Cách đấu aptomat 3 pha

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật (CB chống giật) là một công tắc điện hoạt động tự động để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện quá tải gây ra. Chức năng cơ bản của nó là ngắt dòng điện sau khi mạch điện xãy ra lỗi. Không giống như cầu chì, hoạt động một lần và sau đó phải thay thế, CB chống giật có thể được đặt lại (bằng tay hoặc tự động) để tiếp tục hoạt động bình thường.

Aptomat 3 pha ngắt mạch hồ quang
Sửa chữa aptomat 3 pha tại nhà xe khách sạn Quận 1

Việc lắp Aptomat 3 pha tại nhà nếu có dụng cụ hỗ trợ và cẩn thận một chút thì quý vị có thể hoàn toàn có thể tự làm. Nếu quý khách muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo Aptomat 3 pha trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy lên gọi chúng tôi ngay lập tức, 1FIX đảm bảo sẽ không làm khách hàng thất vọng.

✅ 30.000+ Khách hàng đã đặt lịch

👨‍🔧Thợ giỏi xử lý nhanh trong ngày.

👍 Nhận ưu đãi khi sử dụng lần đầu

👩🏻‍🔧Tư vấn miến phí tận tâm 24/7

Aptomat chống giật 3 pha là gì?

CB chống giật 3 pha ( aptomat 3 pha ) được sử dụng để bảo vệ mạch điện khỏi các sự cố như chập cháy, ngắn mạch, quá tải hoặc dòng rò. Loại aptomat này được sử dụng cho dòng điện 3 pha nhằm đóng ngắt dòng điện cường độ cao.

CB 3 pha được sử dụng cho hệ thống điện của nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp, những công trình cần sử dụng dòng điện lớn và liên tục trong hoạt động sản xuất. Aptomat 3 pha được thiết kế phù hợp cho mạch điện công suất lớn, cắt được dòng điện 3 pha khi có sự cố.

Phân loại Aptomat:

Phân loại theo cấu tạo:

– Aptomat dạng tép MCB (Miniature Circuit Breaker): bảo vệ quá tải và ngắn mạch.
– Aptomat dạng khối MCCB (Moulded Case Circuit Breaker): bảo vệ quá tải và ngắn mạch.

Phân loại theo chức năng:

– Aptomat thường (bảo vệ quá tải, ngắn mạch): MCB, MCCB
– Aptomat chống rò: RCCB (Residual Current Circuit Breaker – aptomat chống dòng rò dạng tép), RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng tép), ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker – aptomat chống dòng rò và bảo vệ quá tải dạng khối).

Phân loại theo số pha / số cực:

– Aptomat 1 pha: 1 cực
– Aptomat 1 pha + trung tính (1P+N): 2 cực
– Aptomat 2 pha: 2 cực
– Aptomat 3 pha: 3 cực
– Aptomat 3 pha + trung tính (3P+N): 4 cực
– Aptomat 4 pha: 4 cực

Phân loại theo dòng cắt ngắn mạch:

– Dòng cắt thấp: thường dùng trong dân dụng.
– Dòng cắt tiêu chuẩn: thường dùng trong công nghiệp.
– Dòng cắt cao: thường dùng trong công nghiệp và các ứng dụng đặc biệt.

Phân loại theo khả năng chỉnh dòng:

– Aptomat không thể chỉnh dòng định mức.
– Aptomat có thể chỉnh dòng định mức.

Tìm hiểu về Aptomat chống giật 3 pha

Aptomat 3 pha 3 cực: dạng khối có 3 cực để đấu 3 dây pha lưới điện và có 3 cực ra để đấu vào tải. Dòng điện định mức và dòng cắt lớn thường được sử dụng trong công nghiệp là chủ yếu vì tải có công suất tướng đối lớn. Dãy điện áp nằm trong khoảng 380 – 415VAC.
– Aptomat 3 pha 4 cực: dạng khối có 4 cực để đấu 3 dây pha và 1 dây trung tính của lưới điện, thường được dùng trong công nghiệp.

Cách đấu aptomat 3 pha

Cách hoạt động của aptomat chống giật 3 pha

Bộ ngắt mạch phải phát hiện sự cố và ngắt mạch kịp thời. Đối nguồn điện lưới nhỏ và bộ ngắt mạch điện áp thấp, điều này thường được thực hiện trong chính thiết bị. Các aptomat 3 pha cho dòng điện lớn hoặc điện áp cao thường được bố trí thêm các rơle bảo vệ để vận hành cơ cấu mở. Các rơle này thường yêu cầu một nguồn điện riêng, chẳng hạn như pin, mặc dù một số cầu dao điện áp cao được tích hợp sẵn với máy biến dòng, rơ le bảo vệ và nguồn điện điều khiển bên trong.

Khi có sự cố, các tiếp điểm của aptomat  phải mở để ngắt mạch. Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng năng lượng dự trữ cơ học chứa trong bộ ngắt, chẳng hạn như lò xo hoặc khí nén để tách các tiếp điểm. Các CB chống giật nhỏ có cần điều khiển bằng tay để tắt tải, trong khi các thiết bị lớn hơn sử dụng động cơ điện để khôi phục năng lượng cho lò xo.

Tiếp điểm của aptomat 3 pha được làm bằng đồng hoặc hợp kim đồng, hợp kim bạc và các vật liệu dẫn điện cao khác. Tuổi thọ của các tiếp điểm sẽ giảm do bị ăn mòn do phóng điện hồ quang trong khi đóng ngắt dòng điện. Các CB loại nhỏ và vỏ đúc thường thay mới khi các tiếp điểm đã mòn, nhưng các bộ aptomat 3 pha cao áp có các tiếp điểm thay thế được.

Khi các sự cố đã được khắc phục, các tiếp điểm của CB 3 pha phải được đóng lại để khôi phục nguồn điện cho mạch bị ngắt.

Aptomat 3 pha ngắt mạch hồ quang

Aptomat thu nhỏ điện áp thấp (MCB) sử dụng riêng không khí để dập tắt hồ quang. Những bộ ngắt mạch này chứa cái gọi là máng hồ quang, một chồng các tấm kim loại song song cách điện lẫn nhau để phân chia và làm mát hồ quang.

Bằng cách tách hồ quang thành các vòng cung nhỏ hơn, hồ quang được làm nguội trong khi điện áp hồ quang được tăng lên và đóng vai trò như một trở kháng bổ sung giới hạn dòng điện qua aptomat 3 pha. Các bộ phận mang dòng điện gần các điểm tiếp xúc dễ dàng tạo ra sự lệch hướng của hồ quang vào máng hồ quang bởi lực từ của đường dẫn dòng điện.

Mặc dù cuộn dây thổi từ tính hoặc nam châm vĩnh cửu cũng có thể làm lệch hồ quang vào máng hồ quang (được sử dụng trên bộ ngắt mạch). Số lượng tấm trong máng hồ quang phụ thuộc vào thông số ngắn mạch và điện áp danh định của aptomat 3 pha.

Trong các mạch điện lớn hơn, bộ ngắt mạch dầu dựa vào sự hóa hơi của một phần dầu để thổi một tia dầu qua hồ quang.

Cách đấu aptomat 3 pha

Bộ ngắt mạch bằng khí

Aptomat 3 pha ngắt mạch bằng khí (thường là lưu huỳnh hexafluoride) đôi khi kéo giãn hồ quang bằng cách sử dụng từ trường và sau đó dựa vào độ bền điện môi của lưu huỳnh hexafluoride (SF6) để dập tắt hồ quang bị kéo căng.

Bộ ngắt mạch không khí có thể sử dụng khí nén để thổi hồ quang, hoặc cách khác là các tiếp điểm được xoáy nhanh chóng vào một buồng kín nhỏ, không khí bị dịch chuyển thoát ra ngoài do đó thổi hồ quang ra ngoài.

Bộ ngắt mạch chân không có lượng phóng điện tối thiểu (vì không có gì ion hóa ngoài vật liệu tiếp xúc). Hồ quang dập tắt khi nó bị kéo căng một lượng rất nhỏ (nhỏ hơn 2–3 mm (0,08–0,1 in)). Bộ cắt chân không thường xuyên được sử dụng trong các thiết bị đóng cắt trung thế hiện đại đến 38.000 v.

Các bộ ngắt mạch thường có thể ngắt tất cả dòng điện rất nhanh: thông thường hồ quang bị dập tắt trong khoảng từ 30 ms đến 150 ms sau khi cơ cấu bị ngắt, tùy thuộc vào tuổi và cấu tạo của thiết bị. Giá trị dòng điện lớn nhất và năng lượng cho qua xác định chất lượng của aptomat 3 pha.

Aptomat 3 pha ngắt mạch bằng ngắn mạch

Aptomat ngắt mạch được đánh giá bằng cả dòng điện bình thường mà chúng dự kiến ​​mang theo và dòng điện ngắn mạch tối đa mà chúng có thể ngắt một cách an toàn.

Trong các điều kiện ngắn mạch, dòng điện ngắn mạch kỳ vọng lớn nhất được tính toán hoặc đo được có thể gấp nhiều lần dòng điện danh định bình thường của mạch. Khi các tiếp điểm điện mở để ngắt dòng điện lớn, có xu hướng hình thành hồ quang giữa các tiếp điểm đã mở, điều này sẽ cho phép dòng điện tiếp tục.

Điều kiện này có thể tạo ra các khí ion hóa dẫn điện và kim loại nóng chảy hoặc hóa hơi, có thể gây ra sự tiếp tục của hồ quang hoặc tạo ra các mạch ngắn bổ sung, có khả năng dẫn đến nổ aptomat và thiết bị được lắp đặt trong đó. Do đó, CB chống giật phải kết hợp nhiều tính năng khác nhau để phân chia và dập tắt hồ quang.

Cách chọn aptomat 3 pha

Vì hoạt động trong điện áp cao nên các mạch 3 pha dẫn nhiều dòng hơn, vì vậy để tránh quá nhiệt, bạn cần dây có đường kính lớn hơn so với các mạch thường. Việc chọn cb 3 pha cũng vậy, chúng phải đáp ứng được công suất điện nếu không sẽ rất mau hư.

Trước khi bạn mua aptomat 3 pha, hãy kiểm tra nhãn hiệu trên bảng điều khiển và đảm bảo CB bạn mua là cùng một nhãn hiệu. Mặc dù các nguyên tắc của hệ thống dây điện không thay đổi giữa các thương hiệu, nhưng thiết kế bảng điều khiển và CB thì có, và các CB không thể thay thế cho nhau giữa các nhà sản xuất.  

Nên sử dụng aptomat 3 pha của thương hiệu nào?

CB và CB chống giật hiện nay có khá đa dạng cũng như nhiều thương hiệu nổi tiếng.Từ các thương hiệu cao cấp đến những thương hiệu tầm trung mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn.

Tuy nhiên, vì mục đích an toàn và lâu dài chúng ta nên chon những sản phẩm chất lượng của Panasonic, Schneider, Mitsubishi, Sino… luôn được “người trong ngành” đánh giá cao và lựa chọn sử dụng nhiều nhất.

Aptomat 3 pha chống giật Panasonic

CB Panasonic có độ chính xác, độ nhạy cao có khả năng đóng ngắt điện tức thì.

Đảm bảo an toàn cho hệ thống điện cũng như người sử dụng.

Độ bền cao, hoạt động tốt trong nhiều điều kiện lắp đặt và môi trường khác nhau.

CB chống giật 3 pha MCCB của Panasonic bằng vật liệu nhựa tổng hợp phenolic có đặc tính cách điện và chịu nhiệt tốt.

Khả năng cách điện đạt được tiêu chuẩn IEC947 quốc tế, chịu được dòng điện lên đến 1000A, điện áp 1000V.

Tham khảo dịch vụ sửa điện tại nhà của 1FIX:

Một số câu hỏi thường gặp khi thi công hệ thống điện

Điện 3 pha có mấy dây nóng?

Điện 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây trung tính.

Trong đấu nối động cơ điện 3 pha có 2 cách đâu:đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác. Đường điện 3 pha gồm 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính

Điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Ví dụ:

380V/3F: Việt Nam

220V/3F: Mỹ

200V/3F: Nhật Bản

Điện 3 pha được sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Sự khác biệt giữa aptomat 1 pha và aptomat 3 pha là gì?

Aptomat  1 pha ngắt pha với nhau thường dùng cho thống dây điện dân dụng điển hình có 2 cực: nóng và trung tính. Điện áp một pha là 220V.

Aptomat 3 pha thường dùng cho các cơ sở thương mại và công nghiệp có 3 pha đặt cách nhau 120 độ. Kết quả là điện áp giữa dây pha và dây trung tính của 220V còn điện áp của 2 dây pha là 380v. Ngoài ra còn có aptomat 4 cực ngắt 3 pha cộng với pha trung tính nhưng ít gặp hơn.

Sự khác biệt giữa aptomat một cực, đôi và ba cực là gì?

CB bảo vệ chống lại dòng điện quá mức và phải là một phần của mọi mạch điện. Đối với các hệ thống được sử dụng trong gia đình và hầu hết các cơ sở công nghiệp và thương mại, có ba loại chính: cầu dao cực đơn, cực đôi và ba cực.

Bộ ngắt mạch ngăn dòng điện dư chạy qua cáp. Điều này có thể xảy ra nếu các thiết bị kèm theo sử dụng quá nhiều điện hoặc có hiện tượng đoản mạch. Cả hai điều kiện đều có thể gây ra quá nhiệt và cháy điện.

Bộ ngắt mạch hoạt động khi dòng điện vượt quá giới hạn thiết kế. Sau khi sự cố được giải quyết, bộ ngắt có thể được bật lại.

Các thiết bị gia dụng ngoài máy sấy và dải chạy bằng 220VAC (Vôn của dòng điện xoay chiều). Điện đi qua một hệ thống hai dây gồm một dây nóng và một dây trung tính.

Các dây trong các hệ thống lắp đặt trong nước có kích thước để xử lý lên đến 20 ampe, tuy nhiên, vì máy sấy và dải cần nhiều điện hơn có thể được cung cấp qua một dây, chúng có nguồn cung cấp 240VAC. Điều này sử dụng bốn dây, hai dây nóng cộng với một trung tính và đất.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.tủ lạnh bị chảy nước đằng sau

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Aptomat cực đơn và cực kép

Đối với mạch 20 amp 220VAC, bộ ngắt mạch một cực có các đầu nối cho ba dây. Với hai dây nóng, mạch 240VAC có thể xử lý tới 60 ampe. Mỗi dây cần một cầu dao riêng, nhưng nếu một dây được vận hành thì dây kia cũng phải cắt mạch của nó, nếu không một dây vẫn mang dòng điện.

Aptomat hai cực có bốn đầu cực và chiều rộng gấp đôi chiều rộng của cầu dao một cực.

Cầu dao ba cực

Các nhà máy, xưởng sản xuất và cơ sở thương mại thường có nguồn điện 3 pha. Bộ aptomat 3 pha cung cấp 380VAC qua ba dây nóng. Do đó, cầu dao cần ba công tắc riêng biệt sẽ hoạt động cùng nhau khi cần thiết. Nó thực sự là ba cầu dao một cực gắn với nhau. Có chiều rộng gấp ba lần chiều rộng của cầu dao một cực.

Cách đấu aptomat 3 pha

Trong các ứng dụng thương mại và công nghiệp, việc sử dụng điện 3 pha là phổ biến. Loại aptomat này cần thiết cho động cơ lớn, thiết bị hàn và các tải trọng lớn khác. CB 3 pha thường lớn hơn nhiều so với CB dân dụng. Nguồn điện ba pha có ba dây nóng thay vì một dây. Không có dây trung tính để gắn vào loại thiết bị này này. Tiếp đất cũng giống như đối với bất kỳ bảng điều khiển nào khác.

Bước 1: Tắt tất cả nguồn điện cấp vào aptomat. Đây thường là cầu dao chính hoặc máy biến áp.

Bước 2: Mở (các) nắp bảng điều khiển và tháo mặt trước của aptomat ra khỏi bảng điều khiển. Thường có một số vít giữ nó vào bảng điều khiển. Dùng tuốc nơ vít để tháo các vít.

Bước 3: Kiểm tra cẩn thận tất cả các đầu nối chính, sử dụng vôn kế để đảm bảo rằng nguồn đã tắt. Đo điện áp giữa mỗi dây nóng và sau đó kiểm tra mỗi đầu nối đất.

Bước 4: Xác định vị trí ba dây nóng đi vào aptomat. Sử dụng tuốc nơ vít, nới lỏng các cực, đặt một trong các dây dưới mỗi vấu trên aptomat và siết chặt cho đến khi vừa khít.

Bước 5: Xác định đầu đối đất, bắt nó dưới một vấu của thanh nối đất và siết chặt cho đến khi vừa khít.

Bước 6: Lắp (các) nắp bảng điều khiển và các vít. Cẩn thận thay (các) nắp để tránh làm hỏng bất kỳ dây nào.

Bước 7: Bật nguồn điện. Kiểm tra hoạt động của thiết bị.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận