Cách khắc phục CB tổng bị nhảy – CB nhảy liên tục

Có bao giờ mọi người thắc mắc vì sao CB nhảy liên tục hay chưa, nó đến từ những nguyên nhân khách quan, chủ quan hay do thói quen sử dụng chưa đúng của chúng ta? 1FIX hiểu rất rõ về vấn đề này, cùng với đó là cách xử lý cực kỳ đơn giản giúp cho CB trở lại bình thường, nếu đây là điều mọi người thắc mắc thì không nên bỏ qua bài viết này.

Tại sao CB nhảy liên tục?

CB hay còn gọi là cầu dao tổng được dử dụng để đảm bảo an toàn khi dùng các thiết bị điện, có chức năng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp .. được sử dụng phổ biến được ví như cổng ra vào của ngôi nhà. Nếu aptomat bị hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng theo.

Trong quá trình sử dụng Aptomat cũng không tránh khỏi một số sự cố nhất định và thường gặp nhất chính là sự cố CB bị nhảy liên tục khiến điện trong gia đình bạn bị gián đoạn, nguyên nhân chính có thể do:

Cách khắc phục sự cố mất điện, Aptomat - CB nhảy liên tục

CB tổng bị nhảy do điện áp quá tải

Vấn đề này xảy ra khi cả gia đình bạn đồng thời sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, tạo nên nguồn điện có công suất lớn trong cùng một thời điểm sẽ xảy ra hiện tượng mất điện. Nếu như công suất này quá lớn so với công suất của CB thì thiết bị này sẽ tự động nhảy. Vì vậy hãy chú ý khi sử dụng các tiết bị điện, giữ sự cân bằng trong tiêu thụ điện năng.

CB nhảy liên tục do ngắn mạch

Ngắn mạch xảy ra khi dây điện nóng hoặc đang hoạt động chạm vào dây trung tính, gây ra dòng điện lớn chạy qua và làm quá tải mạch. Khi xảy ra đoản mạch thì CB sẽ tự động ngắt hoặc CB bị đứt và cũng có thể gây ra tia lửa, tiếng nổ hoặc khói. Nó cũng có thể do các sự cố như kết nối lỏng lẻo, dây bị tuột hoặc thậm chí do hư hỏng do động vật nhai dây điện gây ra. Đoản mạch có thể do công tắc điện, ổ cắm, thiết bị cố định, thiết bị, phích cắm hoặc dây điện bị lỗi.

Cb nhảy liên tục do bị hư

Nếu như cb tổng bị nhảy không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư do cũ hoặc kém chất lượng. Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn và gây ra tình trạng mất điện. Thế nên khi mua aptomat hay quan tâm nhiều đến chất lượng, chọn các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn, giảm hư hại.

CB bị nhảy do lỗi nối đất

Lỗi tiêó đất đất có thể xảy ra khi dây nóng hoặc dây đang hoạt động tiếp xúc với dây nối đất, phần nối đất của hộp nối hoặc khu vực nối đất của thiết bị. Khi tiếp xúc được thực hiện giữa dây nóng và dây nối đất, một lượng lớn dòng điện sẽ đi qua bộ ngắt mạch có thể khiến nó bị ngắt. Sự cố chạm đất thường xảy ra khi thiết bị bị hư hỏng, có thể gây nguy hiểm do các bộ phận mang điện có thể không còn được bảo vệ đầy đủ khỏi sự tiếp xúc ngoài ý muốn.

Cách thay CB điện lực khi điện áp quá tải

Nếu nhà bạn đang sử dụng ngày càng thêm nhiều thiết bị điện hiện đại hơn, công nghệ cao hơn và công suất lớn hơn, và nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn, thường xuyên dùng nhiều thiết bị điện cùng lúc, khiến cho CB tổng bị nhảy do mức cường độ định danh thấp không còn đủ tải và phù hợp nữa.

Có 2 phương án khắc phục là giảm số lượng thiết bị điện không cần thiết được sử dụng đồng thời hoặc thay CB điện lực có công suất định mức cao hơn hoặc bằng tổng công suất hoạt động của tất cả thiết bị điện trong nhà để phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của nhà bạn.

thay cb dien luc

Để tính toán được mức công suất phù hợp, bạn nên kiểm tra lại thông số kĩ thuật, công suất của các thiết bị điện lớn mà gia đình bạn thường xuyên sử dụng, cộng tổng chúng lại và tính toán ra công suất phù hợp của CB mới. Sau khi tính toán được công suất hoạt động của các thiết bị điện thường sử dụng, bạn hãy mua CB mới phù hợp với công suất tiêu thụ của các thiết bị điện. Quy trình thay CB điện lực sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Tháo mặt ốp của aptomat cũ ra, nới lỏng ốc siết dây điện của đường cấp vào (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra. Tiếp theo nởi lỏng ốc siết dây điện của đường điện ra thiết bị (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra.

Bước 2: Xác định hướng vị trí bật tắt (hướng bật (on) về đầu ra của thiết bị, hướng tắt (off) về đầu cấp của nguồn điện cấp). Lắp dây điện của đường cấp vào hướng của (off) gồm pha lửa, pha mát. Tiến hàng lắp tiếp dây điện của đường ra thiết bị hướng (on) gồm pha lửa, pha mát (ký hiệu như: màu đỏ của dây điện là pha lửa, dây màu trắng là pha mát – lắp phải trùng nhau hoặc màu trắng của dây điện là pha lửa, màu đen của dây điện là pha mát)

Bước 3: Dùng bút thử điện để kiểm tra xem việc đấu CB điện lực có xảy ra các lỗi kỹ thuật như rò rỉ điện hay không, nếu không có vấn đề gì phát sinh thì lắp mặt ốp vào CB mới lắp là xong. Bật thử aptomat lên là được.

Lưu ý: Bạn nên chọn mua aptomat chính hãng, chọn loại aptomat có chất liệu vỏ nhựa đạt tiêu chuẩn, các điểm tiếp xúc điện khi bật phải bằng thanh đồng, nhôm…. CB phải đạt tiêu của nhà sản xuất vì thế không nên mua hàng không có nguồn gốc xuất sứ. Bạn cũng không nên tự ý thay thế CB điện lực vì đây là công việc cần có kiến thức chuyên môn về điện, chỉ cần bất kỳ một sai sót nhỏ nào trong quá trình lắp đặt CB điện cũng có thể dẫn đến chập cháy, nguy hiểm cho cả ngôi nhà.

Cách sửa điện khi CB bị nhảy

Trong trường hợp đã thay CB điện lực mới nhưng tình trạng CB bị nhảy liên tục vẫn không khắc phục được thì nguyên nhân CB nhảy không phải do CB, bạn nên liên hệ dịch vụ sửa điện hoặc sửa điện chập để thực hiện một số bước kiểm tra sau:

Quy trình kiểm tra CB điện nhảy

Thời gian tối thiểu 1 hour

Bước 1: Dò tìm nguyên nhân CB nhảy

sua chap dien aptomat bi nhay tai Go Vap

Sau khi đã kiểm tra công suất hoạt động của tất cả các thiết bị trong nhà và loại trừ khả năng CB tổng bị nhảy do quá tải, hoặc đã thay CB điện lực có công suất phù hợp mà CB vẫn nhảy thì bạn hãy rút phích cắm tất cả các thiết bị điện trong nhà và ngừng sử dụng chúng. Bật CB và sau đó theo dõi, nếu CB không nhảy nữa thì chứng tỏ nguyên nhân CB bị nhảy là do các thiết bị điện, nếu CB nhảy thì có thể đã xảy ra lỗi ngắn mạch trong hệ thống điện của ngôi nhà.

Bước 2: Kiểm tra từng thiết bị điện

cb tong bi nhay

Nếu xác định được lỗi do các thiết bị điện, bạn sẽ cho lần lượt từng thiết bị hoạt động, nếu nhảy cb điện ở thiết bị nào thì bạn nên kiểm tra xem thiết bị đó có bị hở mối nối hay chập cháy, rò rỉ, đứt dây ngầm không sau đó kiểm tra khắc phục sửa chữa lại. Nếu trong trường hợp bạn không thể tự khắc phục được cách tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa sự cố mất điện đến để được sửa chữa một cách nhanh chóng nhất.

Bước 3: Kiểm tra hệ thống điện trong nhà

nguyen nhan cb bi nhay lien tuc

Nếu CB tổng bị nhảy do hệ thống điện thì cần kiểm tra lại toàn bộ đường dây điện và các mối nối điện. Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật CB để theo dõi, nếu CB vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:
– Đấu trực tiếp CB chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đầu ra của CB chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm CB chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.
– Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dây cũ ra sau đó thay dây mới vào.

Estimated Cost: 200000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • 1 tuốc nơ vít, 1 máy khoan tường,

Materials: CB chống giật, đồng hồ đo điện

Những gì chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm sửa điện thì không nên trực tiếp đụng vào mà hãy liên hệ với dịch vụ sửa điện dân dụng, việc xử lý sẽ chỉnh chu và an toàn hơn. Xác định nguyên nhân mất nguồn để thay thế, sửa chữa kịp thời.

nhảy aptomat do hệ thống điện trong nhà

Bảng giá thay cb điện tại nhà của 1FIX

Dịch vụĐơn giáGhi chú
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.

Dịch vụ xử lý nhảy CB điện ngay tại nhà

Có phải mọi người đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu tại sao cb nhảy, hay muốn giải quyết vấn đề mà không cần phải tốn quá nhiều công sức lẫn thời gian… vậy thì hãy tìm đến sự trợ giúp của 1FIX, đảm bảo mọi vấn đề về cb tổng bị nhảy sẽ được khắc phục ngay.

1FIX chuyên cung cấp kỹ thuật viên chuyên về điện, bắt bệnh nguyên nhân nhảy CB điện, với giá cạnh tranh nhất hiện nay. Không chỉ nhanh chóng xử lý những hỏng hóc trên CB, mà còn có đủ chuyên môn để giải quyết mọi vấn đề liên quan đến hệ thống điện gia đình, nơi làm việc hoặc nơi kinh doanh.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm cung cấp dịch vụ lắp đặt – sửa chữa nhảy CB điện, 1FIX luôn tự tin sẽ giúp khách hàng giải quyết mọi hư hỏng về điện. Song song với đó, đơn vị còn nhận thiết kế và lắp thêm CB – Hệ thống điện – Thiết bị điện giúp nhu cầu sử dụng điện tiện lợi hơn.

Đơn vị sở hữu rất nhiều kỹ thuật viên hàng đầu trong việc tìm ra ngắt aptomat vẫn có điện, luôn cố gắng hết sức giúp cho mọi người nhận được dịch vụ rẻ nhất có thể. Tuy giá thành sửa CB không quá cao, nhưng vẫn luôn đảm bảo chế độ bảo hành đầy đủ, dài hạn sau quá trình xử lý sự cố.

Quy trình xử lý CB nhảy liên tục chuyên nghiệp, rõ ràng và được thực hiện bởi những thợ có kinh nghiệm tốt nhất. 1FIX cam kết sẽ giúp mọi người hài lòng tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ sửa CB, bồi thường thỏa đáng nếu như không thể giải quyết vấn đề hoặc gây ra thêm sự cố không mong muốn.

Câu hỏi sửa nhảy CB điện thường gặp

Chọn CB thế nào để tránh xảy ra tình trạng tại sao CB nhảy?

Hạn chế tối đa đối mặt nguyên nhân nhảy CB, mọi người nên cẩn thận trong quá trình chọn CB:

  • Lựa chọn CB có đầy đủ những tính năng bảo vệ quá tải như RCBO – ELCB.
  • Tuyệt đối không chọn CB 3 pha lắp cho hệ thống 3 pha tải hỗn hợp, dễ gây ra CB bị nhảy.
  • Tham khảo dòng định mức thích hợp, nếu là loại RCBO, ELCB nên kiểm tra công suất sử dụng trước khi lắp.
  • Dòng rò cũng rất quan trọng, nếu lắp CB cho gia đình nên tham khảo dòng rò 30mA, những nơi sản xuất nên ưu tiên dòng rò 100, 200 hoặc 500mA.

Cần chú ý điều gì để tránh ngắt aptomat vẫn có điện xảy ra?

Không muốn phải đau đầu tìm hiểu xem nhảy CB điện đến từ đâu, hãy ghi nhớ:

  • Không lắp và sử dụng CB ở nơi ẩm ướt, nếu sử dụng bình nóng lạnh thì nên ngoài nhà tắm làm nơi lắp.
  • Kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng, CB nên được kiểm tra định kỳ ít nhất 1 tháng/lần xem hoạt động ổn định không.
  • Lắp CB hãy ghi nhớ phía trên CB là điện vào, phía dưới là điện áp ra tải, nếu không đúng sẽ dễ khiến CB chết.

Nên sử dụng loại CB nào tránh tình được những nguyên nhân nhảy CB?

Bản thân sẽ không còn phải mất thời gian khám phá tại sao CB nhảy, nếu ngay từ đầu sử dụng loại CB tốt. Hãy thử tham khảo những loại CB đến từ những thương hiệu như Sino, Panasonic, Schneider… những thương hiệu này đều nhận được đánh giá rất tốt từ người dùng hiện nay.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận