Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Máy bơm tăng áp đã trở thành thiết bị quen thuộc của nhiều gia đình, khu công nghiệp… vậy máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước đã bao giờ làm phiền đến sinh hoạt của mọi người hay chưa. Cùng 1FIX nhanh chóng tìm hiểu xem, nguyên nhân vì sao sự cố này xuất hiện, cần làm gì để máy bơm tăng áp chấm dứt tình trạng này một lần và mãi mãi.

Giải thích lý do máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước

Gây ra nhiều khó khăn và phiền toái, nhất là khi đang cần nguồn nước mạnh để giải quyết nhu cầu hiện tại. Đây chính xác là những gì mà tình trạng máy bơm tăng áp vẫn hoạt động nhưng không lên nước, nguyên do bắt nguồn từ đâu?

Máy bơm không lên nước do van xả

Giúp cho nước được tăng áp một cách dễ dàng, chắc chắn không thể không nhắc đến vai trò của van xả. Trong trường hợp van xả không được đóng kín hoàn toàn, một điều dễ thấy nhất là máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước như ý muốn.

Máy bơm không lên nước do hư hỏng

Đôi khi mọi sự không bắt nguồn từ những lý do quá phức tạp, mà bắt nguồn từ việc máy bơm hỏng hóc hoặc vận hành sai cách. Một số trường hợp khả năng tăng áp nước gặp khó khăn khi bộ phận bơm bị mài mòn, hư hỏng hoặc tắc nghẽn do vật thể nào đó.

Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Máy bơm không lên nước do đường ống

Đường ống nước bị tắc nghẽn do cặn bẩn, vật cả hoặc cạn kiệt? Hậu quả nhận về chắc hẳn sẽ là máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước. Kiểm tra lại xem đã bao lâu mọi người chưa bảo trì bảo dưỡng máy bơm, nếu đã quá lâu chưa thực hiện điều này sẽ khó tránh khỏi những hư hỏng không muốn.

Máy bơm không lên nước do áp suất

Mất đi áp suất trong hệ thống cấp nước, cũng giải thích được tình trạng máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước. Tình huống này sẽ xảy ra khi việc nguồn nước chung bị cúp, đường ống nước hỏng hoặc rò rỉ… càng để những tình trạng trên kéo dài, sự cố sẽ càng trở nên nghiêm trọng.

Máy bơm không lên nước do điều khiển

Và ngoài ra không ngoại trừ trường hợp máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước, đến từ thiết bị điều khiển không vận hành. Các loại máy bơm hiện đại ngày nay có thêm thiết bị điều khiển giúp việc điều chỉnh áp lực nước dễ dàng hơn, nếu thiết bị điều khiển này hỏng hoặc hoạt động sai cách sẽ gây khó khăn trong việc tăng áp nước.

Và đó cũng là toàn bộ những nguyên nhân phổ biến nhất, mỗi khi máy bơm tăng áp vẫn hoạt động bình thường nhưng lại không có nước. Bản thân đang phải đối mặt với sự cố tương tự, hãy khéo léo giải quyết những vấn đề nhỏ (nếu có thể) trước khi tìm sự trợ giúp từ đơn vị sửa máy bơm tăng áp điện tử chuyên nghiệp.

Cách khắc phục máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Đối với người sử dụng thông thường, khi phát hiện máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước hãy thử qua một vài cách sửa chữa đơn giản như sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Xem lại nguồn điện khi máy bơm không lên nước

Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Hãy luôn đảm bảo máy bơm tăng áp gia đình đang sử dụng, luôn nhận được đủ nguồn thiết cho mọi hoạt động. Nên bắt đầu kiểm tra lại xem ổ cắm còn ổn định không, hay sử dụng một ổ cắm khác để xác định xem liệu vấn đề đang gặp phải có đến từ nguồn điện hay không.

Xem lại van hút khi máy bơm không lên nước

Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Van hút là bộ phận giúp cho máy bơm tăng áp có thể hút nước dễ dàng từ nguồn cung cấp, vậy nên khi máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước hãy kiểm tra lại xem van có bị kẹt hoặc tắc nghẽn không. Nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ van của máy bơm tăng áp, nếu cần thiết hãy thay thế van mới khi đã hỏng nặng.

Xem lại van xả khi máy bơm không lên nước

Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước

Song song với van hút thì máy bơm tăng áp còn có van xả, đóng vai trò đẩy nước lên. Van xả cũng rất dễ bị mắc kẹt hoặc tắc nghẽn, giải quyết ngay mọi cặn bẩn hoặc chất bẩn trên van xả nếu lâu rồi chưa thực hiện, cân nhắc có nên thay van xả mới để đảm bảo hoạt động của máy bơm hay không.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Ổ cắm
  • Van

Materials: Máy bơm

Xem lại ống dẫn khi máy bơm không lên nước

Đôi khi ống dẫn nước từ nguồn cấp nước đến máy bơm đã hư hỏng mà chúng ta lại không biết, chẳng hạn như bị bẹp, tắc nghẽn hoặc rò rỉ. Vấn đề đang gặp phải như thế nào thì cần tìm biện pháp xử lý tương tự, nhưng cách tốt nhất giúp tình trạng máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước chấm dứt là nên thay thế ống dẫn nước mới.

Xem lại mức nước khi máy bơm không lên nước

Khi bể nước có đủ lượng nước cần thiết để máy bơm tăng áp hoạt động, việc máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước sẽ không xảy ra. Đó chính là lý do vì sao, nên xem lại mức nước trong bể chứa có quá thấp hay không, nếu đúng là hãy nhanh chóng bổ sung nước ngay.

Xem lại bộ lọc khi máy bơm không lên nước

Máy bơm tăng áp mọi người đang sử dụng có bộ lọc và dễ dàng tiếp cận được bộ phận này, hãy kiểm tra lại xem bộ lọc có bị tắc nghẽn hay không. Máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước là do bộ lọc, vậy thì chỉ cần làm sạch hoặc thay thế bộ lọc mới, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Lưu ý thêm rằng khi tiến hành kiểm tra hoặc mọi hành động can thiệp trực tiếp vào máy bơm tăng áp, hãy đảm bảo đã tắt nguồn điện và tuân thủ những biện pháp an toàn nhằm hạn chế những tai nạn ngoài ý muốn. Ngoài ra, khi đã thử qua các cách trên nhưng không đạt kết quả như mong đợi, hãy nhờ sự trợ giúp từ đội ngũ có chuyên môn về máy bơm tăng áp.

Dịch vụ và Cách lắp 2 phao điện vào máy bơm

Hạn chế máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước bằng cách nào

Dù muốn hay không thì việc máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước sẽ để lại rất nhiều vấn đề khi sử dụng nước, muốn tránh tình trạng này làm phiền đến đời sống thì đừng quên:

  • Thường xuyên lên kế hoạch kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ máy bơm tăng áp nói chung và những bộ phận quan trọng nói riêng, ngăn chặn mọi tắc nghẽn có thể xảy ra.
  • Nếu không thể tự bảo trì hệ thống cấp nước, máy bơm tăng áp hoặc muốn giảm tiếng ồn máy bơm tăng áp… nên nhờ dịch vụ chuyên nghiệp tư vấn và thay chúng ta thực hiện từ A-Z mọi việc giúp máy bơm tăng áp luôn trong trạng thái tốt nhất.
  • Sử dụng hoặc thay thế các bộ lọc nước thường xuyên, có thể điều này sẽ tốn kém đôi chút chi phí nhưng đổi lại nó không chỉ đảm bảo ngăn chặn mọi cặn bẩn gây hại cho thiết bị, tăng cao nguy cơ máy bơm tăng áp vẫn chạy nhưng không lên nước.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về máy bơm tăng áp, cũng như nguyên nhân và cách xử lý khi máy bơm vẫn chạy nhưng không lên nước. Luôn chủ động kiểm tra, kiểm soát máy bơm tăng áp trong tầm tay, tránh để mọi hư hỏng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt lẫn ngân sách của gia đình.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.