Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tại nhà

Khi đã đến cửa hàng lựa chọn cho mình một máy điều hòa ưng ý nhất, công việc tiếp theo chính là lắp máy điều hòa làm sao để vừa tạo thẩm mỹ cho ngôi nhà, đồng thời đảm bảo hiệu năng sử dụng và tuổi thọ của máy. Hãy để 1FIX hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh – điều hòa ra sao nhé.

Tìm vị trí lắp đặt máy lạnh sao cho phù hợp với nhu cầu

Trong các quy trình lắp đặt máy lạnh mà mình sắp tiết lộ sau đây, thì đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó quyết định đến công suất hoạt động của máy. Trong cấu tạo của một máy lạnh bao gồm dàn nóng, dàn lạnh đi cùng với nguyên lý hoạt động nhất định nên khi lắp đặt hai dàn này cũng phải có phương pháp riêng biệt.

Các vật tư cần phải chuẩn bị kỹ để tránh sai sót bao gồm:

  • Ống đồng.
  • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra ngoài.
  • CB điện.
  • Dây điện.
  • Miếng quấn cách nhiệt.
  • Thanh chữ L kê dàn nóng ngoài trời.

Trong quá trình lắp máy lạnh có thể phát sinh thêm nhiều vật tư khác, điều đó còn tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ, hay người dùng có những yêu cầu riêng biệt.

Tiến hành lắp đặt máy lạnh

Dàn lạnh là thiết bị sẽ được lắp đặt ở vị trí cần được điều hòa không khí. Chính vì thế, hãy lựa chọn những nơi không chịu ánh sáng trực tiếp của mặt trời, hay ảnh hưởng nhiệt độ cao như cửa ra vào hoặc cửa sổ. Nếu cố tình chọn những vị trí này, luồng khí lạnh gặp phải khí nóng sẽ bị ngưng tụ, điều này khiến máy lạnh dễ đổ mồ hôi, nhỏ nước.

Hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh tại nhà

Cách lắp đặt thông minh nhất là lựa chọn những nơi tạo điều kiện cho luồng gió thổi dọc theo căn phòng, chứ không nhất thiết để hướng gió thổi ngang hoặc ở góc phòng, vì điều đó sẽ khiến khí lạnh trong phòng không còn được đồng đều.

Vị trí dàn lạnh ở những nơi thường có gió nóng che khuất, khó có lối thoát ra ngoài cũng sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến công suất làm việc của máy, ngốn nhiều điện năng hơn.

Sau đây mời bạn tìm hiểu sơ về quy trình lắp đặt dàn lạnh của 1FIX tại nhà khách hàng.

Lắp giá đỡ dành lạnh

Căn vị trí cho giá đỡ bằng thước, đảm bảo thế cân bằng khi được lắp.

Cố định giá đỡ dàn lạnh bằng vít và khoan lỗ cho dây đồng được ra ngoài.

Đầu nối sẵn sàng lắp dàn lành

Khui hộp điện trên dàn lạnh ra.

Đấu nối các dây điện bên trong.

Lắp dây đồng và quấn cách nhiệt

Khi đã hoàn tất việc nối dây điện, chúng ta sẽ bước sang lắp dây đồng, dây dẫn nước và quấn cách nhiệt cho 3 ống dàn lạnh.

Công đoạn này cần phải cẩn thận đúng kỹ thuật, vì chỉ cần một chút sai sót cũng khiến hơi lạnh và môi chất làm lạnh bị rò rỉ.

Đưa dàn lạnh lên giá đỡ

Kiểm tra và căn chỉnh thêm một lần nữa để chắc chắn máy đã được cân bằng.

Theo quy trình lắp đặt điều hòa đúng cách thì dàn lạnh nên được ưu tiên lắp ở độ cao vừa phải để dễ dàng vệ sinh và bảo trì.

Di chuyển dây đồng từ dàn lạnh đến dàn nóng

Đưa ống dây di chuyển đến vị trí của dàn nóng được đặt ở ngoài trời.

Lắp máy lạnh tại nhà
Lắp máy lạnh tại nhà

Sử dụng kìm chuyên dụng loe đầu ống đồng nhằm kết hợp với dây đồng đi bên ngoài. Nên nhớ rằng, công đoạn loe đầu ống đồng rất quan trọng trong quy trình lắp đặt máy lạnh, bởi ống được loe phải dùng đến dụng cụ chuyên dụng, đúng kỹ thuật và khớp với đầu kết nối đảm bảo hơi lạnh và môi chất làm lạnh không bị rỉ ra ngoài.

Đầu nối dây từ dàn lạnh với phần dây động ở phía ngoài, dùng đến cờ lê vặn hai điểm nối lại sao cho chặt và kín nhất có thể.

Tiến hành lắp đặt dàn nóng

Dàn nóng là trang bị sẽ được lắp ở bên ngoài căn phòng, tuyệt đối không để nó ở ngay giữa bức tường, điều này sẽ khiến máy phát ra tiếng ồn lớn hơn so với việc để ở trong góc, giá nơi dàn nóng được đặt phải chịu được lực và chắc chắn.

Kiểm tra máy lạnh bị xì gas tại dàn nóng

Để đảo bảo an toàn, khi đã lắp đặt dàn nóng xong thì nên sử dụng thêm cao su chân để kê dàn nóng, điều này giúp máy đỡ rung lắc hơn.

Dàn nóng không nên lắp quá cao so với dàn lạnh, hạn chế việc dầu hồi về lốc máy khó khăn, đỡ phải chi thêm một khoản để bảo trì, sửa chữa và kéo dài được tuổi thọ máy. Có thể vì điều kiện không cho phép khiến dàn nóng cao hơn dàn lạnh, 1FIX sẽ tạo thêm hệ thống bẫy dầu hạn chế tình trạng thiếu dầu cho dàn nóng, vì không thể hút dầu về.
Sau đây mời bạn tìm hiểu sơ về quy trình lắp đặt dàn nóng của 1FIX tại nhà khách hàng.

Đo đạc hai chân đế

Tính toán kỹ càng khoảng cách giữa hai bên chân dàn nóng để cố định tốt hơn.

Căn chỉnh dàn nóng

Cũng giống như dàn lạnh, khi lắp đặt dàn nóng cũng cần phải căn vị trí lắp dàn nóng cho cân bằng thước thủy.

Gắn thanh chữ L lên tường, khoan cố định và bắt vít. Trong quy trình lắp đặt máy lạnh, dàn nóng không nhất thiết phải được đặt lên tường, ta có thể để ngay dưới mặt đất. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu, thẩm mỹ của mỗi khách hàng ra sao.

Gắn cục nóng vào vị trí đã được căn cân bằng và bắt đầu đấu nối, cần phải nối dây đồng đã nối ở các bước trên vào dàn nóng của máy lạnh. Sử dụng cờ lê siết chặt lại, tiếp đến là dùng khóa lục giác vặn kiểm tra lần cuối gas từ dàn nóng xem có thị xì ra ngoài hay vẫn hoạt động bình thường.

Đấu nối kiểm tra gas

Đấu nối điện cho dàn nóng, cần phải quấn cách nhiệt lần cuối cho van gas và môi chất chất trên dàn nóng, nhằm đảm bảo gas không bị xì hay nhiệt độ ra ngoài.

Như vậy chúng ta đã lắp đặt cũng như đấu nối giữa dàn nóng và dàn lạnh thành công.

Bắt đầu hút chân không khi nạp gas

Trước tiên cần phải sử dụng một đồng hồ đo áp suất để kết nối với máy hút chân không.

Tiếp tục nối đầu còn lại của máy hút chân không với đường vào dàn nóng.

Bắt đầu cho máy hút chân không hoạt động, hút hết không khí còn trong đường ống. Sau đó độ chân không ở mức 6 – 13 pa là được.

Bơm ga máy lạnh, kiểm tra và bảo trì cục nóng

Chạy thử máy để biết được kết quả

Khi đã hoàn tất quy trình lắp đặt điều hòa, nhân viên của 1FIX sẽ bắt đầu chạy thử máy cho khách hàng kiểm tra và yên tâm sử dụng.

Vì sao nên nhờ đến sự trợ giúp của 1FIX

Trong hướng dẫn cách lắp đặt máy lạnh cơ bản này chỉ cần sai sót một chút cũng khiến tình trạng máy không hoạt động như mong muốn, hư hỏng vặt, giảm tuổi thọ máy… nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của khách hàng. Khi liên hệ đến 1FIX, bạn sẽ nhận được:

  • Tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt máy lạnh, đảm bảo không có sai sót.
  • Nhiệt tình tư vấn các vị trí thuận lợi để lắp máy lạnh, tăng cao tuổi thọ của máy.
  • 1FIX luôn sử dụng các dụng cụ chuyên nghiệp, với kiến thức chuyên sâu sẽ giúp cho điều hòa của bạn được hoạt động êm ái và mượt mà nhất.
  • Đặt lịch dịch vụ vệ sinh máy lạnh Mitsubishi giá rẻ tại đây

Nhìn chung quy trình lắp đặt điều hòa không phải quá khó, tự chúng ta vẫn có thể hoàn thành các công đoạn được. Nhưng nếu nhờ sự trợ giúp của các thợ chuyên nghiệp, người dùng sẽ cảm thấy yên tâm hơn, tận hưởng trọn vẹn bầu không khí tươi mát hơn.

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá