Hướng dẫn sử dụng đồng hồ Ampe kìm

Đồng hồ Ampe kìm là gì và chúng giúp các thợ điện giải quyết vấn đề như thế nào? Để đo các thông số như dòng điện và điện áp, bạn sẽ cần một thiết bị chuyên dụng. Các thiết bị như đồng hồ vạn năng thường được sử dụng để đo dòng điện, nhưng chúng yêu cầu cắt mạch để các dây dẫn thử nghiệm của thiết bị có thể được lắp nối tiếp vào mạch.

Trong nhiều trường hợp, không thể làm điều đó. Việc cắt mạch điện cũng gây ra rủi ro, ví dụ như điện giật.  Vì vậy, đồng hồ kìm Ampe là một sự lựa chọn thuận tiện trong những tình huống như vậy. bài viết hướng dẫn cách sử dụng Ampe kìm này cung cấp giải thích chi tiết về cách sử dụng đồng hồ kẹp cũng như các biện pháp phòng ngừa liên quan.

Hướng dẫn sử dụng Ampe kìm   

Đồng hồ Ampe kìm là gì?

Đồng hồ kẹp (kìm Ampe) là một dụng cụ hình kẹp quần áo có thể được kẹp quanh dây dẫn điện để đo dòng điện mà nó đang dẫn đi. Về nguyên tắc đo, đồng hồ kẹp phát hiện từ trường do dòng điện chạy trong dây dẫn phát ra để đo giá trị dòng điện.

Không giống như các dụng cụ như đồng hồ vạn năng, đồng hồ Ampe kìm có ưu điểm là có thể đo dòng điện mà không yêu cầu cắt mạch điện cần đo. Nói chung, có hai loại đồng hồ kẹp:

+ Ampe kìm được thiết kế để đo dòng tải

+ Ampe kìm được thiết kế để đo dòng điện rò rỉ

Ngoài ra chúng còn có thể được phân loại thêm dựa trên những khác biệt khác, ví dụ như chúng đo dòng điện một chiều (DC) hay dòng điện xoay chiều (AC) và liệu chúng sử dụng phương pháp chỉnh lưu giá trị trung bình hay phương pháp RMS.

Các đồng hồ Ampe kìm dòng tải được sử dụng để đo các mạch xoay chiều bình thường. Một số mẫu đồng hồ kẹp gần đây có thể đo cả dòng tải và có thể sử dụng như cách đo dòng rò bằng Ampe kìm.

Phương pháp cơ bản cách đo Ampe kìm

Nói chung, đồng hồ đo dòng điện tải và dòng điện rò được sử dụng theo cách cơ bản giống nhau. Trước tiên, nếu đồng hồ kẹp của bạn cho phép bạn chọn dòng điện DC hoặc AC, hãy chọn loại dòng điện phù hợp với mạch mà bạn muốn đo. Sau đó, đặt phạm vi đo dựa trên cường độ dòng điện bạn sẽ đo. Nếu đo dòng điện một chiều, đừng quên thực hiện điều chỉnh bằng không.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy mở hàm kẹp của đồng hồ Ampe kìm và kẹp chúng quanh dây bạn muốn đo. Đặt dây vào tâm của kẹp để có độ chính xác đo tối đa.

Cách đo dòng tải bằng Ampe kìm

Đồng hồ kẹp được thiết kế để đo dòng tải chỉ có thể được kẹp xung quanh một dây. Cẩn thận không kẹp thiết bị xung quanh nhiều dây cùng một lúc vì làm như vậy sẽ cản trở việc đo đúng.

Cách đo dòng rò bằng Ampe kìm

Đồng hồ kìm Ampe được thiết kế để đo dòng rò rỉ đòi hỏi sự cẩn trọng hơn một chút. Dây nối đất nên được đo một mình. Nếu đo mạch điện xoay chiều, hãy kẹp thiết bị xung quanh tất cả các dây (hai nếu một pha; ba nếu ba pha). Khi đo dòng điện rò, hai dây có thể được kẹp đồng thời.

Dòng điện rò là dòng điện chạy xuống đất thông qua điện trở cách điện của tải, và có thể có kích thước vài chục μA nếu nhiều tải được nối với nhau. Bằng cách sử dụng đồng hồ Ampe kìm, sự chênh lệch phút chảy theo cả hai hướng có thể được phát hiện và xác định là dòng rò.

Hướng dẫn sử dụng Ampe kìm   

Những điều cần tránh khi sử dụng Ampe kìm

Sử dụng đồng hồ kẹp một cách an toàn. Kẹp đồng hồ là dụng cụ tiện lợi có thể đo dòng điện và các thông số khác đơn giản bằng cách kẹp xung quanh một sợi dây mà không cần phải cắt. Chúng dễ sử dụng một cách an toàn vì làm như vậy chỉ cần thiết bị được kẹp xung quanh một sợi dây. Tuy nhiên, những dụng cụ này có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách.

Do đó, hãy nhớ tham khảo hướng dẫn cách đo Ampe kìm và lưu ý trong bài viết này từ 1FIX liên quan đến việc lựa chọn và sử dụng đồng hồ kẹp để đảm bảo sử dụng an toàn.

Cũng như đồng hồ vạn năng, có một số lưu ý cần lưu ý khi sử dụng đồng hồ kẹp. Ví dụ: nếu bạn để đồng hồ đo điện dạng kẹp được kết nối sau khi sử dụng, dòng điện quá lớn chạy đến cảm biến kẹp có thể làm hỏng thiết bị.

Ngoài ra, tránh kẹp thiết bị vào dây dẫn trần; đồng hồ Ampe kìm chỉ nên được sử dụng để đo các dây dẫn cách điện (mặc dù điều này phụ thuộc vào cảm biến dòng điện cụ thể được sử dụng).

Đồng hồ kẹp mang lại mức độ an toàn cao vì chúng không yêu cầu cắt dây dưới phép đo, nhưng điều quan trọng là sử dụng chúng ở hoặc dưới điện áp nối đất danh định tối đa.

Thanh chắn của đồng hồ Ampe kìm chỉ ra giới hạn an toàn, vì vậy đừng bao giờ chạm vào bất cứ thứ gì trên mặt hàm của thanh chắn trong khi sử dụng thiết bị đo.

Đồng hồ ampe kìm loại tốt

Trên thị trường ngày nay có nhiều thương hiệu nổi tiếng cung cấp thiết bị đo để người tiêu dùng lựa chọn. Bạn có thể tìm hiểu các dòng thiết bị của các hãng:

+ Đồng hồ ampe kìm kyoritsu           

  • Ampe kìm Kyoritsu 2200      

+ Ampe kìm Hioki

  • Đồng hồ Ampe kìm Hioki 3280-10f              

+ Đồng hồ Ampe kìm Fluke  

  • Đồng hồ Ampe kìm fluke 376

+ Đồng hồ Ampe kìm Total

+ Đồng hồ Ampe kìm Uni-t

+ Đồng hồ Ampe kìm Apech

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn lựa đồng hồ Ampe kìm nội địa nhật  cũng được người tiêu dùng đánh giá rất cao.

Đồng hồ kẹp có nhiều kiểu được thiết kế cho các ứng dụng khác nhau, ví dụ tùy thuộc vào việc chúng được thiết kế để đo dòng điện một chiều hay xoay chiều. Do đó, cần phải chọn một công cụ dựa trên ứng dụng dự định của bạn. Ví dụ: để đo pin được sử dụng trong ô tô hoặc nguồn điện liên tục (UPS) hoặc tế bào quang điện, bạn sẽ cần một đồng hồ Ampe kìm có thể đo dòng điện một chiều.

Mặt khác, nếu bạn muốn đo dòng điện tải hoặc dòng điện rò rỉ trong mạch AC chẳng hạn như đèn chiếu sáng hoặc đường dây điện trong nhà, tòa nhà hoặc nhà máy, bạn sẽ cần một đồng hồ kẹp AC. Chọn đồng hồ kẹp dòng tải AC cho các ứng dụng đo thông thường hoặc đồng hồ kẹp dòng rò nếu bạn cần đo dòng rò do khuyết tật cách điện hoặc dòng điện chạy trong dây nối đất cho thiết bị điện.

Hướng dẫn sử dụng Ampe kìm   

Hướng dẫn sử dụng Ampe kìm   

Các bước cơ bản đo dòng điện bằng đồng hồ Ampe kìm

+ Đặt công tắc xoay thành dải cao hơn mong muốn 700 A(AC hoặc DC). Trong chế độ đo dòng điện một chiều, sử dụng Nút DCA ZERO để xóa độ lệch do từ dư của kẹp.

+ Nhấn cò để mở kẹp và chỉ bao bọc một dây dẫn.

+ Đọc giá trị hiện tại trực tiếp từ màn hình

Khi số đọc ít hơn 200mA, đặt công tắc thành phạm vi đo lường dưới vị trí dòng điện. Để có độ chính xác tối đa,

chọn biên phạm vi thấp nhất mà phép đo có thể được thực hiện.

Các bước để tránh điện giật hoặc thương tích cá nhân

+ Ngắt kết nối đầu dò kiểm tra khỏi máy đo. Giữ các ngón tay sau hàng rào xúc giác trên mặt đồng hồ.

+ Xoay mặt số đến chức năng thích hợp, A (dòng điện AC hoặc AC). Bạn sẽ thấy biểu tượng hàm trên màn hình, cho biết rằng phép đo đến từ hàm.

Lưu ý: Khi dòng điện đo được <0,5 A, chấm chính giữa trong biểu tượng hiển thị sẽ nhấp nháy và tắt. Khi dòng điện> 0,5 A, điểm giữa sẽ ổn định.

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Cách sử dụng Ampe kìm đo dòng DC

Chờ cho màn hình ổn định, sau đó nhấn nút Zero để đảm bảo số đọc chính xác. Nhấn nút Zero đồng hồ sẽ loại bỏ độ lệch DC khỏi số đọc. Chức năng Zero chỉ hoạt động khi mặt số được đặt ở vị trí đo dòng điện một chiều.

Lưu ý: Trước khi chỉnh số 0 của máy đo, hãy đảm bảo rằng các hàm được đóng chặt và không có dây dẫn bên trong hàm.

+ Nhấn mức độ nhả hàm, mở hàm và đưa dây dẫn cần đo vào bên trong hàm. Đóng hàm; căn giữa dây dẫn bằng cách sử dụng các dấu căn chỉnh trên hàm.

+ Xem số đọc trên màn hình của đồng hồ Ampe kìm của bạn.

Cách sử dụng Ampe kìm đo dòng điện xoay chiều

Các bước để tránh điện giật hoặc thương tích cá nhân:

+ Không áp dụng đầu dò mềm xung quanh hoặc tháo nó ra khỏi các vật dẫn điện nguy hiểm. Đặc biệt cẩn thận trong quá trình lắp và tháo đầu dò mềm.

+ Khử đóng điện cho hệ thống lắp đặt đang được thử nghiệm hoặc mặc quần áo bảo hộ thích hợp.

Cách đo dòng điện:

+ Kết nối đầu dò dòng điện linh hoạt với máy đo.

+ Nối ống mềm của đầu dò xung quanh ruột dẫn. Nếu bạn đang mở đầu của đầu dò mềm để thực hiện kết nối, hãy đảm bảo đóng và chốt nó lại. Bạn sẽ có thể nghe và cảm thấy khóa đầu dò vào đúng vị trí.

Lưu ý: Khi đo dòng điện, đặt giữa ruột dẫn trong Đầu dò dòng điện mềm. Nếu có thể, tránh thực hiện các phép đo gần với các dây dẫn mang dòng điện khác.

+ Giữ khớp nối đầu dò cách xa dây dẫn hơn 2,5cm.

+ Xoay nút quay sang Biểu tượng kẹp. Khi mặt số ở vị trí chính xác, Biểu tượng kẹp hiển thị trên màn hình, có nghĩa là các số đọc đến từ đầu dò linh hoạt.

+ Xem giá trị hiện tại trên màn hình.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận