Cách khắc phục sự cố mất điện, Aptomat (CB điện) nhảy liên tục

Bất ngờ mất điện thì chắc là gia đình nào cũng đã từng trải qua, tuy nhiên, không phải sự cố mất điện nào cũng giống nhau. Có nhiều trường hợp, nguyên nhân là do aptomat bị nhảy, có khi do quá tải, có khi do chập mạch nguồn điện… Nhảy Attomat là sự cố về điện bắt gặp nhiều nhất trong các gia đình. Dấu hiệu để nhận biết sự cố Aptomat nhảy rất đơn giản, khi đột nhiên nguồn điện trong nhà bạn bị mất trong khi các nhà bên cạnh vẫn có điện, tức là nguồn điện của bạn đang có vấn đề lúc này khả năng bị nhảy attomat là cao nhất.

Để biết chính xác thì bạn chỉ hãy kiểm tra tất cả các aptomat (CB) trong nhà xem có CB nào ở trạng thái off không. Nguyên nhân có thể do chập mạch ở một thiết bị nào đó ví dụ như đèn chiếu sáng, nồi cơm điện… Trong bài viết này, 1FIX muốn chia sẻ cùng các bạn 1 số hiểu biết cơ bản về sự cố mất điện do Aptomat nhảy, nguyên nhân và cách xử lý thế nào cho hợp lí, mức độ nào thì bạn có thể tự sửa còn trường hợp nào thì cần gọi dịch vụ hỗ trợ.

1. Nguyên nhân dẫn đến Aptomat nhảy liên tục

Aptomat còn gọi là cầu dao tổng được dử dụng để đảm bảo an toàn khi dùng các thiết bị điện, có chức năng ngắt mạch điện để bảo vệ an toàn khi điện quá tải, ngắn mạch, thấp áp .. được sử dụng phổ biến được ví như cổng ra vào của ngôi nhà. Nếu aptomat bị hỏng thì toàn bộ hệ thống điện sẽ bị ảnh hưởng theo. Trong quá trình sử dụng Aptomat cũng không tránh khỏi một số sự cố nhất định và thường gặp nhất chính là sự cố aptomat bị nhảy liên tục khiến điện trong gia đình bạn bị gián đoạn, nguyên nhân chính có thể do:

Do điện áp quá tải: Vấn đề này xảy ra khi cả gia đình bạn đồng thời sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, tạo nên nguồn điện có công suất lớn trong cùng một thời điểm. Nếu như công suất này quá lớn so với công suất của aptomat thì thiết bị này sẽ tự động nhảy. Vì vậy hãy chú ý khi sử dụng các tiết bị điện, giữ sự cân bằng trong tiêu thụ điện năng.

Do nguồn điện bị cháy hay chập điện: Nguyên nhân này thực sự rất nguy hiểm, do nguồn điện tổng gặp phải sự cố ở một nơi nào đó gây ra cháy hoặc chập điện, aptomat tự động nhảy để bảo vệ hệ thống điện của gia đình bạn. Lỗi này có thể do bạn lắp đặt aptomat đấu dây sai hoặc do dây âm tường bị hỏng, các đầu nối hở chập vào nhau dẫn đến cháy, nhảy áp và hỏng aptomat… dễ dẫn đến cháy nổ.

Do aptomat bị hư: Nếu như aptomat bị nhảy không phải do hai nguyên nhân trên thì chỉ có thể là do thiết bị này đã bị hư do cũ hoặc kém chất lượng. Nếu aptomat cứ tự động nhảy như vậy, chắc chắn sẽ làm cho công việc và các hoạt động cần sử dụng điện của bạn bị gián đoạn. Thế nên khi mua aptomat hay quan tâm nhiều đến chất lượng, chọn các thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn, giảm hư hại.

aptomat nhảy do sự cố chập điện

2. Cách xử lý khi Aptomat không đủ công suất

Nếu nhà bạn đang sử dụng ngày càng thêm nhiều thiết bị điện hiện đại hơn, công nghệ cao hơn và công suất lớn hơn, và nếu nhu cầu sử dụng nhiều hơn, thường xuyên dùng nhiều thiết bị điện cùng lúc, khiến cho chiếc CB chống giật cũ với mức cường độ định danh thấp không còn đủ tải và phù hợp nữa. Vậy điều đơn giản nhất là bạn nên thay một chiếc CB mới có công suất lớn hơn, phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của gia đình bạn. Để tính toán được mức công suất phù hợp, bạn nên kiểm tra lại thông số kĩ thuật, công suất của các thiết bị điện lớn mà gia đình bạn thường xuyên sử dụng, cộng tổng chúng lại và tính toán ra công suất phù hợp của chiếc Aptomat mới.

Bước 1: Mua aptomat mới phù hợp với công suất tiêu thụ của các thiết bị điện và bút thử điện.

Bước 2: Tháo mặt ốp của aptomat cũ ra, nới lỏng ốc siết dây điện của đường cấp vào (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra. Tiếp theo nởi lỏng ốc siết dây điện của đường điện ra thiết bị (gồm pha lửa, pha mát) tháo ra.

Bước 3: Xác định hướng vị trí bật tắt (hướng bật (on) về đầu ra của thiết bị, hướng tắt (off) về đầu cấp của nguồn điện cấp). Lắp dây điện của đường cấp vào hướng của (off) gồm pha lửa, pha mát. Tiến hàng lắp tiếp dây điện của đường ra thiết bị  hướng (on) gồm pha lửa, pha mát (ký hiệu như:  màu đỏ của dây điện là pha lửa, dây màu trắng là pha mát- lắp phải trùng nhau hoặc màu trắng của dây điện là pha lửa, màu đen của dây điện là pha mát)

Bước 4: Lắp mặt ốp vào aptomat mới lắp là xong. Bật thử aptomat lên là được.

Lưu ý:  Bạn nên chọn mua aptomat chính hãng, chọn loại aptomat có chất liệu vỏ nhựa đạt tiêu chuẩn, các điểm tiếp xúc điện khi bật phải bằng thanh đồng, nhôm…. Phải đạt tiêu của nhà sản xuất. Không nên mua hàng không có nguồn gốc xuất sứ.

Aptomat không đủ công suất

3. Cách xử lý lỗi do thiết bị điện, đường dây diện trong nhà

Trong trường hợp đã thay aptomat mới nhưng aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì các bạn nên tiếp tục kiểm tra theo các bước sau:

– Ngắt kết nối với nguồn điện của tất cả các thiết bị điện đang sử dụng. Bật aptomat sau đó theo dõi, nếu aptomat không nhảy chứng tỏ các thiết bị điện trong nhà gặp trục trặc. Nếu aptomat vẫn nhảy thì lỗi là do hệ thống điện trong nhà có vấn đề.

***Từ bước này trở đi, những gì chúng tôi chia sẻ chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm sửa điện thì không nên trực tiếp đụng vào mà hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện dân dụng, việc xử lý sẽ chỉnh chu và an toàn hơn.

– Tháo các công tắc, ổ cắm điện ra, để các đầu âm dương tách biệt nhau sau đó dùng băng keo cách điện dán chúng lại. Bật aptomat để theo dõi, nếu aptomat vẫn bị nhảy liên tục thì nguyên nhân là do trục trặc của đường dây điện âm tường. Với trường hợp này các bạn làm như sau:

+ Đấu trực tiếp aptomat chống giật vào nguồn điện đầu vào. Sau đó lắp lần lượt các đường dây dẫn điện vào đầu ra của aptomat chống giật và theo dõi. Nếu đường dây nào làm aptomat chống giật bị nhảy chứng tỏ đường dây ấy bị hư hỏng.

+ Thay thế đường dây điện cũ, luồn dây điện mới vào rồi lắp lại nếu đường dây điện sử dụng ống gà thông tường. Nếu đường dây điện chôn trong tường thì các bạn cần sử dụng máy khoan để lấy dẫy cũ ra sau đó thay dây mới vào. Các bạn cũng có thể sử dụng máy khoan để chạy một đường dây điện mới trong tường.

+ Dùng vữa trát lại chỗ vừa khoan ở tường. Nếu đường dây bị hỏng không quan trọng thì các bạn có thể bỏ đi hẳn, không cần thay thế. Điều này tránh được việc phải khoan tường  gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà bạn.

nhảy aptomat do hệ thống điện trong nhà

Khắc phục hiện tượng hỏng do chập cháy, dò tim rò rỉ điện trong nhà và một số nguyên nhân khác: Kiểm tra lại thiết bị điện để kiểm tra, nếu aptomat bị nhảy ở thiết bị nào thì bạn nên kiểm tra xem thiết bị đó có bị hở mối nối hay chập cháy, rò rỉ, đứt dây ngầm không sau đó kiểm tra khắc phục sửa chữa lại. Nếu trong trường hợp bạn không thể tự khắc phục được cách tốt nhất bạn nên gọi thợ chuyên sửa chữa điện đến để được sửa chữa một cách nhanh chóng nhất.

Bảng giá sửa điện tại nhà của 1FIX

Dịch vụĐơn giáGhi chú
Sửa chập điện âm tườngBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Sửa chập điện nổiBáo giá sau khi kiểm traTùy thuộc vào độ khó trong khắc phục và diện tích mất điện.
Thay 1 bộ bóng đèn70.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay bóng đèn (Huỳnh quang, compact)40.000đ – 150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Sửa bóng đèn (thay tăng phô, chuột)80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay CB phụ80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay công tắc80.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.
Thay ổ cắm nổi50.000đ  –  150.000đThay dưới 2 bộ giá 150.000đ/bộ. Giảm giá theo số lượng.

Viết một bình luận

Ưu đãi chỉ trong tháng 5 giảm ngay 50K khi đặt dịch vụ qua app!

Để đáp ứng nhu cầu đặt dịch vụ sửa chữa & lắp đặt điện nước và điện lạnh tăng cao mà không phải để khách hàng chờ đợi qua vì đường dây Hotline của 1FIX™ có lúc bận, chúng tôi xin dành ưu đãi 50K cho mọi khách hàng đặt dịch vụ qua ứng dụng.

49.800+

Downloads

10.000+

Khách hàng hài lòng

3.000+ đánh giá

Tải và trải nghiệm ngay ứng dụng