Cách sử dụng đồng hồ vạn năng và Công dụng của đồng hồ vạn năng

Một thiết bị đo lường như đồng hồ vạn năng là một thiết bị cần thiết trong lĩnh vực điện tử và phòng thí nghiệm điện tử hoặc các xưởng để đo các đặc tính điện của hệ thống dây điện công nghiệp cũng như các dụng cụ. Ngày nay đồng hồ vạn năng là một dụng cụ hỗ trợ không thể thiếu của bất kỳ một người thợ điện nào vì những chức năng vượt trội mà chúng mang lại.

Tìm hiểu về đồng hồ vạn năng   

Đồng hồ vạn năng đo gì?

Đồng hồ đo vạn năng còn được gọi là đồng hồ vôn / ohm hoặc VOM, là một dụng cụ đo lường điện tử kết hợp nhiều chức năng đo lường trong một đơn vị. Đồng hồ vạn năng thực hiện chức năng của thiết bị điển hình có thể bao gồm các tính năng như khả năng đo điện áp, dòng điện và điện trở.

Đồng hồ vạn năng dùng để đo có 2 loại: đồng hồ hiển thị kim và đồng hồ vạn năng điện tử (VOM điện tử). Dụng cụ sử dụng kim thường dựa trên con trỏ di chuyển trên một hiệu chuẩn thang đo cho tất cả các phép đo khác nhau có thể được thực hiện. Dụng cụ kỹ thuật số thường hiển thị các chữ số, nhưng có thể hiển thị một thanh có độ dài tỷ lệ với đại lượng được đo.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng thực hiện chức năng của thiết bị kiểm tra

Đồng hồ vạn năng có thể là một thiết bị cầm tay hữu ích cho công việc tìm kiếm lỗi cơ bản và dịch vụ tại hiện trường hoặc một thiết bị để bàn có thể đo ở mức độ chính xác rất cao. Chúng có thể được sử dụng để khắc phục sự cố điện trong nhiều loại thiết bị công nghiệp và gia dụng như thiết bị điện tử, điều khiển động cơ, thiết bị gia dụng, nguồn điện và hệ thống dây dẫn.

Thông số kỹ thuật đồng hồ vạn năng  

Đồng hồ vạn năng điện tử có sẵn trên thị trường dưới dạng bảng đồng hồ kỹ thuật số để đo cả điện áp xoay chiều và điện áp ổn định (điện áp một chiều DC). 

Về cơ bản, đây là các mô-đun 200 mV, DVM, sử dụng màn hình LED hoặc LCD. Mạch tích hợp quy mô lớn cho đồng hồ vạn năng kỹ thuật số điều khiển màn hình LED. Cùng một công ty cung cấp IC 7106 cho màn hình LCD. Với rất ít thành phần bên ngoài, chúng có thể tạo ra mô-đun 200 mV.

Dưới đây là các thông số kỹ thuật cơ bản của một đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.Phương thức đo lường
Độ chính xác Độ nhạy
DC. : 200 mV-1000 V± 0,05% rdg ± 2 dgt10 μ V
AC: 200 mV-600 V, RMS± 0,5% rdg ± 0,3 FS10 nA
Dòng diện một chiều DC: 200 mA đến 2 A± 0,4% rdg ± 0,1 FS10 nA
Dòng điện xoay chiều AC: 200 mA đến 2A± 0,6% rdg10 nA
Điện trở: 200 W đến 20 mW± 0,5% rdg ± 0,3 FS10 mA
Nguồn điện: 230 V 50 Hz± 10% đối với điện áp
Hoạt động của pin Sử dụng pin 9 V

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số đo phải được cung cấp với chỉ báo trên dải. Công tắc không nhấp nháy. Nó sẽ được cung cấp tự động hiển thị phân cực và dấu thập phân.

Công dụng của đồng hồ vạn năng       

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là một công cụ kiểm tra được sử dụng để đo hai hoặc nhiều giá trị điện, điện áp nguyên bản (vôn), dòng điện (ampe) và điện trở (ohms). Nó là một công cụ chẩn đoán tiêu chuẩn cho các kỹ thuật viên trong các ngành công nghiệp điện / điện tử.

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cầm tay (DMM) là một công cụ cơ bản cho các ứng dụng. Nó được gọi là đồng hồ đo kiểm vạn năng vì nó kết hợp nhiều chức năng của đồng hồ thành một đơn vị: vôn kế, ampe kế và ohm kế. Ngày nay, hầu hết tất cả các máy đo này đều là kỹ thuật số, điều này làm cho chúng rất dễ sử dụng.

Ngoài phạm vi dòng điện, điện áp và điện trở bình thường, Một đồng hồ VOM còn có chế độ tự động điều chỉnh, kiểm tra diode, kiểm tra tính liên tục và chế độ kiểm tra pin.

Dưới đây là danh sách 10 điều bạn có thể biết về công dụng của đồng hồ vạn năng:

+ Kiểm tra điện áp nguồn trên bộ nguồn mới mua.

+ Kiểm tra xem bộ pin HT của bạn đã được sạc đầy chưa.

+ Đo dòng điện mà bộ thu phát của bạn thu được để ước tính thời gian hoạt động của hệ thống điện khẩn cấp trong thời gian mất điện.

+ Dùng đồng hồ vạn năng phân loại túi điện trở bạn đã mua tại quầy trao đổi.

+ Kiểm tra cầu chì xem nó có bị nổ không.

+ Khắc phục sự cố điện bị hỏng của bạn bằng cách kiểm tra điện áp phân cực so với hướng dẫn sử dụng dịch vụ.

+ Tìm hiểu xem pin AA mà bọn trẻ để lại cho bạn đã hết chưa.

+ Xác minh rằng đồng trục của bạn không bị đoản mạch giữa tấm chắn và dây dẫn trung tâm.

+ Kiểm tra mức điện áp của đường dây điện trong chuồng chuột.

+ Kiểm tra tính liên tục DC tốt giữa các đầu của cáp TNC mà bạn vừa hàn.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng để đo các thông số khác nhau như điện áp, dòng điện và điện trở. Trước khi đo các thông số khác nhau, điều quan trọng là phải nhận biết cách kiểm tra độ ổn định của mạch. Tính ổn định của mạch cho phép bạn nhận thấy các lỗi để chúng tôi có thể khắc phục sự cố của mạch. Điều này cho phép cung cấp một lượng dòng điện cực kỳ ít hơn mà không có điện trở.

Trước khi sử dụng đồng hồ vạn năng, cần làm theo các bước sau:

+ BẬT Đồng hồ vạn năng

+ Đặt hai đầu dò vào các kết nối chính xác vì có các kết nối khác nhau có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau

+ Đặt nút chuyển sang loại đo lường và phạm vi chính xác. Khi phạm vi được chọn, hãy đảm bảo rằng phạm vi cao nhất nằm trên mức mong đợi. Bạn có thể giảm phạm vi trên đồng hồ vạn năng nếu cần thiết. Nhưng bằng cách chọn một phạm vi cao, đồng hồ sẽ không quá tải. Để có kết quả đọc tốt nhất, phạm vi phải được tối ưu hóa.

+ Khi quá trình đọc hoàn tất, lắp các đầu dò vào ổ cắm của phép đo điện áp và chuyển dải đo sang điện áp cao nhất.

Trong phương pháp này, nếu đồng hồ vạn năng được kết nối bất ngờ mà không chọn phạm vi thì sẽ có thể làm hỏng đồng hồ vạn năng.

Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện thế

Việc đo điện áp như điện áp AC hoặc DC có thể được thực hiện bằng đồng hồ vạn năng. Ở đây điện áp xoay chiều không là gì khác ngoài điện áp ‘V’ qua đường lượn sóng trong khi điện áp một chiều là điện áp ‘V’ với đường thẳng.

+ Để đo điện áp, hãy đặt chế độ điện áp thành ‘V’ dựa trên AC hoặc DC.

+ Kiểm tra đầu dò màu đỏ có được kết nối với cổng thông qua chữ V sau đó với nó hay không

+ Cố định đầu dò màu đỏ vào mặt của thành phần yêu cầu đo của bạn, hãy đưa đầu dò COM của đồng hồ vạn năng váo một điểm khác.

Để tính toán điện áp, trước tiên, chúng ta phải cố định đồng hồ vạn năng trong phạm vi song song qua thành phần mà chúng ta muốn tính toán điện áp. Bố trí đồng hồ này song song là định vị mọi đầu dò với các dây dẫn của linh kiện mà bạn muốn tính điện áp.

Trong trường hợp dùng đông hồ đo vạn năng điện tử bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc đọc thông số hiển thị mà không cần phải tính toán như đo đồng hồ vạn năng kim.

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng dùng để đo dòng điện

Để tính dòng điện bằng đồng hồ vạn năng, chúng ta cần lưu ý rằng các thành phần được mắc nối tiếp có dòng điện chạy qua. Vì vậy, kết nối của đồng hồ vạn năng với mạch có thể được thực hiện nối tiếp.

Để làm được điều đó, chúng ta cần đặt đầu dò màu đỏ trên đầu cuối của linh kiện trong khi đầu dò màu đen phải kết nối với đầu cuối tiếp theo của cùng một thành phần.

Đồng hồ vạn năng hoạt động giống như một dây dẫn trong mạch. Nếu đồng hồ vạn năng bị ngắt kết nối thì mạch sẽ không hoạt động. Vì vậy, dòng điện có thể được đo bằng cách đưa đầu dò vào cổng bên phải là µA hoặc mA.

Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện trở

Đặt đầu dò màu đỏ trên các cực của điện trở. Kết quả sẽ giống nhau nếu bạn kết nối hai dây dẫn theo bất kỳ cách nào.

+ Để đo điện trở, hãy đặt chế độ đo thành ‘R’ dựa trên bảng đo của đồng hồ

+ Đặt kim màu đỏ vào một đầu của dây dẫn, linh kiện, thiết bị…

+ Giữ cố định kim màu đỏ tại vị trí, hãy đưa kim màu đen (COM) của đồng hồ vạn năng vào một điểm khác cần đo điện trở.

+ Đọc thông số trên màn hình hiển thị.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận