Tại sao nên mua máy lạnh Inverter? Giải thích chi tiết

Hiện nay, khi chọn mua máy lạnh, ngoài việc lựa chọn điều hòa theo thương hiệu, công suất hoạt động thì mọi người thường được nhân viên tư vấn nên chọn máy lạnh Inverter, được đánh giá cao về khả năng tiết kiệm điện tuy nhiên giá thành sản phẩm lại cao hơn máy lạnh thông thường khá nhiều. Không những thế sau khi tìm hiểu thì bạn biết được chi phí lắp đặt hay sửa máy lạnh Inverter cũng cao hơn máy lạnh thường, nếu bạn đang phân vân có nên mua điều hòa Inverter hay không thì hãy đọc ngay bài viết này, 1FIX sẽ giải thích chi tiết cho bạn về công nghệ Inverter, tại sao nên mua máy lạnh Inverter và coi nó như một khoản đầu tư lâu dài.

Máy lạnh Inverter là gì?

Công nghệ Inverter là công nghệ máy nén biến tần, ngày càng được sử dụng nhiều trên các thiết bị điện lạnh, đồ điện gia dụng như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt, bếp từ, lò vi sóng, nồi cơm điện,… để kiểm soát công suất của thiết bị, giảm được tình trạng lãng phí lượng điện năng tiêu thụ.

Trong quá trình vận hành máy lạnh Inverter, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao và nhiệt độ phòng được chỉnh thấp hơn, thay vì tăng tốc công suất đến hết tải thì máy nén sẽ khởi động và tăng tốc từ từ. Sau khi đạt đến nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ hoạt động chậm lại chứ không ngừng hẳn, nên sẽ tiết kiệm điện hơn, nhiệt độ phòng ổn định hơn và thiết bị chạy cũng êm ái hơn. Nhờ quy trình hoạt động cải tiến, giảm thiểu áp lực vận hành cho thiết bị nên máy lạnh Inverter sẽ ít xảy ra lỗi, giúp bạn tiết kiệm các khoản phí sửa máy lạnh khi suy dụng lâu dài, máy cũng ít xuống cấp hơn điều hòa thông thường.

tại sao nên chọn mua máy lạnh inverter

Nếu là máy lạnh thông thường không có công nghệ Inverter, khi bạn cài đặt nhiệt độ làm mát là 24 độ C, thì máy nén sẽ ngay lập tức hoạt động ở mức công suất tối đa để làm lạnh phòng đến khi đạt 24 độ C, rồi dừng lại hoàn toàn. Sau một thời gian, nhiệt độ trong phòng sẽ chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ của không khí bên ngoài, khi mức nhiệt giảm xuống 1 – 2 độ C so với mức 24 độ C được cài đặt, máy nén sẽ khởi động lại từ đầu để làm lạnh, sau đó lại tắt. Quy trình bật tắt liên tục và yêu cầu máy nén hoạt động hết công suất trong thời gian ngắn tiêu hao rất nhiều điện năng.

Tại sao nên sử dụng máy lạnh Inverter?

Có thể điều khiển động cơ máy nén

Máy nén là một phần của bộ điều hòa nén khí làm lạnh thành dạng lỏng. Khi điều này xảy ra, chất làm lạnh bắt đầu làm lạnh, tạo ra không khí mát điều chỉnh nhiệt độ trong phòng. Máy điều hòa biến tần hoạt động với một đơn vị máy nén có thể điều khiển được. Khi cần làm mát hoặc sưởi ấm, máy nén làm việc nhiều hơn để tăng hoặc giảm công suất của nó. Tuy nhiên, với máy điều hòa không biến tần, không có cách nào để điều khiển máy nén, và do đó, máy lạnh không biến tần sẽ làm mát căn phòng bằng cách hoạt động hết công suất hoặc không chạy.

Hoạt động hiệu quả giúp tiết kiệm điện

Là một máy điều hòa biến tần điều khiển tốc độ máy nén và thay đổi nhiệt độ theo yêu cầu, máy điều hòa không khí biến tần là sự lựa chọn khả dĩ hơn khi bạn cần tiết kiệm điện, vì nó hạn chế tiêu thụ năng lượng. Cách hoạt động của loại không biến tần có thể gây ra việc sử dụng năng lượng quá mức và không cần thiết, và thường sẽ khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng lên. Máy điều hòa biến tần vốn đã tiết kiệm năng lượng hơn và sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn hàng tháng. Ngoài ra, vì tính năng tiết kiệm năng lượng này, máy lạnh biến tần được coi là một hệ thống thân thiện với môi trường vì nó sử dụng năng lượng ít hơn 30-50% so với loại không biến tần.

ly do nen mua may lanh inverter

Linh hoạt điều chỉnh và duy trì nhiệt độ

Máy điều hòa biến tần là một thiết bị linh hoạt và linh hoạt hơn do hệ thống máy nén được điều khiển. Dựa trên những gì bộ điều nhiệt cảm nhận được, máy sẽ sẽ điều chỉnh hoạt đồng của các quy trình để duy trì nhiệt độ trong phòng như mức bạn cài đặt. Tính linh hoạt này thường làm cho máy điều hòa không khí Inverter chiến thắng về hiệu suất, vì máy điều hòa không khí không biến tần hoạt động ở một mức công suất làm mát cố định.

So sánh máy lạnh thường và máy lạnh Inverter

Ưu nhược điểm máy lanh Inverter

Ưu điểm máy lạnh Inverter:

Tiết kiệm năng lượng: Máy nén không liên tục chạy hết công suất, vì hệ thống sử dụng máy nén có điều khiển hoạt động ở các cài đặt tốc độ thay đổi. Điều này làm cho máy lạnh biến tần trở thành một lựa chọn tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường hơn nhiều so với máy điều hòa không biến tần.

Yên tĩnh: Vì sử dụng ít điện năng hơn, máy điều hòa không khí biến tần sẽ êm hơn nhiều so với máy điều hòa không khí biến tần. Ngoài ra, vì thiết bị điều chỉnh các quy trình của nó theo nhiệt độ phòng thay vì bật và tắt đột ngột, bạn sẽ tránh được âm thanh bắt đầu và dừng lớn xảy ra ở các bộ không biến tần.

Tuổi thọ cao: Mặc dù đắt tiền, máy lạnh biến tần có thể được coi là một khoản đầu tư tốt do tính năng, tính linh hoạt và độ bền của nó. Chưa kể, tuổi thọ của nó dài hơn nhiều so với các thiết bị không biến tần. Những phẩm chất này và tất cả các khía cạnh khác đã nói ở trên khiến nó trở thành một hệ thống điều hòa không khí đáng tin cậy có giá cao.

uu diem may lanh inverter

Nhược điểm của máy lạnh Inverter

Giá thành cao: Vì máy lạnh biến tần sử dụng công nghệ tiên tiến hơn nên chúng đắt hơn nhiều so với máy không biến tần. Họ cũng có thêm các chi phí như phí lắp đặt cao hơn và có các bộ phận đắt hơn để thay thế.

Ưu nhược điểm của máy lạnh thường

Ưu điểm máy lạnh thường

Rẻ hơn và có nhiều sự lựa chọn: Ưu điểm chính của máy điều hòa thường với máy điều hòa biến tần là khả năng chi trả của nó.

Nhược điểm máy lạnh thường

Tiếng ồn: Vì máy điều hòa không khí không biến tần được chế tạo để bật và tắt mỗi khi đạt đến nhiệt độ nhất định, vì thế tiếng ồn khi tắt máy và khởi động lại có thể khiến bạn và mọi người trong gia đình khó chịu, đặt biết là khi người lớn tuổi đang ngủ.

Tuổi thọ ngắn hơn: Tần suất bật và tắt của biến tần không sử dụng biến tần do đó làm tăng tốc độ hao mòn của hệ thống, rút ​​ngắn tuổi thọ của nó.

Hóa đơn tiền điện cao: Các hãng hàng không không biến tần nổi tiếng với hóa đơn tiền điện tăng vọt do quá trình khởi động hệ thống máy nén của họ. Quản lý sai thói quen điều hòa không khí của bạn có thể dẫn đến các chi phí không thể quản lý về lâu dài.


Photo of author

kimtuyen

Tôi tin rằng mỗi không gian sống đều tiềm ẩn những tiềm năng vô hạn, chỉ cần chúng ta biết khám phá và phát huy chúng một cách đúng đắn. Tôi là Kim Tuyến,mặc dù là nữ giới nhưng đã có hơn 5 năm học tập, nghiên cứu về chủ đề sửa chữa và cải tạo nhà cửa. Đam mê với lĩnh vực này, tôi quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của mình thông qua việc viết blog, để cùng các bạn cải thiện không gian sống của mình. Tôi tin rằng, với những bài viết chân thành và hữu ích, tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tài chính trong việc hoàn thiện ngôi nhà mơ ước.

Viết một bình luận