Cầu dao điện tự ngắt liên tục – Tại sao cầu dao điện tự ngắt

Tại sao cầu dao điện tự ngắt liên tục là do quá tải mạch, ngắn mạch (đoản mạch) hoặc lỗi nối đất. Dưới đây là một số thông tin về sự khác biệt giữa quá tải mạch, ngắn mạch và lỗi chạm đất để giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến cầu dao tự động ngắt điện: cầu dao điện tự ngắt liên tục, aptomat không gạt lên được, cầu dao điện không bật lên được… và hệ thống điện trong nhà bạn.

Bạn đi đến cắm một cái gì đó hoặc với tay để bật một công tắc và. . .không có gì. Cầu dao tổng của bạn đang sử dụng là loại cầu dao tự ngắt mạch của bạn lại bị vấp. Chắc chắn, bạn chỉ có thể đặt lại cầu dao điện tự ngắt mỗi khi nó hoạt động. Hoặc, bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố để có thể khắc phục một lần và mãi mãi. Dưới đây là một số thông tin về sự khác biệt giữa quá tải mạch, ngắn mạch và lỗi chạm đất để giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến cầu dao và  hệ thống điện.

Cầu dao điện tự ngắt sẽ ngắt mạch điện đang hoạt động khi có sự cố

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Tại sao cầu dao điện tự ngắt

Cầu dao điện tự ngắt là một thiết bị an toàn quan trọng hoạt động bằng cách cắt dòng điện chạy qua mạch bất cứ khi nào nó lên quá cao. Hỏa hoạn, điện giật và các tai nạn khác sẽ phổ biến hơn nhiều nếu những ngôi nhà hiện đại không được trang bị cầu dao điện và cầu chì thay thế.

Để hiểu cách thức hoạt động của cầu dao điện, bạn phải hiểu về điện. Điện có ba thành phần chính: điện trở, điện áp và dòng điện.

Hiệu điện thế hoạt động giống như áp suất để làm cho điện tích di chuyển qua vật dẫn. Dòng điện là tốc độ mà nó chảy qua. Và điện trở xảy ra khi dòng điện tương tác với dây dẫn – các loại dây dẫn khác nhau cung cấp các mức điện trở khác nhau, đó là lý do tại sao một số vật liệu dẫn điện tốt hơn những vật liệu khác.

Hệ thống dây điện trong nhà của bạn nên được tạo thành từ ba loại dây khác nhau: dây nóng dẫn dòng điện, dây trung tính và dây nối đất. Thông thường, dây nóng và dây trung tính không bao giờ chạm vào nhau, và dòng điện đi qua thiết bị sẽ áp dụng mức điện trở cao đối với dòng điện để giữ điện áp ở mức an toàn.

Cầu dao điện tự ngắt điện là dấu hiệu tốt vì chúng ta biết chúng đang hoạt động đúng chức năng. Tuy nhiên nếu cầu dao điện tự ngắt liên tục thì cần phải xem lại vì có thể chúng đã bị lỗi hoặc hệ thống điện, thiết bị điện có vấn đề.

Cách bật cầu dao điện – thiết lập lại một cầu dao điện bị vấp

Để đặt lại cầu dao điện tự ngắt bị vấp, hãy tắt cầu dao bằng cách di chuyển công tắc hoặc tay cầm sang vị trí tắt, sau đó bật lại. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đứng về phía sau hoặc bên cạnh bảng điều khiển, đề phòng bất kỳ tia lửa nào phát ra từ cầu dao khi nó di chuyển hoặc đeo kính bảo hộ. 

Bạn cũng nên để đèn pin và pin gần bảng điện để chiếu sáng khu vực đó nếu mất điện. Đặt lại cầu dao điện trong vài phút trước khi rút và cắm các vật dụng để xác định điều gì có thể đã làm quá tải mạch.

Cầu dao điện tự ngắt sẽ ngắt mạch điện đang hoạt động khi có sự cố

Quá tải mạch là gì?

Mạch có thể bị quá tải khi dây hoặc mạch điện nhận được cường độ dòng điện lớn hơn mức dự định xử lý hoặc có thể do dây hoặc kết nối bị lỏng hoặc bị ăn mòn.

Tuy nhiên, thông thường, một mạch quá tải xảy ra đơn giản là do quá nhiều thứ được cắm vào mạch. Ví dụ: nếu lò vi sóng của bạn làm cho cầu dao điện tự ngắt liên mỗi khi bạn bật nó, có thể là do nó được cắm vào cùng một mạch với một hoặc nhiều thiết bị lớn và mạch chỉ đơn giản là không có cường độ dòng điện phụ mà lò vi sóng cần.

Nếu một mạch hoạt động vì nó đã bị quá tải, bạn có thể thử ngắt kết nối một thứ gì đó khỏi mạch và thay vào đó sử dụng một mạch khác cho nguồn điện. 

Ngắn mạch là gì?

Hiện tượng ngắn mạch xảy ra khi dây nóng hoặc dây đang hoạt động và dây trung tính chạm vào nhau, gây ra một lượng lớn dòng điện chạy qua và làm mạch quá tải.

Việc đoản mạch phải luôn luôn làm cho cầu dao điện tự ngắt bị ngắt hoặc cầu chì bị nổ và cũng có thể gây ra tia lửa, âm thanh lộp cộp và có thể là một số khói. Nó cũng có thể do các vấn đề như kết nối lỏng lẻo, dây bị tuột hoặc thậm chí do hư hỏng do động vật nhai dây.

Hiện tượng đoản mạch có thể do công tắc điện, ổ cắm, vật cố định, thiết bị, phích cắm hoặc dây điện bị lỗi. Bạn có thể tự mình tìm cách dò tìm đoạn mạch ngắn hoặc gọi thợ điện có chuyên môn để được giúp đỡ.

Ngắn mạch có thể nguy hiểm do nhiệt độ cao từ dòng điện có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn, vì vậy hãy thận trọng nếu bạn cho rằng nhà mình có vấn đề và tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia , đặc biệt nếu bạn không thể tìm thấy nguồn.

Lỗi tiếp đất là gì?

Lỗi nối đất có thể xảy ra khi dây nóng hoặc dây hoạt động tiếp xúc với dây nối đất, phần nối đất của hộp nối hoặc khu vực nối đất của thiết bị (Dây nóng thường có màu đen, dây trung tính thường có màu trắng và dây nối đất thường là màu xanh lá).

Khi có sự tiếp xúc giữa dây nóng và dây nối đất, một lượng lớn dòng điện đi qua cầu dao điện tự ngắt có thể làm ngắt mạch. Nhiều khu vực trong nhà được yêu cầu phải được bảo vệ bằng Thiết bị ngắt mạch lỗi nối đất (GFCI) để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, bao gồm trong nhà bếp, phòng tắm, khu vực ngoài trời và các khu vực khác trong nhà.

Lỗi nối đất thường xảy ra khi thiết bị bị hư hỏng hoặc bị lỗi và có thể gây nguy hiểm vì các bộ phận mang điện có thể không còn được bảo vệ thích hợp khỏi tiếp xúc ngoài ý muốn.

Làm thế nào bạn có thể biết nếu một bộ ngắt mạch đã bị hỏng?

Giống như bất kỳ thứ gì khác trong nhà của bạn, cầu dao điện tự ngắt liên tục có thể do chúng bị hỏng. Các dấu hiệu cảnh báo của một cầu dao bị hỏng bao gồm:

+ Cầu dao điện sẽ không đặt lại được

+ Mùi khét trong hộp điện

+ Cầu dao điện liên tục vấp

+ Các dấu hiệu hư hỏng đối với cầu dao, như vết cháy xém

Nếu cầu dao điện của bạn đã cũ hoặc bảng điện của bạn không được bảo dưỡng trong ít nhất mười năm qua, thì có khả năng ít nhất một số cầu dao điện của bạn đã hết tuổi thọ và cần được thay thế bằng cầu dao điện mới .

Cầu dao điện tự ngắt sẽ ngắt mạch điện đang hoạt động khi có sự cố

Dịch vụ thay mới cầu dao điện tự ngắt liên tục của 1FIX

Nếu bạn đang gặp sự cố về điện: Cầu dao điện bị nhảy liên tục, cầu dao điện không bật được, chạm chập hệ thống điện… bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Nếu hệ thống điện của bạn do chúng tôi thi công và bạn có bảo hành tại nhà với phạm vi bảo hiểm của hệ thống, bạn có thể gửi yêu cầu dịch vụ chúng tôi. Hoặc bạn cần xử lý sự cố về điện một cách nhanh chóng chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Nếu cầu dao liên tục gặp sự cố, bạn nên gọi thợ điện chuyên nghiệp. Thợ điện có thể kiểm tra đoản mạch và lỗi nối đất, đồng thời sửa chữa chúng một cách an toàn. Họ cũng sẽ được trang bị tốt nhất để bảo dưỡng bảng điện của bạn và thay thế bất kỳ cầu dao nào không đủ kích thước, hư hỏng, lão hóa hoặc sẵn sàng hỏng hóc.

Lời khuyên từ 1FIX:

+ Không bao giờ sửa chữa dây hoặc thiết bị điện trừ khi bạn có chuyên môn.

+ Nhờ thợ điện có chuyên môn kiểm tra thiết bị điện bị ướt trước khi đóng điện.

+ Nếu làm việc ở những nơi ẩm ướt, hãy kiểm tra dây điện và thiết bị để đảm bảo rằng chúng ở tình trạng tốt và không có khuyết tật, đồng thời sử dụng bộ ngắt mạch lỗi nối đất (GFCI).

+ Luôn thận trọng khi làm việc gần nguồn điện. 

Một số dịch vụ sửa chữa điện khác của chúng tôi:

Bảng giá thi công – lắp đặt – sửa chữa điện

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ
Lắp mới 1 bộ bóng đèn Huỳnh Quang, đèn compactTừ 150.000đLắp bộ bóng đèn + công tắc, giá tùy thuộc vào việc đi dây nguồn. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới đèn lon40.000đ – 150.000đLắp dưới 3 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện nổi100.000đ – 200.000đLắp dưới 3 bộ giá 200.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp mới 1 ổ cắm điện âmBáo giá sau khi khảo sátTùy theo phương án đục tường, đi dây nguồn.
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Lắp máy nước nóng200.000đ – 500.000đTùy thuộc vào việc đi dây nguồn, trang bị CB.
Lắp mới bộ báo cháy180.000đ – 350.000đGiá tùy thuộc vào thiết bị, việc đi dây nguồn.
Đi dây điện nguồnBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện nổiBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện âmBáo giá sau khi khảo sát
Lắp đặt điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Cân pha điện 3 phaBáo giá sau khi khảo sát
Thi công hệ điệnBáo giá sau khi khảo sátThiết kế thi công hệ điện cho văn phòng, Shop, cafe… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Lắp hệ thống đèn chiếu sáng, đèn bảng hiệuBáo giá sau khi khảo sátLắp hệ thống đèn chiếu sáng, trang trí cho Shop, quán Cafe, nhà hàng, văn phòng… Có xuất hóa đơn VAT & HĐ đầy đủ.
Bảng giá mang tính tham khảo, các công việc đều cần báo giá lại dựa trên thực tế thi công. (GIÁ TRÊN CHỈ LÀ PHÍ NHÂN CÔNG CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ)


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận