Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Có phải hệ thống điện của gia đình đang rơi vào sự cố aptomat không nhảy nhưng mất điện, bản thân lo lắng và hoang mang không biết lý do gì lại xảy ra sự việc trên? Hãy cùng 1FIX tìm hiểu xem vấn đề này có nguy hiểm hay không, làm thế nào để khắc phục nhanh chóng đạt hiệu quả cao.

Giải lý tại sao CB chống giật không nhảy nhưng mất điện

Chỉ khi sự cố nào đó xảy ra, aptomat mới bắt đầu nhảy để ngắt mạch tránh gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhưng ở tình huống hiện tại dù đã chập điện nhưng aptomat không nhảy, có phải bản thân đã bỏ qua kiến thức mới nào hay không, hay hư hỏng nào đó nghiêm trọng đang diễn ra?

Aptomat không nhảy do quá tải điện

Nguyên nhân phổ biến nhất mỗi khi aptomat không nhảy nhưng mất điện xảy ra, chính là do tình trạng quá tải điện xảy ra. Quá tải điện chỉ xuất hiện khi chúng ta dùng quá nhiều thiết bị điện trong cùng một thời điểm, đẩy công suất lên quá cao nhưng hệ thống điện lại không thể chịu được điều này. Aptomat thường sẽ không thể nhảy để ngắt mạch khi quá tải điện, nó sẽ tiếp tục chịu đựng cho đến khi mất điện xảy ra.

Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Aptomat không nhảy vì aptomat hư hỏng

Cũng không ngoại trừ trường hợp, ngắt aptomat vẫn có điện là bởi aptomat đã không còn sử dụng được mà bản thân lại không biết. Một số lý do khiến cho aptomat hư hỏng có thể đến như xuống cấp do sử dụng quá lâu, dùng chưa đúng cách hoặc một vài yếu tố khác. Dĩ nhiên khi aptomat hỏng mọi hoạt động đều không bình thường, nên đều có khả năng dẫn đến sự cố còn điện dù đã ngắt aptomat hoặc ngược lại.

Aptomat không nhảy bởi mạch điện 

Song song với những trường hợp vừa được liệt kê như trên, aptomat không nhảy nhưng mất điện đến từ những vấn đề liên quan đến mạch điện. Mỗi khi mạch điện bị hư hỏng, đứt hoặc gặp một số lỗi hỏng nào đó sẽ dẫn đến sự cố mất điện gây bất tiện cho người dùng.

Nếu đây là lần đầu tiên mọi người đối mặt với việc chập điện nhưng aptomat không nhảy, hãy chủ động tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên viên lắp aptomat chống giật cho gia đình. Khuyến cáo không nên tự ý sửa chữa khi chưa có kiến thức về aptomat nói riêng và hệ thống điện nói chung, chỉ một sơ sót nhỏ cũng dẫn đến những nguy hiểm hoặc hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Hướng dẫn khắc phục aptomat không nhảy nhưng mất điện nhanh chóng tại nhà

Tự tin với kiến thức, kinh nghiệm của bản thân và có đủ thiết bị, đồ bảo hộ thì việc tìm hiểu tại sao CB chống giật không nhảy và xử lý sẽ không phải là điều quá khó, hãy thử qua các cách sau đây.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Cách 1: Kiểm tra tình trạng tải điện khi aptomat không nhảy

Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Công việc đầu tiên mà mọi người có thể thử phải kể đến kiểm tra xem hệ thống điện hoạt động thế nào, có ở mức quá tải hay không. Hãy thử tắt một số thiết bị không sử dụng đến hoặc những thiết bị có công suất cao (Máy lạnh, Tủ lạnh…), quan sát xem tình trạng mất điện có còn xảy ra hay không.

Cách 2: Kiểm tra tình trạng của aptomat khi aptomat không nhảy

Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Quá tải điện không phải lý do khiến cho sự cố aptomat không nhảy nhưng mất điện diễn ra, bây giờ hãy tiếp tục kiểm tra lại aptomat xem sao. Cần phải xác định aptomat vẫn vận hành đúng cách và hiệu quả, nếu đúng sự cố bắt nguồn từ aptomat thì bắt buộc cần phải thay aptomat mới để đảm bảo sự ổn định.

Cách 3: Kiểm tra hệ thống điện khi aptomat không nhảy

Aptomat không nhảy nhưng mất điện

Đã kiểm tra nhưng không nhận thấy sự cố nằm ở lỗi quá tải điện hay aptomat hư hỏng, nhưng ngắt aptomat vẫn có điện. Hãy thử kiểm tra lại một số yếu tố khác của hệ thống điện, chẳng hạn như ổ cắm, thiết bị điện hoặc dây điện. Tùy vào từng sự cố như thế nào, mà chúng ta sẽ có phương pháp xử lý tương đương.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

 • 1FIX

Tools:

 • Cờ lê
 • Tua vít

Materials: Điện

Cách thay aptomat chấm dứt chập điện nhưng aptomat không nhảy

Xác định aptomat không nhảy nhưng mất điện là do hư hỏng aptomat, dù muốn hay không thì việc thay aptomat mới là công việc bắt buộc phải thực hiện. Hỗ trợ cho công việc diễn ra suôn sẻ, 1FIX sẽ chia sẻ bí quyết làm thế nào để chọn lẫn lắp aptomat an toàn nhất.

Cách chọn aptomat mới thay thế aptomat không nhảy

Việc mua aptomat mới sẽ thuận tiện hơn rất nhiều, nếu bản thân xác định được một vài yêu cầu cụ thể của bản thân hoặc hệ thống điện đang sử dụng, trong đó:

 • Tìm hiểu dòng điện tối đa mà hệ thống điện có khả năng chịu đựng được, hãy ưu tiên aptomat có dòng điện định mức thích hợp để tránh quá tải.
 • Aptomat hiện đại ngày nay có từ 1 đến nhiều cực, hãy kiểm tra số lượng mạch điện trong nhà nhằm tìm ra số cực cần thiết dành cho hệ thống điện.
 • Công suất dành cho aptomat cũng có rất nhiều loại khác nhau, mọi người có thể tìm hiểu thêm cách tính công suất để lắp aptomat để đảm bảo mọi vận hành được ổn định.
 • Ưu tiên lựa chọn aptomat chính hãng khi chập điện nhưng aptomat không nhảy, nếu có quá nhiều thương hiệu khiến mọi người phân vân, hãy chọn mua aptomat đến từ Panasonic, Mitsubishi hoặc Schneider.

Việc lựa chọn aptomat phù hợp rất quan trọng, nếu không chọn được thiết bị tương thích thì sự cố aptomat không nhảy vẫn sẽ tái phát trong thời gian ngắn, đe dọa đến sự an toàn cho người dùng lẫn hệ thống điện.

Cách lắp aptomat mới thay thế aptomat không nhảy

Đã tìm được aptomat phù hợp cho việc xử lý ngắt aptomat vẫn có điện, bây giờ hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện tổng hoặc khu vực muốn lắp aptomat, duy trì sự an toàn khi lắp đặt hoặc tìm hiểu tại sao CB chống giật không nhảy.
 • Bước 2: Sử dụng cờ lê, tua vít mở toàn bộ ốc vít và tháo dây điện được nối vào aptomat cũ.
 • Bước 3: Đưa aptomat mới vào vị trí vừa tháo, kết nối lại các dây điện vào những cực phù hợp trên aptomat.
 • Bước 4: Gắn aptomat mới vào bảng điện thông qua cách mở/thắt chặt ốc vít nhằm cố định aptomat.
 • Bước 5: Bật điện kiểm tra xem aptomat không nhảy nhưng mất điện còn xảy ra không, nếu aptomat hoạt động đúng cách quá trình thay aptomat mới thành công.

Thoạt nhìn mọi người có thể thấy thay aptomat khá dễ, nên quá trình khắc phục chập điện nhưng aptomat không nhảy đơn giản đúng không. Tuy nhiên tuyệt đối không được chủ quan, sự an toàn vẫn phải được đặt lên hàng đầu để tránh những vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Cách cân pha điện 3 pha một cách an toàn và hiệu quả

Câu hỏi aptomat không nhảy nhưng mất điện thường gặp

Ngoài tìm hiểu tại sao CB chống giật không nhảy thì khi nào nên liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp?

Không riêng gì mỗi khi aptomat hư hỏng, gặp sự cố… nếu gia đình đang phải đối mặt với những tình huống như:

 • Không thể xác định được nguyên nhân mất điện đến từ đâu dù đã kiểm tra kỹ về tình trạng quá tải điện hoặc aptomat.
 • Cần được tư vấn nhiều hơn về vấn đề liên quan đến phân bổ tải điện, sử dụng aptomat thế nào cho đúng cách.

Cần làm gì để tránh chập điện nhưng aptomat không nhảy?

Có rất nhiều cách khá đơn giản tránh tình trạng aptomat không nhảy xảy ra, điển hình như:

 • Duy trì phân bổ tải điện một cách phù hợp khi sử dụng điện, hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị điện khi không cần thiết, nếu nhu cầu sử dụng cao hãy thiết kế hệ thống điện có công suất phù hợp.
 • Hãy chắc chắn gia đình đang sử dụng các loại aptomat chất lượng, được lắp đặt đúng quy trình kỹ thuật. Cảm thấy không chắc chắn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên gia về điện, việc kiểm tra và lắp đặt sẽ dễ dàng hơn.

Khi cần hỗ trợ aptomat không nhảy nhưng mất điện phải làm sao?

Hiện nay có rất nhiều thợ sửa điện chuyên nhận thay aptomat tại nhà, tuy nhiên không có gì đảm bảo họ có tay nghề hoặc có chứng chỉ hành nghề hợp pháp. Thay vào đó hãy tìm đến những dịch vụ giống như 1FIX, với cách thức liên hệ đơn giản mọi vấn đề về aptomat sẽ được khắc phục ngay.

– Hotline: 028.3890.9294.

– Website: https://1fix.vn/dat-hen/

– App: Tải 1FIX trên iOS/Android.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.