Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Chúng ta biết rằng đồng vạn năng về cơ bản là thiết bị kiểm tra điện tử, được sử dụng cho mục đích xác định các đại lượng khác nhau như điện áp, dòng điện và điện trở, v.v … Đồng hồ đo vạn năng thường được phân thành hai loại, đồng hồ đo bằng kim và đồng hồ vạn năng số (đồng hồ vạn năng điện tử). Sự khác biệt quan trọng giữa 2 loại thiết bị nằm ở cách thể hiện đại lượng được đo của chúng.

Sự khác biệt giữa đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng số

Một đồng hồ vạn năng kim hiển thị đại lượng đo theo cách lấy điểm gốc của kim đo, tức là bằng độ lệch con trỏ trên thang đo. Ngược lại, một đồng hồ vạn năng số hiển thị số lượng ở định dạng kỹ thuật số, tức là bằng cách sử dụng các chữ số. Chúng ta sẽ xem thêm một số thông số về sự khác biệt giữa hai loại này trong nội dung này.

Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Công dụng của đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng thực hiện chức năng của một thiết bị đo kiểm tuyệt vời mà một kỹ thuật viên không thể thiếu trong hộp dụng cụ của họ. Kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ dùng thiết bị này để:

+ Đo điện áp AC / DC

+ Đo dòng điện AC / DC

+ Đo điện trở và tính liên tục

+ Để kiểm tra diode

+ Đo điện dung

+ Đo tần số

+ Công dụng của đồng hồ vạn năng để kiểm tra pin

+ Có thể xác định đứt cáp nguồn

+ Công tắc có thể được kiểm tra

+ Một ổ cắm có thể được kiểm tra

+ Bóng đèn sợi đốt loại cũ có thể được kiểm tra

+ Nó được sử dụng trong các ứng dụng của môi trường và nhiệt độ

+ Công dụng của đồng hồ vạn năng còn có thể đo thời gian và tần số

Trên đây là những tính năng hữu ích mà đồng hồ vạn năng số cũng như loại do bằng kim có thể đạt được khi áp dụng vào việc đo kiểm. Hầu như có thể kiểm tra được tất cả hệ thống điện trong nhà của bạn bằng đồng hồ VOM đa năng.

Tuy nhiên, để trả lời vấn đề “ nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim” chúng ta cần xem xét qua nhiều yếu tố liên quan đến phần tiếp theo của bài viết hôm nay. Hãy đọc tiếp nhé!

Biểu đồ so sánh giữa đồng hồ vạn năng số và đồng hồ VOM đo kim

Thông số so sánhĐồng hồ vạn năng kimĐồng hồ vạn năng kỹ thuật số
Đại diệnMàn hình của nó hiển thị đại lượng đo bằng độ lệch của kim trên thang đo.Màn hình hiển thị của đồng hồ vạn năng điện tử thể hiện giá trị dưới dạng chữ số.
Chuyển đổi ADCKhông tồn tạiHiện hữu
Độ chính xác của phép đoThấpTương đối cao
Phí tổnThấpCao
Kích thước vật lýLớnTương đối nhỏ
Khả năng sử dụngKhó khănKhá dễ
Sự định cỡThủ côngTự động
Chuyển đổi biến đầu vàoBiến hay đổi theo phạm vi.Không đổi cho tất cả các phạm vi.
Dải tần số cho phép tối đaThấpTương đối cao
Tính nhạy cảm với tiếng ồn điệnThấpCao
Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Dịch vụ sửa chữa của One Fix tự hào phục vụ hơn 30.000 khách hàng suốt nhiều năm qua, chúng tôi luôn tự tin sẽ làm hài lòng quý khách với chất lượng dịch vụ đảm bảo với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hơn 30.000 khách hàng hài lòng

Thợ có mặt trong vòng 30 phút

Xuất hóa đơn & phiếu bảo hành ngay

Hơn 65+ thợ có sẵn khắp các quận

So sánh giữa 2 loại đồng hồ vạn năng số và kim

Định nghĩa của Đồng hồ vạn năng kim

Một loại đồng hồ vạn năng sử dụng kim trên thang đo để đo các đại lượng điện như điện áp, dòng điện và điện trở được gọi là đồng hồ vạn năng kim. Về cơ bản, bất cứ khi nào một đại lượng được đo bằng đồng hồ đo kim thì nó sẽ hiển thị kết quả ở dạng tương tự, sử dụng một con trỏ hiển thị giá trị cụ thể của thang đo. Số đọc trên thang đo phản ánh đại lượng cần đo.

Đồng hồ vạn năng kim được hình thành bởi một đồng hồ cuộn dây chuyển động có kim chỉ giá trị tương ứng trên thang đo.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của nó là sao cho con trỏ hiển thị lệch theo lực tác động lên nó. Về cơ bản, nó có một khoảng trống nằm giữa một cặp nam châm vĩnh cửu và xung quanh trống là một cuộn dây.

Khi một lượng dòng điện cần đo được chạy qua cuộn dây, thì dòng điện này sẽ tạo ra từ trường. Ngoài ra, một từ trường do nam châm vĩnh cửu tồn tại phản ứng với một từ trường cảm ứng. Do đó, một lực dẫn đến làm lệch kim.

Chuyển động của kim này được điều khiển bởi lò xo tác dụng lực ngược chiều với chuyển động của nó, để thể hiện độ lệch cân bằng. Lò xo này được kết nối với trống. Bằng cách này, vị trí của kim trên thang đo thể hiện giá trị của đại lượng đo của đồng hồ vạn năng.

Định nghĩa của Đồng hồ vạn năng số

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số là một loại đồng hồ đo vạn năng khác sử dụng màn hình kỹ thuật số để biểu diễn đại lượng đo dưới dạng chữ số.

Sau khi phát minh ra đồng hồ vạn năng điện tử, việc sử dụng đồng hồ vạn năng kim bị hạn chế phần nào kể từ đó. Điều này về cơ bản là do các yếu tố thuận lợi liên quan đến đồng hồ vạn năng số. Thành phần chính của đồng hồ VOM số là bộ hiển thị cùng với bộ mã hóa, bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số, mạch điều hòa tín hiệu, v.v.

Giả sử phải đo điện trở của bất kỳ điện trở cụ thể nào. Sau đó, đối với điều này, dòng điện từ một nguồn dòng điện không đổi được phép chạy qua điện trở đó. Điện áp hiện có trên điện trở đó được khuếch đại và cung cấp cho bộ chuyển đổi ADC. Hơn nữa, đầu ra của ADC sau đó được hiển thị bởi màn hình LCD, biểu thị giá trị của điện trở chưa biết hay đại lượng đo của đồng hồ vạn năng số.

Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim

Trước khi quyết định chọn loại nào hãy cùng tham khảo qua sự đánh giá của các chuyên gia về sự khác biệt chính giữa đồng hồ vạn năng số và kim:

+ Đồng hồ vạn năng kim hiển thị kết quả ở dạng tương tự do đó nó không yêu cầu bộ chuyển đổi sang kỹ thuật số. Tuy nhiên, một bộ VOM kỹ thuật số đặc biệt cần một bộ chuyển đổi tương tự sang kỹ thuật số bên trong nó.

+ Độ chính xác của đồng hồ vạn năng kim tương đối thấp so với đồng hồ vạn năng kỹ thuật số. Vì đồng hồ VOM điện tử tạo ra kết quả chính xác hơn đồng hồ kim.

+ Đồng hồ vạn năng kim được sử dụng để đo các đại lượng như điện áp, dòng điện và điện trở. Trong khi một đồng hồ vạn năng số có thể đo thêm trở kháng, điện dung, vv và đôi khi được sử dụng cho mục đích thử nghiệm.

+ Đồng hồ vạn năng kim được hiệu chuẩn thủ công, trong khi đó hiệu chuẩn tự động là ưu điểm của đồng hồ vạn năng kỹ thuật số.

+ Đồng hồ vạn năng kim khá khó sử dụng. Trong khi đó, đồng hồ vạn năng số mang lại sự dễ dàng cho việc đo lường.

+ Sự hiện diện của các thành phần như bộ mã hóa, ADC, LCD, mạch logic, v.v. làm cho mạch của đồng hồ vạn năng điện tử phức tạp hơn đồng hồ vạn năng kim vì các thành phần này không có trong nó.

+ Kích thước vật lý của đồng hồ sử dụng kim lớn hơn đồng hồ vạn năng số.

Ngoài ra:

+ Đồng hồ vạn năng kim cho thấy ít nhạy cảm hơn với nhiễu điện trong quá trình đo so với VOM điện tử. Trở kháng đầu vào của đồng hồ đo kim có thể thay đổi do đó thay đổi theo phạm vi. Trong khi nó không đổi trong đồng hồ vạn năng số có thể áp dụng cho tất cả các phạm vi.

+ Tần số đo tối đa cho phép là thấp đối với đồng hồ kim trong khi tần số đo khá cao đối với đồng hồ kỹ thuật số. Để biểu thị phân cực ngược, một đồng hồ kim, con trỏ lệch về phía bên trái. Trong khi ở đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, cực tính ngược được biểu thị bằng dấu âm.

Kết luận về chủ đề “nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim”

Vì vậy, từ cuộc thảo luận này bạn có thể có cho mình câu trả lời của vấn đê “Nên mua đồng hồ vạn năng số hay kim” . Nếu đơn giản chỉ muốn kiểm tra điện áp, dòng điện và điện trở thì lựa chọn loại đo bằng kim vì chúng sẽ giúp bạn đạt được mục đích của mình với chi phí thấp.

Còn nếu muốn một thiết bị hoạt động ngoài chức năng của ampe kế, vôn kế và ohm kế chúng ta có thể chọn mua đồng hồ vạn năng số vì nó có thể cung cấp giá trị của tất cả các đại lượng được cho riêng biệt bởi dụng cụ này.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.

Viết một bình luận