Cách dán bồn nước nhựa bị nứt rỉ tại nhà

Gặp khó khăn khi bồn nước nhựa bị nứt, đã thực hiện cách dán bồn nước nhựa bị nứt nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Có khả năng phương pháp mọi người triển khai chưa đúng, hãy thử tham khảo cách làm sau đây của 1FIX đảm bảo mọi vấn đề sẽ được giải quyết ngay.

Vì sao cần cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ

Thay vì sử dụng bồn nước inox thì nhiều gia đình chọn sử dụng bồn nước nhựa, tuy nhiên đôi khi bồn nước bị nứt là điều khó tránh khỏi. Nguyên nhân vì sao bồn nước nhựa bị nứt, cách vá bồn nước nhựa có nên tự tay thực hiện hay gọi thợ, cùng tìm hiểu xem sao.

Bồn nước nhựa nứt do tuổi thọ

Tuổi thọ của bồn nước nhựa có giới hạn, thường thì chỉ sau 10 đến 15 năm sử dụng sẽ bắt đầu xuống cấp. Lúc này chất liệu nhựa sẽ rất dễ bị mòn và nứt nên cần cách dán bồn nước nhựa bị nứt, nếu không có phương pháp bảo dưỡng hợp lý và thường xuyên tiếp xúc với hợp chất gây ăn mòn càng khiến bồn nhựa nhanh chóng hư hỏng.

Bồn nước nhựa nứt vì áp lực

Mỗi khi áp lực nước trong bồn nhựa quá cao sẽ dễ xảy ra hiện tượng áp lực quá lớn lên thành bồn, tình trạng này kéo dài liên tục sẽ rất dễ dẫn đến những nứt vỡ cho bồn nước. Kinh nghiệm dùng keo dán bồn nước nhựa đa năng thấy rằng, khi hệ thống cấp nước không được thiết kế đạt chuẩn hay lắp đúng cách đều khiến sự cố diễn ra.

Cách dán bồn nước nhựa bị nứt

Bồn nước nhựa nứt bởi va chạm

Không phải gia đình nào cũng đáp ứng được điều kiện lắp đặt bồn nước nhựa ở những nơi có không gian rộng rãi, nếu không gian đặt bồn quá hẹp những va chạm là điều khó tránh khỏi. Bồn nước nhựa liên tục va đập hoặc va chạm với những vật cứng, vật sắc nhọn xung quanh thì khả năng cần đến bồn nước nhựa bị nứt là rất cao.

Bồn nước nhựa nứt từ mài mòn

Nguồn nước sử dụng hàng ngày không đạt chất lượng, khi hàm lượng chất hóa học mạnh như axit/kiềm sẽ khiến bồn nhựa bị mài mòn và gây ra nứt vỡ. Phải tìm cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ cũng thường xuyên diễn ra, nếu như bồn nước nhựa được tận dụng lưu trữ chất hóa học, hay trong môi trường công nghiệp.

Bồn nước nhựa nứt do thiên tai

Nguyên nhân cuối cùng rất ít khi diễn ra, nhưng nếu khu vực sinh sống gặp một số thiên tai như động đất chẳng hạn, cũng sẽ khiến bồn nước nhựa bị nứt. Theo lý giải của chuyên gia, động đất sẽ gây ra những chấn động lớn ảnh hưởng đến bồn nước, từ đó sản sinh ra những hư hỏng.

Tìm hiểu chi tiết cách dán bồn nước nhựa bị nứt ngay tại nhà

Dù giá thành không cao nhưng bồn nước nhựa vẫn là một phần khá quan trọng, trong hệ thống cấp nước của mỗi gia đình. Thế nên ngay sau khi phát hiện ra sự cố, càng có phương án cách vá bồn nước nhựa kịp thời sẽ càng giúp chúng ta hạn chế vấn đề nghiêm trọng, gây hoang phí hoặc ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng nước.

Thời gian tối thiểu 1 hour

Nên dùng keo dán bồn nước nhựa đa năng nào?

Cách dán bồn nước nhựa bị nứt

Keo chuyên dụng hoặc keo đa năng thích hợp với chất liệu có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau, vì vậy loại keo phù hợp với cách dán bồn nước nhựa bị nứt được chuyên gia vệ sinh bồn nước nhựa khuyên có thể chọn:
– Keo nhựa PVC được sử dụng rộng rãi, thích hợp với những loại bồn nước/ống nước được làm từ nhựa PVC, với khả năng chịu nước và chống ăn mòn tốt nên keo nhựa PVC sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.
– Keo Epoxy cũng khá phổ biến nếu muốn chọn cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ chi phí thấp, loại keo này thường chịu nước lẫn chịu nhiệt, hỗ trợ cho bồn nước nhựa trở nên bền bỉ hơn nhiều lần.
– Keo Silicone chống thấm nước sẽ trở thành trợ thủ đắc lực với những bề mặt nứt tương đối lớn, tuy nhiên cần lưu ý loại keo này yêu cầu kỹ thuật và kỹ năng thực hiện rất cao.

Quy trình sử dụng keo dán bồn nước nhựa

Cách dán bồn nước nhựa bị nứt

Lựa chọn được loại keo phù hợp với cách dán bồn nước nhựa bị nứt, hãy thử thực hiện từng thao tác sau đây:
– Bước 1: Xả hết toàn bộ lượng nước vẫn còn bên trong bồn, đảm bảo bồn không còn nước và khô ráo hoàn toàn. Sử dụng giấy nhám làm nhẵn bề mặt xuất hiện vết nứt, song song song với đó cách vá bồn nước nhựa chỉ hiệu quả khi bề mặt bồn nước không còn vết bẩn nào.
– Bước 2: Dùng một ít nước để giúp cho bề mặt nứt có độ ẩm thích hợp, như vậy khả năng dính của keo sẽ hiệu quả hơn. Dùng chổi hoặc cộ quét keo lên bề mặt hư hỏng, trong quá trình quét keo phải chắc chắn sử dụng lượng keo lắp đầy và bám chắc vào bề mặt.
– Bước 3: Dùng tay hoặc dụng cụ phù hợp có bề mặt phẳng nhằm mục đích nhắn chặt keo vào khu vực nứt, đồng thời giúp cho keo lan rộng đều nhanh chóng. Đọc kỹ thời gian keo khô trước khi sử dụng bồn nước trở lại.

Kiểm tra bồn nước sau khi dùng keo dán

Cách dán bồn nước nhựa bị nứt

Sau khi hoàn tất việc dùng keo dán bồn nước nhựa đa năng, cần kiểm tra cẩn thận nhằm chắc chắn bồn nước nhựa không còn tình trạng rò rỉ nước nữa. Khi keo đã khô, hãy nhanh chóng đổ nước vào bồn và quan sát xem còn xuất hiện vết nứt hoặc rò rỉ hay không, nếu vẫn xảy ra vấn đề hãy tiếp tục khắc phục cho đến khi loại bỏ hoàn toàn các vết nứt.
Ngoài ra mọi người cần biết thêm vết nứt quá lớn những sản phẩm trên không thể đáp ứng được yêu cầu, mọi người có thể tham khảo thêm cách dán bồn nước nhựa bị nứt bằng miếng vá nhựa, băng keo dán kín… Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, với những sự cố nghiêm trọng thì việc thay thế bồn nước nhựa mới vẫn sẽ tối ưu hơn.

Estimated Cost: 500000 VND

Supply:

  • 1FIX

Tools:

  • Keo
  • Chổi
  • Cọ

Materials: Bồn nước

Lưu ý trong cách vá bồn nước nhựa cần biết

Thông qua hướng dẫn trên có thể thấy cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ không quá khó, tuy nhiên có một số lưu ý quan trọng nếu không thận trọng sẽ dễ gặp phản ứng ngược vừa mất thời gian vừa gây tốn kém, thế nên hãy ghi nhớ:

  • Đọc kỹ hướng dẫn từ phía nhà sản xuất và tuân thủ những chỉ dẫn khi sử dụng keo dán bồn nước nhựa.
  • Ưu tiên thực hiện cách dán bồn nước nhựa bị nứt ở những nơi thông thoáng, có đủ ánh sáng để tránh bỏ sót vết nứt.
  • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các loại keo dán bồn nhựa, nên đeo găng tay nhằm bảo vệ da tay khỏi những tác động của keo dán.
  • Thử keo dán nhiều lần nhưng đều thất bại, hãy tìm cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ khác thay vì dùng keo dán.

Nhìn chung việc dán bồn nước nhựa bị nứt có thể tự tay thực hiện tại nhà, nhưng cần tuân thủ đúng quy trình và đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu không tự tin hoặc phát hiện phao cơ, phao điện của bồn nước hư hỏng đừng quên liên hệ ngay đội ngũ sửa phao cơ, phao điện ngay để giải quyết vấn đề.

Hướng dẫn cách lắp 2 bồn nước cao thấp cho hệ thống nước sinh hoạt 

Câu hỏi cách dán bồn nước nhựa bị nứt thường gặp

Keo dán bồn nước nhựa đa năng không hiệu quả phải làm sao?

Vết nứt quá lớn thì chắc chắn chỉ keo dán thôi là chưa đủ, hãy thử tìm kiếm sự trợ giúp từ những dịch vụ sửa bồn nước nhựa chuyên nghiệp. Hoặc sử dụng bồn nước bằng vật liệu khác, chúng sẽ có tuổi thọ lẫn độ bền tốt hơn bồn nước nhựa.

Xác định vị trí cần cách sửa bồn nước nhựa bị nứt rỉ thế nào?

Cách đơn giản nhất để phát hiện những vết nứt trên bồn nước nhựa, hãy quan sát bồn nước cẩn thận dưới ánh sáng mạnh hoặc đèn pin chiếu sáng, như vậy việc tìm ra các vết nứt nhỏ sẽ rất dễ dàng.

Chuẩn bị bề mặt trước cách dán bồn nước nhựa bị nứt có cần thiết không?

Nếu không làm sạch bề mặt keo dán sẽ rất khó giải quyết những vết nứt trên bồn nước, vì vậy cần phải lưu ý làm sạch mọi bụi bẩn hoặc bất kỳ chất bẩn nào khác vẫn còn dính trên bồn trước khi dán keo.


Photo of author

Hồ Như Vũ

Chào mọi người, tôi là Hồ Như Vũ, đã tốt nghiệp cao đẳng ngành điện công nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa điện. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian làm việc trong việc khắc phục sự cố điện và thi công điện công nghiệp cho khách hàng của công ty One Fix. Ngoài giờ làm việc, tôi rất đam mê viết để tổng kết kiến thức và chia sẻ với mọi người. Do không có nhiều thời gian, tôi cố gắng viết những bài viết thân thiện, dễ hiểu và đầy đủ thông tin, với những ngôn ngữ bình dân về lĩnh vực điện. Từ đó, bạn có thể tự tin hơn trong việc sửa chữa, bảo dưỡng và thi công điện an toàn cho ngôi nhà và công trình của mình.