Cách phân biệt các loại ống luồn dây điện

Ống luồn dây điện là thiết bị bảo vệ quan trọng của hệ thống điện, được sử dụng để bảo vệ và cung cấp đường dẫn cho dây dẫn điện. Ống luồn dây điện được làm bằng nhiều chất liệu như thép, nhựa,… với nhiều kiểu dáng như loại ống cứng hoặc ống đàn hồi (ống ruột gà). Hiện nay, trên thị trường Việt Nam phổ biến nhất là các loại ống gen luồn dây điện bằng nhựa PVC, tuy nhiên trong bài này để các bạn hiểu thêm về các loại ống luồn dây điện, biết cách lựa chọn và sử dụng ống đi dây điện tùy theo từng trường hợp, 1FIX sẽ giới thiệu 8 loại ống luồn dây điện được sử dụng nhiều nhất.

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu về đặc điểm nổi bật của từng loại ống, để các bạn có thể dễ dàng hơn trong việc theo dõi, chúng tôi sẽ thống kê danh sách một số loại ống đang phổ biến trên thị trường cùng với mức giá, bạn có thể tham khảo thêm nếu có nhu cầu.

Bảng giá các loại ống luồn dây điện

Loại ống luồn dây điệnĐơn vị tínhGiá thànhGhi chú
Ống luồn dây điện vuông
Ống luồn dây điện vuông Sino SP2m/ cây6.000 – 116.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào kích thước hộp gen, size nhỏ nhất 14×8 mm, lớn nhất100x60 mm
Máng ghen luồn dây điện Vanlock2m/ cây37.000 – 122.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào kích thước hộp gen, size nhỏ nhất 60×22 mm, lớn nhất 100×60 mm
Ống luồn dây điện tròn
Ống nhựa cứng luồn dây điện SP2.92m / cây16.000 – 116.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào đường kính ống
Ống nhựa cứng luồn dây điện Vanlock2.92m / cây10.000 – 40.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào đường kính ống
Ống luồn dây điện ruột gà
Ống luồn dây điện đàn hồi Sino SP25-50 m/ cuộn20.000 – 190.000 VNDMức giá thay đổi theo chất lượng sản phẩm và chiều dài cuộn dây
Ống luồn dây điện ruột gà Vanlock D2025-50 m/ cuộn100.000 – 500.000 VNDMức giá thay đổi theo chất lượng sản phẩm và chiều dài cuộn dây
Ống ruột gà lõi thép1m11.000 – 35.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào đường kính ống và thương hiệu
Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa1m15.000 – 110.000 VNDMức giá thay đổi tùy vào đường kính ống và thương hiệu
Bảng giá ống luồn dây điện này chỉ có giá trị tham khảo, mức giá có thể thay đổi theo nhu cầu thị trường, khu vực phân phối.

Dưới đây là các loại ống luồn dây điện phổ biến trên thị trường.

Thời gian 1 hour

Ống luồn dây điện vuông

– Ống gen luồn dây điện vuông hay còn gọi là ống luồn dây điện dẹt hay máng gen luồn dây điện được sản xuất bằng nhựa. Ống cũng có khả năng chống cháy, chống ẩm, chống ăn mòn, cách điện, chịu lực cao, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện.
– Máng luồn dây điện bằng nhựa có thể được gắn trên tường hoặc đi âm. Loại ống gen luồn dây điện vuông này được sử dụng rất phổ biến trong thi công điện nhẹ hoặc các công trình dân dụng.

Ống luồn dây điện ruột gà

ống luồn dây điện

– Ống gen luồn dây điện đàn hồi là loại ống luồn có thiết kế dạng ống tròn, được sản xuất từ nhựa đặc biệt, thép hoặc Inox dùng cho hệ thống âm, có khả năng cuộn chặt lại mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong.
– Lợi ích đặc biệt của ống gen điện đàn hồi là giảm được thời gian lắp đặt ở những vị trí khó thi công, giảm phụ kiện kèm theo và các chi phí trực tiếp, được thiết kế để dùng lẫn với các phụ kiện của ống cứng như hộp nối, cút nối, ổ cắm công tắc và tủ điện…
– Ống luồn dây điện đàn hồi ứng dụng phổ biến trong thi công điện nhẹ, đặc biệt phù hợp với việc nắp nổi hoặc những nơi khó lắp đặt như gấp khúc, uốn lượn, phù hợp khi dùng máy móc thiết bị (di chuyển hay cố định) những máy móc có độ rung lớn.

Ống ruột gà nhựa PVC

Ống luồn dây điện ruột gà được làm từ chất liệu nhựa PVC vẫn giữ điện những ưu điểm về tính đàn hồi, linh hoạt trong việc lắp đặt. Tuy nhiên do chất liệu bằng nhựa nên giảm khả năng chịu lực khi bị tác động mạnh, dễ nứt gãy, khả năng chống cháy cũng không bằng những loại bằng thép và được bọc inox. Ống ruột gà nhựa PVC phù hợp với việc lắp đặt ở các môi trường không quá khắc nghiệp như các dự án nhà ở, văn phòng,…

Ống ruột gà lõi thép

– Ống ruột gà lõi thép còn được gọi là FMC (Flexible Metallic Conduit) là loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong. Điều này tạo thành một ống rỗng linh hoạt có thể được sử dụng để kéo dây điện qua. Ống này phù hợp để sử dụng ở những khu vực khô ráo, nơi mà ống luồn cứng không lắp đặt được. Nó có đủ sức để bảo vệ dây điện trong khi vẫn đàn hồi được.
– Loại ống điện này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được. Ống được đặt trong hệ thống tường, luồn trong sàn bê-tông đảm bảo được sự chịu lực lâu dài. Cấu tạo ống có nhiều tiết diện đảm bảo được số lượng dây điện bên trong bảo vệ hệ thống dây lâu dài theo thời gian.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa

– Ống ruột gà lõi thép kín nước do được bọc bởi một lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước nên còn được gọi là ống luồn dây điện mềm bọc PVC. Lớp cấu tạo bên trong của nó thì tương tự như ống ruột gà lõi thép. Nhờ lớp nhựa PVC mỏng được phủ bên ngoài giúp tăng khả năng bảo vệ ống và nó được khuyến khích để sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.
– Ống ruột gà lõi thép kín nước được biết đến dưới tên LFMC và đây là loại ống ruột gà lõi thép được dùng để bọc dây cáp, ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Việc chống thấm được cung cấp bởi lớp màng không thấm nước bằng nhựa PVC bọc bên ngoài FMC. Nhờ lớp màng chống thấm, ống luồn dây điện mềm có thể được sử dụng ở bất cứ nơi đâu, kể cả nơi ẩm ướt. Miễn là phải phù hợp với nơi sử dụng.

Ống ruột gà bọc inox

– Ống có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa và lớp chống cháy nổ bằng inox 304 ở ngoài cùng. Đây là loại ống ruột gà chống cháy nổ, chống thấm nước, chống va đập có thể uốn cong vào bất kỳ hình dạng nào và đi qua tường một cách dễ dàng, được ứng dụng phổ biến ở trong môi trường cháy nổ hoặc trong các chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp.
– Với ưu điểm là chống cháy, chống va đập, có khả năng uốn cong nên dễ thi công ở mọi địa hình, được ứng dụng phổ biến trong môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong các chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp.

Estimated Cost: 400000 VND

Supply:

  • Ống luồn dây điện

Tools:

  • Tua vít
  • Khoan

Ống luồn dây điện tròn

Ống nhựa cứng luồn dây điện

Ống gen đi dây điện PVC là loại ống được thiết kế dưới dạng ống tròn, có nhiều kích thước và độ dày khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt.

Ống nhựa luồn dây điện có khả năng chống cháy thấp, có thể được chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối, chống ẩm, chống ăn mòn, khả năng cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ. Nhưng do đặc điểm ống hoàn toàn không dẫn điện nên phải lắp đặt dây nối đất vào mỗi ống dẫn. Ống cũng được khuyến nghị hạn chế lắp đặt nhiều hoặc đi ống gen song song dưới lòng đất bởi sự thay đổi nhiệt độ sẽ tạo nên những tác động tiêu cực mà loại ống nhựa luồn dây điện này không thể đáp ứng kịp nên dễ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nguồn điện.

Cách phân biệt các loại ống luồn dây điện

Ống thép luồn dây điện

Ống luồn dây điện làm từ thép thường được gọi là ống thép luồn dây điện hay ống thép GI. Đặc trưng của loại ống này là có độ cứng, độ bền cao, chuyên dùng cho để bảo vệ dây điện trong những khu vực hay xảy ra va đập mạnh, chống cháy nổ rất tốt. Ống thép có tuổi thọ cao làm giảm chi phí bảo trì thay thế trong thời gian sử dụng lâu dài.

Cách phân biệt các loại ống luồn dây điện

Hiện nay, ống thép luồn dây điện đang chia làm 3 loại là IMC, EMT, RSC. Để phân biệt 3 loại ống này, bạn có thể dựa trên độ dày và khả năng chống va đập.

Ống thép luồn dây điện EMT

EMT có đặc điểm là ống thép luồn dây điện trơn, thân ống mỏng nhất trong 3 loại ống thép nên không thể thiết kế ren bên trong nên để nối các ống với nhau cần sử dụng đến các co nối, khớp nối có ốc. Do thiết kế đơn giản, mỏng nhẹ nên giá thành ống EMT rẻ hơn ống IMC, ống RSC.

Ống thép luồn dây điện IMC

Ống thép IMC có thành dày trung bình, nặng hơn EMT và nhẹ hơn khoảng 1/3 so với ống RSC, bên ngoài có phủ lớp kẽm và bên trong có phủ lớp chống ăn mòn hữu cơ. Vì ống có độ dày vừa phải nên thiết kế được ren trong mỗi đầu ống, giúp việc kết nối các ống lại với nhau dễ dàng bằng các đầu nói, khớp nối có dạng ren.

Do được phủ lớp mạ kẽm ở bên ngoài nên có thể sử dụng làm ống luồn dây điện ngoài trời trong môi trường khắc nghiệt như gần biển, những nơi ẩm mốc,…

Ống luồn dây điện mạ kẽm RSC

Ống luồn kim loại cứng được làm từ thép không gỉ được phủ lớp mạ kẽm nhúng nóng cả bên trong lẫn bên ngoài, là ống nặng nhất và dày nhất trong 3 loại ống chuẩn Mỹ. Ống thường được ứng dụng ở các công trình công nghiệp nặng, nơi nhiều muối, dễ cháy nổ,… vì khả năng chống ăn mòn của ống cực kỳ tốt.

Ống luồn dây điện tròn Inox 304

Ống Inox được sử dụng để ngăn ngừa sự ăn mòn và là loại ống ưa thích được sử dụng ở những khu vực có nhiều nước, nhiều hơi muối và những vùng dễ bị ăn mòn. Ống Inox 304 là ống luồn dây điện cứng được sử dụng trong các ứng dụng đặc biệt trong các nhà máy thực phẩm hoặc khu vực gần biển, nhiều hơi muối.

Những điều nên tránh khi sủ dụng ống luồn dây điện

Không nên chèn ép dây điện khiến dây bị chặt vào ống luồn dây điện. Vì nếu như vậy sau này bạn rất khó cho việc luồn dây điện thêm vào nếu có nhu cầu thêm vào hay update hệ thống dây điện với sản phẩm ống luồn dây điện đã lắp đặt thi công từ trước.

Đối với ống luồn dây điện cần lắp nổi, không móc lên một vật hoặc treo lên bất cứ một vật gì hơi nặng lên trên , tránh tình trạng làm biến dạng và hư hại tới hệ thống ống luồn dây điện.

Không nên sử dụng ống luồn dây điện không rõ nguồn gốc, dễ gây ra sự cố như bể, gãy, hư hỏng ống, độ chịu không cao… Nên xử dụng những loại ống luồn chất lượng cao, có xuất xứ rõ ràng, những loại ống luồn dây điện chống cháy đã qua kiểm định.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Viết một bình luận

Quý khách có thể gọi nhanh bằng cách bấm nút gọi phía dưới để yêu cầu dịch vụ.

Hoặc điền thông tin để đặt dịch vụ

Vui lòng chờ trong giây lát nếu phiếu đặt lịch chưa hiển thị

Chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay nếu trong giờ làm việc (08 - 17:00). Trường hợp nếu quý khách gửi thông tin ngoài giờ làm việc, xin hãy kiên nhẫn đợi chúng tôi gọi xác nhận vào giờ làm việc tiếp theo.

Ưu đãi chỉ trong tháng 10 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ tăng cao, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hài lòng

3.000+ đánh giá