Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter sống hay chết tại nhà

Không thực hiện cách kiểm tra Block điều hòa Inverter thường xuyên, chính là nguyên nhân dẫn đến những hư hỏng sau này khi sử dụng điều hòa. Cùng 1FIX tìm hiểu xem vì sao nên kiểm tra Block thường xuyên, cần biết điều gì trước khi tiến hành kiểm tra… những thông tin sau sẽ giúp cho máy lạnh của gia đình tăng tuổi thọ đáng kể đấy.

Vì sao cần thực hiện cách kiểm tra Block máy lạnh thường xuyên?

Dù không có chuyên môn cao siêu, nhưng chắc hẳn ai cũng biết Block là một trong những bộ phận quan trọng của máy lạnh, đặc biệt là những dòng Inverter hiện đại. Block đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ, lưu thông không khí và đảm bảo mọi hoạt động được ổn định… vậy nên thông qua việc kiểm tra Block điều hòa sống hay chết ta sẽ biết được những điều sau.

Kiểm tra Block điều hòa Inverter tăng thêm hiệu suất

Sau một thời gian hoạt động, bụi bẩn và một số tác nhân khác có khả năng khiến cho Block bị tắc nghẽn hoặc gặp một số hạn chế trong Cách kiểm tra block máy lạnh việc lưu thông không khí. Chính điều này dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất làm lạnh, thời gian làm lạnh lâu hơn bình thường, nhờ cách kiểm tra Block điều hòa Inverter và kịp thời xử lý mọi vết bẩn, giờ đây thiết bị sẽ luôn duy trì tốt hiệu suất vận hành ổn định.

Kiểm tra Block điều hòa Inverter tiết kiệm năng lượng

Luôn mong muốn điều hòa vận hành hiệu quả hơn, việc nắm rõ cấu tạo block điều hòa Inverter và làm sạch định kỳ rất quan trọng. Mỗi khi block tắc nghẽn bắt buộc một số bộ phận phải hoạt động với công suất cao nhằm đạt được nhiệt độ mong muốn, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ “ngốn” nhiều năng lượng hơn, hiểu một cách đơn giản thì điều trên sẽ khiến chi phí sử dụng điều hòa tăng cao.

Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter

Kiểm tra Block điều hòa Inverter bảo vệ thiết bị

Block hư hỏng hoặc quá bẩn đôi khi còn gây ra những áp lực cao cho hệ thống làm lạnh, nguy cơ hư hỏng các linh phụ kiện quan trọng của máy lạnh là rất cao. Nhưng tin chắc rằng, với cách kiểm tra Block điều hòa Inverter chúng ta sẽ luôn bảo vệ được thiết bị toàn diện, hạn chế những sự cố không mong muốn xảy ra chưa kể còn giúp cho tuổi thọ của máy được nâng cao.

Kiểm tra Block điều hòa Inverter cải thiện không khí

Một trong những ưu điểm tuyệt vời nữa khi kiểm tra Block điều hòa sống hay chết, nằm ở chỗ cải thiện không khí… vì sao lại thế? Về cơ bản, khi điều hòa bám bẩn thì rất dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn và chúng đều là những tác nhân khiến không khí ô nhiễm. Phòng tránh những vấn đề liên quan đến sức khỏe của gia đình, hãy kiểm tra và vệ sinh máy lạnh Inverter giúp không khí luôn đạt chất lượng cao.

Với hàng loạt những ưu điểm như trên, rõ ràng cách kiểm tra block điều hòa Inverter không chỉ nên diễn ra thường xuyên mà thật sự cần thiết, nếu muốn thiết bị luôn hoạt động ổn định và tăng cường sự bền bỉ. Và nếu vẫn chưa biết nên phải kiểm tra như thế nào, yên tâm 1FIX đã sắp xếp các bước cực kỳ đơn giản giúp mọi người thử sức ngay tại nhà.

Hướng dẫn các bước kiểm tra Block điều hòa sống hay chết

Cách kiểm tra Block máy lạnh không quá khó, nhưng có một vài lưu ý quan trọng trước khi thực hiện:

  • Chuẩn bị dụng cụ phù hợp để kiểm tra Block, bao gồm: Ampe kìm; Đồng hồ vạn năng; Kìm; Tua vít. Đối với Ampe kìm, nên ưu tiên loại có thể đo được dòng điện xoay chiều và dòng điện một chiều. Đối với Đồng hồ vạn năng, hãy chọn thiết bị có thể đo điện trở với tính chính xác cao.
  • Đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện cách kiểm tra Block điều hòa Inverter, nên chủ động ngắt nguồn điện cấp cho điều hòa. Tiến hành tháo phần vỏ nhựa và sau đó hãy tiến hành từng bước thông qua hướng dẫn cụ thể bên dưới.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Kiểm tra cuộn dây Block điều hòa Inverter

Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter

Hiểu rõ cấu tạo block điều hòa Inverter và có sẵn Đồng hồ vạn năng, hãy tiến hành kiểm tra cuộn dây block trước tiên. Chỉnh núm vặn có trên đồng hồ và đưa về thang đo điện trở thích hợp, nên bắt đầu đo điện trở của từng cặp tiếp điểm Block, quan sát trên màn hình xem kết quả như thế nào để nhận biết tình hình.
– Màn hình không thông báo kết quả giá trị điện trở, chứng tỏ cuộn dây Block đã đứt.
– Màn hình luôn hiển thị điện trở ở mọi tiếp điểm block, điều đó cho thấy cuộn dây Block vẫn vận hành ổn định.
Hoàn thành bước đầu trong cách kiểm tra block điều hòa Inverter trên, chuyển sang đo điện trở ở cọc tiếp điểm. Thông qua bước này chúng ta sẽ biết chính xác, block máy lạnh Inverter có rò rỉ điện hay không.

Kiểm tra khả năng cách điện của cuộn dây Block điều hòa Inverter

Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter

Muốn kiểm tra được khả năng cách điện của cuộn dây Block, cần phải cấp lại nguồn điện cho điều hòa hoạt động trở lại. Khuyến cáo ở bước kiểm tra block điều hòa sống hay chết này, nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ có khả năng cách điện, sử dụng Ampe kìm để kẹp vào 1 trong 3 dây của Block điều hòa Inverter và quan sát trên màn hình.
– Giá trị dòng điện của cuộn dây block cao hơn hẳn so với giá trị định mức, Block điều hòa Inverter đã hỏng.
– Giá trị dòng điện của cuộn dây block bằng với giá trị định mức, block điều hòa Inverter vẫn bình thường.

Kiểm tra áp suất nén của Block điều hòa Inverter

Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter

Bước cuối cùng trong cách kiểm tra Block điều hòa Inverter cần thực hiện, hãy sử dụng Đồng hồ vạn năng lắp vào đường đẩy của máy nén, như vậy sẽ giúp việc đo áp suất nén thuận tiện hơn.
– Giá trị nhận được cao hơn hẳn so với mức 21 kgf/cm2 với khoảng thời gian ngắn, điều đó cho thấy máy nén vẫn ổn định.
– Giá trị nhận được chỉ dừng lại ở mức 7 kgf/cm2, chứng tỏ máy nén đã hỏng bơm.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Ampe kìm
  • Đồng hồ vạn năng
  • Kìm

Materials: Điều hòa

Cần hiểu thế nào về cấu tạo block điều hòa Inverter trước khi kiểm tra

Giúp cho cách kiểm tra block máy lạnh luôn diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất, điều cần lưu ý trước tiên là hãy hiểu được cấu tạo của Block. Điểm danh các bộ phận quan trọng trong block điều hòa Inverter, điển hình trong số đó có: Quạt làm lạnh; Máy nén; Bộ biến tần; Bộ điều khiển… trong đó:

  • Quạt làm lạnh đóng vai trò truyền nhiệt đến từ không khí vào chất làm lạnh nhằm giúp cho không gian nhanh chóng được làm lạnh.
  • Máy nén được xem là bộ phận quan trọng nhất của Block điều hòa Inverter, với nhiệm vụ nén và tuần hoàn chất làm lạnh bên trong hệ thống.
  • Bộ biến tần cũng quan trọng không kém khi điều chỉnh tốc độ quay của máy nén, hỗ trợ công suất làm lạnh tăng giảm.
  • Bộ điều khiển được phân công công việc điều khiển lẫn điều chỉnh mọi hoạt động của Block máy lạnh.

Nắm bắt tốt cấu tạo của Block và tiến hành cách kiểm tra block điều hòa Inverter thường xuyên, sẽ giúp mọi người nhanh chóng nắm bắt được vấn đề cũng như giải quyết những sự cố liên quan chính xác hơn. Trong trường hợp block đã hư hỏng quá nặng, thay vì cố gắng khắc phục hãy cân nhắc đến việc thay block máy lạnh để đảm bảo an toàn sử dụng.

Hướng dẫn cách sửa cục nóng máy lạnh Samsung kêu to 

Câu hỏi cách kiểm tra Block điều hòa Inverter thường gặp

Đã thực hiện cách kiểm tra Block máy lạnh nhưng máy vẫn không làm lạnh đúng cách?

Việc điều hòa không làm lạnh đúng cách đôi khi không nằm ở Block, mà có thể phát sinh từ hệ thống lọc bị tắc nghẽn, hệ thống tuần hoàn không khí vận hành sai cách, thiếu chất làm lạnh. Kiểm tra kỹ chúng ta đang rơi vào trường hợp nào, áp dụng cách xử lý phù hợp sẽ giúp máy lạnh trở lại bình thường.

Tại sao kiểm tra Block điều hòa sống hay chết xong thiết bị phát ra tiếng ồn?

Trong quá trình kiểm tra Block nếu vô tình khiến quạt không vận hành đúng cách, lắp Block sai cách hoặc hệ thống tuần hoàn không khí có vật cản nào đó chẳng hạn, chúng đều sẽ khiến Block phát ra tiếng ồn. Hãy thử vệ sinh lại quạt, lắp lại Block và kiểm tra hệ thống tuần hoàn không khí cẩn thận một lần nữa.

Cách kiểm tra Block điều hòa Inverter không tiết kiệm năng lượng như mong đợi?

Dù đã kiểm tra nhưng nếu không vệ sinh Block điều hòa định kỳ, hệ thống tuần hoàn không khí vận hành sai cách, sử dụng không đúng chế độ tiết kiệm năng lượng đều sẽ tăng mức tiêu thụ điện ngoài ý muốn. Đừng quên lau chùi Block nói riêng và toàn bộ điều hòa nói chung, kiểm tra lại mọi cài đặt trên thiết bị trước khi sử dụng.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.