tủ lạnh Side by Side, chúng thường rất nặng nên việc vận chuyển sẽ chẳng dễ dàng chút nào. Đây cũng là lúc, chúng ta cần cách sửa tủ lạnh không lạnh tại nhà, hạn chế hư hỏng nặng hơn khi di chuyển, cũng như giúp khách hàng có thể đánh giá dịch vụ có làm hài lòng bản thân hay không.

Thợ sửa tủ lạnh không lạnh ngăn đá có phục vụ 24/24 hay không?

Tư vấn viên, kỹ thuật viên tại 1FIX luôn thay ca liên tục để đảm bảo luôn có đủ nhân lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Mọi người không cần phải lo lắng tại sao tủ lạnh không đông đá nữa, vì chỉ cần 30 phút thợ chuyên nghiệp sẽ có mặt ngay, hỗ trợ khách hàng từ sáng đến tối, từ ngày thường đến ngày nghỉ lễ.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận