Các loại van khóa nước – van nước tốt

Van nước được sử dụng để dừng và điều chỉnh dòng chảy của nước, mỗi loại van khóa nước đều có những ưu nhược điểm và ứng dụng phù hợp nhất. Hầu hết các khóa van nước trong hệ thống đường ống nước dân dụng là một phần của hệ thống cấp nước và được sử dụng để kiểm soát dòng nước có áp suất từ ​​cơ sở cấp nước hoặc giếng tư nhân.

Van ngắt nguồn cấp nước là người bạn của mỗi gia đình. Một hệ thống nước hoàn chỉnh là khi có đầy đủ các van khóa nước từ các đường ống chính, đường ống phụ. Van nước đóng vai trò như một cánh cửa của một ngôi nhà. Bạn muốn vào nhà phải mở cửa. Bạn muốn khóa vòi nước cục bộ ở đâu bạn phải lắp van khóa nước ở đó. Bạn kiểm soát và điều khiển đường nước trong nhà mình bằng các van nước lắp đặt bất cư nơi nào bạn cho là phù hợp với nhu cầu.

Bạn sẽ hiểu khi nào bạn cần thay vòi nước hoặc sửa chữa nhà vệ sinh và nhận thấy rằng thợ sửa ống nước không có cách nào để ngắt cục bộ nước vào thiết bị cố định đường ống nước của bạn nếu không có van nước.

Van khóa nước – những kiến thức liên quan đến hệ thống nước trong nhà bạn.

Nhưng van nước đóng cục bộ cũng là một vấn đề bảo trì liên quan trong hệ thông nước. Các van cũ, đặc biệt là van khóa nước sử dụng nhiều lần có thể bị rò rỉ khi sau một thời gian dài sử dụng. Lần đầu tiên bạn đến cửa hàng sửa đường ống nước tphcm hoặc cửa hàng tổng hợp để mua một van đóng ngắt, bạn sẽ phải đối mặt với những lựa chọn dường như vô tận. Vì vậy, thật tốt để hiểu các loại van nước khác nhau có sẵn và cách chọn đúng loại van cho loại đường cấp nước bạn có trong nhà.

Van ngắt được gọi là van ‘dừng’ và có hai phiên bản; phiên bản ‘Angle’ (bẻ cong 90 độ) và phiên bản ‘Stop’ thẳng.

Bên cạnh phiên bản thẳng và góc cạnh của van chặn và các tùy chọn nhiều lần và phần tư trong chính van, có nhiều tùy chọn đường cấp nước ảnh hưởng đến loại van bạn cần mua. Dưới đây là các điểm dừng van phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy:

Van nước loại núm vặn thân ren rẻ hơn van nước khóa một lần và được làm bằng thân nhựa và vòng đệm nén. Nó yêu cầu nhiều vòng quay của thân cây để ngắt dòng nước. Khi các van này cũ hơn và được cố định ở vị trí ‘bật’, chúng có xu hướng bị rò rỉ khi thực sự được sử dụng để tắt nguồn cấp nước.

Van chặn một phần tư đắt hơn một chút so với van nhiều lần nhưng đáng tin cậy hơn và được chế tạo tốt hơn. Nó sử dụng một van bi hoạt động để điều khiển dòng nước và tắt mở nước bằng một phần tư vòng xoay của tay cầm van. Rất đáng tin cậy và không có vấn đề.

Nếu bạn có một ngôi nhà cũ với các đường ống nước mạ kẽm, chúng tôi khuyên bạn nên thuê một thợ sửa ống nước để thông tắc. Việc tháo van nước cũ và vặn van mới có vẻ dễ dàng. Nhưng nếu đường ống bị gỉ bên trong hoặc bị mục nát, công việc sửa ống nước ‘đơn giản’ này có thể biến thành cơn ác mộng về hệ thống ống nước.

Bảng giá sửa chữa, lắp đặt đường nước, van nước

DỊCH VỤ ĐƠN GIÁGHI CHÚ (Chưa bao gồm vật tư)
Lắp đặt hệ thống nước cho nhà vệ sinh1.400.000đLắp đặt ống cấp nước, ống xả nước lạnh trong nhà vệ sinh. Lắp đặt các thiết bị vệ sinh: bồn cầu, lavabo, vòi tắm sen, bộ 7 món (không bao gồm bồn tắm đứng, nằm…)
Lắp đường ống và thiết bị rửa Nhà bếp200.000đ
Lắp đường ống nước mới cho thiết bị gia dụng200.000đ – 600.000đCác loại máy giặt, máy nước nóng, máy rửa chén… Giá điều chỉnh tùy theo độ khó khi thi công.
Lắp đặt ống nước nóngTừ 200.000đLắp đặt đường ống PPR tới các vị trí của thiết bị như : vòi tắm sen, labo trong nhà vệ sinh. Kết nối trục chính để đầu chờ đến vị trí gần máy (không kết nối tới máy nước nóng). Bao gồm cả đường xuống nhà bếp với công trình có ít nhất từ 2 nhà vệ sinh trở lên
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích dưới 200 lít300.000đ – 500.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời dung tích trên 200 lít500.000đ – 800.000đKết nối các đầu ống chờ sẵn tới máy, lắp đặt máy trên mặt bằng. Đối với địa hình nghiêng dốc tính thêm chi phí gia cố giá đỡ máy.
Xử lý sự cố rò rỉ nước, bể đường ốngKhảo sát trước khi báo giá.
Lắp bơm tăng áp cho các nguồn nước yếu.300.000đ – 400.000đTùy theo độ khó khi thi công.
Lắp bồn cầu mới450.000đ – 800.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Thay bồn cầu (tháo cũ lắp mới)600.000đ – 1.100.000đTùy vào hiện trạng như: đường ống thoát nước, đục nền nhà vệ sinh ….
Lắp đồng hồ nước150.000đ – 250.000đPhụ thuộc việc lấy nguồn ống nước nổi hay âm -đục nền
Lắp máy bơm nước 300.000đ – 400.000đTheo thực tế công việc – cấp nguồn nước, nguồn điện.
Lắp phao cơ150.000đ – 280.000đ
Lắp phao điện tự động bơm nướcTừ 200.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc, vì còn phụ thuộc chiều dài đường dây điện, độ khó khi kéo dây.
Lắp ống nước nóng (hàn ống PPR)Báo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa đường ống âm bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Sửa máy bơm nướcBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc khảo sát miễn phí.
Sửa ống nước nổi bị bểBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thay bộ xả bồn cầu150.000đ – 250.000đTùy loại phao
Thay bộ xả lavabo200.000đ – 280.000đTùy thiết bị, vật tư khách hàng muốn sử dụng
Thay máy bơm nước250.000đ
Thay phao cơ150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay phao điện150.000đ – 200.000đ Tùy thuộc vị trí thi công
Thay vòi nước150.000đ – 200.000đTùy loại vòi, vị trí thay
Thông nghẹt lavabo400.000đ – 850.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt cốngTừ 450.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
Thông nghẹt chậu rửa Từ 400.000đBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát. Không bao gồm nghẹt đường ống âm tường.
Dịch vụ khácBáo giá theo tình trạng và khối lượng công việc sau khi khảo sát.
(CHI PHÍ NHÂN CÔNG, CHƯA BAO GỒM VẬT TƯ) | Mức giá này chỉ mang tính tham khảo, có thể thay đổi tùy theo tình trạng thi công thực tế và yêu cầu riêng của khách hàng.

7 loại van nước được sử dụng trong hệ thống ống nước dân dụng

Tùy thuộc vào thiết kế của van khóa nước, chúng có thể phù hợp nhất để điều khiển ĐÓNG – MỞ đơn giản của dòng nước, hoặc chúng có thể được thiết kế thay thế để điều chỉnh thể tích của dòng nước.

Hầu hết các van nước có sẵn được làm từ các vật liệu khác nhau bao gồm: đồng, đồng thau và nhựa PVC. Đảm bảo chọn vật liệu phù hợp với loại ống được sử dụng trong hệ thống ống nước.

Khóa nước loại van cổng

khóa van nước loại van cổng

Van cổng là một trong những loại van nước được sử dụng phổ biến nhất trong các ứng dụng hệ thống ống nước. Van cổng điều khiển lưu lượng nước bằng cách nâng hoặc hạ cửa van bên trong bằng cách sử dụng tay cầm kiểu xoắn hoặc núm vặn nằm ở đầu van.

Van cổng không bao giờ được sử dụng để kiểm soát lưu lượng dòng chảy, chúng được thiết kế để mở hoàn toàn (cho phép dòng chảy hoàn toàn) hoặc đóng hoàn toàn (dừng dòng chảy hoàn toàn). Sử dụng chúng để điều chỉnh lưu lượng nước có thể làm mòn các van này.

Van cổng rất đáng tin cậy để đóng ngắt nguồn cấp nước và chúng thường được sử dụng làm van ngắt trên các đường cấp nước chính và nhánh, mặc dù van bi đang dần trở nên phổ biến hơn trong các ứng dụng này.

Vì các bộ phận kim loại bên trong có thể bị ăn mòn, nên không có gì lạ khi van cổng bị kẹt ở vị trí BẬT hoặc TẮT. Chúng thường được sử dụng nhất trong các ứng dụng mà chỉ cần ngắt nước thường xuyên.

Khóa nước loại van cầu

Van cầu được sử dụng để điều chỉnh hoặc tiết lưu dòng chảy của nước trong các ứng dụng đường ống dẫn nước . Loại van khóa nước này lấy tên từ chỗ phình ra ở thân van, một hình dạng không có ở các loại van khác. Tay gạt trên van cầu thường là núm vặn.

Van cầu thường được lắp đặt khi lưu lượng nước cần được điều chỉnh hoặc khi cần điều chỉnh thường xuyên. Đặc điểm thiết kế bên trong có một nút chặn ở cuối thân van, được nâng lên và hạ xuống bằng núm vặn của van. Khi thân cây ép nút chặn xuống chân van bên trong, dòng nước sẽ bị dừng hoàn toàn. Thân bình có thể được nâng dần ra khỏi chân van để kiểm soát chính xác lượng nước chảy qua van.

Vì van cầu có tác dụng điều tiết dòng chảy tốt nên chúng thường được sử dụng cho các vòi nước ngoài trời (vòi yếm) và các vòi tiện ích tương tự.

Khóa nước loại van bi

Khóa van nước loại van bi

Van bi có lẽ là loại van nước đáng tin cậy nhất và thường được sử dụng để ngắt nước chính và ngắt đường nhánh. Giống như van cổng, van bi được thiết kế như một van tất cả hoặc không có gì chúng phải mở hoàn toàn để cho phép dòng chảy hoàn toàn hoặc đóng hoàn toàn để ngăn tất cả dòng nước.

Bên trong, các van này có một quả bóng với một lỗ ở giữa, được kết nối với một tay cầm bên ngoài kiểu đòn bẩy. Khi tay cầm song song với đường ống cấp nước thì van mở; khi nó vuông góc, van đóng. Tay cầm này đóng vai trò như một thiết bị hỗ trợ trực quan tiện dụng để bạn có thể biết được nước đang BẬT hay TẮT.

Tham khảo: https://1fix.vn/thay-voi-nuoc-bon-rua-chen/

Khóa nước loại van bướm

Bên ngoài, van bướm giống như van bi, vì chúng có tay cầm kiểu đòn bẩy để đóng và mở van nước. Bên trong, thiết kế sử dụng một đĩa kim loại xoay để điều chỉnh dòng chảy của nước. Do nước chảy xung quanh đĩa, nằm ở tâm của van nên lưu lượng nước bị giảm đi phần nào, ngay cả khi van mở hoàn toàn.

Không giống như van bi, được thiết kế như một van ON-OFF, van bướm có thể điều chỉnh chính xác thể tích của dòng chảy. Một nhược điểm đáng chú ý của van bướm là miếng đệm bên trong van nước có thể xuất hiện các vấn đề bảo trì sau một vài năm.

Van bướm được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng công nghiệp và không thường thấy trong các hệ thống ống nước gia đình.

Khóa nước loại van ngắt cố định (Van dừng)

Van ngắt cố định là loại van nước nhỏ có tay cầm hoặc núm vặn nhỏ, được sử dụng để kiểm soát dòng nước đến các thiết bị ống nước riêng lẻ, chẳng hạn như vòi nước và nhà vệ sinh. Có phiên bản thẳng và phiên bản góc 90 độ (còn được gọi là van góc hoặc góc dừng). Van ngắt cho phép bạn làm việc trên vòi nước hoặc các thiết bị cố định khác mà không cần phải ngắt nguồn nước cho toàn bộ ngôi nhà tại van ngắt chính.

Bên ngoài, van đóng ngắt cố định giống như van cổng nhỏ, vì chúng thường có một núm nhỏ hoặc bánh xe quay để mở và đóng van. Bên trong, van ngắt cố định có thể sử dụng một trong số các thiết kế khác nhau. Một số loại sử dụng một máy nén đơn giản có thể đóng mở dựa vào chân van do tay cầm van vận hành. Những cái khác sử dụng thiết kế màng ngăn, trong đó thân van điều khiển một màng ngăn linh hoạt ép xuống chân van để ngăn dòng nước.

Khóa nước loại van giảm áp

Các van giảm áp suất nước được lắp đặt để giảm áp suất nước tổng thể trong hệ thống ống nước đến giới hạn mong muốn hoặc được chấp nhận. Chúng thường có một lò xo và màng ngăn được điều chỉnh đến một giới hạn cụ thể, tùy thuộc vào áp lực của nguồn nước.

Van giảm áp không được sử dụng để mở hoặc đóng dòng nước, mà là để điều tiết nó xuống để giảm áp lực nước tổng thể. Chúng thường được sử dụng trong các ngôi nhà nhận nước có áp suất tương đối cao từ nguồn cấp nước thành phố, nơi áp lực có thể đủ để làm hỏng hệ thống ống nước và thiết bị trong nhà.

Khóa nước loại van một chiều

Van một chiều là một loại van nước đặc biệt được sử dụng để giữ cho nước chỉ chảy theo một hướng và ngăn dòng chảy theo hướng ngược lại. Hầu hết các loại van khóa nước một chiều tự hoạt động và do đó không có tay cầm điều khiển. Một bộ ngăn dòng chảy ngược, loại thường thấy trên các vòi nước ngoài trời (yếm vòi) và trên các hệ thống tưới cỏ, là một ví dụ về van một chiều.

Van một chiều có thể sử dụng các loại cơ cấu bên trong khác nhau, bao gồm thiết kế kiểm tra bi và thiết kế kiểm tra màng. Một loại van kiểm tra hoạt động, được gọi là kiểm tra dừng, có thể được sử dụng để ngăn hoàn toàn tất cả dòng nước theo cả hai hướng.

sửa chữa van nước

Xem thêm dịch vụ : https://1fix.vn/thay-voi-nuoc-lavabo/

Một số câu hỏi liên quan đến van nước

Có nên chọn van nước nhựa để sử dụng?

Đây có thể là một vấn đề đáng lưu tâm. Bởi vì tùy vào tình hình tài chính và mục đích sử dụng mà chúng ta sử dụng van nước nhựa một cách phù hợp với nhu cầu nhất. Nếu cần van khóa nước để khóa đường nước mà ít phải thao tác thì chọn van nước nhựa cũng là một lựa chọn tốt. Nếu cần dùng van khóa trong môi trường nước nhiều axit thì van nước nhựa là tốt nhất.

Tóm lại việc chọn lựa van nước với chất liệu như thế nào cũng cần cân nhắc kỹ ngoài yếu tố tài chính. Nếu bạn chọn lựa đúng loại van phù hợp với đặc tính công việc thì chúng sẽ phát huy tốt chức năng của chúng.

Van khóa nước bằng đồng có tốt không?

Van khóa nước bằng đồng là các loại van nước thường có kiểu nối ren, tiện lợi cho việc lắp đặt và bảo trì. Bởi thế mà đây luôn là sản phẩm nhiều người chọn làm thiết bị điều tiết trong nhà mình. Chất liệu đồng thau là loại chất liệu có thể chịu lực, chịu nhiệt tốt, có thể sử dụng cho nhiều môi trường nước khác nhau (nước nóng và nước lạnh), ít bị biến dạng khi có va chạm hoặc rung động xảy ra.

Van khóa nước bằng đồng có cấu tạo tay cầm là tay quay hoặc tay gạt. điều đó giúp cho việc điều khiển đóng mở cửa van trở lên dễ dàng. Khi sử dụng các loại van bằng kim loại dễ bị ăn mòn sẽ có thể ảnh hưởng đến nguồn nước. Nhưng với loại van khóa nước bằng đồng thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề đó.

Van khóa nước inox có bền không?

Van khóa nước  inox  201, inox  304, inox  316 hay inox  316L là các chất liệu thép không gỉ, rất bền bỉ. Hầu như không phản ứng với các loại hóa chất thông thường trong môi trường tự nhiên. Tuy nhiên do thị trường cung cấp loại van nước này rất phong phú vì vậy chất lượng của chúng còn phụ thuộc vào đơn vị sản xuất uy tín hay không.

So với van khóa nước nhựa thì van khóa nước inox có sự cứng cáp, độ bền cao, khả năng chịu áp và chịu nhiệt tốt hơn.

Loại van này có nhược điểm là : Hạn chế về áp suất thấp, thời gian đóng mở chậm, tiết lưu không tốt và  khó sửa chữa.


Photo of author

Lập Tạ Văn

Chào mọi người, tôi là Văn Lập, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa điện, thậm chí là lăn lộn nhiều năm ở các công trình xây dựng lớn. Để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà tôi đã đúc kết được, tôi đã quyết định trở thành một blogger. Tôi luôn cố gắng viết những bài viết gần gũi, dễ hiểu và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn đọc tiếp cận với các kỹ thuật chuyên môn một cách dễ dàng. Nhờ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện trong ngôi nhà của mình một cách an toàn và hiệu quả.

Viết một bình luận