Các loại đồng hồ vạn năng phổ biến | Top đồng hồ vạn năng giá rẻ

Trước khi biết về thiết bị đo kiểm với tên gọi đồng hồ vạn năng, một số khái niệm cơ bản chúng ta phải biết như điện áp, dòng điện và điện trở. Thiết bị này được chế tạo ra với mục đích giúp bạn biết được các thông số hiện có của hệ thống điện trong nhà bạn.

Các đại lượng đo của đồng hồ vạn năng sẽ thể hiện qua màn hình hiển thị bằng số hoặc bằng giá trị tính toán sẽ phụ thuộc vào loại đồng hồ đo mà bạn sử dụng. Một thiết bị đo lường được nhiều đại lượng như đồng hồ VOM là một thiết bị cần thiết trong lĩnh vực sửa chữa điện, điện tử và phòng thí nghiệm điện tử hoặc các xưởng để đo điện của hệ thống dây điện cũng như các dụng cụ.

Tìm hiểu về các loại đồng hồ vạn năng hiện nay

Đây là loại đồng hồ đo đơn giản nhưng đắt tiền so với các loại khác. Loại đồng hồ vạn năng này bao gồm một núm ở giữa và bao gồm một số nút điều chỉnh. Những dụng cụ này được khuyến khích sử dụng cho thợ điện và các chuyên gia làm việc trong lính vực điện.

Hiện tại, các loại đồng hồ vạn năng có sẵn trên thị trường với một số chức năng dựa trên sự cần thiết. Bài viết này thảo luận tổng quan về đồng hồ VOM và hoạt động của các loại đồng hồ do kiểm điện.

Các loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là gì?

Một dụng cụ đo lường được sử dụng để đo các đặc tính điện khác nhau như điện trở, điện áp và dòng điện được gọi là đồng hồ vạn năng. Chúng còn được gọi là VOM. Công cụ này đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm ra các sự cố xảy ra trong mạch để chúng ta có thể dễ dàng khắc phục sự cố.

Đồng hồ VOM bao gồm một công tắc xoay trên bảng điều khiển phía trước, được sử dụng để chọn các thông số điện khác nhau để đo các đặc tính điện. Chúng được phân loại thành hai loại như đồng hồ kim và đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được thảo luận dưới đây.

Cấu tạo của đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của VOM bao gồm ba phần như màn hình, núm và các cổng kết nối. Nói chung, màn hình hiển thị trên đồng hồ vạn năng bao gồm 4 chữ số hiển thị dấu âm. Một số loại máy đo bao gồm màn hình chiếu sáng hiển thị rõ ràng trong điều kiện ít ánh sáng hơn. Núm chọn được sử dụng để cho phép người vận hành cố định đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra một số thông số như dòng điện, điện áp và điện trở.

Đồng hồ vạn năng có hai đầu dò như đen và trắng (hoặc đỏ) được lắp vào hai cổng ở mặt trước của đồng hồ. Ở đây, một đầu dò chung (hoặc COM) được sử dụng để kết nối GND của một mạch. Loại đầu dò này thường có màu đen tuy nhiên không có sự khác biệt giữa hai đầu dò như đỏ và đen ngoại trừ màu sắc.

Một cổng đặc biệt trên đồng hồ như 10A chủ yếu được sử dụng khi yêu cầu đo dòng điện lớn trên 200mA. MAVΩ giống cổng được sử dụng để đặt đầu dò màu đỏ vào đó để đo dòng điện, điện trở và điện áp lên đến 200mA. Các đầu dò này bao gồm một đầu nối hình quả chuối trên người dùng cuối để cắm vào đồng hồ đo.

Các loại đồng hồ vạn năng

Có nhiều đồng hồ đo vạn năng  khác nhau có sẵn trên thị trường như loại đo kim và kỹ thuật số. Trước đây, đồng hồ vạn năng kim được sử dụng phổ biến nhưng với các tính năng vượt trội của mình đồng hồ vạn năng kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi vì nó dễ xử lý.

Các loại đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng kim

Đồng hồ Analog hoặc thiết bị cuộn dây chuyển động hoạt động với một microam kế và một kim để tính toán các thông số khác nhau như điện áp, dòng điện, v.v. Bằng cách sử dụng chức năng này, bạn có thể chỉ cần tính toán các đại lượng khác nhau bằng cách sửa đổi cài đặt của công tắc nếu không thì phạm vi trên đồng hồ với sự trợ giúp của một số đầu dò có thể tháo rời.

Những loại đồng hồ vạn năng kim này đáp ứng nhiều hơn với những thay đổi do đó nó có khả năng cung cấp kết quả đọc chính xác. Nhưng, nó rất nhạy cảm với sự phản hồi; vì vậy rất khó để đọc và cung cấp sự chậm trễ.

Đồng hồ vạn năng điện tử

Một dụng cụ đo lường như đồng hồ vạn năng điện tử là thiết bị kiểm tra được thợ điện 1FIX sử dụng thường xuyên nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau. Thiết bị này bao gồm màn hình LCD cũng như công tắc bộ chọn tần số để đưa ra đầu ra trực tiếp dưới dạng thập phân.

Đồng hồ vạn năng số cung cấp độ chính xác tốt hơn bằng cách thu được các mẫu tín hiệu khác nhau trong khoảng thời gian ngắn hơn. Máy đo này cũng cung cấp tính năng thay đổi phạm vi tự động để người vận hành không yêu cầu lựa chọn phép đo một cách vật lý. Hiện tại, đồng hồ vạn năng số đang đóng một vai trò thiết yếu so với đồng hồ kim do phản ứng nhanh, độ chính xác, màn hình hiển thị LCD và nhiều tính năng vượt trội hơn nữa.

Đồng hồ vạn năng Fluke

Đồng hồ vạn năng Fluke được thiết kế với nhiều chức năng khác nhau. Thông thường, đồng hồ này bao gồm một màn hình lớn. Thiết bị này được sử dụng để tính toán điện trở và điện áp. Có một số thiết bị có sẵn bao gồm một số tính năng để tính toán chu kỳ làm việc, nhiệt độ tần số, độ ẩm, áp suất, v.v. Đây là thiết bị được sử dụng thường xuyên nhất.

Điều này được sử dụng để điều chỉnh các thông số khác nhau như vôn, dòng điện và đơn vị điện. Việc bảo vệ đồng hồ vạn năng Fluke có thể được thực hiện khỏi điện áp quá độ. Đây là một dụng cụ cầm tay và được sử dụng để đo dòng điện, điện áp và cũng để kiểm tra điốt.

Đồng hồ vạn năng Fluke bao gồm các bộ chọn khác nhau để chọn chức năng ưa thích. Phạm vi đồng hồ này tự động chọn hầu hết các phép đo có nghĩa là cường độ của tín hiệu phải xác định để có kết quả đọc chính xác, do đó, nó được di chuyển một cách công khai đến cổng thích hợp cho phép đo đã chọn. Khi sử dụng đồng hồ vạn năng Fluke cần được bảo vệ để tránh hư hỏng nếu nó được kết nối với cổng không chính xác.

Đồng hồ kẹp vạn năng

Đồng hồ kẹp chủ yếu được sử dụng để đo dòng điện. Loại đồng hồ này bao gồm tính năng kẹp để tính ampe khi hai đầu dò tính toán vôn. Việc điều chỉnh điện năng tiêu thụ có thể được thực hiện bằng cách nhân số đọc điện áp qua các ampe. Loại đồng hồ này cũng bao gồm một tính năng bổ sung như các loại cài đặt khác nhau. Để từ đó có thể sử dụng thiết lập phù hợp khi đo.

Dòng điện có thể được đo bằng cách sử dụng đồng hồ kẹp này với các dụng cụ cố định. Vì vậy, thiết bị này thay đổi rất nhiều so với loại đồng hồ vạn năng Fluke bởi vì nó sử dụng tính năng kẹp để tính toán dòng điện. Vì vậy, loại thiết bị này được khuyến khích cho các chuyên gia khi phải thường xuyên làm việc với điện.

Các loại đồng hồ vạn năng

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

Các thương hiệu đồng hồ vạn năng hiện tại

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu

  • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009
  • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109s
  • Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1021r

Đồng hồ vạn năng Sanwa

  • Đồng hồ vạn năng Sanwa cd800a
  • Đồng hồ vạn năng Sanwa yx360trf

Đồng hồ vạn năng Proskit

  • Đồng hồ vạn năng Proskit mt-2017

Đồng hồ vạn năng Hioki

Đồng hồ vạn năng Victor

Đồng hồ vạn năng Uni-t

Đồng hồ vạn năng Zoyi

Đồng hồ vạn năng Dt830b

Đồng hồ vạn năng Deree de-360tre

Các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có thể được sử dụng để đo các thông số điện áp, dòng điện và điện trở. Trước khi đo các thông số khác nhau, điều quan trọng là phải biết được nguyên lý hoạt động của nó để tránh làm hư hỏng thiết bị.

+ Trong khi sử dụng đồng hồ vạn năng, các đầu của đầu dò phải được làm sạch nếu không sẽ bị lắng cặn cách điện.

+ Đồng hồ vạn năng không nên kết nối với mạch xoay chiều vì nó không thể đo trực tiếp

+ Trong khi đo điện áp và dòng điện, hãy cố định công tắc bộ chọn ở phạm vi tối đa, sau đó có thể giảm xuống mức thấp tùy theo nhu cầu.

+ Trong khi đo giá trị điện trở, điện trở phải được tách ra khỏi mạch cũng như nguồn điện có thể được tách ra khỏi đồng hồ. Sau đó, giá trị của điện trở phải được tính toán.

+ Không sử dụng đồng hồ này để đo dòng điện cao hơn dải cố định.

+ Trước khi sử dụng máy đo này, hãy đảm bảo rằng con trỏ phải được đặt ở vị trí 0 khi hai đầu dò được đặt gần nhau.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận