Dịch vụ và Cách cân cáp máy lạnh inverter tại nhà

Khi 1FIX được yêu cầu bảo trì – bảo dưỡng máy lạnh, đơn vị sẽ kiêm luôn cả cách cân cáp máy lạnh cho thiết bị của khách hàng. Nghe đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ tự hỏi cân cáp điều hòa là gì, công việc này có quan trọng hay không… Không cần phải thắc mắc, bài viết sẽ giải đáp ngay cân cáp cho máy lạnh là gì.

Cân cáp máy lạnh là công việc gì, có cần thiết không?

Cân cáp điều hòa là công việc đo lường trọng lượng của cáp điện được áp dụng dành cho hệ thống máy lạnh. Thông qua công việc này, các đơn vị sửa chữa bảo hành sẽ biết được cáp điện vẫn hoạt động ổn định, duy trì tốt khả năng chịu được tải trọng của máy lạnh. Hiện nay trên thị trường có 3 loại cân cáp phổ biến, trong đó bao gồm cân cáp điều hòa gas R22, gas 32 và R410A.

Cách cân cáp máy lạnh

Tìm hiểu chi tiết thông số cân cáp điều hòa hiện nay

Mỗi khi thực hiện cách cân cáp máy lạnh, các đơn vị báo giá sửa board máy lạnh Inverter sẽ thường đặc biệt lưu ý đến những lưu ý như sau.

– Trọng lượng của cáp: Cung cấp tổng trọng lượng của cáp điện, để tính được trọng lượng cần dựa vào đường kính và chiều dài của cáp.

– Đường kính của cáp: Muốn tính được trọng lượng cân cáp điều hòa gas R410A cần phải biết cáp có đường kính thế nào, đường kính càng lớn thì trọng lượng càng cao.

– Chiều dài của cáp: Cũng giống như đường kính, trường hợp chiều dài càng dài đồng nghĩa trọng lượng cũng sẽ tăng theo.

Cân cáp máy lạnh inverter và máy lạnh thường khác nhau không?

Dựa trên kinh nghiệm thực tế của 1FIX, thì gần như không có sự khác biệt giữa cân cáp máy lạnh thông thường và máy lạnh Inverter, quy trình thực hiện và các thông số gần như giống nhau. Tuy nhiên, có một vài yếu tố nhỏ cần phải lưu ý khi thực hiện cân cáp cho các dòng Inverter như:

– Công suất: Dòng máy lạnh Inverter thường có công suất biến đổi nhằm tiết kiệm năng lượng khi hoạt động, vậy nên khi thực hiện cách cân cáp máy lạnh cần phải tập trung kiểm tra cáp điện có ổn định khi thiết bị vận hành ở công suất cao nhất hay không.

– Điện áp: Thường xuyên hoạt động ở điện áp biến đổi, điều này cho thấy quá trình cân cáp điều hòa gas R32 nên tìm hiểu điện áp vận hành của thiết bị, chọn cáp điện thích hợp với điện áp.

– Hiệu suất: So với các dòng máy lạnh thông thường, dòng Inverter sẽ có hiệu suất cao hơn rất nhiều, nó sẽ ảnh hưởng đến cường độ dòng điện và trọng lượng trong khâu cách cân cáp máy lạnh.

Thời điểm nào thích hợp để bắt đầu cân cáp máy lạnh

Dựa vào những thông tin trên, chắc hẳn mọi người đã thấy được việc cân cáp máy lạnh Inverter khá quan trọng đúng không. Nhưng giả sử nếu không bảo trì, sửa chữa máy lạnh thì việc cân cáp nên thực hiện vào lúc nào là hợp lý?

Cách cân cáp máy lạnh

Khi mới lắp đặt máy lạnh để sử dụng

Trong quá trình lắp máy lạnh đáp ứng nhu cầu bản thân, việc cân cáp sẽ được các thợ lắp đặt chú ý để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định. Thông qua cách cân cáp máy lạnh, sẽ giúp cáp máy kết nối hoàn chỉnh không xảy ra lỗi hỏng vặt. Ngược lại, nó xem lại khâu làm việc này sẽ khiến máy không đạt năng suất như yêu cầu, dễ gặp sự cố hư hỏng hơn.

Nếu máy lạnh không vận hành ổn định

Nhận thấy khả năng làm mát của máy lạnh không còn đảm bảo, dù việc vệ sinh vẫn diễn ra thường xuyên, thì có thể nguyên nhân đến từ cáp máy lạnh đã bị lệch cân. Ví dụ cáp quá căng hay quá lỏng, hiệu suất làm mát sẽ không được ổn định, chỉ có cách cân cáp điều hòa gas R22 mới giải quyết được vấn đề.

Trong trường hợp máy lạnh rung lắc hoắc có tiếng ồn

Mỗi khi máy lạnh bị lệch cân, sẽ để lại những dấu hiệu như rung lắc hoặc phát ra tiếng động lạ. Việc thực hiện cách cân cáp máy lạnh sẽ giúp chúng ta xác định được nguyên nhân đến từ đâu, từ đó biết chính xác cần phải giải quyết vấn đề như thế nào để thiết bị vận hành mượt mà.

Cân cáp đi cùng với bảo trì bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

Duy trì mọi hoạt động tốt và tuổi thọ của máy lạnh, khi bảo trì bảo dưỡng thì đừng bỏ qua tìm hiểu kỹ các thông số cân cáp điều hòa. Từ những công việc đã nhắc đến trên, ta sẽ nhanh chóng phát hiện ra những điểm bất thường và khắc phục nhanh chóng, tránh để lỗi hư hỏng nhỏ trở thành sự cố nghiêm trọng, khiến chi phí sửa chữa máy lạnh tăng mạnh.

Hướng dẫn thực hiện cách cân cáp máy lạnh đạt chuẩn kỹ thuật

Cách cân cáp không quá khó, nhưng không vì thế mà chủ quan bỏ qua những chi tiết nhỏ, tránh việc cân cáp không chính xác hãy tập trung chú ý đến những yếu tố sau.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Tính toán chính xác tải trọng hiện tại của máy lạnh

Cách cân cáp máy lạnh

Thao tác đầu tiên cần phải ưu tiên trong cách cân cáp máy lạnh chính là nắm bắt tải trọng của máy lạnh, điều đó đồng nghĩa phải biết công suất của thiết bị có thể vận hành. Thường thì tải trọng sẽ được in trên nhãn dán hoặc sách hướng dẫn, xác định yếu tố này để biết cần dùng cáp nào cho model hiện tại.

Tìm hiểu chiều dài cáp máy lạnh sẽ sử dụng

Cách cân cáp máy lạnh

Hoàn thành xác định tải trọng, hãy chuyển sang tính toán chiều dài của cáp để quá trình kết nối giữa nguồn điện và máy lạnh thuận tiện nhất. Chi tiết này trong cách cân cáp điều hòa gas R410A rất quan trọng, hạn chế việc tiếp cận nguồn điện khó khăn, gây ra chập điện nguy hiểm.

Chọn và dùng loại cáp phù hợp với model máy lạnh

Cách cân cáp máy lạnh

Hiện nay trên thị trường điện lạnh có rất nhiều loại cáp máy lạnh khác nhau, chính vì vậy mà chúng ta cần phải khám phá xem cách cân cáp máy lạnh cần dùng loại cáp nào thích hợp với tải trọng và độ dài đã tìm hiểu trước đó. Nói không với các cáp không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi dễ ảnh hưởng đến chất lượng hiệu suất của thiết bị.

Bắt đầu cân cáp và kiểm tra điều chỉnh hợp lý

Cách cân cáp máy lạnh

Đã tìm ra được cáp thích hợp, bây giờ chỉ việc cân cáp máy lạnh nữa là hoàn tất công việc. Phải đảm bảo độ căng và sức kéo đạt chuẩn, có thể sử dụng thêm thiết bị cân cáp chuyên dụng để giúp công việc diễn ra thuận lợi hơn. Kiểm tra lại xem có vấn đề gì xảy ra không, tránh những sự cố liên quan đến điện gây mất an toàn khi sử dụng và tuổi thọ của máy lạnh.

Estimated Cost: 300000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Thang
  • Thước đo
  • Thiết bị cân cáp chuyên dụng

Materials: Máy lạnh

Bảng giá lắp đặt máy lạnh tại nhà

Dịch vụGiá tham khảo (chưa bao gồm vật tư)Ghi chú
Tháo lắp máy lạnh treo tường 1HP – 2.5HP 600.000 – 800.000đ Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Tháo lắp máy lạnh âm trần, áp trần, tủ đứng950.000đ – 1.200.000đBáo giá chính xác sau khi khảo sát
Tháo máy lạnh âm trần, áp trần, tủ đứng 500.000 – 700.000đ Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Tháo lắp dàn nóng/ lạnh máy âm trần, áp trần, tủ đứng 400.000đ – 500.000đ Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Lắp máy lạnh500.000 – 700.000đ ( Tùy theo độ phức tạp của vị trí lắp đặt, cần đồ bảo hộ leo trèo cao, trang thiết bị leo trèo cao, giá có thể thay đổi)Máy treo tường 1HP – 2.5HP
Tháo gỡ máy lạnh cũ150.000đ – 400.000đMáy treo tường 1HP – 2.5HP
Lắp máy lạnh âm trầnTừ 600.000đ -900.000đ (chưa bao gồm vật tư)Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Lắp máy lạnh mẹ bồng con Từ 600.000đ -900.000đ (chưa bao gồm vật tư) Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Lắp máy lạnh đứng, máy lạnh cây Từ 600.000đ -900.000đ (chưa bao gồm vật tư) Báo giá chính xác sau khi khảo sát
Lắp âm ống đồng trong tường hoặc trên trần thạch cao, la phông (tính theo mét)185.000đÁp dụng với máy treo tường 1HP – 1.5HP
Lắp âm dây điện nguồn và ống nước thải máy lạnh (tính theo mét) 150.000đÁp dụng với máy treo tường 2HP
Khử trùng máy lạnh100.000đXịt thuốc khử khuẩn, nấm mốc, vi khuẩn trong dàn lạnh.
Hút chân không 250.000đ – 300.000đ
Nén ni tơ300.000đ – 400.000đ
Châm Gas R22250.000đBơm bổ sung cho đúng định lượng kỹ thuật.
Châm Gas R410450.000đBơm bổ sung cho đúng định lượng kỹ thuật.
Châm Gas R32450.000đBơm bổ sung cho đúng định lượng kỹ thuật.
Bơm gas do thất thoát trên 50% định lượngTừ 500.000đBáo giá sau khi kiểm tra
Đối với dịch vụ di dời hay lắp đặt máy lạnh, giá có thể thay đổi tùy theo độ phức tạp của vị trí lắp đặt, cần đồ bảo hộ leo trèo cao, trang thiết bị leo trèo cao, giá có thể thay đổi). Giá này chưa bao gồm phí vận chuyển từ địa điểm này sang nơi khác (nếu có.)

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Kỹ thuật cân cáp máy lạnh Inverter không nên bỏ qua

Giúp cho quá trình cách cân cáp máy lạnh được diễn ra thuận lợi nhất có thể, đội ngũ lắp trunking máy lạnh đến từ 1FIX đã nghiệm ra được rất nhiều lưu ý quan trọng liên quan đến kỹ thuật thi công, trong đó:

– Hiểu rõ từng loại cáp của máy lạnh, vì mỗi dòng máy lạnh đều sử dụng cáp riêng biệt để duy trì hoạt động. 

– Tắt nguồn điện cấp cho máy và đưa áp suất xuống mức an toàn, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc khi cân cáp điều hòa gas R32.

– Mỗi một thương hiệu máy lạnh đều có cách cân cáp máy lạnh riêng, nên tham khảo trước hướng dẫn và tuân thủ quy định, giúp việc cân cáp chính xác hơn.

– Xem lại độ căng của cáp sau khi cân, tránh tình trạng quá chặt hoặc quá lỏng, độ căng càng lý tưởng càng giúp máy lạnh hoạt động hoàn hảo hơn.

– Đừng bỏ qua công tác kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy lạnh sau khi hoàn thành cân cáp máy lạnh Inverter, tránh những sự cố không mong muốn xảy ra. Xem lại thiết bị đã vận hành như mong muốn chưa, nếu chưa cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay.

Nhìn chung, cách cân cáp máy lạnh không quá khó nhưng không vì thế mà chủ quan bỏ qua những thao tác cần thiết. Luôn tuân thủ những bước cơ bản nhất cho đến những kỹ thuật khó, nhưng nếu nhận thấy điều này không dễ gì đạt được, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ chuyên gia 1FIX. Bằng kinh nghiệm và các cam kết giá trị, chắc chắn mọi người không phải lo lắng khi hợp tác.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận