Cách làm máng xối bằng ống nước tại nhà

1FIX thấy rằng máng xối hứng nước là một phần quan trọng, với nhiệm vụ điều hướng nước mưa thoát nhanh chóng. Cách làm máng xối bằng ống nước có khả thi hay không, muốn thực hiện thì cần bắt đầu từ đâu, ưu nhược điểm phương pháp này là gì… Đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay, nếu mọi thắc mắc vẫn chưa tìm thấy được câu trả lời.

Làm máng xối bằng ống nước khả thi không

Như chúng ta đã biết, máng xối là công trình mà hầu hết căn nhà nào cũng cần đầu tư bởi lợi ích mà nó mang lại rất lớn. Tuy nhiên rất hiếm khi thấy cắt ống nước làm máng xối, bởi theo phương pháp truyền thống máng xối thường được thiết kế từ những vật liệu như nhôm, tôn hoặc inox.

Ấy vậy mà có một số chuyên gia đã nghĩ ra cách cắt ống nước làm máng xối, thông qua việc sử dụng ống nước PVC tạo ra hệ thống máng xối siêu rẻ nhưng vẫn đạt hiệu quả cao. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần sử dụng các đoạn ống nước kết nối với nhau liên tục từ mái nhà xuống vị trí thoát nước, hạn chế những trở ngại khi nước lưu thông.

Cách cắt ống nước làm máng xối

Mặc dù tiện lợi là thế, nhưng có không ít nghi ngờ liệu cách làm máng xối bằng ống nước này có khả thi hay không, tất nhiên việc phương pháp này hiệu quả không còn phụ thuộc vào:

 • Cần chắc chắn ống nước phải được lắp đúng cách, không xảy ra tình trạng rò rỉ nhằm hạn chế những ảnh hưởng đến cấu trúc tường.
 • Thiết kế phải chính xác duy trì sự lưu thông của nước diễn ra xuyên suốt, cần tính toán đúng lưu lượng nước chảy và đường kính của ống nước thích hợp, tránh để việc cách cắt ống nước làm máng xối gây tắc nghẽn.
 • Khả năng khắc phục sự cố nếu chẳng may máng xối bằng ống nước hư hỏng, bởi quá trình xử lý hoặc khắc phục hư hỏng thường sẽ tốn nhiều công sức lẫn thời gian hơn so với máng xối truyền thống.

Xét cho cùng thì việc làm máng xối bằng ống nước hoàn toàn khả thi, nhưng cần phải đảm bảo có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và được thiết kế hoàn chỉnh. Nếu quan tâm đến dự án này, đừng chỉ làm cho vui mà cần cân nhắc thật kỹ tránh những hư hỏng nghiêm trọng đến cấu trúc của căn nhà.

Hướng dẫn cách cắt ống nước làm máng xối dễ hiểu

Quan tâm đến giải pháp cắt ống nước làm máng xối, nhưng chưa biết nên thực hiện thao tác như thế nào, hãy thử tham khảo chia sẻ từ chuyên gia làm máng xối nhà mái Thái sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Đo và đánh dấu vị trí ống nước làm máng xối

Cách cắt ống nước làm máng xối

Thao tác đầu tiên cần thực hiện là dùng dụng cụ đo đạc, đo và đánh dấu vị trí cần cắt trên ống. Trước đó hãy đo khoảng cách từ vị trí muốn thoát nước đến điểm cuối của máng xối, chọn bút có khả năng đánh dấu dễ nhìn tránh nhầm lẫn trong cách làm máng xối bằng ống nước.

Tiến hành cắt ống làm máng xối

Cách cắt ống nước làm máng xối

Hoàn tất việc đo và đánh dấu, tiếp tục sử dụng dao cắt ống chuyên dụng giúp cho việc cắt ống nước đạt hiệu quả cao. Khi thực hiện cách cắt ống nước làm máng xối cần phải hết sức cẩn thận và độ chính xác cao, tránh việc cắt sai gây tốn kém hoặc gây nguy hiểm cho bản thân khi cắt ống.

Lắp ống nước hoàn thành máng xối

Cách cắt ống nước làm máng xối

Sau khi đã cắt xong ống nước, bây giờ chỉ cần lắp máng xối vào vị trí đã khảo sát trước đó. Cần chắc chắn việc làm máng xối bằng ống nước phải được kết nối chặt chẽ, kết hợp với băng keo chống thấm để tăng thêm hiệu quả, kiểm tra cẩn thận các mối nối tránh tình trạng rò rỉ nước xảy ra.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Ống nước
 • Dao cắt
 • Băng keo

Materials: Máng xối

Nhìn chung cách cắt ống nước làm máng xối không phải là một công trình quá khó, nhưng đòi hỏi cần phải có tính chính xác cao lẫn cẩn thận trong quá trình làm việc. Dựa vào các thao tác trên, mọi người hoàn toàn có thể tự tay cắt ống nước và lắp máng xối dễ dàng, tiết kiệm được một khoản chi phí nhỏ.

Đánh giá dự án cắt ống nước làm máng xối tại nhà

Bản thân vẫn phân vân chưa biết được liệu cách làm máng xối bằng ống nước có đáng để đầu tư, so với những cách làm máng xối truyền thống hay không? Giúp cho mọi người có câu trả lời thỏa đáng nhất, hãy cùng đánh giá ưu điểm và nhược điểm của dự án này xem sao.

Ưu điểm dùng ống nước làm máng xối

Không hẳn tự nhiên mà cách cắt ống nước làm máng xối lại được ưa chuộng, đó là bởi:

 • Sử dụng ống nước làm máng xối không tốn kém quá nhiều chi phí, bởi ống PVC thường có giá thành rẻ hơn hẳn so với máng xối tôn/inox/nhôm, chưa kể còn rất dễ tìm mua.
 • Ống nước có kiểu dáng linh hoạt, thuận tiện để lắp đặt nên việc cắt hoặc nối hoàn toàn phù hợp với mọi kích thước hay kiểu dáng của mái nhà, rõ ràng làm máng xối bằng ống nước tiết kiệm thời gian lẫn công sức.
 • Ống nước chất lượng cao sẽ chịu được áp lực lẫn sự mài mòn từ nước mưa, yên tâm sử dụng lâu dài hoặc nếu có phải sửa chữa hay thay thế đều ít tốn kém hơn.
Cách cắt ống nước làm máng xối

Nhược điểm dùng ống nước làm máng xối

Tuy có nhiều ưu điểm là thế, nhưng không thể phủ nhận vẫn còn một số hạn chế cách cắt ống nước làm máng xối còn gặp phải:

 • Yêu cầu cao về tính thẩm mỹ, việc dùng ống nước làm máng xối cần được xem xét lại bởi kiểu dáng của ống nước khá đơn giản, gặp nhiều khó khăn trong việc tạo ra máng xối tinh tế.
 • Sở hữu khả năng chịu được áp lực lẫn mài mòn tốt, nhưng yêu cầu phải kiểm tra thường xuyên, nếu chẳng may xảy ra sự cố rò rỉ nước sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến hệ thống tường lẫn móng nhà.
 • Cắt ống nước làm máng xối chỉ phù hợp với những căn nhà nhỏ hoặc trung bình, đối với những mái nhà có kích thước rộng với lượng nước mưa lớn việc sử dụng ống nước sẽ không đạt hiệu quả, dễ tắc nghẽn.

Nắm rõ những ưu nhược điểm trên, sẽ giúp bản thân đưa ra quyết định sáng suốt trong việc có nên triển khai cách làm máng xối bằng ống nước hay không. Muốn tìm phương án phù hợp nhất với điều kiện hiện tại của căn nhà, hay tại sao phải vệ sinh máng xối hãy tìm đến dịch vụ uy tín, điều này sẽ giúp hệ thống thoát nước của gia đình luôn vận hành tốt mỗi khi mùa mưa đến.

Câu hỏi cách cắt ống nước làm máng xối thường gặp

Tại sao cần làm máng xối bằng ống nước?

Vai trò của máng xối đối với ngôi nhà của chúng ta rất quan trọng, vì khi mưa diễn ra mái nhà sẽ đón nhận lượng nước rất lớn. Nếu không kịp thời tạo điều kiện để nước thoát đến vị trí đã ấn định, nước đọng lại lâu ngày sẽ gây ô nhiễm và thậm chí là hư hỏng cấu trúc nhà.

Nên có dụng cụ gì khi cách cắt ống nước làm máng xối?

Cần phải chuẩn bị rất nhiều dụng cụ, trang thiết bị phù hợp khi dùng ống nước làm máng xối, bao gồm:

 • Kìm cắt phù hợp với việc cắt ống nước, tùy thuộc vào kích thước ống nước mà chọn loại kìm đáp ứng được công việc.
 • Thước đo và bút chì được sử dụng với mục đích đo độ dài của ống nước cần được cắt, cũng như đánh dấu vị trí cần cắt.
 • Máy mài hoặc giũa cũng nên được chuẩn bị, bởi đôi khi đầu ống nước sau khi cắt cần được xử lý vì tính kín đáo trong quá trình lắp.

Sử dụng loại ống nước nào trong cách làm máng xối bằng ống nước?

Ưu tiên sử dụng ống nước PVC nếu mọi người đang tham khảo loại ống phù hợp để làm máng xối, loại ống này sở hữu độ bền cao cùng với khả năng chịu được áp lực nước tốt. Song song với đó ống PVC còn lắp đặt dễ dàng, không gặp nhiều khó khăn khi bảo trì.

Bằng cách nào để cắt ống nước làm máng xối chính xác?

Trước tiên cần phải đo độ dài của ống nước cần được cắt thông qua thước đo, tiếp đến hãy dùng bút đánh dấu lại vị trí muốn cắt. Sử dụng kìm cắt ống phù hợp cắt theo điểm đã chỉ định, chậm rãi cắt thẳng và sạch hết mức có thể, như vậy khi lắp đặt sẽ đảm bảo được độ kín.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.